Cảnh báo: Chiêu trò lừa đảo tinh vi nhắm vào các shipper, không cẩn thận dễ nhận ngay 'trái đắng'!

Lợi dụng dịch vụ giao hàng thu tiền hộ (COD) các đối tượng lừa đảo đã dàn dựng nên các giao dịch ảo tinh vi để chiếm đoạt tiền của các shipper.

Tuy không mới, song thủ đoạn lừa đảo tiền shipper (tài xế giao hàng công nghệ) vẫn tiếp tục được những kẻ bất lương dàn dựng để chiếm đoạt tài sản của người lao động vất vả.

Mới đây, đơn vị giao hàng Ahamove đã cảnh báo đến các đối tác shipper về một chiêu lừa tinh vi mới nhằm chiếm đoạt tiền từ tài xế.

 Cảnh báo: Chiêu trò lừa đảo tinh vi nhắm vào các shipper, không cẩn thận dễ nhận ngay trái đắng! - Ảnh 1.

Đơn vị giao hàng Ahamove đã cảnh báo đến các đối tác shipper về hình thức lừa đảo mới

"Quý Đối tác thân mến,

Hiện nay có rất nhiều hình thức lừa đảo khác nhau, phổ biến như: Yêu cầu ứng ngoài, lừa tài xế nộp tiền vào ATM , hàng hóa không tương xứng giá trị tiền ứng… gây ảnh hưởng đến quá trình giao hàng của Đối tác.

Thời gian gần đây Ahamove ghi nhận một hình thức lừa đảo vô cùng tinh vi: Lừa đảo đăng nhập tài khoản hòng đặt tiền ứng (COD) cao để chiếm đoạt tiền từ tài xế. Đối tác hãy đọc các thông tin chi tiết dưới đây để tránh gặp sự cố tương tự khi giao hàng.", Ahamove đề cập trong thông báo gửi đến đối tác shipper hôm 9/5.

Hình thức lừa đảo:

Theo đơn vị vận chuyển này, đối tượng lừa đảo sẽ lừa lấy mã OTP để đăng nhập tài khoản Ahamove từ các khách hàng cũ. Sau đó thực hiện lên các đơn hàng có tiền ứng (COD) cao để tiếp tục lừa Tài xế Ahamove. Mặt hàng phổ biến thường được sử dụng: Các sản phẩm mạo danh thuốc đông y như Sâm, đông trùng hạ thảo.

Khuyến cáo dành cho đối tác shipper:

 
 Cảnh báo: Chiêu trò lừa đảo tinh vi nhắm vào các shipper, không cẩn thận dễ nhận ngay trái đắng! - Ảnh 2.

1. Luôn kiểm tra hàng hóa trước khi ứng tiền

 Cảnh báo: Chiêu trò lừa đảo tinh vi nhắm vào các shipper, không cẩn thận dễ nhận ngay trái đắng! - Ảnh 3.

2. Với các đơn hàng nhận thấy hàng hóa không tương xứng với số tiền ứng thì có thể liên hệ tổng đài để hỗ trợ kiểm tra lịch sử tạo đơn của khách hàng

3. Với các mặt hàng được cảnh báo khi đến lấy hàng cần kiểm tra xem người gửi có phải người tạo đơn hay không, nếu người gửi không phải người tạo đơn thì liên hệ tổng đài nhờ kiểm tra.

Trước đó, Công an TPHCM từng khuyến cáo người dân, đặc biệt là những người làm nghề vận chuyển hàng hóa (shipper) cần có sự cảnh giác khi ứng tiền vận chuyển cho người nhận hàng.

Đối với những đơn hàng có giá trị cao cần xác thực người nhận và người giao hàng bằng chứng minh thư hoặc những giấy tờ quan trọng để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, các đối tượng còn thường sử dụng chiêu trò đặt hàng của nơi bán với lý do mua giúp người khác để lấy hoa hồng của nơi bán và đề nghị nơi bán nâng khống giá tiền lên. Sau đó, chúng đặt đơn hàng cho shipper giao, yêu cầu shipper ứng tiền trước. Sau khi shipper tới nhận đơn thì chúng đòi nơi bán trả tiền hoa hồng ngay và chiếm đoạt tiền ứng của shipper.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Lừa đảo qua mạng xã hội: Người bị hại nên trình báo ngay với cơ quan Công an

Lừa đảo qua mạng xã hội: Người bị hại nên trình báo ngay với cơ quan Công an

Để xử lý được kẻ lừa đảo cũng như lấy lại số tiền bị lừa, người bị hại nên trình báo lừa đảo với cơ quan có thẩm quyền được giải quyết.

 
List comment
 

Tại hội nghị trực tuyến Diễn đàn Giáo dục Trường Đại học Westminster, diễn ra đầu tháng 5, các chuyên gia giáo dục Anh cảnh báo tình trạng gian lận trong các trường đại học đang trở nên “bình thường hóa”.

 

Chiến sự Ukraine: Quốc gia này công bố việc mua Bitcoin 10 lần kể từ tháng 9/2021. Tổng thống El Salvador liên tục nói hành động của mình là 'bắt đáy', dù giá Bitcoin ở thời điểm đó cao hay thấp.

 

Vào 9h30 ngày 18/05/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS, A.I-Soft sẽ chia sẻ cách các trường đại học hiện đại xây dựng môi trường số trên nền tảng AWS. Từ đó nâng cấp kho học liệu số, đơn giản hóa công tác quản lý, học tập và giảng dạy.  

 

Trên Twitter, người sáng lập, kiêm CEO dự án Terra thông báo sẽ tăng tốc độ đốt UST để sớm đưa stablecoin về mốc 1 USD, dù việc này có thể kéo token LUNA tiếp tục giảm sâu.

 

Gã khổng lồ dầu mỏ Saudi Aramco đã vượt qua Apple vào ngày 11/5 để trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới.

 
 

Tổng cục Hải quan vừa ký quyết định phê duyệt Kế hoạch chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với mục tiêu hoàn thành mô hình hải quan thông minh.

5 “bí kíp” giải quyết tất cả vấn đề để giúp các sĩ tử chuẩn bị hành trang tốt nhất nhằm đạt thành tích như mong muốn, đặc biệt trong hoàn cảnh việc ôn luyện bị ảnh hưởng lớn sau dịch bệnh Covid-19.

UBND thành phố Cần Thơ vừa có kế hoạch ứng dụng CNTT thực hiện số hóa trong nông nghiệp giai đoạn 2022 - 2025, với tổng kinh phí thực hiện 36.265 triệu đồng.

Chương trình tập huấn trực tuyến vừa được Trung tâm xuất sắc về kỹ thuật số (CODE), Đại học RMIT tổ chức, đem đến cho học sinh 2 trường trung học ở Phú Thọ và TP.HCM trải nghiệm thực tế với robot giáo dục và ngôn ngữ lập trình.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123