Cảnh báo nguy cơ mất an toàn bảo mật tiềm ẩn trong “cơn bão” Internet of Things

IoT (Internet of Things - Internet kế nối vạn vật) là cuộc cách mạng hứa hẹn đem lại những cơ hội rất lớn nhưng đi kèm không ít rủi ro. Do đó, các cá nhân, tổ chức phải nâng cao nhận thức, xây dựng và tuân thủ những chính sách cũng như khuyến cáo về an toàn bảo mật để hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có.

Khi tìm kiếm thuật ngữ IoT (Internet of Things) trên Internet, sẽ có 61 triệu kết quả chỉ trong 0.73 giây. IoT đang là cụm từ bao trùm mọi ngóc ngách cuộc sống, từ các tổ chức, doanh nghiệp đến từng gia đình, cá nhân.

Theo BI Intelligence, các thiết bị IoT kết nối với Internet sẽ tăng gấp 3 lần từ nay đến năm 2020 (từ 10 tỷ đến 34 tỷ thiết bị).

Trong đó, doanh nghiệp sẽ là đối tượng chính ứng dụng các giải pháp IoT để cắt giảm chi phí hoạt động, tăng năng suất và mở rộng thị trường, phát triển các sản phẩm mới.

Ngoài ra khu vực chính phủ cũng ứng dụng để cắt giảm chi phí hoạt động và người tiêu dùng sử dụng tăng năng suất lao động.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo ngày càng nhiều thiết bị IoT được kết nối Internet thì thực tế cũng đồng nghĩa với rủi ro đi theo càng nhiều, đặc biệt là rủi ro về bảo mật thông tin.

Cuối năm 2015, một nhóm hacker đã đánh sập mạng lưới điện của vùng tây Ukraine. Đầu năm 2016, trang web Ủy ban bầu cử của Philippine cũng bị tấn công thay đổi giao diện và sao chép dữ liệu liên quan đến ngày sinh, độ tuổi, thông tin hộ chiếu.

Mới đây, trang web của Vietnam Airline cũng bị hacker tấn công và hậu quả là rất nhiều thông tin cá nhân của khách hàng đã bị lộ.

Những vụ tấn công mạng đang ngày một gia tăng cả về số lượng và mức độ thiệt hại. Đến lúc này, không chỉ người dùng, doanh nghiệp mà cả chính phủ đã phải nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc.

Nhiều hãng và chuyên gia bảo mật hàng đầu thế giới đã đưa ra những giải pháp, thiết bị phù hợp nhằm hạn chế tối đa những rủi ro.

Tại diễn đàn ICT Summit 2016 diễn ra ngày 24/9,  Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh công nghệ càng phát triển, càng tiện dụng, hiện đại, tinh vi bao nhiêu thì tác động, quy mô ảnh hưởng, hậu quả và thiệt hại khi xẩy ra sự cố lại càng phức tạp hơn bấy nhiêu. Chính sự kết nối mà điển hình là xu hướng IoT cũng mang lại những thách thức vô cùng lớn khi quy mô của hoạt động này đã bao trùm lên tất cả các lĩnh vực hoạt động của cuộc sống và lớn hơn rất nhiều so với những ứng dụng CNTT-TT trước đây.

 

Theo ông Jong Hyun Park, Tổng Giám đốc DASAN Zhone Solutions Việt Nam, trước các mối nguy cơ tiềm ẩn trong cơn bão IoT, việc nâng cao nhận thức đang là điều cần nhất với doanh nghiệp và người tiêu dùng tại thời điểm hiện nay.

Nếu IoT thực sự bùng nổ, thì điều đầu tiên cần làm là phải nâng cao nhận thức của cộng đồng. Theo nghiên cứu của Icontrol về Smart Home, 44% công dân Mỹ thực sự lo ngại về khả năng thông tin cá nhân của họ bị đánh cắp từ các thiết bị thông minh.

Do đó, người tiêu dùng sẽ có xu hướng do dự và cân nhắc kỹ lưỡng về các tính năng bảo mật của sản phẩm khi quyết định mua các thiết bị thông minh. Từ đó, rủi ro bảo mật sẽ được hạn chế.  

Ở khía cạnh chính phủ, cũng trong nỗ lực nâng cao nhận thức về an toàn bảo mật thông tin, chính phủ của nhiều quốc gia đã không ít lần đưa ra những khuyến cáo về rủi ro bảo mật từ các thiết bị của một số nhà cung cấp mà họ cho là không an toàn.

Trong nhiều năm, chính phủ Mỹ đã nhiều lần cảnh báo từ các thiết bị viễn thông của Trung Quốc. Đầu tháng 9/2016, chính phủ Czech cũng đã từ chối công nghệ của một nhà cung cấp thiết bị Trung Quốc vì nguy cơ bảo mật.

Theo Cục tình báo Czech, sử dụng các thiết bị điện tử từ các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ quá rủi ro nên Bộ Nội vụ của Czech đã từ chối hợp tác.

Khảo sát về bảo mật của AT&T với hơn 5000 doanh nghiệp trên thế giới cho thấy, 85% doanh nghiệp đang trong quá trình hoặc có dự kiến triển khai các thiết bị IoT. Tuy nhiên, chỉ 10% tự tin mình có thể đảm bảo các thiết bị này an toàn trước các cuộc tấn công mạng.

Trong báo cáo “Bảo mật trong kỷ nguyên IoT 2016” do Telecom.com Intelligence thực hiện, khi được hỏi “Doanh nghiệp đã sẵn sang cung cấp một giải pháp bảo mật hoàn thiện cho IoT hay không?” thì có 15% số được hỏi trả lời “có” và khoảng 50% trả lời “Có kế hoạch chậm nhất là năm 2020”.

Đối với những nước phát triển như châu Âu, chi phí đầu tư cho công nghệ hàng năm 19 - 20%, ở thị trường mới nổi là 7 - 9% lợi nhuận. Nhưng tại Việt Nam, con số này thậm chí còn thấp hơn và mức độ đầu tư còn manh mún.

Phía công ty an ninh mạng Bkav cũng từng cho hay doanh nghiệp này luôn khuyến cáo các đơn vị, tổ chức nên dành 5 - 10% chi phí đầu tư về CNTT cho lĩnh vực an toàn an ninh mạng để hạn chế rủi ro.

Đại diện DASAN Zhone Solutions Việt Nam nhấn mạnh, IoT là một cuộc cách mạng hứa hẹn đem lại những cơ hội rất lớn, nhưng cũng đi kèm không ít rủi ro cho mọi tổ chức, doanh nghiệp và người tiêu dùng trên toàn thế giới. Do đó, các cá nhân, tổ chức cần phải nâng cao nhận thức vì lợi ích quốc gia, xây dựng và tuân thủ những chính sách cũng như khuyến cáo về an toàn bảo mật để hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có. 

Chủ đề :
 
List comment
 
Đích đến của Viettel là làm chủ hạ tầng chuyển đổi số quốc gia
icon

Không còn là giấc mơ xa vời, từng bước một, từ “trái tim nhà mạng OCS” đến thiết bị thu phát sóng gNodeB, gần đây nhất là thiết bị Site Router… Viettel tự tin làm chủ 100% công nghệ viễn thông. Tất cả đều bắt đầu từ một khát vọng.

 
Hạ tầng dữ liệu là một yếu tố then chốt cho chuyển đổi số quốc gia
icon

Bên cạnh 2 yếu tố đã trở nên quen thuộc là hạ tầng số và các nền tảng số quốc gia, yếu tố then chốt thứ 3 là hạ tầng dữ liệu đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số quốc gia.

 
Thêm 6 nền tảng “Make in Vietnam” xuất sắc giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số
icon

Với việc bổ sung 6 nền tảng số mới: MISA AMIS, Ubot Meeting, Ubot Invoice, Gapowork, Joboko và Vexere, hiện số nền tảng “Make in Vietnam” xuất sắc được đánh giá, chọn tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số là 24 nền tảng.

 
Hội nghị bàn tròn ITU 2021: Động lực chuyển đổi số từ khu vực công
icon

Chuyển đối số khu vực công sẽ mang đến những động lực to lớn thúc đẩy quá trình số hóa. Trong quá trình này, Chính phủ nắm vai trò dẫn, định hướng phát triển và đảm bảo sự công bằng trong tiếp cận số đến tất cả mọi người dân.

 
ITU Digital World 2021: VNPT trình diễn 20 sản phẩm số nổi bật
icon

Trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 - ITU Digital World 2021 có Triển lãm Thế giới số trực tuyến 2021 (ITU Virtual Digital World 2021).

 
 
Người dùng cần làm gì để có đủ thông tin chính xác trên ứng dụng PC-Covid?
icon

PC-Covid, ứng dụng (app) tổng hợp các tính năng hiện có của một số app chống dịch, mới được giới thiệu đến người dùng. Đây cũng là app được phát triển để phục vụ hàng triệu dân, kết nối nhiều cơ sở dữ liệu lớn về phòng chống dịch.

VNPT được vinh danh trong Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2020-2021
icon

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa được vinh danh trong “Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2020-2021” diễn ra ngày 12/10/2021 nhờ những nỗ lực thích ứng, trụ vững và tăng trưởng trong đại dịch Covid-19.

Hội thảo “Đổi mới sau khủng hoảng - Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp SME”, tham gia sớm để nhận tư vấn từ các chuyên gia
icon

Ngày 15/10 tới đây, tại Hà Nội và TP.HCM sẽ đồng thời diễn ra hội thảo trực tuyến “Đổi mới sau khủng hoảng - Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp SME”.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông lần đầu khai giảng trực tuyến
icon

Dịch Covid-19 đã tạo cú huých, thúc đẩy Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) chuyển nhiều hoạt động lên môi trường số. Năm học 2021 - 2022 là lần đầu tiên nhà trường tổ chức khai giảng năm học hoàn toàn trực tuyến qua nền tảng số.

Taxi công nghệ chính thức hoạt động trở lại tại Hà Nội
icon

Grab và Be đồng loạt thông báo mở lại dịch vụ taxi công nghệ tại Hà Nội từ ngày 14/10, sau khi thành phố thông báo cho phép nhiều dịch vụ hoạt động trở lại.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123