Cảnh báo thủ đoạn chuyển tiền NHẦM: Bỗng dưng 2 triệu “rơi vào đầu”, giúp chuyển hoàn thì bay sạch tài khoản

Anh T thấy tài khoản 'nổ' 2 triệu đồng. 30p sau một phụ nữ liên hệ báo chuyển nhầm và xin lại tiền. Hỗ trợ chuyển hoàn bằng cách click vào một đường link, điền thông tin, mấy chục triệu đồng trong tài khoản của anh T. bị 'bay' sạch.

Giữa năm 2021, Công an Nhân dân đưa tin trường hợp anh Vũ Hoàng T. (quận Hoàng Mai - Hà Nội) bỗng dưng thấy tài khoản "nổ" một khoản tiền hơn 2 triệu đồng vào tài khoản không rõ của ai. Khoảng 30 phút sau, một phụ nữ có chất giọng hết sức ngọt ngào gọi đến. Chị ta cho biết đã lỡ chuyển nhầm cho anh T. và mong được anh chuyển lại.

Chị ta cũng nói rằng đang ở nước ngoài nên nhờ anh đăng nhập vào dịch vụ chuyển tiền quốc tế qua một đường link. Sau khi điền xong thông tin như hướng dẫn, anh T. phát hiện mấy chục triệu đồng trong tài khoản của mình đã "bay" sạch.

Thủ đoạn hỗ trợ "trả lại tiền nhầm" nay đã tinh vi hơn rất nhiều, theo cảnh báo mới đây của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Theo cảnh báo, với chiêu thức hỗ trợ "trả lại tiền nhầm" kiểu mới, kẻ lừa đảo thường thực hiện theo các bước sau:

1. Kẻ lừa đảo theo dõi mạng xã hội, tìm kiếm những trường hợp Khách hàng đăng bài trên Facebook/ Zalo/… thông báo nhận được tiền do "chuyển nhầm" vào tài khoản, đang có nhu cầu trả lại tiền.

2. Giả danh nhân viên ngân hàng, kẻ lừa đảo liên hệ hỗ trợ, yêu cầu Khách hàng đăng nhập bằng username, password, mã OTP vào đường link giả mạo do đối tượng cung cấp (có giao diện giống với website của Ngân hàng).

3. Làm theo hướng dẫn, khách hàng sẽ bị mất quyền sở hữu tài khoản.

Một thủ đoạn khác VPBank cảnh báo là cố tình "chuyển tiền nhầm", sau đó cho chủ tài khoản biết mình đến từ một công ty tài chính vừa giải ngân, yêu cầu họ thanh toán số tiền "vay" kia kèm lãi suất "cắt cổ".

 

Theo Điều 228 và điều 230 - Bộ luật Dân sự 2015 về Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản không xác định được chủ sở hữu, số tiền chuyển nhầm trên là một dạng tài sản bị thất lạc nên người nhận chuyển nhầm được xem là người đang chiếm hữu tài sản không có căn cứ pháp luật.

VPBank khuyến cáo: Trong trường hợp nhận được tiền "chuyển khoản nhầm", cần đặc biệt lưu ý:

1. LIÊN HỆ với Ngân hàng để xác minh khi có nghi ngờ lừa đảo, tuyệt đối KHÔNG sử dụng số tiền này vào việc chi tiêu cá nhân, KHÔNG chuyển hoàn vào một tài khoản khác khi chưa có kết quả xác minh, hướng dẫn của ngân hàng hoặc cơ quan chức năng khác.

2. KHÔNG cung cấp thông tin bảo mật như: Mật khẩu truy cập tài khoản, Mật khẩu giao dịch một lần (OTP) cho bất cứ ai (kể cả người tự xưng là nhân viên ngân hàng) và dưới bất cứ hình thức nào.

3. CẢNH GIÁC với các yêu cầu truy cập đường link website, đăng nhập, cung cấp thông tin tài khoản, thông tin cá nhân.

4. KHÔNG bấm vào đường link, tệp đính kèm đồng thời XÓA NGAY các tin nhắn, email lạ này khỏi điện thoại, máy tính. Chỉ thực hiện giao dịch tại các website uy tín, độ bảo mật cao.

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Rộ chiêu thức lừa đảo tải ứng dụng, thả tim, follow để kiếm tiền

Rộ chiêu thức lừa đảo tải ứng dụng, thả tim, follow để kiếm tiền

Các đối tượng lừa đảo dùng nhiều chiêu thức, dụ dỗ người dùng tải ứng dụng, để like, thả tim, follow, tăng tương tác cho các bài post để kiếm tiền.

Chủ đề : vpbanklừa đảo
 
List comment
 

Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với thuật ngữ trí tuệ nhân tạo (AI), nó xuất hiện thường xuyên và có mặt trong nhiều lĩnh vực của xã hội ngày nay, nhưng nó được sinh ra từ bao giờ, phát triển ra sao.

 

Nhiều cá nhân có nguồn thu nhập 'khủng' từ các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, Google, Youtube... bị cơ quan thuế truy thu số tiền lên tới 356 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.

 

Việc chuyển dịch lên điện toán đám mây là một thách thức không nhỏ với các chính phủ, xét tới hệ thống công nghệ thông tin đồ sộ và hạn chế về bảo mật, ngân sách, tổ chức.

 

Nói tới đám mây, khu vực tư nhân đã nhanh hơn khu vực công một bước và phần nào giúp xóa bỏ định kiến về công nghệ này. Nó mở ra cánh cửa để chính phủ và cơ quan công quyền tiếp cận nhiều lợi ích của đám mây.

 

Các ông lớn và startup bảo hiểm đang sử dụng công nghệ blockchain để ngăn chặn tình trạng gian lận bảo hiểm, theo dõi hồ sơ khám bệnh, đơn đòi bồi thường.

 
 

Trong tháng 7 này, Viettel gửi tới hàng ngàn Voucher vui chơi giải trí ngày hè cho các bạn sĩ tử trẻ 2007 vừa bước qua kỳ thi đại học đầy cam go, chuẩn bị cho một hành trình dài phía trước.

Đại lý bán lẻ ủy quyền Apple chính hãng - CellphoneS mở bán gần 700 đơn đặt trước. Đi kèm ưu đãi giảm đến 5 triệu, đầy đủ 4 phiên bản màu sắc.

Trong gần hai thập kỷ, Apple và Trung Quốc có mối quan hệ mật thiết. Quốc gia đông dân nhất thế giới không chỉ sản xuất phần lớn thiết bị của Apple mà còn là thị trường tiêu thụ quan trọng.

Từ đầu năm 2022 đến nay, chạy theo “dòng chảy” chuyển đổi số quốc gia, hóa đơn điện tử an toàn MIFI đã thực hiện hàng loạt cái bắt tay với những “ông lớn” để hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số.

Kể từ 3/2022, đã có 26 nhà cung cấp nước ngoài lớn như Microsoft, Facebook, Netflix, TikTok,eBay... đăng ký, kê khai và nộp khoảng 20 triệu USD tiền thuế qua cổng thông tin điện tử dành cho các đơn vị này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123