Cạnh tranh với Trung Quốc, Nhật Bản sắp phát hành tiền số

Nhật Bản sẽ phát hành phiên bản điện tử của đồng Yên vào năm tới trong một nỗ lực chạy đua với công nghệ chuỗi khối (blockchain) và tiền ảo (cryptocurrency).

Nhật Bản sẽ làm rõ kế hoạch về tiền Yên số vào năm tới, theo nhà lập pháp giám sát Đảng Dân chủ Tự do (LDP). Kế hoạch này có thể châm ngòi cho một cuộc chiến giữa các nhà băng với những nền tảng cho vay trực tuyến. 

Ngân hàng Nhật Bản (tức Ngân hàng Trung ương Nhật Bản) hồi tháng 4 đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm đầu tiên của Tiền số Ngân hàng Trung ương (CBDC). Nhật Bản kỳ vọng sẽ bắt đầu giai đoạn hai vào năm tới với các chức năng cơ bản như phát hành tiền Yên số, xác định các thực thể đóng vai trò trung gian giữa Ngân hàng Nhật Bản và người gửi tiền.

Cạnh tranh với Trung Quốc, Nhật Bản sắp phát hành tiền số
Trung Quốc đã đi tiên phong trong việc phát hành tiền số của ngân hàng trung ương, đó là đồng e-CNY (Nhân dân tệ số).

“Vào khoảng cuối năm tới, chúng ta sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về CBDC của Nhật Bản  trông như thế nào”, Hideki Murai, người đứng đầu mảng tiền điện tử của LDP trả lời phỏng vấn của Reuters.

Dù vẫn chưa có quyết định nào được ban hành ngay lập tức, nhưng kế hoạch chi tiết có thể tạo ra tranh luận về tác động của CBDC tới các tổ chức tài chính, ông Murai cho biết.

Đây là một bài kiểm tra xem đồng Yên số có lấn át hoặc can thiệp được vào khu vực tư nhân hay không.

Ngành tài chính của Nhật Bản đang phải đối diện với thách thức khi ngày càng nhiều các công ty không phải nhà băng (fintech) nhảy vào lĩnh vực thanh toán trực tuyến.

Nhưng nếu CBDC có thể xoay trục để giúp các ngân hàng thương mại trở thành trung gian quan trọng, dòng tiền và dữ liệu từ các nền tảng nói trên có thể đổ về các ngân hàng.

 
Cạnh tranh với Trung Quốc, Nhật Bản sắp phát hành tiền số
Người dân xếp hàng đổi tiền Yên Nhật tại một sân bay ở gần thủ đô Tokyo.

“Nếu Ngân hàng Nhật Bản phát hành CBDC, đây sẽ là một tác động lớn với ngành tài chính và hệ thống thanh toán của Nhật. CBDC có tiềm năng lớn trong việc định hình lại toàn bộ những thay đổi của ngành tài chính Nhật Bản”, ông Murai nhận định. 

Đồng Yên số cũng giúp đảm bảo sự cạnh tranh với các đồng tiền số của các nước khác như đồng Nhân dân tệ số của Trung Quốc.

Ngân hàng Nhật Bản cùng với bảy ngân hàng lớn đang xem xét xây dựng hệ thống lõi của CBDC.

“Nếu đồng Nhân dân tệ số trở nên quá tiện lợi và được dùng thường xuyên bởi du khách hoặc trở thành phương tiện thanh toán chính cho thương mại, mối tương quan giữa đồng Yên và Nhân dân tệ có thể thay đổi và làm xói mòn vị thế của đồng Yên như một loại tiền tệ trú ẩn an toàn”, ông Murai cho biết.

Phương Nguyễn (Theo Reuters)

Việt Nam chính thức nghiên cứu, thí điểm sử dụng tiền ảo

Việt Nam chính thức nghiên cứu, thí điểm sử dụng tiền ảo

Vài năm trở lại đây, đầu tư tiền ảo, ngoại hối (forex) là những hình thức đầu tư mới được rất nhiều người chú ý, tuy nhiên, các hoạt động này hoàn toàn tự phát và chưa được Nhà nước cho phép.

 
List comment
 
Bộ TT&TT đề xuất cho shipper hoạt động, doanh nghiệp phải quản lý đảm bảo an toàn
icon

Xuất phát từ quan điểm cần cho phép hoạt động các shipper có doanh nghiệp quản lý, chịu trách nhiệm về phòng dịch, Bộ TT&TT đã đề xuất duy trì hoạt động đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) tại các tỉnh, thành đang giãn cách.

 
Gojek không tăng giá cước giao hàng tại TP.HCM
icon

Gojek cho biết, họ không tăng giá cước của các cuốc xe giao hàng tại TP.HCM trong thời điểm thành phố giãn cách. Các quy định và biện pháp phòng dịch cũng được tuân thủ chặt chẽ khi các shipper hoạt động.

 
CMC Telecom và Google đồng hành cùng startup Việt vươn ra toàn cầu
icon

CMC Telecom được Google lựa chọn là đối tác chiến lược hỗ trợ các startup Việt Nam vượt qua rào cản, bứt phá thực hiện khát vọng vươn ra toàn cầu cùng gói dịch vụ Cloud lên tới 100.000 USD với số lượng không giới hạn.

 
Doanh nghiệp công nghệ Việt phát triển trợ lý ảo giúp truy vết Covid-19
icon

Trợ lý ảo voiceBot truy vết Covid-19 do doanh nghiệp Việt Nam phát triển đã thực hiện 2.2 triệu cuộc gọi tới người dân, góp phần phát hiện hàng nghìn trường hợp có triệu chứng nhiễm bệnh.

 
Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tại Mỹ bay 145 tỷ USD chỉ trong tuần này
icon

Cổ phiếu các hãng công nghệ Trung Quốc niêm yết tại Mỹ giảm ngày thứ ba liên tiếp giữa những nỗ lực siết chặt quản lý của nhà chức trách.  

 
 
Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Hậu Giang ở đâu?
icon

Bản đồ của tỉnh Hậu Giang hiển thị đầy đủ các khu vực cảnh báo biểu tượng gạch chéo đỏ. là những khu vực có ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, hoặc những nơi các bệnh nhân Covid-19 đã đến, những nơi đang thiết lập vùng cách ly y tế.

Tổng đài 1022 quá tải, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM nghiên cứu mở thêm kênh tiếp nhận
icon

Bên cạnh việc đề xuất hỗ trợ thêm lực lượng nhân viên trực tổng đài, Sở TT&TT cũng đang nghiên cứu mở rộng thêm kênh tiếp nhận để nâng cao năng lực đáp ứng.  

Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Bến Tre ở đâu?
icon

Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của Bến Tre có chức năng lọc hiển thị các địa điểm xét nghiệm Covid-19, khu vực phong tỏa, khu cách ly tập trung, chốt kiểm soát dịch, nơi bệnh nhân từng đến trong 14 ngày...

Apple, Microsoft, Google làm ăn ra sao trong mùa dịch?
icon

Apple, Microsoft và Google vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý II thành công bất chấp đại dịch Covid-19.  

Apple dự báo thiếu chip làm iPhone
icon

Thiếu hụt chip toàn cầu không chỉ ảnh hưởng tới sản lượng iPad và iMac mà sẽ khiến tăng trưởng iPhone chậm lại, theo báo cáo mới nhất của Apple.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123