Cây muốn lặng, gió chẳng dừng – tỷ phú Jack Ma lại bị sờ gáy?

Nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp quốc doanh phải rà soát các khoản đầu tư cũng như các mối liên hệ với tập đoàn Ant Group của tỷ phú Jack Ma.

Theo đó, các đơn vị “nhận lệnh” kiểm tra gồm các ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước. Nội dung phải báo cáo gồm: chi tiết các khoản đầu tư vào cổ phiếu, chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản, cũng như các khoản vay có liên quan đến Ant.

Cây muốn lặng, gió chẳng dừng – tỷ phú Jack Ma lại bị sờ gáy?

Yêu cầu được đưa ra từ tuần trước, nhưng chưa rõ các doanh nghiệp có hạn chót để báo cáo kết quả hay các biện pháp sẽ áp dụng sau đó hay không.

Ant, chi nhánh của tập đoàn Alibaba, từng có kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) lên tới 38 tỷ USD, có thể là một trong những thương vụ IPO lớn nhất thế giới, nếu không gặp sự phản đối của cơ quan quản lý vào năm 2020.

Kể từ đó, công ty do tỷ phú Jack Ma nắm giữ, dưới sức ép của chính phủ đã phải thực hiện kế hoạch tái cơ cấu sâu rộng theo quy định để trở thành một công ty tài chính.

Động thái mới nhất được đưa ra nhắm vào Ant Group trong bối cảnh nhà chức trách Trung Quốc tiếp tục triển khai các sáng kiến mới cho lĩnh vực công nghệ, vốn đang bị giám sát chặt chẽ một năm qua, nhằm kiểm soát rủi ro đối với nền tài chính.

 

Điều này khiến các nhà đầu tư càng thêm lo ngại Bắc Kinh sẽ tiếp tục chính sách này trong năm nay, khiến cổ phiếu lĩnh vực công nghệ bị bán tháo trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (22/2). Cổ phiếu Alibaba đã giảm 5,3%, xuống mức thấp nhất kể từ 28/1.

Cổ phiếu của Alibaba cũng được niêm yết tại New York, ghi nhận sự hồi phục vào cuối năm ngoái, khi nhà đầu tư đánh cược chính phủ Trung Quốc sẽ “nới lỏng” đối với các hoạt động kinh doanh của Jack Ma.

Tháng trước, China Cinda Asset Management, 1 trong 4 công ty quốc doanh quản lý tài sản lớn nhất tại Trung Quốc, đã thông báo huỷ bỏ kế hoạch mua lại 20% cổ phần trị giá 944 triệu USD của chi nhánh tiêu dùng tài chính thuộc Ant Group.

Vinh Ngô(theo Nikkei Asia)

Xây 20 năm phá huỷ trong 1 giờ: Jack Ma khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm, các mảng kinh doanh béo bở lần lượt bị cắt xé

Xây 20 năm phá huỷ trong 1 giờ: Jack Ma khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm, các mảng kinh doanh béo bở lần lượt bị cắt xé

Còng lưng xây dựng suốt 20 năm, chỉ mất chưa tới 1 giờ cùng 1 bài phát biểu để Jack Ma phá huỷ Alibaba.

 
List comment
 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

 

Vị trí 'ông vua xe điện' của Tesla đang bị lung lay trước các hãng EV Trung Quốc.

 

Nhiều quốc gia trên thế giới cũng ứng dụng thành công các giải pháp công nghệ nhằm chống lại các vi phạm về bản quyền.

 

Thời tiết oi bức tại TP.HCM đang khiến nhu cầu sửa máy lạnh tăng cao. Thu nhập của thợ trong lúc cao điểm có thể lên đến 100 triệu đồng/tháng.

 
 

Microsoft, Google, IBM, Twitter, Adobe và nhiều công ty có ảnh hưởng lớn trong giới công nghệ khác đều có một điểm chung, đó là vị trí điều hành cao nhất do những người gốc Ấn nắm giữ.

Chuyên gia Việt kiều đưa ra 3 mô hình thu thập dữ liệu theo kiểu ve, nhện, cáo mà doanh nghiệp có thể áp dụng.

Người dân tại bang North Dakota không hài lòng khi tỷ phú Bill Gates mua đất nông nghiệp tại địa phương. Nhiều người còn đặt ra thuyết âm mưu liên quan đến chuyện này.

Sau khoảng 3 tháng khóa giao dịch, cầu nối Ronin Network sắp được mở lại. Đồng thời, người dùng có thể rút tiền từ nền tảng.

Ngoài cổng thông tin điện tử cấp bộ, tỉnh, căn cứ điều kiện cụ thể, các cơ quan nhà nước có thể chủ động triển khai các kênh cung cấp dịch vụ công trực tuyến khác như qua mạng xã hội hay ứng dụng di động.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123