CEO AhaMove: Kinh tế chia sẻ được công nhận sẽ giúp công ty khởi nghiệp công nghệ hạn chế rủi ro về pháp lý

ictnews Theo CEO AhaMove, Đề án thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ sẽ góp phần tạo điều kiện để các doanh nghiệp công nghệ như AhaMove phát triển thuận lợi hơn, hạn chế những rủi ro về mặt pháp lý. Đặc biệt là các vấn đề liên quan tới thuế, quyền lợi và nghĩa vụ của người cung cấp dịch vụ.

Ông Phạm Hữu Ngôn (bên phải), CEO AhaMove. Ảnh: AhaMove cung cấp.

Trao đổi với ICTnews, ông Phạm Hữu Ngôn, CEO AhaMove cho biết, AhaMove ủng hộ Đề án thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ vừa được ban hành theo Quyết định số 999 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời đánh giá cao sự cởi mở và hỗ trợ của Nhà nước với loại hình kinh tế chia sẻ mà AhaMove là một công ty tham gia từ giai đoạn khá sớm.

AhaMove là doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ, cung cấp nền tảng giao hàng nhanh tức thời đầu tiên ở Việt Nam. Hiện AhaMove đang kết nối với gần 100.000 tài xế cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh cho các shop bán hàng online tại TP.HCM, Hà Nội. AhaMove cũng là nền tảng đầu tiên cung cấp dịch vụ gọi xe ba gác, xe tải chở hàng qua ứng dụng tại TP.HCM.

Theo ông Phạm Hữu Ngôn, Đề án 999 sẽ góp phần tạo điều kiện để các doanh nghiệp công nghệ trong lĩnh vực kinh tế chia sẻ như AhaMove phát triển thuận lợi hơn, hạn chế những rủi ro về mặt pháp lý. Các cơ quan ban, ngành của Nhà nước cũng sẽ đón nhận hình thức kinh tế chia sẻ tích cực hơn để từng bước đưa ra những văn bản hướng dẫn thi hành hợp lý, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp yên tâm tập trung vào bài toán cốt lõi nâng cao chất lượng của mình. Đặc biệt là các vấn đề liên quan tới thuế, quyền lợi và nghĩa vụ của người cung cấp dịch vụ. Khi có khung pháp lý rõ ràng và sự thống nhất của các cơ quan ban ngành thì các đơn vị cung cấp nền tảng và người cung cấp dịch vụ sẽ dễ dàng giao kết hợp đồng và trách nhiệm lẫn nhau hơn.

"Việc Nhà nước từng bước tham gia xây dựng cơ chế, chính sách sẽ góp phần giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp. Ví dụ, Nhà nước có thể chia sẻ cơ sở dữ liệu dùng chung về nhân thân sẽ giúp các doanh nghiệp giảm tải rất nhiều công sức trong việc đánh giá, xác minh các cá nhân tham gia cung cấp hay sử dụng dịch vụ dịch vụ. Hoặc Nhà nước có thể đứng ra tập hợp các doanh nghiệp cùng đóng góp dữ liệu và công nghệ vào dịch vụ bản đồ số của quốc gia… Những điều này giúp doanh nghiệp vừa tiết kiệm nguồn lực vừa góp phần cải tiến chất lượng dịch vụ một cách đáng kể", ông Phạm Hữu Ngôn phát biểu.

 

Bên cạnh đó, CEO AhaMove cũng cho rằng, cơ chế thử nghiệm chính sách mới (dạng sandbox) cũng sẽ giúp doanh nghiệp mạnh dạn thử nghiệm những ý tưởng sáng tạo mới, ứng dụng công nghệ góp phần tăng năng suất cho các bên tham gia. Việc Nhà nước tham gia với vai trò định hướng, đổi mới quản lý cũng sẽ từng bước khuyến khích việc hợp tác giữa Nhà nước với doanh nghiệp, giữa các cơ quan nghiên cứu với doanh nghiệp, giữa các doanh nghiệp với nhau hiệu quả hơn, góp phần thúc đẩy nhanh hơn quá trình chuyển đổi số, giảm lãng phí tài nguyên cho xã hội.

Đề án 999 ra đời cũng nhận được sự hoan nghênh rất lớn của các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ. Đại diện các đơn vị cung cấp nền tảng như Rada, Grab, Novaon cho rằng, Chính phủ chính thức công nhận các mô hình kinh tế mới sẽ tạo cơ hội để các startup Việt bứt lên, dù lĩnh vực kinh tế chia sẻ là "trận đánh" không dễ dàng.

Đại diện Tập đoàn Novaon cho hay, để thành công, startup và doanh nghiệp công nghệ Việt sẽ cần 3 yếu tố: Thứ nhất, năng lực công nghệ khủng, vì làm nền tảng. Thứ hai, mô hình mới cần tính sáng tạo và đổi mới rất mạnh. Thứ ba, vì thị trường và mô hình có đối thủ nhiều ông lớn, nên việc lựa chon đối đầu hay chọn ngách cũng là chuyện sống còn.

Kinh tế chia sẻ là một lĩnh vực kinh doanh còn khá mới trên thế giới, ở Việt Nam khi Uber, Grab hay càng nền tảng cung cấp dịch vụ đặt phòng trực tuyến nước ngoài như Agoda, Booking bắt đầu cung cấp dịch vụ vào Việt Nam đã vấp phải không ít khó khăn về mặt pháp lý. Gần đây nhất, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu bỏ đề xuất gắn hộp đèn điện tử lên nóc xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi. Thay vào đó, Bộ Giao thông vận tải cần ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý thay cho phương thức truyền thống. Quyết định của Thủ tướng nhận được sự ủng hộ của các hãng taxi công nghệ, nhưng lại vấp phải sự phản đối của các đơn vị cung cấp dịch vụ taxi truyền thống.

 
List comment
 
Keysight Technologies mua lại công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh Eggplant
icon

Hãng công nghệ đo lường điện tử Keysight Technologies vừa công bố hoàn tất việc mua lại Eggplant - công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh, từ tập đoàn Carlyle.

 
Phần mềm hồ sơ sức khỏe đã được triển khai tại 8 tỉnh
icon

Tính đến nay, Bộ Y tế đã triển khai phần mềm hồ sơ sức khỏe tại 8 tỉnh gồm Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, Phú Yên, Bình Dương, Nam Định, Thái Bình, Lâm Đồng và Phú Thọ.

 
Hơn 11.000 học sinh cả nước dự vòng quốc gia thi giải Toán, Vật lí qua mạng
icon

Hơn 11.000 học sinh từ 50 tỉnh thành trên cả nước đã tham dự vòng quốc gia cuộc thi giải Toán, Vật lí qua mạng Internet - Violympic năm học 2019 - 2020 được tổ chức ngày 28/6.

 
Mô hình “nhà bếp trên mây”: Cơ hội kinh doanh từ khủng hoảng
icon

Mô hình bếp tập trung hay “nhà bếp trên mây” (cloud kitchen) đem lại cơ hội doanh thu mới cho các dịch vụ gọi xe, đồng thời đe dọa nhà hàng truyền thống.  

 
Sửa xong cáp biển APG, Internet Việt Nam đi quốc tế bình thường trở lại
icon

Việc sửa chữa, khắc phục các sự cố xảy ra ngày 30/4 và 23/5/2020 trên tuyến cáp quang biển APG đã được đối tác quốc tế hoàn thành, khôi phục hoàn toàn dung lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

 
 
Điều gì sẽ xảy ra sau chiến dịch tẩy chay quảng cáo Facebook?
icon

Tuần trước, hàng loạt công ty ra mặt ủng hộ chiến dịch tẩy chay quảng cáo trên Facebook #StopHateForProfit. Chuyện sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

Cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất hội tụ tại Schneider Electric Innovation Day 2020
icon

Thế giới đang chuyển mình nhanh chóng, và các doanh nghiệp, trong guồng quay kinh tế số, cũng đã không ngừng chuyển đổi để tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng. Vậy đâu là hướng đi để các doanh nghiệp có thể chuyển đổi số linh hoạt nhất? 

YouTube thay đổi chính sách tính phí tại Hàn Quốc sau khi bị phạt tiền
icon

Ngày 25/6, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) cho biết, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên mà Google sẽ thay đổi chính sách tính phí cho dịch vụ cao cấp của YouTube (YouTube Premium) kể từ ngày 28/8.

Mark Zuckerberg cuối cùng cũng phải nhượng bộ
icon

Bị gần 100 đối tác quay lưng, Mark Zuckerberg cho biết Facebook sẽ siết chặt chính sách quảng cáo và dán nhãn nội dung trên nền tảng của mình.

Công bố 6 dịch vụ công mới trên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Buổi họp báo công bố 6 dịch vụ mới cung cấp cho người dân, doanh nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ được tổ chức ngày 1/7 tới tại Hà Nội.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123