CEO Ant Group của Jack Ma từ chức

Là một trong những người góp phần thúc đẩy việc thành lập Ant Group, việc Hồ Hiểu Minh rời ghế CEO sẽ tạo ra nhiều tổn thất khó vượt qua cho mảng tài chính của Alibaba.  

Tối ngày 12/3, Giám đốc điều hành Ant Group Hồ Hiểu Minh bất ngờ đăng một email nội bộ cho biết ông sẽ từ chức CEO và sẽ chịu trách nhiệm về các dự án liên quan đến sinh thái, phúc lợi xã hội của Ant trong tương lai.

CEO Ant Group của Jack Ma từ chức
Hồ Nhất Minh đảm nhận vị trí CEO Ant Group từ ngày 19/12/2019

Sau khi ông Hồ Hiểu Minh rời nhiệm sở, Chủ tịch Tập đoàn Tỉnh Hiền Đống (Eric Jing) sẽ kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc điều hành của Ant Group. Về vấn đề này, Ant Group cũng đã lên tiếng xác nhận và cho biết, ban giám đốc đã đồng ý yêu cầu này dựa trên nguyện vọng cá nhân của Hồ Hiểu Minh, đồng thời dành lời cảm ơn ông vì những nỗ lực và cống hiến cho công ty.  

Theo dữ liệu, Hồ Hiểu Minh gia nhập Alibaba vào tháng 6/2005, ông từng là giám đốc rủi ro và quản lý mảng kinh doanh cho vay của Alibaba dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ngoài ra cũng từng kiêm nhiệm vị trí chủ tịch của Alibaba Cloud.

Kể từ khi gia nhập vào tập đoàn của Jack Ma, Hồ Hiểu Minh đã tham gia dẫn dắt việc thành lập và phát triển nhiều hoạt động kinh doanh của Alipay, cũng như Ant Group. Thông báo từ chức của Hồ Hiểu Minh được công bố khá đột ngột chỉ sau hơn một năm kể từ khi ông đảm nhận vị trí CEO Ant Group.

Vào ngày 19/12/2019, Hồ Hiểu Minh đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành của dưới quyền Tỉnh Hiền Đống, người tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch Ant Group. Đồng thời, công ty sẽ đẩy nhanh toàn diện ba chiến lược lớn là toàn cầu hóa, nhu cầu trong nước và công nghệ. Ngoài ra, nhóm kinh doanh Ant International, nhóm kinh doanh công nghệ thông minh, lĩnh vực nhân sự, tài chính và đầu tư chiến lược cũng sẽ do chủ tịch Tỉnh Hiền Đống điều phối. 

Vào thời điểm đó, Ant Group tuyên bố, Tỉnh Hiền Đống sẽ cống hiến nhiều năng lượng hơn cho thị trường toàn cầu và công nghệ thông minh cũng như các lĩnh vực "tương lai và được mua lại" khác. Trong khi đó, Hồ Hiểu Minh lãnh đạo nhóm tập trung vào thị trường nội địa và giúp nhiều ngành dịch vụ hơn để đạt được các nâng cấp kỹ thuật số. Tuy nhiên, với việc tăng cường giám sát của chính phủ Trung Quốc, tầm nhìn đẹp đẽ này lại thêm phần bấp bênh.

 

Vào ngày 24/9 năm ngoái, tại Hội nghị Bến Thượng Hải được tổ chức lần đầu tiên, Vương Kiên, viện sĩ của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, cùng Hồ Hiểu Minh đã nói về quá khứ và tương lai của công nghệ tài chính. Đây cũng là lần xuất hiện gần đây nhất của CEO Ant Group trước giới truyền thông.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn, Hồ Hiểu Minh tiết lộ rằng 10 năm trước, ông cùng Jack Ma và những người khác đã chuẩn cho việc thành lập Alibaba Finance (hiện là Ant Group), hướng tới sử dụng công nghệ Internet để giải quyết những khó khăn của thế giới trong vấn đề cho vay doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Ngoài ra, dữ liệu cũng cho thấy Hồ Hiểu Minh là một trong những đối tác của tập đoàn Alibaba, hiện ông đang giữ chức vụ giám đốc điều hành tại 26 công ty và 9 công ty khác với tư cách là người đại diện theo pháp luật. Bên cạnh đó, Hồ Hiểu Minh hiện đang là chủ tịch và là người đại diện theo pháp luật của Công ty Quỹ Tianhong, Chủ tịch Ngân hàng Thương mại Internet, China Unicom. 

Trong nhiệm kỳ của Hồ Hiểu Minh, đợt IPO cao cấp của Ant Group đã bị đình chỉ khẩn cấp. Đây từng là một trong những sự kiện nóng nhất trên thị trường vốn vào thời điểm đó. Một khi Ant Group niêm yết thành công, dự kiến ​​sẽ huy động được 230 tỷ NDT, vượt qua Saudi Aramco và trở thành IPO lớn nhất thế giới.

Giờ đây, với sự tác động của chủ tịch Tập Cận Bình cũng như sự giám sát chặt chẽ từ phía chính phủ Trung Quốc, cùng với việc Hồ Hiểu Minh bất ngờ rời ghế CEO, con đường đến với thị trường của Ant Group ngày càng trở nên khó đoán hơn.

Phong Vũ

Jack Ma bất lực không thể "cứu" Ant Group và Alipay

Jack Ma bất lực không thể "cứu" Ant Group và Alipay

Theo phân tích mới nhất từ Bloomberg Intelligence, định giá của Ant Group có thể bị tụt hạng hơn nữa sau mức giảm sâu tới 66%.  

Chủ đề : jack maalibaba
 
List comment
 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
Hà Nội yêu cầu nhà mạng đảm bảo hạ tầng, đường truyền phục vụ học tập từ xa
icon

Sở TT&TT Hà Nội vừa đề nghị 9 doanh nghiệp viễn thông tiếp tục đảm bảo hạ tầng, đường truyền cung cấp dịch vụ ổn định, an toàn, đáp ứng nhu cầu làm việc trực tuyến, dạy - học từ xa, cùng nhu cầu thiết yếu khác cho người dân.

 
Trung Quốc yêu cầu Big Tech phải mở cửa nền tảng
icon

Giới chức Trung Quốc tiếp tục đưa ra quy định buộc những ông lớn công nghệ như Alibaba hay Tencent phải bỏ chặn liên kết truy cập đến website khác trên nền tảng của mình.

 
Loại coin giảm giá 3.000% sau một phút
icon

Đồng tiền mã hóa CryptoHero có mức giảm đáng kể, lên đến 30 lần chỉ sau một phút. Nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là một dự án lừa đảo.

 
Nhìn lại gần 10 năm Microsoft thâu tóm Nokia và những bí ẩn xoay quanh thuyết âm mưu 'con ngựa thành Troy'
icon

Bạn có biết rằng đã có một thuyết âm mưu điên rồ về thương vụ Nokia / Microsoft?

 
 
Facebook được lợi gì khi bạn đăng ảnh 'ngày ấy bây giờ'?
icon

Thử thách “tôi đã thay đổi ra sao” có thể là công cụ để Facebook thu thập dữ liệu khuôn mặt của người dùng.

Một 'cá voi Bitcoin' vừa thức giấc sau hơn 7 năm không giao dịch
icon

Một ví chứa gần 3.000 Bitcoin vừa được kích hoạt lại sau hơn 7 năm ngừng hoạt động. Số tài sản này tương đương 124,5 triệu USD so với thị giá hiện tại.

Sau El Salvador sẽ đến lượt nước nào chấp nhận Bitcoin?
icon

El Salvador đã nổ phát súng đầu tiên trong việc thông qua đạo luật Bitcoin, mở màn cho một thời đại mới của tiền ảo.

Đề xuất ứng dụng “Y tế HCM” là nền tảng thống nhất tại thành phố
icon

Sở TT&TT TP.HCM đề xuất phát triển nền tảng “Y tế HCM” thành ứng dụng thống nhất, hỗ trợ quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch. 

Kênh nào chính thức tiếp nhận điều chỉnh thông tin trên Sổ sức khoẻ điện tử?
icon

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo ngưng nhận điều chỉnh thông tin trên Sổ sức khoẻ điện tử, người dân có thể gửi thông tin lên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123