CEO Be Group Trần Thanh Hải: Không có chế tài cho thí điểm sandbox, doanh nghiệp Việt dễ bị đối thủ ngoại chiếm hết thị phần

ictnews Ông Trần Thanh Hải cho rằng thí điểm sandbox tạo cơ hội cho các doanh nghiệp hoạt động theo mô hình mới. Nhưng nếu không có chế tài cụ thể thì có thể tạo ra sự bất bình đẳng trong kinh doanh khi một số doanh nghiệp được hưởng cơ chế mở chiếm phần lớn thị phần, nhất là các doanh nghiệp ngoại.

Theo CEO Be Group Trần Thanh Hải, sandbox tạo cơ hội cho các DN hoạt động theo mô hình mới nhưng nếu không có chế tài cụ thể thì có thể tạo ra sự bất bình đẳng trong kinh doanh giữa doanh nghiệp nội và ngoại.

Ý kiến này được ông Trần Thanh Hải, CEO Be Group nêu ra trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2019 chính thức khai mạc sáng nay (3/10).

Be Group được biết đến với vai trò là một start-up công nghệ thuần Việt hoạt động trong lĩnh vực gọi xe đang gặt hái được nhiều thành công trong thời gian vừa qua với ứng dụng gọi xe "be".

Lý giải về lựa chọn đầu tư và phát triển ứng dụng gọi xe "be", ông Trần Thanh Hải chia sẻ: Thay vì gia công cho người nước ngoài như trước kia thì bây giờ chúng ta phải có những ứng dụng riêng của Việt Nam, Be Group đang đầu tư nghiêm túc cho những nguồn lực để phát triển các ứng dụng. "Hiện nay, nếu cứ chiếu theo khung pháp lý hiện hành thì chúng tôi sẽ bị chậm hơn so với các đối thủ nước ngoài. Cái mà doanh nghiệp rất cần là khung pháp lý. Ngoài ra, điều chúng tôi cần nữa đó là những chính sách hỗ trợ của Chính phủ để thúc đẩy sáng tạo các ứng dụng CNTT, thuế, ưu đãi đầu tư cho các doanh nghiệp trong các lĩnh vực ứng dụng CNTT", ông Hải chia sẻ.

Với tư cách là 1 doanh nghiệp khởi nghiệp đang đầu tư sâu trong ngành công nghệ 4.0, CEO Be Group chia sẻ niềm vui khi nhìn thấy sự quyết liệt của Đảng và Nhà nước với những hành động rất cụ thể và thiết thực nhằm thúc đẩy sự thành công của nghị quyết 52 của Bộ Chính trị vừa ban hành.

 

Ông Trần Thanh Hải cho biết, Chính phủ có vai trò quan trọng để giúp thúc đẩy hiện thực hoá các định hướng này để Việt Nam có các doanh nghiệp lớn mạnh trong giai đoạn CMCN 4.0. Dù vậy, để đạt được điều đó, ông Hải cũng đưa ra những kiến nghị rất cụ thể nhằm tạo đà cho doanh nghiệp Việt.

Theo đó, Chính phủ và các cơ quan quản lý cần có chính sách kích thích đầu tư cụ thể và sâu rộng các lĩnh vực như: cơ sở dữ liệu lớn, máy học, trí thông minh nhân tạo... Vì để hiện thực hoá Nghị quyết này, Việt Nam phải có đầy đủ nguồn lực cả con người lẫn nền tảng công nghệ nhằm thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng. Các chính sách được ông Hải nhắc đến là ưu đãi thuế khuyến khích cho các doanh nghiệp đang đầu tư sâu hay chính sách thuế thu nhập cá nhân cho các nhân sự trong ngành. Qua đó, có thể kêu gọi khối doanh nghiệp tư nhân tham gia đầu tư và phát triển các ứng dụng sáng tạo, đầu tư vào các nền tảng công nghệ 4.0 và chia sẻ hệ sinh thái để tận dụng toàn bộ nguồn lực xã hội.

Vị CEO cũng cho biết cần có cơ chế thí điểm cho các doanh nghiệp áp dụng mô hình kinh doanh mới. “Chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh ý tưởng áp dụng cơ chế sandbox (thí điểm có kiểm soát) của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khi tiếp cận các dịch vụ mới, thay vì cấm đoán mà nên có những thử nghiệm. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên có những chế tài khống chế về không gian, thời gian hay thị phần nhất định trong khuôn khổ thí điểm sandbox, tránh để vài doanh nghiệp trong cơ chế thí điểm chiếm những thị phần lớn (do đang được hưởng các cơ chế pháp lý mở - PV) mà tạo ra sự bất bình đẳng trong kinh doanh”.

Một ví dụ cụ thể được ông Trần Thanh Hải nêu ra đó là việc sớm hoàn thiện và ban hành Nghị định thay thế Nghị định 86 để có khung pháp lý minh bạch và cân bằng giữa cái cũ và cái mới trong lĩnh vực giao thông vận tải áp dụng công nghệ 4.0.

 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123