CEO CyRadar: Việc triển khai ATTT cho các hệ thống Chính phủ điện tử chưa đồng nhất

ictnews Theo ông Nguyễn Minh Đức, CEO CyRadar, hiện nay, việc triển khai An toàn thông tin (ATTT) cho các hệ thống Chính phủ điện tử chưa đồng nhất, tuỳ theo kinh nghiệm của mỗi địa phương.

Theo ông Nguyễn Minh Đức, CEO CyRadar, hiện nay, việc triển khai An toàn thông tin (ATTT) cho các hệ thống Chính phủ điện tử chưa đồng nhất giữa các địa phương.

Chính vì thế, ông Đức cho rằng, để xây dựng một hệ thống ATTT cho Chính phủ điện tử hiệu quả và đảm bảo an toàn thì cần thống nhất một kiến trúc chung, cần được đưa thành văn bản hướng dẫn, có tiêu chí đánh giá cụ thể. Việc này sẽ giúp cho các địa phương dễ dàng hơn trong quá trình thiết kế và xây dựng hệ thống ATTT. "Theo tôi, các doanh nghiệp ATTT ở Việt Nam rất sẵn sàng hỗ trợ cơ quan quản lý trong việc xây dựng nên kiến trúc chung về ATTT cho mô hình Chính phủ điện tử", ông Đức nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Đức cho rằng, trong 2 năm trở lại đây, việc đầu tư nâng cao năng lực cho ATTT tại các cơ quan nhà nước, bộ, ngành địa phương có sự cải thiện đáng kể. Việc này trước hết thể hiện ở các chính sách của nhà nước được đưa ra kịp thời. Chẳng hạn đó là các Chỉ thị 14/CT-TTg ngày 25/05/2018 về việc nâng cao năng lực phòng, chống phần mềm độc hại, hay Chỉ thị 14/CT-TTg ngày 07/06/2019 về việc tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng nhằm cải thiện chỉ số xếp hạng của Việt Nam.

 

Từ các chính sách này, các đơn vị có được những hướng dẫn cụ thể và mục tiêu rõ ràng nhằm lên phương án và triển khai cải thiện tình hình ATTT mạng tại cơ quan, không còn tình trạng mông lung, khó đo lường được tính hiệu quả. "Việc các địa phương đang tích cực xây dựng hệ thống nhằm đáp ứng được các chính sách đưa ra, theo tôi trong 1-2 năm tới, cũng giúp cho các cơ quan quản lý cấp Trung ương sớm đánh giá được tình hình, nhằm phát huy các mặt đã hoàn thiện, cũng như cải thiện các điểm yếu ở từng địa phương", ông Đức chia sẻ thêm.

Trả lời về xu thế tấn công vào cơ quan nhà nước trong thời gian gần đây, theo ông Đức, trong cảnh báo về chiến dịch APT của Cục An toàn thông tin cuối tháng 10/2019, CyRadar là đơn vị phối hợp với Cục để phát triển công cụ diệt mã độc trong chiến dịch APT. Qua quá trình phân tích, xử lý, nhận thấy một số đặc trưng như sau mà chúng ta cần lưu bao gồm viêc mã độc được núp bóng khéo léo trong các file văn bản liên quan mật thiết tới công việc của người nhận khiến họ rất khó phân biệt đâu là email thật, đâu là email có chứa file nghi ngờ; mỗi một cá nhân trong cơ quan có thể là 1 mục tiêu riêng, mã độc viết riêng cho từng người. Khiến các hệ thống chống mã độc truyền thống không kịp cập nhật để ngăn chặn; Mã độc khai thác nhiều lỗ hổng khác nhau của các phần mềm xử lý văn bản hoặc hệ điều hành, nếu không cập nhật các bản vá thường xuyên, rất dễ bị khai thác. "Đó là chưa kể đến việc mã độc dùng nhiều kỹ thuật để lẩn trốn nên kể cả có nghi ngờ thì không phải ai cũng đủ khả năng phát hiện ra mã độc trên máy tính của mình", ông Đức nói.

Chưa dừng lại ở đó, ông Đức cũng nhận đinh rằng, ngoài việc trang bị các giải pháp công nghệ để phát hiện, ngăn chặn tấn công, việc nâng cao nhận thức của người sử dụng trong các cơ quan cũng quan trọng và cần thực hiện định kỳ.

 
List comment
 
Nếu xuất hiện vào thập niên 80, những ứng dụng online phổ biến nhất thế giới sẽ có diện mạo ra sao?
icon

Chắc chắn những ứng dụng này sẽ mang phong cách cổ điển một chút, retro một chút chứ không còn tối giản, tinh tế như hiện nay nữa.

 
Ông Trump cùng lúc bị “tuýt còi” trên cả Facebook, Twitter
icon

Các bài viết và quảng cáo của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter, Facebook đều bị “gắn cờ” hoặc gỡ bỏ.  

 
11 Apple Store tại Mỹ đóng cửa do số ca Covid-19 tại Mỹ tăng trở lại
icon

Apple cho biết sẽ đóng cửa 11 Apple Store một lần nữa sau khi số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ có xu hướng tăng trở lại.  

 
Thêm 2 nền tảng “Make in Vietnam” hỗ trợ đẩy nhanh chuyển đổi số tại Việt Nam
icon

Nền tảng chuyển đổi giọng nói tiếng Việt thành văn bản VAIS và nền tảng giọng nói nhân tạo tiếng Việt tự nhiên Vbee là 2 nền tảng số “Make in Vietnam” được Bộ TT&TT chọn giới thiệu nhằm góp phần thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia.

 
Phát huy vai trò của bưu điện trong chính quyền điện tử
icon

Mạng lưới bưu điện đã thể hiện rõ vai trò cánh tay nối dài của các cơ quan hành chính nhà nước. Mục tiêu xa hơn nữa, bưu điện sẽ là nhân tố tích cực và quan trọng của chính quyền điện tử, chính phủ điện tử.

 
 
Dịch vụ bưu chính - hành chính công: “Điểm cộng” của bưu điện
icon

Những người dân sử dụng dịch vụ bưu chính – hành chính công đều bày tỏ sự hài lòng, tin tưởng, yên tâm cao. Bản thân những nhân viên bưu điện cũng cảm thấy yêu nghề hơn khi đem lại thêm niềm vui cho mọi người.

Bắt đầu sửa cáp quang biển APG từ ngày 29/6
icon

Sự cố xảy ra ngày 30/4/2020 trên nhánh S1.9 của tuyến cáp quang biển APG sẽ được sửa từ ngày 29/6/2020. Tuy nhiên, lịch sửa đoạn S1.7 của tuyến này chưa có nên đến cuối tháng 6/2020 vẫn chưa thể khôi phục hoàn toàn dung lượng cáp APG.

Dịch vụ bưu chính - hành chính công: Cánh tay nối dài của các sở, ngành
icon

Không chỉ giúp người dân, doanh nghiệp gia tăng sự hài lòng khi làm thủ tục hành chính (TTHC), sự tham gia của mạng lưới bưu điện còn giúp các sở, ban, ngành giảm áp lực lớn trong công việc, tăng hiệu quả dịch vụ hành chính công.

Tặng 6 tháng sử dụng data miễn phí khi đăng ký gói cước C120 của MobiFone
icon

Nằm trong chuỗi chương trình #MobiFoneChiaSe, MobiFone không chỉ đem đến những gói cước hấp dẫn, giúp các thuê bao duy trì kết nối thông suốt, trải nghiệm lướt mạng tốc độ cao với chi phí ưu đãi mà còn dành tặng thêm 6 tháng sử dụng data miễn phí.

Chiến tranh công nghệ Mỹ Trung nguy hiểm hơn cả Covid-19
icon

Covid-19 đang càn quét trên toàn cầu, song nguy cơ thiệt hại vì thương chiến công nghệ Mỹ - Trung mới khiến Chủ tịch Phòng thương mại châu Âu tại Trung Quốc “tỉnh dậy trong đêm”.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123