CEO Microsoft: Phẩm chất này còn quan trọng hơn tài năng hay kinh nghiệm

Theo CEO Microsoft Satya Nadella, có một phẩm chất còn quan trọng hơn cả tài năng và kinh nghiệm, và nó là điều ai cũng có thể học được.  

CEO Microsoft: Phẩm chất này còn quan trọng hơn tài năng hay kinh nghiệm
CEO Microsoft Satya Nadella. (Ảnh: Microsoft)

Microsoft là doanh nghiệp lớn với nhiều bộ phận, nhân viên và sản phẩm. Công ty sản xuất mọi thứ, từ hệ điều hành máy tính đến dịch vụ điện toán đám mây, laptop, điện thoại. Vừa tháng trước, Microsoft đã vượt qua Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới. Điều đó đồng nghĩa CEO Satya Nadella đang gánh trên vai trọng trách nặng nề. Không ai có thể làm công việc đó một mình, cũng có nghĩa ông Nadella phải tìm được những người đủ năng lực để giúp Microsoft tiếp tục đổi mới, phát triển sản phẩm, dịch vụ mới.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Harvard Business Review, ông Nadella nhận được câu hỏi ông cho rằng phẩm chất nào quan trọng nhất khi xét tới đổi mới. Rõ ràng, đây là câu hỏi không dễ trả lời. Rất khó để nghĩ ra ý tưởng mới nhưng lại rất dễ để trở nên tự mãn. Với một gã khổng lồ như Microsoft, thách thức này còn lớn hơn nhiều.

Bạn có thể nghĩ rằng một lãnh đạo tầm cỡ như ông Nadella sẽ tìm kiếm tài năng, sự sáng tạo hay kinh nghiệm. Tuy nhiên, đó không phải điều quan trọng nhất. Ông chỉ dùng một từ để miêu tả nguồn gốc của đổi mới: Cảm thông.

Ông giải thích: “Đối với tôi mà nói, tôi nhận ra bản chất thiên phú trong tất cả chúng ta là khả năng đặt mình vào vị trí của người khác và nhìn thế giới theo cách của họ. Đó là sự đồng cảm. Nó nằm ở trung tâm của tư duy thiết kế. Khi chúng ta nói đổi mới để đáp ứng những nhu cầu thị trường chưa được đáp ứng, chưa được nhắc tới, cuối cùng, đó chính là nhu cầu chưa được đáp ứng, chưa được nhắc tới của con người và các tổ chức bao gồm con người. Bạn cần có sự đồng cảm sâu sắc. Vì thế, tôi sẽ nói rằng nguồn gốc của tất cả đổi mới là phẩm chất nhân đạo nhất mà tất cả chúng ta đều có, đó là sự cảm thông”.

 

Bạn khởi nghiệp vì nghĩ sẽ đáp ứng nhu cầu nào đó và phát triển sản phẩm, dịch vụ với mục đích này. Theo cách nhìn của người đứng đầu Microsoft, khách hàng cũng là con người. Doanh nghiệp là tập hợp của nhiều người. Nhu cần bạn cần đáp ứng chính là nhu cầu của những con người thực sự. Để tìm ra giải pháp đổi mới, trước tiên, bạn phải hiểu con người. Có được sự đồng cảm là bạn có thể tập trung vào con người và nhu cầu của họ đầu tiên, không phải chỉ như những khách hàng.

Những công ty thực sự sáng tạo không chỉ tập trung vào số liệu, thiết kế sản phẩm, mã nguồn phần mềm. Họ tập trung vào con người sử dụng sản phẩm, phần mềm hay dịch vụ đó. Họ tập trung vào sự cảm thông, hay ít nhất là họ nên như vậy.

Du Lam (Theo Inc)

Microsoft sẵn sàng phát hành bản cập nhật lớn cho Windows 10

Microsoft sẵn sàng phát hành bản cập nhật lớn cho Windows 10

Mặc dù đã phát hành Windows 11 mới, Microsoft vẫn không quên hỗ trợ hệ điều hành thành công trước đó của họ - Windows 10.

Chủ đề : microsoft
 
List comment
 
Mất 8.000 USD do bị lừa mua altcoin, một người đàn ông Mỹ quyết dành cả đời để săn những kẻ lừa đảo tiền điện tử
icon

Sau khi trở thành nạn nhân của một âm mưu lừa đảo, Robert Browning đã quyết dấn thân vào hành trình săn lùng những kẻ lừa đảo tiền điện tử.

 
Bên trong nhà kho bí mật của Intel tại Costa Rica
icon

Trước khi có cơ sở này, đôi lúc các chuyên gia của Intel phải lên mạng tìm mua lại những chip do công ty sản xuất cách đó vài năm, phục vụ cho việc nghiên cứu bảo mật.

 
Đà Nẵng tập trung nguồn lực cho chuyển đổi số và đô thị thông minh
icon

Thành phố Đà Nẵng sẽ tập trung nguồn lực, dự kiến dành 2% nguồn chi cho chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh.

 
Khai trương nền tảng xã hội số, Thái Nguyên muốn giải bài toán phát triển công dân số
icon

Nền tảng xã hội số Thái Nguyên ID sẽ được chính thức ra mắt, đưa vào ứng dụng. Sự ra đời của nền tảng này với công nghệ định danh điện tử eKYC được kỳ vọng sẽ là lời giải đáp cho bài toán phát triển công dân số.

 
Bưu chính chuyển đổi thành hạ tầng thiết yếu của kinh tế số
icon

Chiến lược Phát triển bưu chính đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030 dự kiến sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 12/2021. Theo đó, bưu chính giữ vai trò hạ tầng thiết yếu của nền kinh tế số.

 
 
Chính thức vận hành Cổng hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử
icon

Cổng thông tin điện tử hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử tại địa chỉ tmdt.mic.gov.vn vừa chính thức được khai trương. Kênh kết nối này sẽ là công cụ giúp các hộ sản xuất nông nghiệp giảm khoảng cách về kỹ năng số.

Trình diễn nhiều giải pháp công nghệ mới “thành phố xanh thông minh”
icon

Thành phố xanh thông minh sẽ xuất hiện tại Techday 2021 của FPT, bao gồm các giải pháp, sản phẩm công nghệ mới nhất của tập đoàn này.

Vĩnh Long thử nghiệm từng dịch vụ đô thị thông minh trước khi nhân rộng
icon

Trong kế hoạch giai đoạn 2021-2025, Vĩnh Long đặt mục tiêu xây dựng phát triển các dịch vụ đô thị thông minh phù hợp điều kiện, đặc thù, nhu cầu thực tế của tỉnh; ưu tiên các dịch vụ giải quyết vấn đề bức thiết của xã hội

Năm 2025, Điện Biên đặt mục tiêu triển khai tối thiểu 10% dịch vụ đô thị thông minh
icon

Tỉnh Điện Biên đã đặt ra các mục tiêu cụ thể về đô thị thông minh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Trung tâm IOC là nền tảng cốt lõi hình thành đô thị thông minh tỉnh Điện Biên
icon

Theo Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Điện Biên Vũ Anh Dũng, Trung tâm điều hành thông minh tỉnh (IOC) là nền tảng cốt lõi quan trọng phục vụ cho sự hình thành Đô thị thông minh tỉnh Điện Biên tiên tiến, kiểu mẫu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123