CEO Navigos Group Việt Nam: Không còn rào cản về văn hóa hay phong cách làm việc trong thời kỳ chuyển đổi số

ictnews Nhấn mạnh sẽ không còn bất cứ rào cản nào về văn hóa hay phong cách làm việc trong thời kỳ chuyển đổi số, ông Gaku Echizenya, CEO Navigos Group Việt Nam đề xuất các doanh nghiệp tại Việt Nam nên cân nhắc đến việc có một đội ngũ ứng viên cấp cao người nước ngoài.

Báo cáo “Ứng viên nước ngoài: Thách thức và kỳ vọng khi làm việc tại Việt Nam” được Navigos Group xây dựng dựa trên việc phân tích kết quả của cuộc khảo sát các ứng viên đến từ nhiều châu lục khác nhau và đa dạng về ngành nghề (Ảnh minh họa: TK)

Tập đoàn tuyển dụng nhân sự Navigos Group ngày 20/8 đã công bố phát hành báo cáo về “Ứng viên nước ngoài: Kỳ vọng và thách thức khi làm việc tại Việt Nam”.

Được xây dựng dựa trên việc phân tích kết quả của cuộc khảo sát các ứng viên đến từ nhiều châu lục khác nhau và đa dạng về ngành nghề, báo cáo “Ứng viên nước ngoài: Thách thức và kỳ vọng khi làm việc tại Việt Nam” của Navigos Search nhằm giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn những thách thức của người nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam, đồng thời đề xuất những phương án để doanh nghiệp có thể hỗ trợ họ tốt hơn trong việc hội nhập.

Đề cập đến triển vọng phát triển nghề nghiệp của ứng viên nước ngoài tại Việt Nam, báo cáo của Navigos Group cho hay, khi được hỏi về lý do quyết định chuyển đến Việt Nam làm việc, 1/2 cho rằng họ chuyển sang Việt Nam do có sự hứng thú trong trải nghiệm văn hóa và môi trường làm việc tại đây, trong đó 25% cho biết họ hứng thú với văn hóa Việt Nam, 24% cho rằng họ muốn được trải nghiệm thị trường mới.

Đúng với lý do đến Việt Nam làm việc do hứng thú với trải nghiệm mới, ứng viên nước ngoài cũng không thể hiện quá nhiều tham vọng được thăng tiến cao hơn khi làm việc tại đây. Theo đó, chỉ 1/4 cho biết họ muốn được thăng tiến cao hơn tại Việt Nam. 65% không có mong đợi thăng tiến bởi nhiều lý do khác nhau như hài lòng với vị trí chuyên gia; chỉ muốn làm việc tự do trong đa dạng lĩnh vực; không nghiêm túc với chuyện thăng tiến vì sẽ sớm quay lại đất nước của họ; kinh nghiệm tại Việt Nam là điều kiện để thăng tiến khi quay về nước.

Vấn đề ngôn ngữ, theo báo cáo của Navigos Group, là một rào cản không nhỏ khiến cho các ứng viên nước ngoài khó thăng tiến tại Việt Nam. Khi được hỏi về những thách thức cho việc thăng tiến tại Việt Nam, Top 3 các lý do được ứng viên tham gia khảo sát lựa chọn nhiều nhất lần lượt là: rào cản ngôn ngữ (34%); Chính sách ưu tiên người bản địa cho vị trí quản lý cấp cao (24%); Thiếu sự thấu hiểu trong phong cách quản lý tại Việt Nam (21%).

Nghiên cứu của Navigos Group cũng chỉ ra rằng, Top 3 điều tốt nhất khi làm việc tại Việt Nam đều liên quan đến điều kiện sống, trong đó 18% ứng viên tham gia khảo sát cho biết Việt Nam cho họ có những “trải nghiệm mới trong công việc và cuộc sống”; 17% cho rằng họ có “thu nhập cao hơn và chi phí cho mức sống thấp hơn; 17% cho rằng “đất nước Việt Nam có tình trạng an toàn” (về mặt địa lý và chính trị).

 

50% ý kiến của các ứng viên người nước ngoài tham gia khảo sát cho biết “phong cách quản lý chỉ đạo từ trên xuống” là mô tả đúng nhất về cách quản lý tại nơi làm việc ở Việt Nam. Đáng lưu ý, nhóm lãnh đạo theo xu hướng mới của toàn cầu chỉ chiếm 18% ý kiến, trong đó có 10% cho rằng cũng tương tự như phong cách lãnh đạo trên toàn cầu, 8% cho rằng tại Việt Nam, người quản lý có “phong cách lãnh đạo mang tính giao thoa văn hóa”.

Đặc biệt, về vấn đề lương thưởng và phúc lợi, nghiên cứu mới của Navigos Group chỉ ra rằng, phúc lợi tại Việt Nam đạt được sự hài lòng của ứng viên nước ngoài, nhưng chế độ phúc lợi tại quê nhà vẫn được họ đánh giá tốt hơn. Cụ thể, theo khảo sát, thang điểm đánh giá về mức độ hài lòng chung của ứng viên nước ngoài đạt ở mức 3,5/5. Trong đó, 56% ứng viên cho rằng họ hài lòng ở các mức độ khác nhau; 17% cho rằng họ cảm thấy thất vọng ở mức độ khác nhau. Các chế độ phúc lợi chi tiết đều được đánh giá ở mức hài lòng hoặc trên hài lòng.

Mặc dù đạt được sự hài lòng đối với các chính sách đãi ngộ và phúc lợi, tuy nhiên, khi so sánh với chế độ tại quê nhà, có đến 53% ứng viên tham gia khảo sát cho biết đất nước của họ vẫn có chính sách tốt hơn.

Ông Gaku Echizenya, Tổng Giám đốc của Navigos Group Việt Nam cho biết, trong cuộc cách mạng 4.0, nếu chúng ta luôn hướng đến tạo ra “môi trường làm việc đa dạng hóa” và xây dựng một “nền văn hóa doanh nghiệp giao thoa”, thì việc có một đội ngũ ứng viên cấp cao người nước ngoài là điều nên cân nhắc cho doanh nghiệp.

“Tôi tin rằng đây cũng là bước đệm đưa Việt Nam lĩnh hội tốt hơn “phong cách lãnh đạo toàn cầu”, đồng thời giúp các doanh nghiệp FDI nhanh chóng hòa nhập và phát triển bền vững khi đầu tư tại Việt Nam, bởi sẽ không còn bất cứ rào cản nào về văn hóa hay phong cách làm việc trong thời kỳ chuyển đổi số”, ông Gaku Echizenya chia sẻ.

Đại diện Navigos Group cũng đề xuất một số phương án để doanh nghiệp có thể hỗ trợ các ứng viên nước ngoài tốt hơn trong việc hội nhập, đơn cử như: đào tạo hội nhập dành riêng cho nhân viên nước ngoài; các chính sách thăng tiến rõ ràng và công bằng cho người nước ngoài; xây dựng môi trường làm việc mang phong cách lãnh đạo toàn cầu; linh hoạt trong chính sách phúc lợi nếu muốn tuyển ứng viên nước ngoài; và tận dụng công nghệ để thu hút và tuyển dụng ứng viên nước ngoài.

 
List comment
 
Microsoft đóng cửa toàn bộ cửa hàng bán lẻ, tập trung bán qua mạng
icon

Microsoft hôm 26/6 thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn tất cả các điểm bán lẻ Microsoft Store và tập trung vào cửa hàng trực tuyến Microsoft.com.  

 
Lazada toàn cầu có Tổng Giám đốc mới
icon

Ông Li Chun sẽ kế nhiệm ông Pierre Poignant trở thành Tổng Giám đốc (CEO) Lazada với nhiệm vụ đẩy nhanh tăng trưởng thông qua địa phương hóa mạnh hơn.  

 
Sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay sơ yếu lý lịch giấy từ năm 2023
icon

Một mục tiêu cụ thể của Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước là đến năm 2023 sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay thế sơ yếu lý lịch giấy.

 
Facebook cảnh báo khi người dùng chia sẻ tin cũ
icon

Facebook ra mắt tính năng cảnh báo khi người dùng chuẩn bị chia sẻ một bài báo cũ, có thể khiến người khác nhầm lẫn về sự kiện đang diễn ra.  

 
Bộ trưởng TT&TT 'mời' Hậu Giang đẩy việc khó lên Bộ
icon

Có những vấn đề nếu tỉnh thấy khó thì cứ 'đẩy' lên Bộ, Bộ sinh ra để phục vụ tỉnh - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết như vậy trong buổi làm việc chiều 25/6.

 
 
Nhà mạng lớn thứ hai Mỹ tẩy chay Facebook
icon

Nhà mạng Verizon tuyên bố rút quảng cáo khỏi Facebook và Instagram trong tháng 7/2020, trong khi đại lý quảng cáo Goodby Silverstein cũng thông báo tương tự.

Google trả tiền 'nội dung chất lượng cao' cho các hãng tin địa phương
icon

Trước áp lực từ nhà quản lý, Google từ nay sẽ trả tiền cho một số hãng tin địa phương tại Đức và Australia để sử dụng nội dung của họ.  

Thế giới đầu tư 30 tỷ USD cho công tơ thông minh trong 5 năm tới
icon

Theo hãng nghiên cứu Wood Mackenzie Power and Renewables, 5 năm tới, thế giới sẽ có gần 1,3 tỷ công tơ điện thông minh đi vào hoạt động.  

Google mặc định xóa lịch sử vị trí sau 18 tháng
icon

Google thông báo từ nay sẽ tự động xóa lịch sử người dùng và hoạt động web sau 18 tháng.  

Olympus rút khỏi thị trường máy ảnh
icon

Olympus chính thức từ bỏ bộ phận máy ảnh 84 tuổi đời của mình.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123