CEO Rikkei Japan: “Kỹ sư CNTT Việt Nam sẽ không gia công phần mềm đơn giản nữa”

ictnews Ông Bùi Quang Huy, CEO Rikkei Japan cho biết, công ty xác định mục tiêu nâng tầm lĩnh vực xuất khẩu phần mềm khi chất lượng đi kèm với giá trị của các kỹ sư CNTT sẽ được nâng lên trong vòng 10 đến 20 năm tới.

Ông Bùi Quang Huy, CEO Rikkei Japan cho biết, công ty xác định mục tiêu nâng tầm lĩnh vực xuất khẩu phần mềm khi chất lượng đi kèm với giá trị của các kỹ sư CNTT sẽ được nâng lên trong vòng 10 đến 20 năm tới.

Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ nhất được tổ chức tại Trung tâm hội nghị quốc tế JASSO, thủ đô Tokyo vào ngày 16/11/2019. Với chủ đề "Make in Vietnam - Cơ hội và thách thức", Diễn đàn là nơi kết nối và quy tụ nguồn tri thức dồi dào của các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách và các doanh nghiệp từ đó đưa ra những sáng kiến giúp xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt tại Nhật cũng như góp phần vào sự phát triển đất nước. Đây là sự kiện có quy mô lớn nhất từ trước tới nay của cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật Bản, với sự tham gia của hơn 500 khách mời là đại diện các cơ quan bộ ngành của Chính phủ Việt Nam, hơn 50 diễn giả là các nhà nghiên cứu và chuyên gia người Việt hàng đầu trong và ngoài Nhật Bản.

Hoạt động từ năm 2016 tại thị trường Nhật Bản, Rikkeisoft  hiện là doanh nghiệp CNTT Việt Nam lớn tại đất nước Mặt trời mọc với doanh thu lên đến hàng chục triệu đô mỗi năm. Nhận thấy rõ tầm quan trọng của việc kết nối nguồn trí lực của cộng đồng các doanh nghiệp Việt tại Nhật Bản trong việc xây dựng và phát triển cộng đồng nói chung và doanh nghiệp nói riêng, Rikkeisoft tham gia đồng hành tổ chức Diễn đàn Trí thức Việt Nam 2019 với mục tiêu góp phần quy tụ cộng đồng trí thức tại Nhật, cùng thảo luận về những giải pháp, từ chính sách vĩ mô đến các sản phẩm, công nghệ mới có thể áp dụng tại Việt Nam, tạo thành mạng lưới kết nối, quan hệ tương trợ lẫn nhau trên tinh thần cùng nhau tiến bộ, thành công trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa.

Với thế mạnh của một doanh nghiệp CNTT hàng đầu tại Việt Nam, đồng thời đang sở hữu Công ty chuyên về Trí tuệ nhân tạo (Rikkei AI) đã có kinh nghiệm nghiên cứu, triển khai các dự án lớn; tham dự Diễn đàn Trí thức Việt Nam 2019, Rikkei Soft đại diện cho khối doanh nghiệp CNTT thảo luận về tương lai thị trường xuất khẩu phần mềm Việt Nam tại Nhật Bản cũng như xu hướng phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) trong bối cảnh nền CNTT Việt Nam hiện nay. 

Theo báo cáo nhân sự CNTT của Bộ kinh tế Nhật Bản (METI), tình trạng thiếu hụt nhân lực CNTT tại Nhật ngày càng nghiêm trọng. Nguồn cung nhân lực sẽ đạt đỉnh điểm vào năm 2019, sau đó giảm dần qua các năm. Dự kiến đến năm 2030, Nhật Bản thiếu khoảng 590.000 lao động CNTT. Đây sẽ là cơ hội lớn cho thị trường xuất khẩu phần mềm Việt Nam tại Nhật Bản, đặc biệt trong bối cảnh số lượng người Việt sinh sống ở Nhật Bản hiện đang rất đông đảo chỉ đứng thứ ba chỉ sau Hàn Quốc và Trung Quốc. 

Không đi theo con đường cạnh tranh về giá, Rikkeisoft xác định mục tiêu nâng tầm lĩnh vực xuất khẩu phần mềm Việt Nam khi chất lượng đi kèm với giá trị của các kỹ sư CNTT sẽ được nâng lên trong vòng 10 đến 20 năm tới, đặc biệt không chỉ dừng ở mức độ gia công chế tạo đơn giản mà sẽ có vị trí trong chuỗi phân tích, thiết kế phức tạp hơn, chủ động hơn. 

 

Rikkeisoft  hiện là doanh nghiệp CNTT Việt Nam lớn tại đất nước Mặt trời mọc với doanh thu lên đến hàng chục triệu đô mỗi năm.

Mặt khác, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tác động đến tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế đặc biệt là các hoạt động sản xuất; mô hình sản xuất tự động tại các nước phát triển rẻ hơn so với sản xuất tập trung bằng nhân công giá rẻ tại các nước đang phát triển. Các ngành xuất khẩu trong đó có xuất khẩu phần mềm của Việt Nam được dự báo ít nhiều bị ảnh hưởng, đặt ra thách thức cho nền kinh tế nước nhà khi hiện tại vẫn đang dựa chính vào xuất khẩu. Do đó việc xác định tập trung phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo là yêu cầu cấp thiết và quan trọng trong việc tối ưu chất lượng và nâng tầm lĩnh vực xuất khẩu phần mềm tại Việt Nam.

Tập trung vào phân tích thị trường xuất khẩu phần mềm trong nước, đưa ra các giải pháp về nâng cao giáo trị xuất khẩu công nghệ và đào tạo chuyên môn, Ông Bùi Quang Huy, Giám đốc Rikkei Japan mang đến cho người tham gia cái nhìn rõ nét về vấn đề cũng như đặt ra câu hỏi về định hướng của thị trường xuất khẩu phần mềm Việt Nam trong bối cảnh hiện tại và thời gian sắp tới.

 
List comment
 
Elon Musk chế giễu CEO Amazon là kẻ bắt chước
icon

CEO Tesla Elon Musk công khai gọi Jeff Bezos, CEO Amazon, là kẻ bắt chước sau khi có tin Amazon mua lại startup xe tự lái Zoox.  

 
Microsoft đóng cửa toàn bộ cửa hàng bán lẻ, tập trung bán qua mạng
icon

Microsoft hôm 26/6 thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn tất cả các điểm bán lẻ Microsoft Store và tập trung vào cửa hàng trực tuyến Microsoft.com.  

 
Đã có 19 địa phương thí điểm các dịch vụ đô thị thông minh
icon

Theo đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, Bộ đang trực tiếp hướng dẫn việc triển khai thí điểm dịch vụ đô thị thông minh cho 19 địa phương. Việc đánh giá kết quả thí điểm sẽ được thực hiện vào tháng 12/2020.

 
Lazada toàn cầu có Tổng Giám đốc mới
icon

Ông Li Chun sẽ kế nhiệm ông Pierre Poignant trở thành Tổng Giám đốc (CEO) Lazada với nhiệm vụ đẩy nhanh tăng trưởng thông qua địa phương hóa mạnh hơn.  

 
Sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay sơ yếu lý lịch giấy từ năm 2023
icon

Một mục tiêu cụ thể của Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước là đến năm 2023 sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay thế sơ yếu lý lịch giấy.

 
 
Facebook cảnh báo khi người dùng chia sẻ tin cũ
icon

Facebook ra mắt tính năng cảnh báo khi người dùng chuẩn bị chia sẻ một bài báo cũ, có thể khiến người khác nhầm lẫn về sự kiện đang diễn ra.  

Bộ trưởng TT&TT 'mời' Hậu Giang đẩy việc khó lên Bộ
icon

Có những vấn đề nếu tỉnh thấy khó thì cứ 'đẩy' lên Bộ, Bộ sinh ra để phục vụ tỉnh - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết như vậy trong buổi làm việc chiều 25/6.

Nhà mạng lớn thứ hai Mỹ tẩy chay Facebook
icon

Nhà mạng Verizon tuyên bố rút quảng cáo khỏi Facebook và Instagram trong tháng 7/2020, trong khi đại lý quảng cáo Goodby Silverstein cũng thông báo tương tự.

Google trả tiền 'nội dung chất lượng cao' cho các hãng tin địa phương
icon

Trước áp lực từ nhà quản lý, Google từ nay sẽ trả tiền cho một số hãng tin địa phương tại Đức và Australia để sử dụng nội dung của họ.  

Thế giới đầu tư 30 tỷ USD cho công tơ thông minh trong 5 năm tới
icon

Theo hãng nghiên cứu Wood Mackenzie Power and Renewables, 5 năm tới, thế giới sẽ có gần 1,3 tỷ công tơ điện thông minh đi vào hoạt động.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123