CEO Vingroup: “Sau smartphone, Vsmart sẽ sản xuất SmartHome, SmartTV, điều hòa, tủ lạnh thông minh”

ictnews Ông Nguyễn Việt Quang, Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết, sau smartphone, sắp tới nhà máy Vsmart sẽ sản xuất các sản phẩm điện tử thông minh như SmartHome, SmartTV, điều hòa, tủ lạnh thông minh… trong quý 2/2019 để bổ sung vào hệ sinh thái sản phẩm thông minh Vsmart.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup

Khi nói về thị trường smartphone Việt Nam, có ý kiến nói rằng thị trường hiện đã là “đại dương đỏ” đục ngầu sự cạnh tranh khốc liệt. Tại sao Vingroup lại tham gia sản xuất điện thoại thông minh?

Vingroup đã đặt cho mình sứ mệnh xây dựng các thương hiệu Việt Nam có tầm vóc quốc tế, được biết đến, được ưa chuộng trên trường quốc tế và có thể trở thành những niềm tự hào của Việt Nam. Nhận thấy thiết bị thông minh trong đó điện thoại là sản phẩm có thể đạt được điều này nên Vingroup quyết định thành lập Công ty VinSmart để nghiên cứu, phát triển, sản xuất và thương mại hóa các sản phẩm điện tử thông minh.

Theo phân tích của nhiều hãng tư vấn lớn, thị trường điện tử tiêu dùng của Việt Nam và thế giới vẫn còn phát triển bền vững và còn nhiều cơ hội cho những công ty như VinSmart đưa ra các sản phẩm chất lượng tốt và giá cả cạnh tranh, hậu mãi tốt để phục vụ khách hàng.

Như ông đã nói, cơ hội chỉ xuất hiện khi VinSmart có sản phẩm tốt, giá cả cạnh tranh và hậu mãi tốt. Vậy VinSmart đã làm như thế nào chỉ với 6 tháng từ khi công bố sản xuất smartphone?

Cách ngắn nhất là đi tắt đón đầu. Tại VinSmart, chiến lược của chúng tôi là người Việt làm chủ công nghệ, trực tiếp quản trị và điều hành, đồng thời phát huy nguồn lực và trí tuệ đến từ toàn cầu trong tất cả các hoạt động của mình.

Về nghiên cứu và phát triển sản phẩm, VinSmart đã và đang tiến hành mua bản quyền hoặc hợp tác với những công ty R&D như Qualcomm, BQ, các trường đại học hàng đầu tại các nước phát triển như Mỹ, Hàn Quốc, Israel… để sở hữu hoặc tiếp cận được các công nghệ gốc. Bằng cách này VinSmart đã rút ngắn được thời gian tham gia thị trường đồng thời có thể đưa ra các sản phẩm có chất lượng và tính năng cạnh tranh không thua kém các hãng khác.

Về nhân sự, VinSmart đã quy tụ được đội ngũ chuyên gia, kỹ sư nghiên cứu, thiết kế và phát triển sản phẩm cao cấp, dày dạn kinh nghiệm, có nhiều năm làm việc tại Viện nghiên cứu và các công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới. Đội ngũ này đang tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ các đối tác đồng thời kế thừa rất nhanh và chủ động phát triển tiếp các công nghệ gốc để từ đó áp dụng vào các dòng sản phẩm mới của Vsmart. Với cách làm này, chúng tôi tin rằng hàm lượng trí tuệ của người Việt sẽ tăng mạnh theo thời gian, đồng thời tốc độ đưa sản phẩm ra thương mại hóa cũng sẽ nhanh hơn.

Đành rằng tốc độ triển khai dự án cực nhanh luôn là “thương hiệu” của Vingroup. Nhưng khoảng thời gian 6 tháng vẫn trở thành lý do để một số người cho rằng Vsmart chỉ lắp ráp chứ không phải sản xuất. Thậm chí còn có ý kiến nói Vsmart là điện thoại BQ gắn tên Vsmart?

4 mẫu điện thoại Vsmart năm 2018 được chúng tôi mua lại toàn bộ bản quyền gốc gồm thiết kế kiểu dáng công nghiệp, phần cứng, phần mềm. Chính vì vậy, chúng tôi có thể chủ động phát triển và tối ưu sản phẩm của mình trước khi sản xuất hàng loạt và đưa ra thị trường. Trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử thông minh, việc làm chủ chuỗi cung ứng là một trong những yếu tố mang tính quyết định về chất lượng cũng như giá thành xuất xưởng của sản phẩm. Hiện nay VinSmart đang từng bước làm chủ chuỗi cung ứng, trực tiếp mua linh kiện từ các đơn vị lớn, uy tín trên thể giới và trực tiếp tổ chức sản xuất, kiểm soát chất lượng tại nhà máy.

Như vậy có thể hiểu, với 4 mẫu máy hiện tại thì thiết kế gốc là BQ – Tây Ban nha, VinSmart kế thừa, tối ưu, phát triển, tổ chức sản xuất và thương mại hóa tại Việt Nam và đưa ra phân phối trên toàn cầu.

 

Hiện nay VinSmart đang từng bước làm chủ chuỗi cung ứng, trực tiếp mua linh kiện từ các đơn vị lớn, uy tín trên thể giới và trực tiếp tổ chức sản xuất, kiểm soát chất lượng tại nhà máy.

Nhưng tốt và rẻ như ông vừa nói liệu đã đủ để cạnh tranh với các hãng điện thoại khác đang chiếm lĩnh thị trường?

Việc cạnh tranh của Vsmart sẽ thể hiện ở việc chinh phục người tiêu dùng bằng triết lý “Sản phẩm tốt – Khuyến mãi tốt - Hậu mãi cực tốt” qua hệ sinh thái Vingroup.

Với mong muốn tạo cho khách hàng sự an tâm tuyệt đối vào Vsmart, chính sách sau bán hàng của Vsmart sẽ là tốt nhất trên thị trường, như chế độ bảo hành 18 tháng đầu tiên và dài nhất trên thị trường (thông thường các hãng điện thoại chỉ bảo hành 12 tháng); hay chính sách đổi trả “101 ngày bảo hành 1 đổi 1” cũng là thời hạn dài chưa từng có từ trước tới nay.

Hệ thống bảo hành Vsmart cũng rất rộng. Ngay giai đoạn đầu tiên, chúng tôi có 567 điểm tiếp nhận bảo hành trên toàn quốc và tiến tới hơn 750 điểm giai đoạn hai.

Có cảm giác như VinSmart không chỉ chuẩn bị mọi thứ để đảm bảo cho sự thành công của điện thoại thông minh Vsmart mà còn có những tính toán xa hơn nữa. Vậy sau smartphone Vsmart sẽ là gì?

Vsmart là thương hiệu điện tử thông minh. Sau điện thoại di động, trong thời gian tới, nhà máy Vsmart sẽ sản xuất các sản phẩm điện tử thông minh, kết nối vạn vật (IoT) như SmartHome, SmartTV, điều hòa, tủ lạnh thông minh… Trong quý 2/2019, chúng tôi sẽ tiếp tục ra mắt ti vi, các sản phẩm điện gia dụng thông minh để bổ sung vào hệ sinh thái sản phẩm thông minh Vsmart.

Hệ sinh thái này mang lại lợi ích gì cho người sử dụng thưa ông?

Đó là tính kết nối giữa các sản phẩm để tạo thành một hệ sinh thái đồng bộ và tiện ích. Hệ sinh thái này sẽ được ứng dụng vào mọi khía cạnh của cuộc sống, từ thiết bị thông minh gắn với cá nhân như smartphone cho tới thiết bị điện gia dụng trong nhà ti vi, tủ lạnh, máy giặt… Hệ sinh thái này không chỉ có phần cứng mà còn bao gồm hệ sinh thái ứng dụng phần mềm và dịch vụ cộng thêm trên nền tảng ứng dụng này. Định hướng của Vsmart là sẽ xây dựng hệ sinh thái “Thiết bị thông minh - Căn hộ thông minh - Đô thị thông minh”.

Cảm ơn ông!

 
List comment
 
Người dùng Spotify Việt Nam được xem lời bài hát theo thời gian thực
icon

Spotify chính thức tung tính năng hiển thị lời bài hát theo thời gian thực tại 26 thị trường, trong đó có Việt Nam, sau một thời gian thử nghiệm.

 
Mở hệ thống đăng ký xét tuyển vào PTIT theo hình thức hỗn hợp từ 1/7
icon

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) cho biết, từ 1/7/2020 đến hết ngày 5/8/2020, Học viện mở hệ thống đăng ký xét tuyển theo hình thức kết hợp. Đây là hình thức xét tuyển đại học mới được PTIT áp dụng từ năm nay.

 
Amazon qua mặt Apple về giá trị thương hiệu
icon

Theo báo cáo của hãng tư vấn Kantar, Amazon giữ vững ngôi vị thương hiệu giá trị nhất thế giới, vượt qua Apple, Microsoft.  

 
Từ đêm nay 30/6, 21 tỉnh sẽ ngừng phát sóng truyền hình analog
icon

Sóng truyền hình tương tự mặt đất, hay còn gọi là truyền hình analog sẽ dừng hoạt động tại nhiều tỉnh để đáp ứng tiến độ của Đề án số hóa truyền hình.   

 
Bộ Y tế và Bộ TT&TT hoàn thành 100% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Bộ Y tế và Bộ TT&TT là hai bộ đầu tiên hoàn thành việc đưa tất cả dịch vụ công thuộc thẩm quyền giải quyết của mình lên cung cấp trực tuyến mức độ 4, mức độ cao nhất được thực hiện hoàn toàn qua mạng.

 
 
Ba mạng xã hội lớn tổng tấn công ông Trump
icon

Hôm 29/6, các nền tảng mạng xã hội lớn đồng loạt có hành động chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump, các tổ chức thân Trump và tài khoản cực hữu.

Nhiều website “sập” vì dân Nhật đổ xô mua khẩu trang
icon

“Cơn sốt” khẩu trang tại Nhật Bản đã khiến website của nhiều hãng bị gián đoạn hoặc sập hoàn toàn.  

Amazon ngừng sử dụng nhựa dùng 1 lần tại Ấn Độ
icon

Amazon cho biết đã ngừng sử dụng nhựa dùng 1 lần khi đóng gói tại các trung tâm hoàn tất đơn hàng (fulfillment) tại Ấn Độ, thực hiện đúng cam kết đưa ra năm 2019.  

Ấn Độ cấm cửa 59 ứng dụng Trung Quốc
icon

TikTok, Weibo, UC Browser nằm trong số 59 ứng dụng Trung Quốc bị Ấn Độ cấm hoạt động để bảo vệ chủ quyền không gian mạng.  

Thành lập Câu lạc bộ xử lý ngôn ngữ và Tiếng nói tiếng Việt
icon

Câu lạc bộ Xử lý ngôn ngữ và tiếng nói tiếng Việt, một Chi hội thuộc Hội Tin học Việt Nam, vừa được thành lập. Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Huyền, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123