CEO VinTech City Trương Lý Hoàng Phi: VinTech sẽ hỗ trợ toàn diện cho startup Việt Nam như ở Thung lũng Silicon

ictnews VinTech City tham vọng hỗ trợ toàn diện cho các startup công nghệ Việt Nam như mô hình của Thung lũng Silicon, bắt đầu từ 2 bài toán nguồn nhân lực công nghệ, sản phẩm công nghệ mang tính ứng dụng có lợi thế cạnh tranh.

Cùng giải quyết bài toán 1 triệu nhân lực CNTT

Bà Trương Lý Hoàng Phi, Tổng Giám đốc VinTech City

Mở đầu bài phát biểu tại Hội thảo giới thiệu Chương trình Hợp tác Đại học - Hỗ trợ Nghiên cứu ứng dụng và Khởi nghiệp Công nghệ được tổ chức sáng nay (22/5), bà Trương Lý Hoàng Phi, Tổng Giám đốc VinTech City nhắc đến con số 1 triệu nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) đến năm 2020. Dẫn lại số liệu từ một báo cáo, bà Trương Lý Hoàng Phi cho biết, hiện tại Việt Nam đang thiếu 58% nguồn nhân lực công nghệ, tức là chúng ta chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ trong nhu cầu này.

Một con số khác được CEO VinTech City nhắc đến là mục tiêu có 100.000 doanh nghiệp công nghệ, vào top 30 quốc gia có sự phát triển của doanh nghiệp công nghệ vào 2045. Đây là 2 con số thách thức với Việt Nam". Với các mục tiêu đã đề ra, chúng ta có một khoảng cách rất lớn. VinTech không thể giải quyết trọn vẹn mà cần sự chung tay để giải quyết bài toán lớn", bà Trương Lý Hoàng Phi chia sẻ.

Tháng 8/2018, cùng với định hướng đưa VinGroup trở thành một tập đoàn công nghệ, Vintech đã ký kết với 54 trường đại học công nghệ hàng đầu Việt Nam để thiết kế các hoạt động hợp tác và tài trợ. Lãnh đạo VinTech City cho biết qua khảo sát tại 54 trường đại học cho thấy, còn thiếu những hoạt động bài bản trong trường đại học để có thể phát triển được nguồn nhân lực.

VinTech chia nguồn nhân lực công nghệ thành 3 nhóm bao gồm: nguồn nhân lực CNTT đang được đào tạo tại các trường; đội ngũ senior có khả năng tạo ra sản phẩm và định hướng cho thị trường và các chuyên gia công nghệ Việt trên toàn cầu.

 

Từ đó, Vintech đưa ra các hoạt động cho từng nhóm đối tượng cụ thể, trong đó có: Quỹ tài trợ nghiên cứu ứng dụng VinTech Fund hướng đến các nhà nghiên cứu sáng chế, Chương trình tài trợ Lab nghiên cứu; Học kỳ doanh nghiệp; đào tạo SAP, hội thảo sự kiện lớn về nghiên cứu ứng dụng và nhân lực công nghệ cho đội ngũ senior và các câu lạc bộ công nghệ và khởi nghiệp cho sinh viên.

"Việc đầu tư vào nguồn nhân lực công nghệ tại các trường đại học có thể giúp VinTech City có được nguồn nhân lực CNTT tại chỗ trong những ngành chuyên môn mới. Điều này góp phần tạo ra lợi ích không chỉ cho các hoạt động của doanh nghiệp mà còn cho cộng đồng hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam", Tổng Giám đốc VinTech City chia sẻ.

VinTech City tham vọng hỗ trợ Startup toàn diện như mô hình thung lũng Silicon

Khi Vingroup chuyển hướng sang công nghệ, một trong những điều VinTech City được nhắc đến là hệ sinh thái hỗ trợ toàn diện cho các công ty khởi nghiệp về công nghệ. "Tham vọng của chúng tôi là hỗ trợ toàn diện cho các startup công nghệ như mô hình của thung lũng Silicon", Bà Trương Lý Hoàng Phi cho biết.

"Có 3 bài học tạo nên sự thành công của thung lũng Silicon đó là nhân lực công nghệ; sản phẩm công nghệ có giá trị gia tăng và lợi thế cạnh tranh và một hệ sinh thái hỗ trợ. Chúng tôi kì vọng VinTech City là một hệ sinh thái hỗ trợ toàn diện như vậy". Với 3 nền tảng này thì VinTech City sẽ bắt đầu với 2 bài toán đó là nhân lực công nghệ, sản phẩm công nghệ mang tính ứng dụng có lợi thế cạnh tranh.

Bà Trương Lý Hoàng Phi chia sẻ: Thông điệp “Make in Vietnam” của Bộ TT&TT với góc độ của những startup là thông điệp truyền cảm hứng nhưng trên hết phải suy nghĩ để giải quyết tận gốc của bài toán này, làm sao có nguồn nhân lực đủ để tạo ra sản phẩm công nghệ mang thương hiệu Việt Nam; Làm sao chúng ta có đủ khả năng để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đó là câu hỏi lớn và không chỉ chúng tôi giải mã được mà cần có sự chung tay của các chuyên gia, thầy cô và các bạn sinh viên".

 
List comment
 
Nhiều group lớn biến mất trong đợt thanh lọc của Facebook
icon

Đến hẹn lại lên, Facebook lại bắt đầu tiến hành đợt thanh lọc nội dung và quét sạch những thứ vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng trên nền tảng mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

 
Đẩy mạnh chuyển đổi nguồn nhân lực cho công nghiệp 4.0
icon

Đại học RMIT và Siemens vừa thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo công nghiệp số. Có trụ sở đặt tại Úc và chi nhánh ở Việt Nam, Trung tâm giúp đẩy mạnh chuyển đổi nguồn nhân lực cho công nghiệp 4.0 tại châu Á - châu Đại Dương.

 
Thông báo tuyển dụng công chức Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
icon

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử thông báo tuyển dụng công chức đợt 1, cụ thể như sau:

 
Mạng lưới giao dịch phi tập trung Bullswap với mong muốn xây dựng tương lai của giao dịch tiền điện tử
icon

Fintech là sự kết hợp của các từ 'Tài chính' và 'Công nghệ' và nó được liên kết với bất kỳ doanh nghiệp nào sử dụng công nghệ để nâng cao hoặc tự động hóa các dịch vụ và quy trình tài chính. 

 
Vingroup tài trợ 136 tỷ đồng cho 28 dự án khoa học công nghệ năm 2020
icon

Hôm qua (12/10/2020), quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup, thuộc viện nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata, tập đoàn Vingroup tổ chức “Lễ kí kết tài trợ dự án Nghiên cứu khoa học và công nghệ năm 2020” cho 28 dự án với tổng giá trị hơn 136 tỷ đồng.

 
 
Nikkei, DealStreetAsia: VinShop đang đi đúng hướng khi nhắm vào thị trường “màu mỡ”
icon

Theo Nikkei, VinShop giúp tiệm tạp hoá tăng doanh thu, cạnh tranh với các cửa hàng tiện lợi hiện đại, còn chuyên trang về đầu tư DealStreetAsia nhận đinh đây là mô hình kinh doanh nhiều tiềm năng tại một thị trường bán lẻ rất “màu mỡ” như Việt Nam.

CEO Viettel Solutions: Telehealth sẽ được tối ưu hóa để ai cũng có thể sử dụng được
icon

Hiện tại, Telehealth đã được tập đoàn Viettel triển khai đến hơn 1.100 cơ sở y tế trên toàn quốc. Hệ thống này sẽ tiếp tục được tối ưu, đơn giản hóa để ai cũng có thể sử dụng, vận hành được.

Đây là 10 công việc trả lương cao nhất tại Apple
icon

Làm việc tại Apple có thể đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với yêu cầu rất cao, dù vậy lương thưởng sẽ xứng đáng.

Google có thể kiếm bộn khi thêm tính năng này cho YouTube
icon

Khán giả có thể sớm mua được đồ chơi, thiết bị và hàng hóa họ nhìn thấy trên YouTube.  

ICAEW hợp tác với Đại học Bách khoa TP.HCM nâng chất lượng đào tạo nhân lực
icon

Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa ký kết Biên bản hợp tác với Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM, nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và chất lượng đào tạo sinh viên của trường.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123