CEO Weibo JSC: Chúng tôi là công ty Việt Nam không liên quan gì đến Trung Quốc và không phát triển mạng xã hội

ictnews Nguyễn Lê Minh Quân, CEO của Weibo JSC cho biết, việc lấy tên Weibo là xuất phát từ công việc chuyên môn và công ty này không liên quan gì đến Trung Quốc. Đồng thời, công ty cũng chưa có ý định làm sản phẩm về mạng xã hội.

Nguyễn Lê Minh Quân, CEO của Weibo JSC - Ảnh do nhân vật cung cấp

Ngày 8/8 vừa qua, trên mạng xã hội Facebook đã bất ngờ xuất hiện một bảng hiệu công ty do Sở kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp phép có tên “công ty cổ phần Weibo – Truyền thông mạng xã hội Việt – Trung”, điều này đã khiến cho rất nhiều người cho rằng ông lớn mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đã vào Việt Nam. Tuy nhiên, trao đổi với ICTnews, anh Nguyễn Lê Minh Quân, CEO của Weibo JSC cho biết, đây là công ty 100% vốn Việt Nam và không liên quan gì đến Trung Quốc. Ngoài ra, công ty cũng chưa có ý định làm về mạng xã hội.

Công ty cổ phần Weibo

Sau đây là nội dung trao đổi của ICTnews với CEO Nguyễn Lê Minh Quân của Weibo JSC.

Anh có thể cho biết vì sao lại đặt tên công ty là Weibo JSC (Công ty cổ phần Weibo), một cái tên khiến nhiều người hiểu nhầm và liên tưởng đến việc mạng xã hội Weibo vào Việt Nam?

Ý tưởng dùng tên ban đầu cho công ty của chúng tôi xuất phát từ công việc chuyên môn. Câu hỏi là làm sao để định nghĩa một công ty làm truyền thông và nội dung số Trung Quốc một cách trực diện nhất? Công việc trước đó của nhóm chúng tôi liên quan rất nhiều đến các mạng xã hội Trung Quốc và Việt Nam, nên khi thành lập doanh nghiệp cần một cái tên khái quát được lĩnh vực bên ngoài, mà cũng phải đủ hàm ý hoạt động bên trong. 

Do chuyên môn cần sử dụng nhiều nguồn nội dung từ các mạng xã hội Trung Hoa, họ có những trang mạng xã hội mà phần lớn đều có tên riêng và chữ Weibo đi kèm, chẳng hạn như Tencent Weibo, Sohu Weibo, NetEase Weibo... đặc biệt là Sina Weibo dưới sự đầu tư của tập đoàn Alibaba đã có hơn nửa tỉ người dùng, họ sử dụng tên miền weibo.com và weibo.cn sau nhiều lần đổi tên. Tôi nghĩ đấy là một bước đi thông minh để chiếm lĩnh thị trường nội dung của Alibaba. Vậy nên chúng tôi đăng ký mua tên miền weibo.vn theo đúng quy định luật pháp Việt Nam. 

 

Trong tiếng Hoa, "Weibo" là từ bính âm (pinyin) của từ "微博" nghĩa là "tiểu blog", tiếng Hán Việt gọi là "vi bác". Chữ "vi" trong từ "tinh vi", nghĩa là "nhỏ". Chữ "bác" trong từ "uyên bác", nghĩa là "rộng lớn". Ghép lại thành một danh từ chung, giống như từ "mạng xã hội" của tiếng Việt mình. Đây là một cái tên khá hay và phù hợp quy định, nên nhóm chúng tôi quyết định dùng cái tên Weibo này chứ không có liên quan gì Trung Quốc cả. Nhân đây chúng tôi rất xin lỗi nếu gây hiểu lầm tới mọi người.

 Hiện Weibo JSC có cổ phần nước ngoài không? 

Công ty hiện tại 100% vốn và nhà đầu tư trong nước, chỉ có đối tác Việt Nam và Trung Quốc. Họ đều là những khách hàng và đối tác có trước khi chính thức thành lập công ty hôm ngày 8 tháng 8. 

Weibo JSC hoạt động theo mô hình nào, có phải là mạng xã hội hay không? 

Chúng tôi là công ty dịch vụ truyền thông, quảng cáo, khai thác các nội dung số trên mạng xã hội Trung Hoa và Việt Nam. Công ty chúng tôi sẽ tiến hành hợp tác cũng như khai thác và phân phối bản quyền các nội dung số trên các mạng xã hội của Trung Quốc cũng như trên các mạng xã hội quốc tế khác. Các nội dung khai thác đều có bản quyền và tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay.

Weibo JSC đầu tư nguồn lực vào lĩnh vực nội dung và truyền thông trong thời đại số, chúng tôi chưa có ý định làm sản phẩm về mạng xã hội.

Xin cảm ơn anh!

 
List comment
 
Nhiều group lớn biến mất trong đợt thanh lọc của Facebook
icon

Đến hẹn lại lên, Facebook lại bắt đầu tiến hành đợt thanh lọc nội dung và quét sạch những thứ vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng trên nền tảng mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

 
Đẩy mạnh chuyển đổi nguồn nhân lực cho công nghiệp 4.0
icon

Đại học RMIT và Siemens vừa thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo công nghiệp số. Có trụ sở đặt tại Úc và chi nhánh ở Việt Nam, Trung tâm giúp đẩy mạnh chuyển đổi nguồn nhân lực cho công nghiệp 4.0 tại châu Á - châu Đại Dương.

 
Thông báo tuyển dụng công chức Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
icon

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử thông báo tuyển dụng công chức đợt 1, cụ thể như sau:

 
Mạng lưới giao dịch phi tập trung Bullswap với mong muốn xây dựng tương lai của giao dịch tiền điện tử
icon

Fintech là sự kết hợp của các từ 'Tài chính' và 'Công nghệ' và nó được liên kết với bất kỳ doanh nghiệp nào sử dụng công nghệ để nâng cao hoặc tự động hóa các dịch vụ và quy trình tài chính. 

 
Vingroup tài trợ 136 tỷ đồng cho 28 dự án khoa học công nghệ năm 2020
icon

Hôm qua (12/10/2020), quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup, thuộc viện nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata, tập đoàn Vingroup tổ chức “Lễ kí kết tài trợ dự án Nghiên cứu khoa học và công nghệ năm 2020” cho 28 dự án với tổng giá trị hơn 136 tỷ đồng.

 
 
Nikkei, DealStreetAsia: VinShop đang đi đúng hướng khi nhắm vào thị trường “màu mỡ”
icon

Theo Nikkei, VinShop giúp tiệm tạp hoá tăng doanh thu, cạnh tranh với các cửa hàng tiện lợi hiện đại, còn chuyên trang về đầu tư DealStreetAsia nhận đinh đây là mô hình kinh doanh nhiều tiềm năng tại một thị trường bán lẻ rất “màu mỡ” như Việt Nam.

CEO Viettel Solutions: Telehealth sẽ được tối ưu hóa để ai cũng có thể sử dụng được
icon

Hiện tại, Telehealth đã được tập đoàn Viettel triển khai đến hơn 1.100 cơ sở y tế trên toàn quốc. Hệ thống này sẽ tiếp tục được tối ưu, đơn giản hóa để ai cũng có thể sử dụng, vận hành được.

Đây là 10 công việc trả lương cao nhất tại Apple
icon

Làm việc tại Apple có thể đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với yêu cầu rất cao, dù vậy lương thưởng sẽ xứng đáng.

Google có thể kiếm bộn khi thêm tính năng này cho YouTube
icon

Khán giả có thể sớm mua được đồ chơi, thiết bị và hàng hóa họ nhìn thấy trên YouTube.  

ICAEW hợp tác với Đại học Bách khoa TP.HCM nâng chất lượng đào tạo nhân lực
icon

Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa ký kết Biên bản hợp tác với Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM, nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và chất lượng đào tạo sinh viên của trường.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123