Chàng trai kể cuộc sống chân thực trong khu cách ly qua tranh vẽ

Chứng kiến nỗ lực làm việc vất vả và sự quan tâm chân thành đến từ các bác sĩ và nhân viên khu cách ly, Nguyễn Tăng Quang (du học sinh trở về từ Anh) đã vẽ những bức tranh tái hiện kỷ niệm đáng nhớ ở nơi này.

Tốt nghiệp Trường ĐH Kiến trúc TP Hồ Chí Minh, Nguyễn Tăng Quang tiếp tục theo học thạc sỹ ngành Quản lý thiết kế tại University of the Arts London (Trường ĐH Nghệ thuật London).

Trở về từ Anh, Quang bắt đầu được cách ly từ ngày 17/3 tại Trường Quân sự Quân khu 7 (TPHCM).  

Chàng trai kể cuộc sống chân thực trong khu cách ly qua tranh vẽ

Bức ảnh ghi lại cảnh các chiến sĩ ở khu cách ly phân phối thức ăn, hàng hoá hằng ngày cho mọi người.

“Mỗi sáng các chiến sĩ phải vận chuyển nước uống, thức ăn, nhu yếu phẩm... lên 5 tầng lầu và vào từng phòng. 1 tầng 11 phòng, 1 phòng từ 3 đến 8 người, sơ sơ cũng hình dung được số lượng cân nặng. Chỉ nhìn thôi cũng thấy được sự vất vả, nhưng bạn nào cũng luôn vui vẻ, nhiệt tình, rất chu đáo và miệng luôn mỉm cười”, Quang kể.

Vào đây, mỗi ngày trôi qua, Quang cảm nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và chia sẻ chân thành từ phía các chiến sĩ dành cho mình và mọi người.

Chàng trai kể cuộc sống chân thực trong khu cách ly qua tranh vẽ

“Đến giờ cơm trưa, họ lại phải bê thêm 1 đợt hàng nữa, sau đó mang đến từng phòng, từ tốn chờ đợi mọi người lựa chọn. Ai có nhu cầu ăn chay hay dị ứng,... các bạn đều ghi lại, và chăm sóc tận tình”.

Chàng trai kể cuộc sống chân thực trong khu cách ly qua tranh vẽ
“Sau khi phát đồ ăn cho từng phòng, các bạn lại cặm cụi thu dọn. Công việc vất vả, trời TP.HCM và nóng, nhưng chưa bao giờ mọi người thấy các bạn than phiền. Các bạn còn phát cho từng phòng số điện thoại cá nhân để gọi khi cần trợ giúp. Ai trong khu cách ly cũng yêu quý các bạn”.

Trước khi hoàn tất thời gian cách ly, mọi người thường làm một điều gì đó để tặng những người đã chăm sóc mình. Người viết thiệp, người gửi tặng bài hát. Riêng Quang, tự tin nhất ở khả năng vẽ tranh, nên em quyết định vẽ về sự ấn tượng, kỷ niệm của mình trong một khoảng thời gian có lẽ “rất đặc biệt trong cuộc đời” và tính gửi tặng các anh chị.

“Ban đầu em chỉ nghĩ vẽ tranh rồi đăng tải trên mạng xã hội để giải trí chứ không nghĩ được lan truyền nhiều như vậy”, Quang chia sẻ.

Chàng trai kể cuộc sống chân thực trong khu cách ly qua tranh vẽ

Bức tranh vẽ cảnh các nhân viên ở khu cách ly dọn rác sáng sớm.

“2 toà nhà 5 tầng sau 1 ngày thải ra cả một núi rác, nhìn phát hoảng, nhưng mấy bạn chiến sỹ dọn một xíu là xong”.

Để hoàn thành số này, mỗi ngày, Quang vẽ khoảng 4 đến 5 bức, mỗi bức tầm 1 giờ và vẽ trong 5 ngày.

Vì cách ly không mang được nhiều thứ vào nên Quang chỉ vẽ những bức tranh của mình trong một cuốn sổ nhỏ.

“Trong này cũng không có nhiều họa cụ, nên vớ được cái gì em vẽ bằng cái đó, vài ba cây bút chì màu, hộp màu nước và 2 cây bút kim. Dù không hoa mỹ gì, nhưng nó rất chân thật với những gì em đã được trải qua”.

Chàng trai kể cuộc sống chân thực trong khu cách ly qua tranh vẽ
Quang kể về cuộc sống chân thực trong khu cách ly và về những người bạn của mình.
Chàng trai kể cuộc sống chân thực trong khu cách ly qua tranh vẽ
Chàng trai kể cuộc sống chân thực trong khu cách ly qua tranh vẽ
Chàng trai kể cuộc sống chân thực trong khu cách ly qua tranh vẽ
Chàng trai kể cuộc sống chân thực trong khu cách ly qua tranh vẽ
Chàng trai kể cuộc sống chân thực trong khu cách ly qua tranh

Chàng trai kể cuộc sống chân thực trong khu cách ly qua tranh vẽ

Em bé trong trại cách ly.

Mỗi sáng, bé kéo vali ra ngồi bên bệ cửa sổ, vừa phơi nắng vừa xem hoạt hình.

Còn mấy ngày nữa là được tái hoà nhập cộng đồng, Quang chia sẻ môi trường trong khu cách ly vượt quá cả mong đợi của bản thân. Đặc biệt sự đối xử và chăm sóc nhiệt tình và chu đáo của các bác sĩ và chiến sĩ nơi đây.

“Thú thật là trước khi về Việt Nam mình cũng có chút do dự, lo lắng vì chuyện cách ly tập trung. Nhưng cuộc sống những ngày qua khiến mình rất biết ơn và cảm kích. Không chỉ bản thân mình, mọi người ở những phòng bên đều rất trân trọng khoảng thời gian này. Mình cảm thấy may mắn khi được ở tại Trường Quân sự Quân khu 7, được các bác sỹ và chiến sỹ chăm sóc tận tình từ sức khoẻ, bữa ăn cho đến nhu cầu cá nhân. Các anh còn nhớ cả tên của chúng em. Thậm chí nhiều anh còn chú ý cả ngày tháng năm sinh và tặng những món quà về những con giáp tương ứng”, Quang tâm sự.

Chàng trai kể cuộc sống chân thực trong khu cách ly qua tranh vẽ

“Mấy bạn còn rất tình cảm. Gần đến ngày chia tay. Các bạn đi từng phòng phát quà, nói lời cảm ơn. Hôm qua mỗi phòng được nhận 2 hộp chocolate. Hôm nay mỗi bạn được tặng 1 móc khoá hand-made theo con giáp. Mình đã rất bất ngờ, khi mấy bạn nhớ tuổi của mình và chọn sẵn cho mình con giáp tương ứng. Mỗi bạn trong khu cách ly đều có nhiểu cách khác nhau để thay lời cảm ơn đến các chiến sĩ”, Quang kể.

Trong ảnh là hình Quang vẽ một trong những chiến sĩ thầm lặng đó.

Khoảng thời gian cách ly còn cho Quang nhiều trải nghiệm khi ở chung phòng với các bạn trẻ hơn. Đặc biệt với một một 9x đời đầu, Quang cảm thấy như được trẻ thêm mấy tuổi và được truyền nhiều năng lượng từ các bạn ấy.

Khi tôi ngỏ ý xin một tấm hình cá nhân, Quang từ chối với lý do được đưa ra rằng: "Em muốn mọi người nói về và nhìn rõ hơn về việc làm và nỗ lực lớn lao của các bác sĩ và chiến sĩ trước dịch bệnh. Còn việc làm của em là rất nhỏ bé". 

Đến ngày 1/4 tới đây, Quang sẽ hoàn tất 14 ngày cách ly của mình. Không còn là suy nghĩ hối tiếc do dự do mất đi khoảng thời gian với gia đình, bạn bè mà với Quang giờ đây đó là một kỷ niệm đáng nhớ.

“Xin cảm ơn vì tôi đã học được quá nhiều thứ sau 2 tuần cách ly, không chỉ từ cách mà mọi người cùng nhau vượt qua khó khăn mà còn từ những người xung quanh, và những điều bình dị hằng ngày”, Quang viết những dòng chia sẻ trang trang Facebook của mình.

 
 
List comment
 
Sửa xong cáp biển APG, Internet Việt Nam đi quốc tế bình thường trở lại
icon

Việc sửa chữa, khắc phục các sự cố xảy ra ngày 30/4 và 23/5/2020 trên tuyến cáp quang biển APG đã được đối tác quốc tế hoàn thành, khôi phục hoàn toàn dung lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

 
Điều gì sẽ xảy ra sau chiến dịch tẩy chay quảng cáo Facebook?
icon

Tuần trước, hàng loạt công ty ra mặt ủng hộ chiến dịch tẩy chay quảng cáo trên Facebook #StopHateForProfit. Chuyện sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

 
Cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất hội tụ tại Schneider Electric Innovation Day 2020
icon

Thế giới đang chuyển mình nhanh chóng, và các doanh nghiệp, trong guồng quay kinh tế số, cũng đã không ngừng chuyển đổi để tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng. Vậy đâu là hướng đi để các doanh nghiệp có thể chuyển đổi số linh hoạt nhất? 

 
YouTube thay đổi chính sách tính phí tại Hàn Quốc sau khi bị phạt tiền
icon

Ngày 25/6, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) cho biết, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên mà Google sẽ thay đổi chính sách tính phí cho dịch vụ cao cấp của YouTube (YouTube Premium) kể từ ngày 28/8.

 
Mark Zuckerberg cuối cùng cũng phải nhượng bộ
icon

Bị gần 100 đối tác quay lưng, Mark Zuckerberg cho biết Facebook sẽ siết chặt chính sách quảng cáo và dán nhãn nội dung trên nền tảng của mình.

 
 
Công bố 6 dịch vụ công mới trên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Buổi họp báo công bố 6 dịch vụ mới cung cấp cho người dân, doanh nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ được tổ chức ngày 1/7 tới tại Hà Nội.

Bảy trường đại học kỹ thuật tại Việt Nam thống nhất phát triển chương trình đào tạo
icon

Để nâng cao chất lượng đào tạo, phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế, lần đầu tiên 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam đã cùng ký kết thống nhất những nguyên tắc chung trong phát triển chương trình đào tạo Kỹ sư.

Elon Musk chế giễu CEO Amazon là kẻ bắt chước
icon

CEO Tesla Elon Musk công khai gọi Jeff Bezos, CEO Amazon, là kẻ bắt chước sau khi có tin Amazon mua lại startup xe tự lái Zoox.  

Microsoft đóng cửa toàn bộ cửa hàng bán lẻ, tập trung bán qua mạng
icon

Microsoft hôm 26/6 thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn tất cả các điểm bán lẻ Microsoft Store và tập trung vào cửa hàng trực tuyến Microsoft.com.  

Đã có 19 địa phương thí điểm các dịch vụ đô thị thông minh
icon

Theo đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, Bộ đang trực tiếp hướng dẫn việc triển khai thí điểm dịch vụ đô thị thông minh cho 19 địa phương. Việc đánh giá kết quả thí điểm sẽ được thực hiện vào tháng 12/2020.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123