Chatbot của Meta liên tục phao tin giả, thuyết âm mưu

Chỉ vài ngày sau khi ra mắt, chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) BlenderBot 3 của Meta đã gây ra không ít tranh cãi.  

BlenderBot 3 là chatbot AI hiện đại nhất của Meta, được giới thiệu ngày 5/8. Dù vậy, chỉ sau vài ngày, chatbot này đã gây ra không ít lo ngại khi liên tục phao tin giả về kết quả bầu cử Mỹ năm 2020 cũng như các thuyết âm mưu về người Do Thái.

Chatbot của Meta liên tục phao tin giả, thuyết âm mưu
(Ảnh: Reuters)

Thực tế, các hãng công nghệ lớn đều phải “vật lộn” để đào tạo chatbot nhưng không phải lúc nào cũng có kết quả khả quan. Chẳng hạn, năm 2016, Microsoft phải hạ chatbot AI Tay trong 48 giờ sau khi nó bắt đầu ca ngợi Adolf Hitler, đưa ra bình luận phân biệt chủng tộc và các chủ nghĩa lệch lạc khác dường như thu thập được khi tương tác với người dùng Twitter.

Meta tung ra BlenderBot 3 cho người trưởng thành tại Mỹ và tiếp nhận phản hồi nếu họ nhận được các câu trả lời phi thực tế, lạc đề. Chatbot có thể tìm kiếm trên Internet để thảo luận về những chủ đề khác nhau. Meta khuyến khích người dùng Mỹ tương tác với chatbot bằng “các cuộc hội thoại tự nhiên về những chủ đề mà họ quan tâm” để chatbot học được ngôn ngữ tự nhiên về nhiều chủ đề.

Nhiều người dùng mạng xã hội đã chia sẻ các câu chuyện “dở khóc, dở cười” về chatbot. Chẳng hạn, BlenderBot 3 nói rằng nó thích nhất vở nhạc kịch Cats và miêu tả CEO Meta Mark Zuckerberg là “quá kỳ quặc và gian xảo”. Những cuộc hội thoại khác cho thấy chatbot liên tục lặp lại các thuyết âm mưu.

 

Trong cuộc nói chuyện với một phóng viên Wall Street Journal, chatbot khẳng định ông Donald Trump vẫn là Tổng thống Mỹ và “sẽ luôn là vậy”. Chatbot còn nói người Do Thái không phải không có khả năng chi phối nền kinh tế. Theo Liên đoàn chống phỉ báng Mỹ, “người Do Thái kiểm soát hệ thống tài chính toàn cầu” là một phần của thuyết âm mưu về người Do Thái.

Meta thừa nhận chatbot có thể nói những điều gây bối rối vì vẫn trong giai đoạn thử nghiệm. Các câu trả lời của nó cũng không nhất quán. Ví dụ, trong một cuộc trao đổi khác với Bloomberg, BlenderBot 3 nói ông Joe Biden là Tổng thống Mỹ. Trong cuộc hội thoại thứ ba, nó lại ủng hộ chính trị gia Bernie Sanders.

Để bắt đầu trò chuyện, người dùng bắt buộc tích vào hộp thoại có nội dung bot chỉ dành cho mục đích nghiên cứu và giải trí, có thể đưa ra phát ngôn không đúng sự thật, xúc phạm và cam kết báo cáo các vấn đề này để cải thiện nghiên cứu.

Du Lam (Theo Bloomberg)

AI của Meta chê bai Mark Zuckerberg

AI của Meta chê bai Mark Zuckerberg

Công cụ chatbot hiện đại nhất của Meta đưa ra nhiều quan điểm trái chiều khi được hỏi về CEO Mark Zuckerberg.

Chủ đề : Metafacebookchatbot
 
List comment
 

Chuyên gia Keysight Technologies cho rằng, các nhà sản xuất ô tô cần tái định hình ngành công nghiệp có tuổi đời hàng thập kỷ này để có thể đứng vững trước những thách thức hiện đại.  

 

Trong khi Elon Musk đang muốn rút lại việc mua Twitter, các cổ đông của công ty đã bỏ phiếu thông qua thỏa thuận bán lại mạng xã hội này với giá 44 tỷ USD cho ông chủ SpaceX.

 

Do Kwon đang ở Singapore. Do đó, việc thi hành lệnh bắt giữ của nhà chức trách Hàn Quốc khó được thực hiện.

 

Nhân viên yêu cầu nhóm người xếp hàng sớm từ đêm hôm trước rời khỏi khu vực trước Apple Store. Họ thông báo chỉ giao máy cho khách đặt trước vào ngày mai.

 

Đội đặc nhiệm Philadelphia đã giải cứu thành công một em bé bị bắt cóc nhờ truy vết chiếc AirPods mà mẹ đứa trẻ để lại trong xe.

 
 

Đại học FPT vừa triển khai cấp tài khoản Coursera cho cựu sinh viên từ tháng 9/2022 như một phương thức khuyến khích, hỗ trợ suốt đời và nâng cao khả năng học tập của cộng đồng.

Lượng người mua sắm trực tuyến tại Việt Nam có thể lên tới 60 triệu người trong năm nay, thị trường thương mại điện tử cũng được xếp hạng năng động nhất trong khu vực.

Đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển nguồn nhân lực và hợp tác về quảng bá thương hiệu là các mảng nội dung sẽ được PTIT cùng Hiệp hội Thương mại điện tử (VECOM) và các doanh nghiệp Lameco, Ecom tập trung triển khai.

Nhà chức trách Hàn Quốc phạt Google và Meta tổng cộng 100 tỷ won (71,9 triệu USD) do thu thập thông tin người dùng trái phép để dùng cho quảng cáo cá nhân hóa và các mục đích khác.  

Với nền tảng công dân số My Portal, mỗi người dân Đà Nẵng có 1 kho dữ liệu riêng, có thể tự chỉnh sửa và bổ sung phục vụ các hoạt động giao dịch với chính quyền thành phố, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123