Châu Âu chính thức áp dụng hộ chiếu vắc xin điện tử

Chứng nhận Covid kỹ thuật số châu Âu (EUDCC) chính thức có hiệu lực từ hôm nay (1/7), đối với tổng cộng 27 nước thành viên EU và một số nước đối tác khác tại châu Âu.  

6 nước thành viên EU còn lại dự kiến triển khai chứng nhận trong tháng này, còn Hà Lan, Malta và Thụy Điển đã khởi động từ hôm nay (1/7), sẽ bắt đầu cấp và xác minh các chứng chỉ du lịch Covid-19 đầu tiên đến cuối ngày.

“Hộ chiếu vắc xin điện tử” cho phép người dân từ 27 nước EU sử dụng smartphone để chứng minh họ đã tiêm vắc xin, xét nghiệm âm tính hoặc khỏi bệnh. Nó dành cho cả người dùng Android và iPhone. Máy quét tại sân bay sẽ đọc mã QR từ smartphone của hành khách, xác minh người này đáp ứng một hoặc nhiều hơn một tiêu chuẩn cần thiết để di chuyển. 

Theo BBC, ngoài 27 nước thành viên EU, hộ chiếu còn được công nhận tại Thụy Sỹ, Ireland, Nauy và Liechtenstein. Công dân EU và cả những người không phải công dân EU nhưng đang cư trú hợp pháp tại các nước thành viên có thể tải về miễn phí chứng nhận hoặc xin bản giấy.

Châu Âu chính thức áp dụng hộ chiếu vắc xin điện tử

Về bản chất, hộ chiếu là tài liệu 1 trang, được thiết kế cho công dân EU đã tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 được Cơ quan Dược Châu Âu phê chuẩn, đó là Pfizer, Moderna, Astra Zeneca và Janssen. Những người đã khỏi bệnh trong 6 tháng qua cũng như xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước chuyến đi cũng được cấp chứng nhận.

EU cho biết, chứng nhận cho phép người dân nhập cảnh vào các nước thành viên dễ hơn nhờ quy trình xác nhận nhanh chóng, ngăn ngừa việc sử dụng chứng nhận giả. Người giữ hộ chiếu vắc xin điện tử không phải là đối tượng xét nghiệm hay cách ly khi di chuyển trong EU.

 

Quyền riêng tư là một khía cạnh quan trọng trong giấy chứng nhận. Mã của mỗi người chứa một mã định danh độc nhất, cùng một liên kết dẫn tới cơ quan có thể xác minh trạng thái của họ. Nó có thể là cơ sở dữ liệu do một tổ chức y tế, bệnh viện hay trung tâm xét nghiệm đang giữ. Máy quét xác minh mã có hiệu lực và thông qua cửa kiểm tra nhưng không giữ lại bất kỳ dữ liệu nào.

EU đang nỗ lực để chứng nhận điện tử của mình tương thích với một số chứng nhận tương tự khác tại các nước không nằm trong khối. Vắc xin là chìa khóa để tái mở cửa các quốc gia do chúng giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm, giảm nhẹ triệu chứng nếu bị nhiễm bệnh và giảm nguy cơ lây bệnh cho người khác.

Du Lam (Theo 9to5mac)

Địa phương đẩy mạnh giải pháp quét mã QR kiểm soát người vào, ra hỗ trợ truy vết

Địa phương đẩy mạnh giải pháp quét mã QR kiểm soát người vào, ra hỗ trợ truy vết

Quản lý vào, ra các địa điểm công cộng, nơi tập trung đông người bằng cách quét mã QR là giải pháp được đánh giá đặc biệt quan trọng để hỗ trợ các địa phương truy vết, khoanh vùng dập dịch Covid-19 nhanh chóng.

Chủ đề : covid-19
 
List comment
 

Điểm mới nổi bật của mùa giải Vô địch Tin học Văn phòng thế giới 2022 là ngoài 3 nội dung thi Microsoft Word, Microsoft Excel và Microsoft Powerpoint phiên bản 2016, các thí sinh sẽ thi đấu thêm nội dung Microsoft Office 365.

 

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tại Đồng Nai sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân tham gia khai thác và sử dụng hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến đã được tỉnh cung cấp.

 

Các nhóm tin tặc đang gia tăng sử dụng mã QR độc hại để lừa người tiêu dùng.

 

Kênh truyền hình FBNC của Đài HTV và kênh BTV10-NCM của Đài PTTH Bình Dương dừng phát sóng từ tháng 1/2022.  

 

VNG trao 1.000 laptop và gần 3.000 máy tính bảng cho học sinh miền Tây Nam Bộ trong chương trình 'Sóng và máy tính cho em'.

 
 

 Nhiều năm qua, các khiếu nại của nhân viên về các vụ việc quấy rối tại công sở đã không được Microsoft xem xét một cách thoả đáng.

Năm 2022 đã sang và bạn vẫn chưa thể thoát ra khỏi giai điệu hút tai của bài hát thiếu nhi “Baby Shark”.

Apple không còn cho phép người dùng cập nhật bản vá bảo mật trên phiên bản iOS 14 nữa.

Với thu nhập bình quân 13,4 triệu USD, vài CEO doanh nghiệp top 500 của Mỹ đang kiếm tiền “kém” hơn những ngôi sao xuất thân từ TikTok.  

Apple, Samsung đang hợp tác với các nhà bán lẻ tại Việt Nam để tăng cường mở các cửa hàng chuyên biệt chỉ bán sản phẩm của hãng. Xiaomi cũng không đứng ngoài.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123