Châu Âu công bố kế hoạch cạnh tranh với Thung lũng Silicon

ictnews Châu Âu biết họ đã bị tụt lại phía sau so với Mỹ và Trung Quốc về các công nghệ thống trị trong thập kỷ qua. Bây giờ, họ đang đưa ra kế hoạch nhằm bắt kịp hai gã khổng lồ công nghệ đó.

Ảnh minh họa: CNN

Ngày 19/2 vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) tiết lộ kế hoạch tạo ra một thị trường dữ liệu duy nhất giúp các công ty của mình cạnh tranh trong giai đoạn đổi mới và sáng tạo công nghệ tiếp theo, đồng thời kiềm chế sức mạnh của những gã khổng lồ dữ liệu như Facebook và Google. Các cơ quan chức năng cũng công bố báo cáo về trí tuệ nhân tạo (AI), đề xuất các quy tắc đầu tiên để chi phối việc sử dụng công nghệ.

Margrethe Vestager, Ủy viên EU phụ trách các vấn đề công nghệ, cho biết trong một cuộc họp báo: “Bất cứ ai làm kinh doanh ở đây cần phải tôn trọng các quy tắc và giá trị của chúng tôi”.

Bằng cách tận dụng lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra trong biên giới của mình, EU hy vọng sẽ thúc đẩy một làn sóng phát triển mới trong các ngành công nghiệp như vận tải và chăm sóc sức khỏe, cũng như san bằng sân chơi cho các công ty nhỏ hơn hiện không thể cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn của Mỹ và Trung Quốc.

Ủy viên EU, Thierry Breton nói: “Chúng tôi nhận ra đã bỏ lỡ làn sóng đầu tiên hoặc trận chiến đầu tiên. Tuy nhiên, châu Âu có các công cụ cần thiết để "chiến thắng" giai đoạn tiếp theo vì khu vực này nắm giữ các cơ sở công nghiệp mạnh nhất và lớn nhất”.

Thêm vào đó, châu Âu có các quy định pháp lý hiệu quả. Họ điều tra cách Google, Facebook và Amazon sử dụng dữ liệu và đã phạt Google 8.2 tỷ euro (8,9 tỷ USD) kể từ năm 2017 vì các vi phạm chống độc quyền. Các quy tắc bảo vệ dữ liệu được ban hành vào năm 2018 đã thiết lập một tiêu chuẩn toàn cầu mới.

 

EU cũng lên kế hoạch bắt đầu thảo luận về việc điều chỉnh trí tuệ nhân tạo (AI). EU cho biết, họ dự định xem xét kỹ lưỡng các ứng dụng về AI được xem là có nguy cơ cao, tương tự như việc đảm bảo xe hơi, đồ chơi và mỹ phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định.

Báo cáo đã dừng việc đề xuất một lệnh cấm tạm thời đối với công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong không gian công cộng. Dù vậy, EU cam kết khởi động một cuộc thảo luận rộng rãi về hoàn cảnh nào, nếu có, biện minh cho việc sử dụng AI để xử lý dữ liệu sinh trắc học ở nơi công cộng. Báo cáo cho thấy các công ty hoạt động ở châu Âu sẽ cần đảm bảo hệ thống AI của họ không bị thiên vị và liên quan đến sự giám sát của con người.

Thông báo được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mark Zuckerberg đến thăm Brussels (Bỉ) để gặp gỡ các nhà lãnh đạo EU. CEO Facebook ủng hộ các quy định chặt chẽ từ chính phủ về sử dụng dữ liệu, quyền riêng tư và quản lý nội dung. Song, câu hỏi ai là người chịu trách nhiệm pháp lý cho nội dung được đăng trên nền tảng công nghệ vẫn còn gây tranh cãi. Trong một bài báo mới phát hành tuần, Facebook cho biết họ không ủng hộ các quy định tìm cách buộc các nền tảng chịu trách nhiệm về nội dung do người dùng đăng tải.

Điều này có thể đặt công ty vào một cuộc xung đột với EU, nơi có kế hoạch đưa ra quy định buộc các đại gia công nghệ Mỹ phải giải quyết tốt hơn các vấn đề như ngôn từ kích động thù địch và can thiệp bầu cử vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, bà Margrethe Vestager khẳng định: “Rất rõ ràng rằng chúng tôi có quyền nói rằng bạn phải có trách nhiệm khi bạn là nhà cung cấp nội dung, bằng cách này hay cách khác”.

Trong khi đó, Guntram Wolff, Giám đốc của Bruegel, một viện chính sách kinh tế có trụ sở tại Brussels, nhận định thách thức đối với EU là vấn đề nguồn ngân sách của khối, cần phải dựa vào hành động phối hợp từ các quốc gia thành viên.

 
List comment
 
Giải pháp tăng tốc website thời 4.0 thay thế cho những phương pháp tối ưu thủ công
icon

Không có gì gây khó chịu hơn một trang web tải chậm! Điều này không những gây ảnh hưởng tiêu cực cho cho khách truy cập mà còn dẫn đến những thiệt hại nhất định cho các doanh nghiệp là chủ sở hữu trang web.

 
Sẽ là thảm họa nếu các hãng Android học theo iPhone 12
icon

Apple luôn là một trong những hãng dẫn dắt xu thế công nghệ. Tuy nhiên, nếu họ dẫn dắt thành công các đối thủ bỏ phụ kiện thì người dùng sẽ chịu thiệt.

 
Bộ TT&TT hợp tác với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về chuyển đổi số
icon

MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ TT&TT để thông tin tuyên truyền, nắm tình hình nhân dân, quản lý báo chí, nâng cao năng lực quản lý, chuyển đổi số và triển khai các hoạt động giám sát, phản biện xã hội.

 
PTIT sẽ mở ngành đào tạo đại học mới về Công nghệ tài chính
icon

Trong phiên họp thứ hai của Hội đồng học viện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) nhiệm kỳ 2020 – 2025, Hội đồng đã đồng ý chủ trương mở ngành đào tạo đại học Công nghệ tài chính (Fintech).

 
Bộ KH&CN sẽ ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở trong năm 2021
icon

Trong kế hoạch thực hiện Nghị định 47/2020 của Chính phủ, Bộ KH&CN dự kiến hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở của Bộ trong năm 2021.

 
 
Samsung vượt Microsoft và Apple để thành nhà tuyển dụng tốt nhất 2020
icon

Samsung Electronics đứng đầu bảng xếp hạng nhà tuyển dụng ngành công nghệ tốt nhất thế giới do Statistica thực hiện.

Bến Tre đẩy mạnh tuyên truyền để chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số
icon

Kế hoạch truyền thông triển khai Đề án chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bến Tre hướng tới mục tiêu làm cho mọi người hiểu rằng chuyển đổi số là cơ hội để phát triển, vươn lên và phải đẩy nhanh tiến trình này.

'Thái tử' Samsung sang Việt Nam làm gì?
icon

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong vừa khởi hành sang Việt Nam hôm nay và sẽ làm việc trong 3 ngày.  

Bưu điện Việt Nam miễn phí chuyển phát hàng cứu trợ tới miền Trung
icon

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam miễn phí cước chuyển phát hàng cứu trợ của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước gửi tới các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế. Thời gian hỗ trợ từ 17/10 - 31/10/2020.

Trọn bộ giải pháp điện toán đám mây chi phí rẻ hàng đầu thị trường cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Cắt giảm tối đa chi phí là lợi thế doanh nghiệp muốn đạt được cho mục tiêu phát triển trong dài hạn và tồn tại trong khó khăn. Với các doanh nghiệp nhỏ và vừa thì điều này lại càng quan trọng 'sống còn' trong bối cảnh hậu đại dịch.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123