Châu Âu tốn thêm 62 tỷ USD nếu cấm các nhà sản xuất Trung Quốc

ictnews Theo GSMA, lệnh cấm mua thiết bị Trung Quốc có thể khiến châu Âu “đội” thêm 55 tỷ euro (62 tỷ USD) cho mạng 5G và trì hoãn 5G thêm 18 tháng.

Ngày 17/5, Mỹ thêm Huawei vào danh sách hạn chế thương mại, khiến nhiều gã khổng lồ công nghệ cắt đứt quan hệ với công ty Trung Quốc, gây áp lực lên các nước châu Âu phải làm theo. Washington cáo buộc thiết bị Huawei có thể bị Bắc Kinh dùng để gián điệp, điều mà công ty liên tục bác bỏ.

Động thái của Tổng thống Trump được đưa ra giữa bối cảnh các nhà mạng toàn cầu đang chạy đua ra mắt thế hệ mạng di động tiếp theo, 5G, hứa hẹn tốc độ Internet di động siêu nhanh cho những ai đầu tư đúng mức vào mạng và thiết bị.

Tổ chức vận động hành lang GSMA đại diện cho 750 nhà mạng mới đây phát hành báo cáo lên tiếng lo ngại về hậu quả khi cấm toàn diện Huawei. Sản phẩm Huawei đang được các nhà mạng châu Âu mua và sử dụng rộng rãi. Theo Reuters, Huawei là một trong những bên ủng hộ chính cho GSMA.

 

Nếu cấm Huawei và ZTE, châu Âu sẽ mất thêm 55 tỷ euro khi triển khai 5G. Hai nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc có thị phần gộp hơn 40% tại khu vực. GSMA ước tính một nửa chi phí là do giá đầu vào tăng cao vì giảm cạnh tranh trên thị trường thiết bị di động. Ngoài ra, nhà mạng còn phải thay thế cơ sở hạ tầng sẵn có trước khi nâng cấp 5G.

Tuy nhiên, Nokia của Phần Lan nói rằng điều đó không đúng. Người phát ngôn Nokia Eric Mangan khẳng định họ cung cấp giải pháp kỹ thuật để “đè” thiết bị 5G của hãng lên thiết bị 4G của hãng khác. Giải pháp giảm chi phí và sự phức tạp khi phải thay đổi nhà sản xuất.

Nokia tuần này cho hay đang vượt Huawei về tổng đơn đặt hàng 5G và nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ các nước châu Âu.

Vẫn theo GSMA, lệnh cấm sẽ trì hoãn triển khai 5G thêm 18 tháng, nới rộng khoảng cách giữa châu Âu và Mỹ thêm 15% vào năm 2025. Nguyên nhân trì hoãn là do Ericsson, Nokia và Samsung sẽ không thể cung ứng thiết bị kịp thời nếu nhu cầu tăng đột biến.

 
List comment
 

Từ chỗ là 'công việc trong mơ' cho giới trẻ, giờ đây những người khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang tiến hành sa thải hàng chục nghìn nhân sự cũng như dừng tuyển dụng mới.

 

Tại cuộc họp cổ đông Tesla, CEO Elon Musk bàn luận về nhiều chủ đề, bao gồm kinh tế vĩ mô và khả năng mua lại cổ phần.  

 

Airbnb, nền tảng kết nối người cần thuê nhà với những chủ nhà trên khắp thế giới, đang tìm lại niềm vui khi mọi người rũ bỏ nỗi lo về đại dịch và tham gia vào một mùa du lịch sôi động.

 

Chia sẻ quan điểm về đầu tư các tuyến cáp biển mới để mở rộng dung lượng kết nối quốc tế, đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam cho rằng, vẫn nên duy trì thông lệ đầu tư, vận hành đa phương bởi liên minh nhiều nhà mạng quốc tế.

 

Hỗn loạn sâu sắc bên trong cùng sự ra đi của các lãnh đạo khiến Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook, ngày càng cô đơn.  

 
 

Trong nhiều năm qua, người ta tin vẫn rằng thông số nanomet càng nhỏ thì chip càng cao cấp, khó chế tạo và tốn kém hơn. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn mới đang được các nhà sản xuất đặt ra cho riêng mình.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, dự thảo Luật Giao dịch điện tử sửa đổi sẽ được mở rộng phạm vi điều chỉnh đến tất cả các loại giao dịch điện tử của những chủ thể là nhà nước, cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong 1,77 triệu tài khoản Mobile Money đã được mở, hơn 67% là tài khoản mở tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa...

Sáng ngày 03/08/2022, CMC Telecom phối hợp cùng Uniphore đã tổ chức webinar miễn phí “Moving to Cloud, Transform with Conversational AI & Automation” trên nền tảng Zoom.

Tổng công ty Viễn thông MobiFone vào Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2022 theo công bố của Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report -VNR) chiều 3/8 tại TP. Hồ Chí Minh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123