Nghị viện châu Âu yêu cầu điều trần với các CEO của ‘bộ tứ’ công nghệ Mỹ

Hai nhà lập pháp châu Âu cho biết, theo sau Hạ viện Hoa Kỳ, Nghị viện châu Âu sẽ tổ chức phiên điều trần tương tự với Amazon, Facebook, Apple và Google.

Hai nghị sĩ châu Âu nói với truyền thông rằng, khi cuộc tranh luận về sự thống trị của các công ty công nghệ này vẫn tiếp diễn, họ cũng mong muốn tăng cường thảo luận với các CEO của ‘bộ tứ’ công nghệ Mỹ.

Nghị viện châu Âu yêu cầu điều trần với các CEO của ‘bộ tứ’ công nghệ Mỹ
Nghị viện châu Âu yêu cầu điều trần với các CEO của ‘bộ tứ’ công nghệ Mỹ

Tuần trước, các CEO của Amazon, Facebook, Apple và Google đã có phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ để đánh giá liệu các công ty này có lạm dụng sự thống trị thị trường hay không. Nhìn chung, mối quan tâm của nhiều nhà lập pháp Mỹ là luật chống độc quyền hiện tại không còn phù hợp với nền kinh tế kỹ thuật số.

Đây cũng là nỗi lo của nhiều nghị sĩ châu Âu. Luis Garicano, một nhà kinh tế Tây Ban Nha và là thành viên của Nghị viện châu Âu, nói với truyền thông: “Các phiên điều trần của Quốc hội đã cho thấy công cụ chống độc quyền hiện nay ở châu Âu và Hoa Kỳ có nhiều hạn chế”.

Garicano cũng nói thêm rằng, Nghị viện châu Âu là cơ quan được bầu trực tiếp duy nhất trong Liên minh châu Âu. Sau mùa hè này, họ có thể tập trung thảo luận về các quy tắc cạnh tranh trong tương lai.

Trên thực tế, Margrethe Vestager, ủy viên chống độc quyền của EU và người đứng đầu chính sách cạnh tranh, cũng đang bận rộn sửa đổi một số điều của các quy định chống độc quyền và kế hoạch công bố các công cụ cạnh tranh mới (quy định) trước cuối năm nay.

Trong một bức thư viết cho các nhà lập pháp Mỹ trước phiên điều trần vào thứ Tư tuần trước, Westger nói: “Trong nền kinh tế hiện nay, ngày càng có nhiều dịch vụ chuyển sang kỹ thuật số. Những nền tảng này có thể mang lại lợi ích rõ ràng, nhưng một số người lo lắng. Phạm vi và vai trò của một số nền tảng sẽ trở nên chưa từng có tiền lệ”.

 

Ngoài ra, một thành viên khác của Nghị viện châu Âu, Stéphanie Yon-Courtin, cũng tuyên bố rằng, các đại gia công nghệ nên chịu trách nhiệm cụ thể và Nghị viện châu Âu cũng nên tổ chức các phiên điều trần với CEO ‘bộ tứ’ công nghệ Mỹ.

Bên cạnh chính sách cạnh tranh, ông này cũng hy vọng sẽ có phiên điều trần về các vấn đề thuế.

Theo đề xuất của Ủy ban châu Âu, EU sẽ áp thuế doanh thu 3% đối với các công ty công nghệ lớn như Google, Facebook và Amazon. Một phần lớn doanh thu của các công ty này đến từ châu Âu, nhưng nhiều quốc gia thành viên EU phàn nàn rằng, các công ty công nghệ lớn trốn thuế bằng cách chuyển lợi nhuận của họ sang các nước có thuế thấp như Ireland và Luxembourg.

Ủy viên Kinh tế Liên minh Châu Âu, ông Cameron Gentiloni cho biết vào tháng 6 năm nay rằng, nếu có thể đạt được thỏa thuận toàn cầu về thuế kỹ thuật số, thì Liên minh châu Âu sẽ thỏa thuận riêng với các công ty công nghệ lớn như Google, Amazon, Facebook và Apple.

Điệp Lưu(Theo Sina)

Hình thức điều trần 4 CEO công nghệ chưa phù hợp?

Hình thức điều trần 4 CEO công nghệ chưa phù hợp?

"Thực tế phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cũng khá hình thức. Các câu hỏi và câu trả lời được giới hạn trong khoảng thời gian 5 phút ngắn ngủi", cây viết của Forbes nhận định về buổi điều trần các công ty công nghệ.

 
List comment
 
VNPT các tỉnh miền Trung, vượt lũ để đảm bảo mạng lưới thông tin huyết mạch
icon

Ngày 17-18/10, tình trạng mưa to tại Quảng Bình, nước sông lên cao dẫn đến ngập lụt nước dâng trở lại trên nhiều địa bàn của Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

 
Thu phí báo chí nhìn từ sự thành công ở các lĩnh vực khác
icon

Rất nhiều lĩnh vực thu phí đã có sự thành công mà báo chí có thể học hỏi.

 
Giúp doanh nghiệp quản trị toàn diện trên một nền tảng, Misa Amis giành giải thưởng Chuyển đổi số 2020
icon

Ứng dụng công nghệ 4.0 như AI, Blockchain, Cloud… để giải quyết vấn đề thực tiễn và đáp ứng kịp thời nhu cầu chuyển đổi số tại các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hai giải pháp số của MISA đã xuất sắc giành Giải thưởng Chuyển đổi số 2020.

 
40 sản phẩm, giải pháp “Make in Vietnam” xuất sắc góp phần đẩy nhanh chuyển đổi số
icon

Cùng với việc tôn vinh 31 cơ quan nhà nước, đơn vị chuyển đổi số tiêu biểu, giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 đã được chọn trao giải cho 40 sản phẩm, giải pháp công nghệ số xuất sắc của 27 doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ.

 
Base.vn đại diện Việt Nam trình bày giải pháp chuyển đổi số với cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực tại ASEAN Startup Forum 2020
icon

Trong gần 100 doanh nghiệp tham gia, Base.vn là một trong 10 đơn vị xuất sắc nhất được ghi nhận vào Danh bạ các giải pháp tiềm năng về chuyển đối số.  

 
 
Nên chọn mua mẫu iPhone 12 nào?
icon

Apple đã chính thức mở bán 2 mẫu iPhone 12 và người dùng có thể đặt mua ngay từ hôm nay.

Chống độc quyền kích thích sự đổi mới ở Thung lũng Silicon?
icon

Những cuộc điều tra chống độc quyền được đặt trên hy vọng nối lại sự đổi mới ở Thung lũng Silicon.

Điện toán đám mây đã được các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam ứng dụng thành công như thế nào?
icon

Nếu 2019 là xu hướng toàn cầu áp dụng đám mây thì 2020 là thời điểm không thể thích hợp hơn để hiện thực hóa điều đó. Điện toán đám mây sẽ là cách nhanh và tiết kiệm nhất để biến những ý tưởng 'tham vọng' thành các ứng dụng tiềm năng. 

Nhờ đại dịch, mã QR có thể trở thành một hiện tượng toàn cầu
icon

Trung Quốc đã sử dụng mã QR từ nhiều năm trước. Nay, phần còn lại của thế giới mới nhận ra tiềm năng của loại công nghệ này.

Sau Hưng Vlog, nhiều YouTuber vội vàng xóa video nhảm nhí, xấu độc
icon

Trong lúc dư luận xã hội bày tỏ sự phản đối gay gắt với các video nhảm nhí của Hưng Vlog, các YouTuber khác đã âm thầm ẩn hoặc xóa video gây tranh cãi.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123