Thanh toán kỹ thuật số tăng mạnh trong hai tháng đầu năm

Nhờ trùng vào dịp lễ Tết và mở cửa du lịch, số lượng giao dịch - chủ yếu là thanh toán kỹ thuật số - tăng trưởng mạnh trong hai tháng đầu năm 2022.

Payoo, nền tảng thanh toán phổ biến tại Việt Nam, vừa công bố số liệu cho thấy bức tranh giao dịch trực tuyến và trực tiếp trên toàn thị trường hai tháng đầu năm 2022. Số liệu dựa trên dữ liệu thống kê trong mạng lưới chấp nhận thanh toán của Payoo trên toàn quốc.

Nhiều nhóm ngành tăng trưởng tốt nhờ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết

Nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán vừa qua thúc đẩy nhiều ngành có mức tăng trưởng vượt bậc. Tiêu biểu, nhóm ngành siêu thị và trung tâm thương mại tăng tốt do nhu cầu mua sắm cuối năm và đầu năm mới. Giá trị giao dịch nhóm này 2 tháng đầu năm tăng đến 60% so với 2 tháng trước đó. Cá biệt có những chuỗi cửa hàng có doanh thu tăng trưởng gấp 3 lần.

Thanh toán kỹ thuật số tăng mạnh trong hai tháng đầu năm
Nhóm ngành siêu thị tăng trưởng nhờ nhu cầu mua sắm dịp Tết Nguyên đán. (Ảnh: Hải Đăng)

Với nhóm điện thoại, điện máy tháng 1 tăng trưởng 45% so với 2 tháng cuối năm do nhu cầu mua thiết bị di động mới dịp Tết. Tuy nhiên đến tháng 2, doanh số chung của nhóm chỉ đạt khoảng 60% so với tháng 1.

Trong hai tháng đầu năm, ngành ẩm thực (F&B) cũng hưởng lợi nhờ những buổi tiệc tất niên, tân niên. Doanh thu tháng 1 lần lượt tăng 40% và 20% so với tháng 11 và 12. Tháng 2 đạt nhỉnh hơn tháng 1 là 5%.

Mảng làm đẹp, spa, mỹ phẩm trong tháng 1 cũng tăng trưởng vì nhu cầu làm đẹp trước Tết, với mức thanh toán online tăng 30 - 40% và thanh toán tại quầy tăng đến 25%. Tháng 2, doanh số trở lại gần như bằng với các tháng trước đó. Ngược lại, nhóm tập luyện thể thao (Fitness) trước Tết giảm đến gần 30% nhưng sau Tết, nhu cầu tập thể dục tăng cao nên tăng nhẹ trở lại, gần 10% so với tháng 1.

Du lịch hồi phục nhờ chính sách mở cửa

 

Theo đánh giá của Payoo, dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán khá dài và chính sách mở cửa, kích cầu thu hút khách nội địa của các địa phương tạo cơ hội cho nhóm ngành dịch vụ du lịch, lưu trú và khách sạn có bước tăng trưởng rõ rệt.

Doanh thu trung bình 2 tháng đầu năm nay gấp 4,2 lần trung bình 2 tháng 11, 12/2021 và gấp 12 lần so với thời điểm trong dịch (từ tháng 5-10/2021). Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, mảng du lịch đầu năm nay cũng có doanh thu tăng trưởng 50%, có phần đóng góp chủ yếu từ nhóm vé máy bay và khách sạn.

Theo báo cáo, hình thức thanh toán trả sau góp phần lớn vào sự bứt phá của mảng du lịch. Theo đó, khối lượng giao dịch trả sau tăng hơn 30% so với tháng 12, tăng hơn 80% so với tháng 11. Giá trị trung bình của hình thức thanh toán này tăng tới 3 lần so với tháng 12 và gấp 6 lần tháng 11, nhờ động lực chính từ nhóm vé máy bay.

Thanh toán trả sau là hình thức khách hàng đặt vé, giữ chỗ trước, sau đó thanh toán trên website, trên ứng dụng, hoặc tại cửa hàng liên kết. Cụ thể, khi khách hàng hoàn tất đặt vé và lựa chọn thanh toán trả sau, màn hình sẽ hiển thị mã đặt chỗ. Khách hàng lưu lại mã đặt chỗ và tiến hành thanh toán theo đúng thời hạn quy định được thông báo. Nếu sau thời hạn đặt chỗ mà khách hàng chưa thanh toán, đặt chỗ sẽ tự động hủy. Nhiều khách hàng chuộng hình thức thanh toán này để tận dụng chương trình ưu đãi của các hãng vé, hoặc giữ chỗ cho các dịp cao điểm.

Báo cáo đánh giá rằng những số liệu phục hồi của ngành du lịch tháng 1 và 2 kể trên mới chỉ là bước khởi đầu cho quá trình “phá băng” du lịch nội địa. Dự kiến, dịch vụ du lịch sẽ tiếp tục tăng trưởng trong các tháng tới.

Theo nghiên cứu của Visa phát hành vào tháng 1 năm nay, 76% người Việt đang lên kế hoạch du lịch giải trí trong nước vào năm 2022, cao hơn nhiều so với tỉ lệ 38% số người lập kế hoạch du lịch nước ngoài. Cùng với những nỗ lực nhằm đáp ứng yêu cầu về an toàn trong đại dịch của chính quyền các địa phương, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ về việc mở cửa cho khách du lịch quốc tế từ 15/3 và cộng hưởng với các giải pháp thanh toán toàn diện, thuận tiện cho du khách, chắc chắn ngành du lịch Việt sẽ thoát bóng ảm đạm để phục hồi mạnh mẽ.

Hải Đăng

Tỷ lệ thanh toán không tiền mặt tại cửa hàng điện thoại tăng vượt trội

Tỷ lệ thanh toán không tiền mặt tại cửa hàng điện thoại tăng vượt trội

Tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt tại các hệ thống bán lẻ công nghệ cao hơn rất nhiều so với mặt bằng chung.

Chủ đề : payoomomotiền mặt
 
List comment
 

Savvycom, công ty tư vấn chuyển đổi số và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm tại Việt Nam, và Insider, kỳ lân Martech với nền tảng cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, đã ký kết hợp tác chiến lược.

 

Chuyến bay liên quan đến các nhân vật nổi tiếng, sự kiện quốc tế quan trọng được hàng trăm nghìn người theo dõi trực tiếp trên các ứng dụng như Flightradar24.

 

Sản phẩm đáp ứng các quy định của chính phủ và đạt tiêu chuẩn châu Âu, đủ điều kiện để chuẩn bị cung cấp chính thức ra thị trường.  

 

Hiện có khoảng 35.000 phương tiện dán cả 2 loại thẻ thu phí không dừng gây lãng phí và bất cập khi xe không qua được trạm.

 

Diễn ra trong tuần thứ 3 của tháng 8 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội”, Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 là một hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10.

 
 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

Trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà tại onetouch.mic.gov.vn, Bộ TT&TT đã tổng hợp các tài liệu và đưa vào 1 khóa bồi dưỡng “Phổ cập kỹ năng số cộng đồng” dành cho các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân.

Zalo đang hứng bão dư luận từ việc thu phí người dùng, tuy nhiên một số ý kiến ủng hộ cho rằng nền tảng này cần cung cấp dịch vụ xứng đáng khí thu phí.

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

Nguyên mẫu máy tính Apple 1 – Apple Computer A từng thuộc sở hữu của cố CEO Steve Jobs đang được bán đấu giá. Và số tiền tối thiểu để có thể mua...

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123