Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Cấm TikTok là sự thao túng chính trị

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân khẳng định, chính phủ Mỹ sử dụng cái gọi là an ninh quốc gia như một lý do để đàn áp các công ty nước ngoài và điều này là không thể biện hộ được. 

Tổng thống Mỹ Trump ra chỉ thị, nếu không hoàn thành đàm phán trước ngày 15/9, TikTok sẽ phải đóng cửa doanh nghiệp Mỹ.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố tại một cuộc họp báo diễn ra vào hôm 5/8, Mỹ đã khái quát khái niệm an ninh quốc gia, lạm dụng quyền lực quốc gia và đàn áp một cách vô lý một số tổ chức phi lợi nhuận mà không có bằng chứng

Các công ty Mỹ, vi phạm các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường và các nguyên tắc WTO bao gồm cởi mở, minh bạch và không phân biệt đối xử. Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Cấm TikTok là sự thao túng chính trị

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân

Ông Uông Văn Bân cho biết, ông đã nhận thấy rằng có nhiều lời chỉ trích, nghi ngờ ở Mỹ và cộng đồng quốc tế. Mỹ sử dụng cái gọi là an ninh quốc gia như một lý do để đàn áp các công ty. Ông cho rằng điều này là không thể biện hộ được.

 

Các công ty có liên quan thực hiện các hoạt động thương mại tại Mỹ theo các nguyên tắc thị trường và quy tắc quốc tế, đồng thời tuân thủ luật pháp và quy định của Mỹ. Tuy nhiên, các công ty này đã bị áp đặt các hạn chế với các cáo buộc không chính đáng.

Trên thực tế, không có gì lạ khi Mỹ sử dụng áp lực với doanh nghiệp ngoại. Nếu sai lầm này của Mỹ được thành tiền lệ, bất kỳ quốc gia nào cũng có thể áp dụng các biện pháp tương tự đối với các công ty Mỹ bởi lý do an ninh quốc gia. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ lắng nghe tiếng nói của chính quốc gia và cộng đồng quốc tế, kiềm chế chính trị hóa các vấn đề kinh tế, cung cấp một môi trường đầu tư và kinh doanh cởi mở, công bằng, không phân biệt đối xử.

Điệp Lưu(Theo Sina)

WeChat sẽ sớm thành nạn nhân của thương chiến Mỹ - Trung?

WeChat sẽ sớm thành nạn nhân của thương chiến Mỹ - Trung?

Ngoài TikTok, theo nhiều nhận định, WeChat có thể trở thành mục tiêu thứ hai khi hoạt động kinh doanh của WeChat tại Ấn Độ hiện đã bị cấm.    

 
List comment
 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
Cuộc chiến không hồi kết giữa báo chí và Facebook, Google
icon

Từ lâu, sự tồn tại của Google, Facebook đã trở thành 'cái gai trong mắt' các kênh xuất bản tin tức truyền thống.

 
Ai hưởng lợi nếu Huawei sụp đổ?
icon

Bất ngờ vượt qua Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới trong quý II, tuy nhiên tập đoàn Trung Quốc có thể sớm “ngã ngựa”.

 
Tiết lộ cỗ máy cấy chip vào não người của Elon Musk
icon

Neuralink vừa có buổi giới thiệu trực tiếp cỗ máy phẫu thuật trong dự án cấy chip lên não người do công ty Neuralink của Elon Musk.

 
VNPT triển khai hạ tầng viễn thông – CNTT phục vụ kỳ họp Đại hội đồng AIPA - 41
icon

Từ ngày 8 – 10/9/2020, lần thứ ba Quốc hội Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch AIPA và tổ chức kỳ họp Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 với chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”.

 
 
Apple thiết kế khẩu trang
icon

Bộ phận phát triển iPhone, iPad của Apple đã thiết kế mẫu khẩu trang đặc biệt cho nhân viên văn phòng và bán lẻ.  

Chưng hửng trước chiêu trò giảm giá ảo trong ngày 'siêu mua sắm 9/9'
icon

Việc nâng giá sản phẩm rồi hạ xuống để kích thích nhu cầu của người dùng đã xuất hiện tại Việt Nam trong nhiều năm. Đến nay, tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

VNPT đoạt quán quân giải thưởng tại IT World Awards 2020
icon

Giành được 10 giải thưởng CNTT trong nhiều lĩnh vực, VNPT trở thành doanh nghiệp Việt Nam có thành tích tốt nhất tại IT World Awards 2020 (Giải thưởng Công nghệ Thông tin Thế giới năm 2020).

Công cụ bẻ khóa Nintendo Switch được rao bán công khai tại Việt Nam
icon

Với mức giá dao động từ 800 ngàn đến 1,2 triệu đồng, thậm chí lên tới 2,5 triệu đồng áp dụng cho các mẫu mới chưa bao gồm công hàn mạch.

Samsung ngừng bán chip cho Huawei từ 15/9
icon

Do lệnh cấm của Mỹ, Samsung và các nhà sản xuất chip Hàn Quốc khác sẽ phải tạm dừng bán hàng cho Huawei.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123