Chính phủ Anh không có khả năng gửi cảnh báo khẩn cấp đến từng người dân

Chính phủ Anh không có khả năng gửi hướng dẫn phòng tránh Covid-19 trực tiếp tới số điện thoại của người dân sau khi liên tục phớt lờ lời khuyên xây dựng hệ thống nhắn tin khẩn cấp.

Nỗ lực nhắn tin hướng dẫn phòng tránh Covid-19 tới từng người dân được xem là một biện pháp hiệu quả trong việc đảm bảo an toàn và duy trì tỉ lệ nhiễm bệnh thấp. Nhiều quốc gia đã xây dựng các hệ thống cho phép chính phủ phát đi cảnh báo khi đối phó với khủng hoảng.

Chẳng hạn, khi các chính trị gia Hà Lan lo lắng vì nhiều người dân phớt lờ quy định giữ khoảng cách với nhau và vẫn tập trung tại công viên, họ đã dùng hệ thống NL-Alert để gửi thông điệp hối thúc công chúng tránh tụ tập nơi đông người và giữ khoảng cách.

Dù vậy, 7 năm sau khi Văn phòng Nội các Anh thử nghiệm thành công hệ thống cảnh báo khẩn cấp và đề xuất nhà nước nên xây dựng hệ thống, chưa có dấu hiệu nào cho thấy nó đang được phát triển. Do đó, khi người Anh vẫn đổ ra công viên vào cuối tuần, không có cách nào để gửi cảnh báo cho công chúng theo thời gian thực.

Thay vào đó, người Anh phụ thuộc vào các phương tiện truyền thông truyền thống và mạng xã hội để tìm hiểu biện pháp cách ly, “bơi” giữa các biển tin giả trên những dịch vụ nhắn tin như WhatsApp. Theo Guardian, những thông điệp thiếu nhất quán từ Thủ tướng và thiếu chiến dịch truyền thông lớn góp phần làm dịch bệnh tại Anh trầm trọng hơn. Không chỉ có vậy, chính phủ vẫn chưa tận dụng đề nghị quảng cáo miễn phí trên các nền tảng như Facebook.

 

Toby Harris, người từ lâu đã vận động làm hệ thống cảnh báo quốc gia, cho rằng dịch vụ tin nhắn khẩn cấp của Anh là nạn nhân của các cuộc đấu tranh giữa các bộ ngành và lo ngại ai sẽ tài trợ.

Năm 2013, chính phủ Anh kết luận “hệ thống cảnh báo không chỉ được công chúng đánh giá hữu ích mà nó còn là cách hiệu quả để mọi người nhận được lời khuyên cụ thể khi khẩn cấp”. Dù đề xuất tập trung vào sử dụng hệ thống để đối phó với thiên tai, khủng bố, không có lý do gì để nó không được cơ cấu lại phục vụ cho các sự kiện như Covid-19.

Chiến lược truyền thông của chính phủ Anh cũng bị chỉ trích trong những ngày gần đây khi một số người cho rằng đôi khi Thủ tướng không rõ ràng về việc mọi người có nên đến công viên hay không.

Từ ngày 23/3, Bộ Y tế Anh bắt đầu gửi tin nhắn cho 1,5 triệu người được xem là có nguy cơ cao nếu nhiễm Covid-19, khuyên họ ở trong nhà 12 tuần. Khả năng liên lạc với toàn bộ đối tượng trong nhóm này của Bộ Y tế bị hạn chế do thiếu thông tin liên lạc dù thực tế nhiều người vẫn đang được điều trị các bệnh khác như ung thư. Tổ chức vận động hành lang Mobile UK cho biết đang thảo luận với chính phủ để giúp đỡ trong cuộc chiến chống Covid-19, trong đó có sử dụng chiến dịch nhắn tin rộng rãi.

Bên cạnh các chương trình tin tức trên truyền hình, nhiều công ty truyền thông tư nhân đang góp một tay trong nỗ lực đưa ra hướng dẫn chính thức. Chẳng hạn, Facebook tăng cường đưa thông tin y tế về Covid-19 trong cả ứng dụng chính lẫn Instagram, còn Sky News phát video giữa các bản tin khuyên mọi người rửa tay.

 
List comment
 
Thủ tướng phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch hạ tầng TT&TT thời kỳ 2021-2030
icon

Ngày 8/10,Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch hạ tầng TT&TT thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch hạ tầng TT&TT là một trong hai quy hoạch ngành quốc gia mà Bộ TT&TT được giao lập.

 
Mỹ điều chỉnh thị thực H-1B, nhiều hãng công nghệ bị ảnh hưởng
icon

Chính phủ Mỹ vừa công bố một số thay đổi lớn đối với chương trình thị thực H-1B, mà nhiều hãng công nghệ sử dụng để tuyển lao động tay nghề cao từ Ấn Độ và Trung Quốc.  

 
Thêm ứng dụng gọi xe Việt ra mắt thị trường
icon

Một ứng dụng gọi xe 'Make in Vietnam' mang tên viApp vừa ra mắt thị trường và tung ra nhiều chiêu để cạnh tranh với Gojek, Grab.

 
Mark Zuckerberg bị 'bêu' tên giữa tranh luận Phó Tổng thống Mỹ
icon

Quảng cáo chỉ trích Mark Zuckerberg vì cách xử lý thông tin sai sự thật và thù hận của Facebook được chiếu trên truyền hình, trong cuộc tranh luận trực tiếp giữa hai ứng viên Phó Tổng thống Mỹ.  

 
Ấn Độ ưu đãi Samsung và đối tác iPhone, kích thích sản xuất trong nước
icon

16 công ty, bao gồm Samsung, Foxconn, được nhận ưu đãi mới từ chính quyền Thủ tướng Narendra Modi để biến Ấn Độ thành trung tâm sản xuất tiếp theo của thế giới.  

 
 
Nhật Bản sắp cho phép robot đưa thư tự chạy ngoài đường
icon

Robot đưa thư tự lái đang trong quá trình chạy thử nghiệm ở Nhật Bản, có thể chở những gói hàng nặng tới 30kg với tốc độ 6km một giờ.

Nghiêm cấm đi qua cửa ETC khi xe chưa gắn thẻ thu phí điện tử
icon

Các tài xế tuyệt đối không được điều khiển xe đi vào cửa dành riêng cho thu phí điện tử không dừng (ETC) khi xe chưa gắn thẻ đầu cuối hoặc đã gắn thẻ đầu cuối nhưng tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả cho giao dịch.

CEO Microsoft: 'Làm việc ở nhà không khác gì ngủ trong giờ làm việc'
icon

CEO Microsoft mới đây có nhiều chia sẻ về những điểm trừ khi nhân viên phải làm việc từ xa trong khoảng thời gian quá dài.

Naver của Hàn Quốc bị phạt vì thao túng thuật toán tìm kiếm
icon

Gã khổng lồ tìm kiếm Hàn Quốc đã bị Cơ quan cạnh tranh công bằng Hàn Quốc (FTC) phạt 26,7 tỷ won (khoảng 23 triệu USD) vì đã thao túng thuật toán tìm kiếm của mình để hạ thấp các đối thủ.

Facebook, Twitter chặn bài viết của Tổng thống Trump về Covid-19
icon

Khẳng định Covid-19 không chết người bằng cúm mùa, bài viết của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị Facebook, Twitter đồng loạt “tuýt còi”.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123