Chính phủ Israel gọi Facebook là 'con quái vật'

Chính phủ Israel đã chỉ trích gay gắt Facebook vì cho rằng mạng xã hội này bất hợp tác với các chính sách an ninh của quốc gia.

Facebook hiện tại được xem là mạng xã hội lớn nhất thế giới với hơn 1,5 tỷ người dùng. Và với sức mạnh truyền thông to lớn của mình, Facebook có trách nhiệm đảm bảo những người tham gia mạng xã hội này không biến nó thành một công cụ để thúc đẩy hận thù, bạo lực.

Nhưng một số người, bao gồm cả chính phủ Israel tin rằng Facebook đang không làm tốt trách nhiệm của mình. Các quan chức Israel thậm chí còn dành cho mạng xã hội này những lời chỉ trích hết sức nặng nề.

Theo báo cáo của Reuters thì tự bản thân Facebook đang cảm nhận được áp lực ngày càng tăng ở Israel. Sau khi các cuộc chiến đấu và khủng bố vẫn tiếp tục diễn ra tại khu vực, Israel đang "vật lộn" với việc tìm ra các nghi phạm và các mối đe dọa. Gilad Erdan, Bộ trưởng Bộ an ninh của Israel hướng chỉ trích của mình vào Facebook khi cho rằng mạng xã hội này đang "phá hoại" những chính sách.

Erdan đã tỏ ra rất bức xúc khi gọi Facebook là "một con quái vật" khi không chịu gỡ bỏ các bài viết liên quan đến nội dung thực thi pháp luật của chính quyền hoặc các nội dung được đánh giá là nguy hiểm cho xã hội. Ông cho biết, trong số 74 bài viết có nội dung cực đoan mà chính quyền yêu cầu Facebook gỡ bỏ thì chỉ có 24 bài được xóa với lí do vi phạm các chính sách công nghệ của hãng.

Và điều tồi tệ (theo Said Erdan) là việc Facebook không công nhận quyền của Israel ở khu vực tranh chấp thuộc Bờ Tây, vị trí của Palestine là ở đâu trong cuộc tranh chấp… Nói chung là Facebook đã không tuân thủ các yêu cầu pháp luật của nước sở tại.

Chính phủ Israel đang soạn thảo một văn bản luật cho phép họ buộc các mạng xã hội xóa bỏ các bài viết nếu họ tìm thấy các nguy cơ hoặc nội dung cực đoan trong đó.

Về phía mình, Facebook cho biết họ đang tích cực làm việc với Chính phủ Israel để đảm bảo các chính sách của công ty, đồng thời tuân thủ đúng quy định pháp luật của quốc gia này.

Đây không phải là lần đầu tiên mà Facebook hay các mạng xã hội khác gặp vấn đề với chính quyền các nước. Trước đó, Nga cũng đã cảnh cáo Facebook và yêu cầu họ phải tuân thủ các quy định về chống khủng bố của nước này. Facebook và nhiều công cụ truyền thông xã hội khác cũng từng được cho là kênh liên lạc, tuyên truyền của các tổ chức khủng bố như ISIS mặc dù họ luôn phủ nhận điều này.

 
Chủ đề :
 
List comment
 

Nhiều cá nhân có nguồn thu nhập 'khủng' từ các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, Google, Youtube... bị cơ quan thuế truy thu số tiền lên tới 356 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.

 

Việc chuyển dịch lên điện toán đám mây là một thách thức không nhỏ với các chính phủ, xét tới hệ thống công nghệ thông tin đồ sộ và hạn chế về bảo mật, ngân sách, tổ chức.

 

Nói tới đám mây, khu vực tư nhân đã nhanh hơn khu vực công một bước và phần nào giúp xóa bỏ định kiến về công nghệ này. Nó mở ra cánh cửa để chính phủ và cơ quan công quyền tiếp cận nhiều lợi ích của đám mây.

 

Trong tháng 7 này, Viettel gửi tới hàng ngàn Voucher vui chơi giải trí ngày hè cho các bạn sĩ tử trẻ 2007 vừa bước qua kỳ thi đại học đầy cam go, chuẩn bị cho một hành trình dài phía trước.

 

Đại lý bán lẻ ủy quyền Apple chính hãng - CellphoneS mở bán gần 700 đơn đặt trước. Đi kèm ưu đãi giảm đến 5 triệu, đầy đủ 4 phiên bản màu sắc.

 
 

Trong gần hai thập kỷ, Apple và Trung Quốc có mối quan hệ mật thiết. Quốc gia đông dân nhất thế giới không chỉ sản xuất phần lớn thiết bị của Apple mà còn là thị trường tiêu thụ quan trọng.

Từ đầu năm 2022 đến nay, chạy theo “dòng chảy” chuyển đổi số quốc gia, hóa đơn điện tử an toàn MIFI đã thực hiện hàng loạt cái bắt tay với những “ông lớn” để hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số.

Kể từ 3/2022, đã có 26 nhà cung cấp nước ngoài lớn như Microsoft, Facebook, Netflix, TikTok,eBay... đăng ký, kê khai và nộp khoảng 20 triệu USD tiền thuế qua cổng thông tin điện tử dành cho các đơn vị này.

Được định giá ở phân khúc tầm trung, tuy nhiên, không vì thế mà Alpha 15 tỏ ra kém cạnh những “đàn anh” trong gia đình MSI.

Sau khi đối tác quốc tế cấu hình lại nguồn, dung lượng kết nối hướng HongKong (Trung Quốc) và Singapore của tuyến cáp quang biển quốc tế APG hiện đã được khôi phục.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123