Chính phủ Israel gọi Facebook là 'con quái vật'

Chính phủ Israel đã chỉ trích gay gắt Facebook vì cho rằng mạng xã hội này bất hợp tác với các chính sách an ninh của quốc gia.

Facebook hiện tại được xem là mạng xã hội lớn nhất thế giới với hơn 1,5 tỷ người dùng. Và với sức mạnh truyền thông to lớn của mình, Facebook có trách nhiệm đảm bảo những người tham gia mạng xã hội này không biến nó thành một công cụ để thúc đẩy hận thù, bạo lực.

Nhưng một số người, bao gồm cả chính phủ Israel tin rằng Facebook đang không làm tốt trách nhiệm của mình. Các quan chức Israel thậm chí còn dành cho mạng xã hội này những lời chỉ trích hết sức nặng nề.

Theo báo cáo của Reuters thì tự bản thân Facebook đang cảm nhận được áp lực ngày càng tăng ở Israel. Sau khi các cuộc chiến đấu và khủng bố vẫn tiếp tục diễn ra tại khu vực, Israel đang "vật lộn" với việc tìm ra các nghi phạm và các mối đe dọa. Gilad Erdan, Bộ trưởng Bộ an ninh của Israel hướng chỉ trích của mình vào Facebook khi cho rằng mạng xã hội này đang "phá hoại" những chính sách.

Erdan đã tỏ ra rất bức xúc khi gọi Facebook là "một con quái vật" khi không chịu gỡ bỏ các bài viết liên quan đến nội dung thực thi pháp luật của chính quyền hoặc các nội dung được đánh giá là nguy hiểm cho xã hội. Ông cho biết, trong số 74 bài viết có nội dung cực đoan mà chính quyền yêu cầu Facebook gỡ bỏ thì chỉ có 24 bài được xóa với lí do vi phạm các chính sách công nghệ của hãng.

Và điều tồi tệ (theo Said Erdan) là việc Facebook không công nhận quyền của Israel ở khu vực tranh chấp thuộc Bờ Tây, vị trí của Palestine là ở đâu trong cuộc tranh chấp… Nói chung là Facebook đã không tuân thủ các yêu cầu pháp luật của nước sở tại.

Chính phủ Israel đang soạn thảo một văn bản luật cho phép họ buộc các mạng xã hội xóa bỏ các bài viết nếu họ tìm thấy các nguy cơ hoặc nội dung cực đoan trong đó.

Về phía mình, Facebook cho biết họ đang tích cực làm việc với Chính phủ Israel để đảm bảo các chính sách của công ty, đồng thời tuân thủ đúng quy định pháp luật của quốc gia này.

Đây không phải là lần đầu tiên mà Facebook hay các mạng xã hội khác gặp vấn đề với chính quyền các nước. Trước đó, Nga cũng đã cảnh cáo Facebook và yêu cầu họ phải tuân thủ các quy định về chống khủng bố của nước này. Facebook và nhiều công cụ truyền thông xã hội khác cũng từng được cho là kênh liên lạc, tuyên truyền của các tổ chức khủng bố như ISIS mặc dù họ luôn phủ nhận điều này.

 
Chủ đề :
 
List comment
 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam vừa được cho ra mắt. Đây là hệ thống sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các Tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ.

 

Chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Báo chí số của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) vừa được thẩm định. Nhà trường dự kiến sẽ mở ngành mới này ngay trong năm 2022.

 

Viettel IDC trở thành đối tác công nghệ của Cloudian tại thị trường Việt Nam. Sự kết hợp với đối tác quốc tế Cloudian lần này mang đến giải pháp Cloudian HyperStore là sản phẩm lưu trữ Object Storage tương thích hoàn toàn với chuẩn S3 (S3-Native).

 

Chuyển đổi số đã và đang ảnh hưởng đến những lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, logistics, bảo hiểm, sản xuất… trong đó không thể thiếu du lịch. Các động thái chuyển đổi số biến du lịch trở thành một trong những ngành số hóa tích cực nhất.

 
 

Một số cơ sở dữ liệu chính phủ Ukraine đang đặt trên máy chủ đám mây tại Ba Lan. Các quan chức nước này cũng đang đàm phán thỏa thuận tương tự với Pháp, Estonia và vài nước khác.

Các khách hàng có thể yêu cầu tài xế Grab giữ im lặng trong suốt chuyến đi, kể cả việc tài xế nói chuyện điện thoại khi bật tính năng “chuyến xe yên lặng”.

Mở rộng trung tâm dịch vụ thể hiện cam kết lâu dài của Zebra với Việt Nam cũng như đối với thành công dài hạn của các khách hàng và đối tác kênh trong nước.

Bitcoin bật tăng trở lại khi chạm ngưỡng 20.000 USD, thấp nhất trong vòng 18 tháng.  

Biên bản nội bộ bị rò rỉ của Facebook cho thấy công ty đang ấp ủ kế hoạch lớn để cạnh tranh với TikTok, đối thủ đến từ Trung Quốc.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123