3 ngày thần tốc kết nối đến 'pháo đài' xã phường theo yêu cầu Thủ tướng

Sau khi Thủ tướng yêu cầu thiết lập cầu truyền hình để bảo đảm chỉ đạo thông suốt từ Trung ương tới từng cơ sở thì 2.594 điểm cầu xã, phường, thị trấn của 19 tỉnh, thành phố phía Nam đã được kết nối trong 3 ngày.

3 ngày thần tốc kết nối đến 'pháo đài' xã phường theo yêu cầu Thủ tướng
Sau khi nhận chỉ đạo từ Thủ tướng, Bộ TT&TT yêu cầu VNPT và Viettel phải thực hiện nhiệm vụ thần tốc để đảm bảo kết nối đến 2.594 điểm cầu xã, phường, thị trấn của 19 tỉnh, thành phố phía Nam.

Sáng 29/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo với 1.060 xã, phường, thị trấn tại 20 tỉnh, thành phố.

Tại cuộc họp, Thủ tướng giao Bộ TT&TT chỉ đạo, đôn đốc Viettel và VNPT triển khai ngay việc kết nối hệ thống hội nghị trực tuyến tới toàn bộ các xã, phường, thị trấn trên toàn quốc. "Trong vòng 1-2 ngày sắp tới phải làm xong để bảo đảm chỉ đạo thông suốt từ Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia tới từng cơ sở. Lấy xã phường làm pháo đài thì phải chỉ đạo thông suốt tới tận pháo đài”, Thủ tướng nêu rõ.

Thứ trưởng Phạm Đức Long cho biết, Bộ TT&TT đã yêu cầu VNPT và Viettel phải thực hiện nhiệm vụ này thần tốc để đảm bảo kết nối đến 2.594 điểm cầu xã, phường, thị trấn của 19 tỉnh, thành phố phía Nam. Ngay sau đó, Viettel, VNPT đã thực hiện chỉ trong 3 ngày gồm triển khai mạng lưới, thiết bị và hướng dẫn các tuyến xã, phường, thị trấn sử dụng. Quá trình kết nối đến các tuyến xã, phường, thị trấn trong một thời gian rất ngắn có nhiều khó khăn, nhưng Bộ TT&TT cùng các doanh nghiệp quyết tâm thực hiện hoàn thành đúng tiến độ Thủ tướng giao.

Theo Thứ trưởng Phạm Đức Long, trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện kết nối đến tuyến xã, phường, thị trấn ở những tỉnh thành còn lại trên toàn quốc với hơn 11.000 điểm.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng giám đốc VNPT cho hay, VNPT được giao triển khai gần 1.500 điểm cầu truyền hình kết nối đến tuyến xã, phường, thị trấn tại 12 tỉnh chỉ trong 3 ngày.  Để xử lý khối lượng công việc lớn với thời gian gấp như vậy, đơn vị phải huy động tổng lực nhằm hoàn thành đúng tiến độ. VNPT đã sử dụng thiết bị ở tất cả các tỉnh thành để thiết lập cầu truyền hình đến tận xã. Mỗi xã, phường, thị trấn, VNPT đều cử cán bộ kỹ thuật đến lắp đặt và hỗ trợ sử dụng thiết bị đến khi hết cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng.  

Ông Nguyễn Mạnh Hổ, Tổng giám đốc Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) cho biết, Viettel thực hiện kết nối cầu truyền hình đến khoảng 1.000 điểm tuyến xã, phường, thị trấn chỉ trong 3 ngày. Sau khi hoàn thiện, đơn vị đã bàn giao cho Cục Bưu điện Trung ương. Hệ thống cầu truyền hình của Viettel ứng dụng công nghệ hiện đại và vận hành trên hạ tầng riêng với công nghệ bảo mật 4 lớp, đảm bảo thông tin cuộc họp luôn được bảo mật tuyệt đối và thông suốt.

 

Theo ông Nguyễn Mạnh Hổ, nhằm đáp ứng yêu cầu công việc, Viettel điều động khoảng 1.100 cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ; mỗi xã, phường, thị trấn đều có 1 cán bộ kỹ thuật của Viettel chịu trách nhiệm hướng dẫn các đơn vị sử dụng thiết bị. Tuy nhiên, việc triển khai trong bối cảnh cách ly xã hội nên đi lại rất khó, thậm chí nếu nhân viên kỹ thuật làm quá 18h sẽ phải ngủ lại vì không được di chuyển sau giờ này. Chưa kể khó khăn khi phải mua thiết bị số lượng rất lớn trong thời gian ngắn. Thêm vào đó, những thiết bị này không phải mặt hàng thiết yếu nên khâu vận chuyển cũng gặp trở ngại. Do yêu cầu gấp rút nên nhiều địa phương chưa có chỉ đạo đồng bộ để ưu tiên cho cán bộ, nhân viên Viettel làm nhiệm vụ kết nối cầu truyền hình. Tuy nhiên, Viettel đã chủ động tìm nhiều giải pháp tháo gỡ vướng mắc, ngày đêm thực thi nhiệm vụ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng và Bộ TT&TT.  

"Theo chỉ đạo của Thủ tướng sẽ phải kết nối cầu truyền hình đến tất cả xã phường, thị trấn còn lại và Viettel đã sẵn sàng. Chúng tôi đang chờ yêu cầu cụ thể của Thủ tướng và Bộ TT&TT để thực hiện", ông Nguyễn Mạnh Hổ nói.

Đến chiều ngày 5/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo với các địa phương. Cuộc họp được kết nối tới toàn bộ 63 tỉnh, thành phố, 705 quận, huyện, thị xã, 9.043 xã, phường, thị trấn trên cả nước để đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp trọng tâm phòng chống dịch.

Một điểm khác biệt nữa so với trước đây là ngoài 63 tỉnh, thành phố, cuộc họp lần này được kết nối trực tuyến tới 705 quận, huyện, thị xã và toàn bộ 9.043 xã, phường, thị trấn. Những ngày qua, với sự hỗ trợ của Bộ TT&TT, các doanh nghiệp viễn thông, hệ thống chỉ huy, kiểm tra, giám sát, đôn đốc, chỉ đạo, hướng dẫn phòng chống dịch đã được kết nối từ nơi làm việc của Thủ tướng Chính phủ tới tận cấp xã, phường, thị trấn.

Cuộc họp bàn về công tác phòng chống dịch nói chung nhưng tập trung vào trọng tâm là cấp xã, phường, thị trấn vì vừa qua chúng ta chuyển hướng phòng chống dịch theo phương châm mỗi xã, phường, thị trấn là một “pháo đài”, mỗi người dân là một “chiến sĩ”. Điều này rất phù hợp với hệ thống chính trị Việt Nam vì người dân sống ở xã, phường, thị trấn - đây là nơi gần dân nhất, hiểu dân nhất, tiếp xúc nhiều nhất, trực tiếp nhất với dân. Thủ tướng nhắc lại quan điểm người dân là trung tâm, là chủ thể của công tác phòng chống dịch; chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân.

Thái Khang 

Cuộc gọi của Thủ tướng tới 700 điểm cầu khám bệnh từ xa

Cuộc gọi của Thủ tướng tới 700 điểm cầu khám bệnh từ xa

Dành gần 2 giờ dự buổi hội chẩn trực tuyến, kết nối và đặt nhiều câu hỏi tới các điểm cầu tuyến cơ sở, Thủ tướng Phạm Minh Chính kỳ vọng các bác sĩ tuyến dưới có thêm tự tin để làm chủ, tận dụng giờ vàng cứu người bệnh.

 
List comment
 
“Dân hỏi – Thành phố trả lời”: Khi chính quyền dùng mạng xã hội kết nối người dân
icon

Với phương thức tiếp cận mới, chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” lan tỏa trên mạng xã hội. Nhờ đó, chính quyền TP.HCM lắng nghe ý kiến người dân để phục vụ được tốt hơn.

 
Nền tảng cửa khẩu số sẽ được Lạng Sơn đưa vào hoạt động từ ngày 25/9
icon

Sở TT&TT Lạng Sơn vừa cho biết, nền tảng cửa khẩu số hiện đã cơ bản được xây dựng xong và dự kiến sẽ được khai trương, đưa vào hoạt động từ ngày 25/9.

 
Hồ sơ hành chính được tiếp nhận, trả kết quả qua Bưu điện tăng mạnh trong mùa dịch
icon

Theo Vietnam Post, do ảnh hưởng của dịch, nhu cầu sử dụng dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua Bưu điện tăng mạnh. Trong 3 tháng 5, 6, 7/2021, lượng hồ sơ đã gấp 3,5 lần cùng kỳ năm ngoái.

 
12 bộ, tỉnh chưa ban hành kế hoạch cung cấp dịch vụ công online mức 4 năm 2021
icon

Đến cuối tháng 8, vẫn còn 2 bộ và 10 tỉnh, thành phố chưa ban hành kế hoạch cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 năm 2021. Bộ TT&TT đề nghị các bộ, tỉnh này xây dựng và triển khai ngay kế hoạch.

 
Ra mắt trang thông tin điện tử Chuyển đổi số tỉnh Lạng Sơn
icon

Là kênh thông tin chính thống về chuyển đổi số trên địa bàn, trang thông tin điện tử Chuyển đổi số tỉnh Lạng Sơn sẽ tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân và doanh nghiệp.

 
 
TP.HCM bổ sung thêm 3 cách tiếp nhận phản ánh của người dân đến tổng đài 1022
icon

Ngoài gọi điện, người dân có thể gửi tin nhắn tới cổng thông tin “1022 TPHCM” trên Zalo để được hỗ trợ.

Việt Nam đặt nhiều mục tiêu trong phát triển AI
icon

Nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) nói riêng sẽ là những công nghệ đóng một vai trò rất quan trọng để Việt Nam thực hiện được mục tiêu kép trong bối cảnh đại dịch.

Người dân TP.HCM được nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại nhà
icon

Các dịch vụ được Bưu điện TP.HCM tiếp nhận và trả hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính tại nhà trong thời gian thành phố siết chặt giãn cách gồm có nộp hồ sơ xét tuyển vào đại học, hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp...

Hội nghị Bộ trưởng và Triển lãm thế giới số 2021 sẽ được tổ chức trực tuyến
icon

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh vừa đồng ý việc Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp tổ chức với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị Bộ trưởng và Triển lãm thế giới số 2021 theo hình thức trực tuyến.

Người thân của bệnh nhân Covid-19 có thể tra cứu, nhận tin nhắn về diễn tiến bệnh
icon

Thân nhân sau khi nhập thông tin của người bệnh Covid-19 tại website tracuuf0.medinet.org.vn, hệ thống sẽ cung cấp các thông tin về người cách ly và người bệnh Covid-19 đang điều trị hoặc đã rời khỏi khu cách ly, xuất viện.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123