Góp ý về Bộ chỉ số cải cách hành chính của các đơn vị thuộc Bộ TT&TT

Tại Hội nghị Ban Chỉ đạo CCHC của Bộ TT&TT diễn ra cuối tháng 10, đại diện Vụ Tổ chức Cán bộ đã xin ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC Phạm Anh Tuấn cùng các thành viên về Bộ chỉ số CCHC của Bộ.

Góp ý về Bộ chỉ số cải cách hành chính của các đơn vị thuộc Bộ TT&TT
Hội nghị Ban Chỉ đạo CCHC của Bộ TT&TT vừa diễn ra vào cuối tháng 10/2020.

Theo Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của các Vụ, Văn phòng, Thanh tra hiện nay được xây dựng dựa trên Bộ chỉ số cấp Bộ (do Bộ Nội vụ ban hành) trên cơ sở yêu cầu thực tiễn của Bộ TT&TT. Bộ chỉ số CCHC của các Cục được xây dựng trên 7 lĩnh vực của CCHC và áp dụng chung cho tất cả các Cục. Bộ chỉ số CCHC của các Vụ, Văn phòng, Thanh tra được xây dựng dựa trên 6 lĩnh vực của CCHC (áp dụng chung) và tiêu chí đặc thù của từng đơn vị.

Trên thực tế, không phải đơn vị nào cũng phát sinh các nhiệm vụ CCHC trong năm, ví dụ như: Xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, công bố thủ tục hành chính, tuyển dụng. Khi đánh giá, chấm điểm kết quả CCHC của các đơn vị thì Hội đồng thẩm định thống nhất chỉ đánh giá, chấm điểm các lĩnh vực, tiêu chí, tiêu chí thành phần mà đơn vị có trách nhiệm thực hiện, có phát sinh nhiệm vụ trong năm, những tiêu chí không phát sinh nhiệm vụ sẽ không chấm điểm. Do vậy, điểm tối đa của các đơn vị sẽ có sự khác nhau. Chỉ số CCHC của các đơn vị được xác định bằng tỷ lệ % giữa tổng điểm đạt được và tổng điểm tối đa đối với các tiêu chí có phát sinh của từng đơn vị.

Cách chấm điểm này cũng chỉ tương đối bởi thực tế chấm điểm những năm qua cho thấy các đơn vị có ít nhiệm vụ phát sinh lại có chỉ số CCHC cao hơn các đơn vị có nhiều nhiệm vụ phát sinh. Có thể chia theo nhóm để xếp hạng các đơn vị có điểm tối đa tương đồng.

Việc điều tra xã hội học được thực hiện nhằm đánh giá khách quan kết quả CCHC của các đơn vị. Song quá trình này còn rất hình thức, đa số lãnh đạo đơn vị (thành viên Ban Chỉ đạo) không trực tiếp đánh giá mà để chuyên viên làm. Người đánh giá không có đầy đủ thông tin để đánh giá.

 

Nhiều tiêu chí của lĩnh vực hiện đại hóa hành chính các đơn vị đã hoàn thành 100%, đạt mục tiêu đề ra như: Tỷ lệ văn bản trao đổi với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ dưới dạng điện tử; Lãnh đạo đơn vị thường xuyên sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp trong xử lý công việc; Lãnh đạo đơn vị sử dụng chữ ký số trong xử lý văn bản đi... Vì vậy, Vụ Tổ chức Cán bộ đề nghị thay thế bằng các tiêu chí khác cho phù hợp hơn, ví dụ xây dựng và thực hiện kế hoạch chuyển đổi số của đơn vị...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn yêu cầu Thường trực Ban Chỉ đạo và các đơn vị nghiêm túc rà soát và cải cách toàn bộ công việc theo tiêu chí của Bộ Nội vụ, xem các năm trước vướng mắc gì để tập trung giải quyết các vấn đề đó trong năm 2020.

Đ.P

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp chứng nhận tên định danh từ ngày 1/10

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp chứng nhận tên định danh từ ngày 1/10

Cấp giấy chứng nhận tên định danh là thủ tục hành chính mới được Bộ TT&TT ban hành. Từ ngày 1/10, cá nhân, tổ chức có thể thực hiện thủ tục này trực tuyến tại Hệ thống quản lý tên định danh quốc gia, Cổng dịch vụ công.

Chủ đề : bộ tt&tt
 
List comment
 
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng làm Ủy viên Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử
icon

Theo quyết định 102 của Thủ tướng Chính phủ, ngoài vai trò là Ủy viên Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng còn là Tổ phó Tổ công tác giúp việc Ủy ban này.

 
Bến Tre phê duyệt kiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0
icon

Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Bến Tre phiên bản 2.0 được bổ sung, cập nhật mô hình kiến trúc phù hợp với sự phát triển của xu hướng phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số.

 
Ngân hàng Nhà nước hoàn thành kết nối 2 thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia
icon

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa chính thức kết nối thêm một thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực quản lý trên Cơ chế một cửa quốc gia, hoàn thành được các mục tiêu đề ra trong kết nối thủ tục hành chính.  

 
Nam Định đã đưa gần 80% dịch vụ công lên trực tuyến mức 4
icon

Tính đến ngày 6/1, Nam Định đã cung cấp trên Cổng dịch công của tỉnh tại địa chỉ dichvucong.namdinh.gov.vn tổng số 1.386 dịch vụ công trực tuyến mức 4, chiếm 79,84% tổng số dịch vụ công. Dự kiến tỷ lệ này sẽ đạt trên 90% vào giữa tháng 1/2021.

 
Bắc Ninh: Hệ thống camera an ninh giúp trấn áp tội phạm hiệu quả
icon

Theo Sở TT&TT Bắc Ninh, hệ thống hơn 300 camera giám sát lắp tại những vị trí trọng yếu của thành phố đã góp phần tác động đến tâm lý tội phạm, khiến các đối tượng e ngại, không manh động, liều lĩnh như trước.

 
 
Hơn 3,2 triệu giao dịch, thu 731 nghìn tỷ đồng từ thuế điện tử
icon

Tính đến 15/12/2020, các doanh nghiệp đã nộp tiền thuế thông qua hơn 3,2 triệu giao dịch nộp thuế điện tử với số tiền 731 nghìn tỷ đồng. Công tác cải cách thủ tục và hiện đại hóa hành chính ngành thuế được đánh giá cao trong năm 2020.

Chuyển đổi số Sóc Trăng: Hãy bắt đầu từ những khó khăn kéo dài và khát vọng bứt phá vươn lên
icon

Sóc Trăng đang quyết tâm chuyển đổi số với hy vọng từng bước thay đổi, đổi mới phương thức làm việc của đội ngũ cán bộ công chức, từ đó nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Thử nghiệm chia sẻ dữ liệu từ CSDL quốc gia về dân cư với một số bộ, tỉnh
icon

Việc thử nghiệm kỹ thuật kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư với một số bộ, ngành, địa phương và các đơn vị ngành Công an dự kiến sẽ được hoàn thành trước ngày 15/2/2021.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số
icon

Chính phủ vừa chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số gắn với hoàn thiện thể chế, tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng.

Bến Tre đưa 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên trực tuyến mức 4 chỉ trong 2 tháng
icon

Có thu nhập bình quân đầu người thấp so với cả nước, nhưng Bến Tre đã đạt được những thành công bước đầu trong chuyển đổi số, tạo nền móng cho phát triển kinh tế tương lai.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123