Góp ý về Bộ chỉ số cải cách hành chính của các đơn vị thuộc Bộ TT&TT

Tại Hội nghị Ban Chỉ đạo CCHC của Bộ TT&TT diễn ra cuối tháng 10, đại diện Vụ Tổ chức Cán bộ đã xin ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC Phạm Anh Tuấn cùng các thành viên về Bộ chỉ số CCHC của Bộ.

Góp ý về Bộ chỉ số cải cách hành chính của các đơn vị thuộc Bộ TT&TT
Hội nghị Ban Chỉ đạo CCHC của Bộ TT&TT vừa diễn ra vào cuối tháng 10/2020.

Theo Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của các Vụ, Văn phòng, Thanh tra hiện nay được xây dựng dựa trên Bộ chỉ số cấp Bộ (do Bộ Nội vụ ban hành) trên cơ sở yêu cầu thực tiễn của Bộ TT&TT. Bộ chỉ số CCHC của các Cục được xây dựng trên 7 lĩnh vực của CCHC và áp dụng chung cho tất cả các Cục. Bộ chỉ số CCHC của các Vụ, Văn phòng, Thanh tra được xây dựng dựa trên 6 lĩnh vực của CCHC (áp dụng chung) và tiêu chí đặc thù của từng đơn vị.

Trên thực tế, không phải đơn vị nào cũng phát sinh các nhiệm vụ CCHC trong năm, ví dụ như: Xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, công bố thủ tục hành chính, tuyển dụng. Khi đánh giá, chấm điểm kết quả CCHC của các đơn vị thì Hội đồng thẩm định thống nhất chỉ đánh giá, chấm điểm các lĩnh vực, tiêu chí, tiêu chí thành phần mà đơn vị có trách nhiệm thực hiện, có phát sinh nhiệm vụ trong năm, những tiêu chí không phát sinh nhiệm vụ sẽ không chấm điểm. Do vậy, điểm tối đa của các đơn vị sẽ có sự khác nhau. Chỉ số CCHC của các đơn vị được xác định bằng tỷ lệ % giữa tổng điểm đạt được và tổng điểm tối đa đối với các tiêu chí có phát sinh của từng đơn vị.

Cách chấm điểm này cũng chỉ tương đối bởi thực tế chấm điểm những năm qua cho thấy các đơn vị có ít nhiệm vụ phát sinh lại có chỉ số CCHC cao hơn các đơn vị có nhiều nhiệm vụ phát sinh. Có thể chia theo nhóm để xếp hạng các đơn vị có điểm tối đa tương đồng.

Việc điều tra xã hội học được thực hiện nhằm đánh giá khách quan kết quả CCHC của các đơn vị. Song quá trình này còn rất hình thức, đa số lãnh đạo đơn vị (thành viên Ban Chỉ đạo) không trực tiếp đánh giá mà để chuyên viên làm. Người đánh giá không có đầy đủ thông tin để đánh giá.

 

Nhiều tiêu chí của lĩnh vực hiện đại hóa hành chính các đơn vị đã hoàn thành 100%, đạt mục tiêu đề ra như: Tỷ lệ văn bản trao đổi với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ dưới dạng điện tử; Lãnh đạo đơn vị thường xuyên sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp trong xử lý công việc; Lãnh đạo đơn vị sử dụng chữ ký số trong xử lý văn bản đi... Vì vậy, Vụ Tổ chức Cán bộ đề nghị thay thế bằng các tiêu chí khác cho phù hợp hơn, ví dụ xây dựng và thực hiện kế hoạch chuyển đổi số của đơn vị...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn yêu cầu Thường trực Ban Chỉ đạo và các đơn vị nghiêm túc rà soát và cải cách toàn bộ công việc theo tiêu chí của Bộ Nội vụ, xem các năm trước vướng mắc gì để tập trung giải quyết các vấn đề đó trong năm 2020.

Đ.P

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp chứng nhận tên định danh từ ngày 1/10

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp chứng nhận tên định danh từ ngày 1/10

Cấp giấy chứng nhận tên định danh là thủ tục hành chính mới được Bộ TT&TT ban hành. Từ ngày 1/10, cá nhân, tổ chức có thể thực hiện thủ tục này trực tuyến tại Hệ thống quản lý tên định danh quốc gia, Cổng dịch vụ công.

Chủ đề : bộ tt&tt
 
List comment
 
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Đi chậm trong kỷ nguyên số sẽ mất cơ hội
icon

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu khắc phục hậu quả của Covid-19 bằng cách biến nguy thành cơ; đẩy nhanh chuyển đổi số để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

 
ITU Digital World 2020: Những thông điệp sâu sắc về một thế giới mới
icon

Sau 3 ngày tổ chức, Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World 2020) đã chính thức khép lại. Dù được tổ chức với thời gian rất ngắn, sự kiện vẫn để lại trong tâm thức những người tham gia nhiều thông điệp sâu sắc.

 
Trình phê duyệt chủ trương đầu tư Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử trước 31/12
icon

Theo kế hoạch của Bộ Tư pháp, báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử sẽ được hoàn thành, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt trước ngày 31/12/2020.

 
Quảng Nam ưu tiên chuyển đổi số cấp xã, gắn với xây dựng nông thôn mới
icon

Một nhiệm vụ được tỉnh Quảng Nam xác định cần ưu tiên là chuyển đổi số ở cấp xã, gắn xây dựng nông thôn mới, bên cạnh các lĩnh vực khác như y tế, giáo dục, nông nghiệp, du lịch, tài nguyên và môi trường...

 
Cổng DVCQG sắp thêm giải pháp xác thực bằng chữ ký số trên di động
icon

Giải pháp xác thực qua dịch vụ chứng thực chữ ký số được tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động sẽ được triển khai để xác thực doanh nghiệp, cá nhân thực hiện dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG) trong tháng 11/2020.

 
 
Bộ TT&TT tập huấn về kiểm soát thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh
icon

Sáng 21/10, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra Hội nghị tập huấn công tác kiểm soát thủ tục hành chính năm 2020, nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức các đơn vị, thành viên tổ công tác thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Những thông điệp sâu sắc về một thế giới mới từ ITU Digital World 2020
icon

Sau 3 ngày tổ chức, Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World 2020) đã chính thức khép lại. Dù được tổ chức với thời gian rất ngắn, sự kiện vẫn để lại trong tâm thức những người tham gia nhiều thông điệp sâu sắc.   

Ban hành Quy chế hoạt động mới của Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử
icon

Một điểm mới trong “Quy chế hoạt động của Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử” vừa được ban hành là bổ sung thêm nhiệm vụ, trách nhiệm của Ủy ban trong việc chỉ đạo về chuyển đổi số, kinh tế số và đô thị thông minh.

Công nghệ 5G: Tương lai và sức mạnh thần kỳ của ngành viễn thông
icon

5G sẽ cần thời gian một vài năm tới để phát triển. Tuy vậy, công nghệ này có thể sẽ là nền tảng chung để thúc đẩy thế giới phục hồi sau đại dịch và bước sang một trạng thái bình thường mới.  

Thu hẹp khoảng cách số là loại bỏ rào cản cho sự phát triển
icon

Đây là nhận định được nhiều đại biểu đưa ra tại phiên thảo luận về chủ đề “Thu hẹp khoảng cách băng rộng” tại Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World 2020).

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123