Ngân hàng Nhà nước hoàn thành kết nối 2 thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa chính thức kết nối thêm một thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực quản lý trên Cơ chế một cửa quốc gia, hoàn thành được các mục tiêu đề ra trong kết nối thủ tục hành chính.  

Ngân hàng Nhà nước hoàn thành kết nối 2 thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia
NHNN đã hoàn thành kết nối 2 thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia.

Thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới được kết nối trên Cơ chế một cửa quốc gia là “Cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để sản xuất vàng, trang sức, mỹ nghệ”.

Thủ tục cấp phép này sẽ chính thức được cung cấp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia tại địa chỉ https://www.vnsw.gov.vn kể từ ngày 15/1.

Trước đó, ngày 4/1/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có công văn gửi các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sản xuất gia công vàng trang sức, mỹ nghệ về việc triển khai chính thức kết nối thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Quyết định số 2185/QĐ-TTg; Quyết định số 1254/QĐ-TTg và Quyết định số 1258/QĐ-TTg, trong giai đoạn 2018 - 2020, Ngân hàng Nhà nước có 2 thủ tục hành chính cần triển khai trên Cơ chế một cửa quốc gia gồm thủ tục “Chấp thuận hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt của các ngân hàng được phép” và thủ tục “Cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để sản xuất vàng, trang sức, mỹ nghệ”.

Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với Tổng cục Hải quan để triển khai công việc cần thiết. Cuối năm 2018, thủ tục “Chấp thuận hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt của các ngân hàng được phép” đã được triển khai trên Cơ chế một cửa quốc gia.

Theo đánh giá, kể từ khi vận hành chính thức đến nay, hệ thống hỗ trợ thực hiện xử lý, cấp phép, hoạt động ổn định. Trong năm 2020, Ngân hàng Nhà nước đã nhận được trên 400 hồ sơ nộp trực tuyến đối với thủ tục này trên Cơ chế một cửa quốc gia.

Đến 15/1, thủ tục “Cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để sản xuất vàng, trang sức, mỹ nghệ” được triển khai tiếp trên Cơ chế một cửa quốc gia.

 

Như vậy, Ngân hàng Nhà nước đã hoàn thành kế hoạch, cơ bản đáp ứng được yêu cầu, mục tiêu của Thủ tướng Chính phủ đề ra.

Ngân hàng Nhà nước cũng lưu ý, trong giai đoạn đầu khi gửi hồ sơ điện tử trên Cơ chế một cửa quốc gia chưa được thông suốt hoặc có vướng mắc, doanh nghiệp được phép gửi bộ hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Vụ Quản lý ngoại hối thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Trước đó, vào đầu tháng 1/2021, Tổng cục Hải quan đã có công văn về việc triển khai thí điểm 9 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực dược phẩm của Bộ Y  tế trên Cơ chế một cửa quốc gia.

Theo lộ trình, từ 15/12/2020 đến hết ngày 28/2/2021, 5 thủ tục hành chính sẽ được thí điểm trên Cơ chế một cửa quốc gia và triển khai chính thức từ 1/3/2021.

Bốn thủ tục cấp phép khác cũng được thí điểm từ 1/1/2021 đến hết ngày 30/6/2021 và triển khai chính thức từ 1/7/2021.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, đến 15/12/2020, đã có 207 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành được chính thức triển khai trên Cơ chế một cửa quốc gia, với trên 3,5 triệu hồ sơ của hơn 43,46 nghìn doanh nghiệp tham gia.

Duy Vũ

Nam Định đã đưa gần 80% dịch vụ công lên trực tuyến mức 4

Nam Định đã đưa gần 80% dịch vụ công lên trực tuyến mức 4

Tính đến ngày 6/1, Nam Định đã cung cấp trên Cổng dịch công của tỉnh tại địa chỉ dichvucong.namdinh.gov.vn tổng số 1.386 dịch vụ công trực tuyến mức 4, chiếm 79,84% tổng số dịch vụ công. Dự kiến tỷ lệ này sẽ đạt trên 90% vào giữa tháng 1/2021.

 
List comment
 
Nam Định đã đưa gần 80% dịch vụ công lên trực tuyến mức 4
icon

Tính đến ngày 6/1, Nam Định đã cung cấp trên Cổng dịch công của tỉnh tại địa chỉ dichvucong.namdinh.gov.vn tổng số 1.386 dịch vụ công trực tuyến mức 4, chiếm 79,84% tổng số dịch vụ công. Dự kiến tỷ lệ này sẽ đạt trên 90% vào giữa tháng 1/2021.

 
Chuyển đổi số Sóc Trăng: Hãy bắt đầu từ những khó khăn kéo dài và khát vọng bứt phá vươn lên
icon

Sóc Trăng đang quyết tâm chuyển đổi số với hy vọng từng bước thay đổi, đổi mới phương thức làm việc của đội ngũ cán bộ công chức, từ đó nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

 
Bắc Ninh: Hệ thống camera an ninh giúp trấn áp tội phạm hiệu quả
icon

Theo Sở TT&TT Bắc Ninh, hệ thống hơn 300 camera giám sát lắp tại những vị trí trọng yếu của thành phố đã góp phần tác động đến tâm lý tội phạm, khiến các đối tượng e ngại, không manh động, liều lĩnh như trước.

 
Hơn 3,2 triệu giao dịch, thu 731 nghìn tỷ đồng từ thuế điện tử
icon

Tính đến 15/12/2020, các doanh nghiệp đã nộp tiền thuế thông qua hơn 3,2 triệu giao dịch nộp thuế điện tử với số tiền 731 nghìn tỷ đồng. Công tác cải cách thủ tục và hiện đại hóa hành chính ngành thuế được đánh giá cao trong năm 2020.

 
Thử nghiệm chia sẻ dữ liệu từ CSDL quốc gia về dân cư với một số bộ, tỉnh
icon

Việc thử nghiệm kỹ thuật kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư với một số bộ, ngành, địa phương và các đơn vị ngành Công an dự kiến sẽ được hoàn thành trước ngày 15/2/2021.

 
 
Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số
icon

Chính phủ vừa chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số gắn với hoàn thiện thể chế, tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng.

Bến Tre đưa 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên trực tuyến mức 4 chỉ trong 2 tháng
icon

Có thu nhập bình quân đầu người thấp so với cả nước, nhưng Bến Tre đã đạt được những thành công bước đầu trong chuyển đổi số, tạo nền móng cho phát triển kinh tế tương lai.

Chiến lược 'Chuyển đổi số quốc gia' đứng đầu 10 sự kiện ICT Việt Nam 2020
icon

Sự kiện Thủ tướng phê duyệt chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được ICT Press Club bình chọn là sự kiện số 1 trong 10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2020.

Cơ hội để Việt Nam trở thành nước phát triển
icon

Khép lại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, các cuộc CMCN, đặc biệt là cuộc CMCN lần thứ 4 là dành cho các nước đang phát triển để trở thành nước phát triển.

Sắp phê duyệt chủ trương thuê dịch vụ CNTT để tái thiết hệ thống CNTT Hải quan
icon

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, chủ trương thuê dịch vụ CNTT để tái thiết kế toàn bộ hệ thống CNTT ngành Hải quan sẽ được phê duyệt trong vài ngày tới. Hệ thống thông minh xây dựng tích hợp sẽ đáp ứng yêu cầu của hải quan thông minh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123