Sắp phê duyệt chủ trương thuê dịch vụ CNTT để tái thiết hệ thống CNTT Hải quan

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, chủ trương thuê dịch vụ CNTT để tái thiết kế toàn bộ hệ thống CNTT ngành Hải quan sẽ được phê duyệt trong vài ngày tới. Hệ thống thông minh xây dựng tích hợp sẽ đáp ứng yêu cầu của hải quan thông minh.

Mục tiêu xây dựng hải quan số

Sắp phê duyệt chủ trương thuê dịch vụ CNTT để tái thiết hệ thống CNTT Hải quan
Toàn cảnh hội nghị

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nêu ra trong hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai công tác năm 2021 của Tổng cục Hải quan tổ chức sáng nay, 24/12.

Tại hội nghị, ông Lê Đức Thành, Phó Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê (Tổng cục Hải quan) cho biết: Ngay từ năm 2019, Tổng cục Hải quan đã đặt mục tiêu xây dựng mô hình hải quan thông minh theo mô hình tập trung, giảm bớt các khâu trung gian, tinh giản bộ máy, nâng cao năng lực quản lý hải quan, tạo thuận lợi thương mại cho xuất nhập khẩu, đầu tư phù hợp với công nghệ và chuẩn mực quốc tế.

Một trong các nội dung quan trọng là phải xây dựng hệ thống CNTT thực hiện được chỉ đạo của Chính phủ, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế và thực hiện được các hướng phát triển công nghệ số trên thế giới.

Lãnh đạo Cục CNTT và Thống kê cho biết, Tổng cục Hải quan đang triển khai nhiều công việc để thực hiện mục tiêu đưa hải quan trong giai đoạn tiếp theo trở thành hải quan số.

Theo đó, ngành Hải quan sẽ thúc đẩy quá trình thanh toán điện tử bằng công nghệ di động; tập trung nâng cao hiệu quả của công tác quản lý rủi ro; triển khai các giải pháp quản lý thương mại điện tử; trao đổi thông tin xuyên biên giới, triển khai mạnh mẽ cơ chế Một cửa quốc gia và Một cửa ASEAN. Đồng thời, sử dụng các công nghệ hiện đại để triển khai được các hệ thống CNTT của ngành.

Hệ thống CNTT ngành Hải quan sẽ được triển khai xây dựng với nhiều khác biệt so với giai đoạn trước. Dự kiến sẽ tích hợp các chức năng và tích hợp dữ liệu, ứng dụng hàng loạt công nghệ mới IoT, blockchain, Bigdata…

“Các hệ thống CNTT mới sẽ sử dụng các nền tảng công nghệ mang tính di động mạnh mẽ hơn để giúp người dân và doanh nghiệp tiếp cận các dịch vụ hải quan nhanh chóng, thuận lợi mọi lúc mọi nơi”, ông Lê Đức Thành nói.

Sắp phê duyệt chủ trương thuê dịch vụ CNTT

Sắp phê duyệt chủ trương thuê dịch vụ CNTT để tái thiết hệ thống CNTT Hải quan
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu tại hội nghị
 

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai ghi nhận những nỗ lực và kết quả Tổng cục Hải quan đã đạt được trong công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan tạo thuận lợi cho thương mại và xuất nhập khẩu hàng hóa. Tổng cục Hải quan cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong cải cách và hiện đại hóa ứng dụng CNTT của Bộ Tài chính trong nhiều năm.

Với vai trò là cơ quan thường trực của Ủy Ban chỉ đạo quốc gia về Một cửa Quốc gia, Một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại, Tổng cục Hải quan đã tích cực tham mưu trong triển khai Cơ chế Một cửa quốc gia, Một cửa ASEAN. Đặc biệt trong năm qua, Tổng cục Hải quan cũng đã tham mưu cho Bộ Tài chính xây dựng Đề án cải cách kiểm tra chuyên ngành. Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Tài chính, Đề án này là cải cách hết sức quan trọng, đổi mới căn bản công tác kiểm tra chuyên ngành và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, giảm chi phí, thời gian trong xuất nhập khẩu hàng hóa.

Trong thời gian tới, ngành Hải quan cần tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý hải quan, tạo thuận lợi cho thương mại và xuất nhập khẩu hàng hóa, để rút ngắn thời gian và chi phí thông quan hàng hóa.

Để tăng cường ứng dụng CNTT phục vụ công tác quản lý hải quan. Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, trong vài ngày tới, Bộ sẽ phê duyệt chủ trương thuê dịch vụ CNTT để tái cơ cấu tổng thể hệ thống CNTT của ngành hải quan. “Lúc đó chúng ta sẽ có hệ thống thông minh tích hợp để đáp ứng yêu cầu của hải quan hiện đại, hải quan thông minh”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói.

Chia sẻ cụ thể hơn về Đề án này, ông Lê Đức Thành cho biết: Đề án tái thiết kế các hệ thống CNTT ngành Hải quan sẽ tập trung vào 2 nội dung quan trọng, đó là tái thiết kế lại toàn bộ quy trình nghiệp vụ ngành hải quan hiện nay và từng bước xây dựng các yêu cầu để tạo ra hệ thống CNTT hiện đại.

Ông Lê Đức Thành cho hay, Đề án sẽ quản lý 10 nhóm lĩnh vực nghiệp vụ khác nhau, với 46 bài toán quản lý nghiệp vụ và khoảng 13.000 chức năng để yêu cầu hệ thống CNTT xây dựng. Nguồn kinh phí dự kiến khoảng 2.000 tỷ đồng chia đều cho 5 năm.

Theo chia sẻ, cơ quan hải quan sẽ không đầu tư xây dựng hệ thống mà sử dụng phương án thuê dịch vụ CNTT. “Phương án này giảm thiểu rủi ro tài chính cho cơ quan hải quan. Đồng thời giúp cho triển khai thay đổi về quy trình nghiệp vụ được thuận lợi và nhanh chóng hơn”, ông Lê Đức Thành nói.

Về việc triển khai nhiệm vụ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cũng nhấn mạnh: "Rất nhiều công việc sẽ phải triển khai và không chờ bất cứ khâu nào. Cần triển khai song song các công việc để sớm hoàn thành hệ thống này để đưa vào vận hành”.

Duy Vũ

Chuyển đổi số: Thủ tục thông quan hàng hóa và nộp thuế chỉ tính bằng giây

Chuyển đổi số: Thủ tục thông quan hàng hóa và nộp thuế chỉ tính bằng giây

Theo đánh giá của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, ứng dụng CNTT và chuyển sang phương thức quản lý điện tử đã mang đến cho ngành Hải quan bước chuyển lịch sử.

 
List comment
 
Cơ hội để Việt Nam trở thành nước phát triển
icon

Khép lại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, các cuộc CMCN, đặc biệt là cuộc CMCN lần thứ 4 là dành cho các nước đang phát triển để trở thành nước phát triển.

 
Make in Vietnam: Từ không làm nổi ốc vít đến gã khổng lồ công nghệ
icon

Suốt nhiều năm qua, chúng ta đã luôn ở vị thế của một nước gia công các sản phẩm công nghệ. Vậy đâu là con đường để phát triển các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam?  

 
Cần đổi tư duy “quản lý theo kịp phát triển” sang “quản lý kiến tạo phát triển”
icon

Trong bối cảnh cuộc CMCN lần thứ 4 và chuyển đổi số đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, quốc gia nào có môi trường pháp lý phù hợp với “tương lai số” sẽ có cơ hội bứt phá.   

 
'Doanh nghiệp công nghệ phải giành lại thị trường, đưa Việt Nam phát triển đột phá'
icon

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: 'Tốc độ tăng trưởng kinh tế chung của Việt Nam ở mức dưới 10%. Chúng ta phải đặt ra mục tiêu tăng trưởng doanh nghiệp công nghệ số từ 15-20% và thậm chí là nhanh hơn nữa.' 

 
Ứng dụng gọi xe Việt có thể đối chọi với các gã khổng lồ công nghệ
icon

Dù phải cạnh tranh với những tập đoàn tỷ USD như Grab, GoJek, ứng dụng gọi xe Be vẫn có thể giữ vị trí thứ 2 về thị phần gọi xe công nghệ tại Việt Nam. Đây là minh chứng cho sức sống của các nền tảng nội.

 
 
Vận hành Cổng dữ liệu Tài nguyên và Môi trường từ năm 2023
icon

Theo Đề án “Hoàn thiện cơ sở dữ liệu (CSDL) Tài nguyên và Môi trường kết nối liên thông với các hệ thống thông tin, CSDL của các bộ, ngành, địa phương”, Cổng dữ liệu Tài nguyên và Môi trường sẽ được vận hành từ năm 2023.

Hãy Make in Vietnam và kể câu chuyện Việt Nam của mình
icon

Cho rằng, không Make in Vietnam thì Việt Nam không thể tự cường, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kêu gọi mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp Việt Nam hãy Make in Vietnam và kể câu chuyện Việt Nam của mình.

2020: Năm của chiến lược Chuyển đổi số Quốc gia
icon

Không chỉ còn là chiến lược, chuyển đổi số đã lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống xã hội Việt Nam.

Kết quả phát triển Chính phủ điện tử năm 2020 bằng nhiều năm trước cộng lại
icon

Trong năm 2020, hành lang pháp lý cho phát triển Chính phủ điện tử đã cơ bản được hoàn thiện. Đặc biệt, những kết quả đạt được trong năm 2020 về xây dựng Chính phủ điện tử bằng nhiều năm trước cộng lại.

Phát triển Chính phủ số dựa trên nền tảng công nghệ mở
icon

Nhấn mạnh định hướng chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ số thời gian tới là dựa trên công nghệ mở và theo cách phát triển các nền tảng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết, nền tảng Flex Digital đã thể hiện được các định hướng này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123