Thái Nguyên khai trương Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh

Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh Thái Nguyên cho phép tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, doanh nghiệp để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh hiệu quả.

Thái Nguyên khai trương Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, lãnh đạo Cục Tin học hóa, lãnh đạo các sở ban ngành địa phương và Công ty VN-IT nhấn nút khai trương trung tâm.

Chiều ngày 10/7/2020, Sở TT&TT Thái Nguyên và Công ty cổ phần công nghệ giải pháp VN-IT đã khai trương Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh Thái Nguyên.

Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh (IOC) tỉnh Thái Nguyên do Công ty cổ phần giải pháp công nghệ VN-IT xây dựng và tài trợ cho tỉnh Thái Nguyên. Trong quá trình triển khai thí điểm với ba nhiệm vụ chính là xây dựng Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh, xây dựng, triển khai nền tảng đô thị thông minh, dịch vụ phản ánh hiện trường để người dân có thể phản ánh mọi vấn đề bất cập của đô thị một cách kịp thời và giúp chính quyền đô thị tiếp nhận, giải quyết các bất cập nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh Thái Nguyên cho phép kết nối những trường thông tin, trích xuất dữ liệu; tiếp nhận thông tin phản ánh của mọi người dân, doanh nghiệp phục vụ công tác nghiên cứu, chỉ đạo điều hành của các cơ quan hành chính nhà nước, các cấp chính quyền… Trung tâm giám sát này cho phép người dân theo dõi kết quả xử lý phản ánh một cách công khai và minh bạch.

Ngoài ra, Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh Thái Nguyên sẽ tạo lập các cơ sở dữ liệu lớn để phục vụ công tác báo cáo theo thời gian thực, ứng dụng thuật toán đặc biệt và trí tuệ nhân tạo để phân tích và xử lý dữ liệu lớn hỗ trợ dự báo, quản lý, chỉ đạo điều hành và hỗ trợ lãnh đạo tỉnh ra quyết định quan trọng cho địa phương.

Với hệ thống giải pháp nền tảng đô thị thông minh của VN-IT sẽ giúp Thái Nguyên triển khai nhanh chóng, hiệu quả, tính đồng bộ cao, tiết kiệm tài nguyên khi xây dựng và triểm khai các dịch vụ đô thị thông minh của tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ này, ông Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên cho rằng, để có một Trung tâm Giám sát điều hành hành thông minh hoàn thiện, nhiều tiện ích, Sở TT&TT Thái Nguyên, UBND thành phố Sông Công, Công ty Cổ phần Giải pháp công nghệ VN-IT và các đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp,  nghiên cứu bổ sung hoàn thiện về công nghệ và những tiện ích cho Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh của tỉnh cũng như của thành phố Sông Công.

 

Bên cạnh đó, Sở TT&TT và các cấp chính quyền phải tăng cường thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn nhân dân, doanh nghiệp khai thác những tiện ích từ Trung tâm Giám sát điều hành thông minh của tỉnh để kết nối thông tin, phản ánh ý kiến đến cơ quan nhà nước, các cấp chính quyền, góp phần xây dựng một đô thị thông minh, văn minh, hiện đại tại Thái Nguyên.

"Sở TT&TT phải phối hợp với Cục Tin học hóa của Bộ TT&TT đánh giá trung thực, khách quan Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh Thái Nguyên trên các phương diện như công nghệ, bảo mật, tiện ích, kết nối và chia sẻ thông tin để từ đó tỉnh có cơ sở chỉ đạo triển khai nhân rộng trên địa bàn, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu số, xây dựng và phát triển đô thị thông minh sát với thực tiễn tại Thái Nguyên", ông Trịnh Việt Hùng nói.

Trước đó, Thái Nguyên đã xác định việc triển khai thí điểm và khai trương Trung tâm Giám sát điều hành hành đô thị thông minh là xu hướng tất yếu, là một trong những giải pháp, động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

NT

Đã có 19 địa phương thí điểm các dịch vụ đô thị thông minh

Đã có 19 địa phương thí điểm các dịch vụ đô thị thông minh

Theo đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, Bộ đang trực tiếp hướng dẫn việc triển khai thí điểm dịch vụ đô thị thông minh cho 19 địa phương. Việc đánh giá kết quả thí điểm sẽ được thực hiện vào tháng 12/2020.

 
List comment
 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
“Bến Tre cần coi chuyển đổi số là bước đột phá để phát triển”
icon

Nhắc lại câu chuyện về một thành phố từng rất nghèo nhưng được cả thế giới biết đến nhờ dám ứng dụng công nghệ blockchain, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gợi ý, Bến Tre có thể phát triển theo thành một thung lũng Silicon về ứng dụng công nghệ.

 
Các bộ, ngành, địa phương phải chia sẻ, kết nối dữ liệu quốc gia trong tháng 9/2020
icon

Chính phủ vừa yêu cầu triển khai nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ, tỉnh và kết nối với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia hoàn thành trong tháng 9/2020.

 
Việt Nam tăng tiếp 2 bậc về chỉ số phát triển Chính phủ điện tử
icon

Theo Báo cáo khảo sát Chính phủ điện tử năm 2020 mới được Liên hợp quốc công bố, Việt Nam xếp ở vị trí thứ 86/193 quốc gia, tăng 2 bậc so với năm 2018. Việt Nam đã duy trì tăng hạng liên tục từ năm 2014 đến nay.

 
Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành tiếp tục hoàn thiện Cổng dịch vụ công Quốc gia
icon

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp với VNPT, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục phát triển, hoàn thiện Cổng dịch vụ công quốc gia.

 
 
Tìm giải pháp chuyển đổi số để Việt Nam phát triển thịnh vượng
icon

Chiều ngày 8/7, tại trụ sở Bộ TT&TT, cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt Nam – Viet Solution 2020 đã chính thức được phát động.

Kiểm soát xuất nhập cảnh bằng hệ thống tự động
icon

Những người có thể xuất cảnh, nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động gồm công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu gắn chíp và không gắn chíp điện tử, giấy thông hành. 

Bộ TT&TT đã đưa 100% dịch vụ công trực tuyến lên mức 4
icon

Với sự chỉ đạo quyết liệt, triển khai theo cách làm mới, tập trung vào xây dựng nền tảng, cuối tháng 6/2020, Bộ TT&TT đã đưa toàn bộ 211 dịch vụ công trực tuyến thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ lên mức độ 4.

Singapore lần đầu thi hành luật tin giả
icon

Chính phủ Singapore hôm 2/7 yêu cầu đảng đối lập đính chính video đăng trên Facebook, đánh dấu lần đầu tiên luật tin giả được thi hành tại nước này.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123