Ứng dụng gọi xe Việt có thể đối chọi với các gã khổng lồ công nghệ

Dù phải cạnh tranh với những tập đoàn tỷ USD như Grab, GoJek, ứng dụng gọi xe Be vẫn có thể giữ vị trí thứ 2 về thị phần gọi xe công nghệ tại Việt Nam. Đây là minh chứng cho sức sống của các nền tảng nội.

Theo bà Nguyễn Hoàng Phương - CEO Be Group, doanh nghiệp này cảm thấy rất vui khi Chính phủ đã có những chủ trương sáng suốt về mô hình kinh tế nền tảng. Đó là những thông điệp truyền cảm hứng cho Be - một ứng dụng gọi xe Make in Vietnam. 

Bà Phương cho rằng, về sản xuất hàng hóa tiêu dùng, chúng ta có thể mua máy móc, thiết bị nhập từ nước ngoài để tiết kiệm thời gian nghiên cứu, chế tạo. Thế nhưng về công nghệ số, để làm chủ thực sự, chỉ có một cách duy nhất là tự xây dựng mọi thứ. 

Ứng dụng gọi xe Việt có thể đối chọi với các gã khổng lồ công nghệ
Bà Nguyễn Hoàng Phương - CEO Be Group, đơn vị phát triển ứng dụng gọi xe Be. Ảnh: Trọng Đạt

Đó cũng là lý do mà Be đang tự nghiên cứu bản đồ số, tự đào tạo nhân sự công nghệ người Việt và xây dựng hệ sinh thái mở để các doanh nghiệp Việt cùng nhau phát triển. Điều này sẽ góp phần vào việc giúp nền kinh tế số Việt Nam không bị phụ thuộc bởi các tập đoàn nước ngoài. 

CEO của Be cũng cho biết, dù mới chỉ thành lập vào năm 2018, đến tháng 6/2019, Be đã nắm giữ vị trí thứ 2 về thị phần gọi xe công nghệ tại Việt Nam. Đến nay, ứng dụng gọi xe này đã có hơn 10 triệu lượt tải, hiện diện tại 10 tỉnh/thành phố và tạo ra công ăn việc làm cho hơn 100.000 tài xế. 

Trong thời gian, ứng dụng này sẽ phát triển thành một hệ sinh thái mở với nhiều tính ứng dụng trong các lĩnh vực như logistic, vận chuyển, giao thông công cộng, tài chính và du lịch. Thay vì chỉ là một ứng dụng gọi xe, Be cũng sẽ tiến tới việc trở thành một ngân hàng số. 

Ứng dụng gọi xe Việt có thể đối chọi với các gã khổng lồ công nghệ
Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt
 

Theo bà Phương, mô hình kinh doanh nền tảng hiện nay đang có nhiều thách thức khác nhau. Đó là việc thử nghiệm sandbox trong thời gian quá lâu có thể gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng, vấn đề thất thu thuế, bảo mật dữ liệu người dùng và việc độc quyền thị trường bằng cách thâu tóm đối thủ. 

Riêng với Be, doanh nghiệp này đang phải cạnh tranh với những gã khổng lồ về dịch vụ gọi xe công nghệ. Ngay từ khi mới thành lập, Be đã đăng ký là một công ty vận tải công nghệ. Do vậy, khác hẳn với đối thủ, hoạt động của Be chịu ràng buộc bởi các quy định liên quan tới doanh nghiệp vận tải. Nền tảng gọi xe này cũng chưa được hưởng những ưu đãi của một công ty công nghệ. 

Các mô hình kinh doanh nền tảng đang tạo ra nhiều lúng túng cho các bên liên quan. Chính vì lẽ đó, đại diện của Be cho rằng Việt Nam cần có một hệ sinh thái mở cho riêng mình. Điều này chỉ có thể thực hiện nếu Chính phủ tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp công nghệ nội.

Chính phủ cũng nên luật hóa dữ liệu người dùng bởi đây là tài sản quốc gia cần được bảo vệ. Bên cạnh đó, cần làm thế nào để các doanh nghiệp Việt có thể liên kết với nhau tốt hơn.

Với người dùng, họ cũng nên tự đặt ra cho mình câu hỏi, chúng ta sẽ lựa chọn sản phẩm các doanh nghiệp, các nền tảng Việt Nam hay những tập đoàn quốc tế. Chỉ có sự ủng hộ của người dùng mới có thể giúp các doanh nghiệp Việt lớn mạnh từ cái nôi trong nước để tiến ra toàn cầu. 

Trọng Đạt

"Make in Vietnam để Việt Nam hùng cường thịnh vượng"

"Make in Vietnam để Việt Nam hùng cường thịnh vượng"

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh như vậy trong bài phát biểu sáng nay trước hơn 1.000 đại biểu, chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ số tham gia diễn đàn Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2020.

 
List comment
 
Vận hành Cổng dữ liệu Tài nguyên và Môi trường từ năm 2023
icon

Theo Đề án “Hoàn thiện cơ sở dữ liệu (CSDL) Tài nguyên và Môi trường kết nối liên thông với các hệ thống thông tin, CSDL của các bộ, ngành, địa phương”, Cổng dữ liệu Tài nguyên và Môi trường sẽ được vận hành từ năm 2023.

 
Hãy Make in Vietnam và kể câu chuyện Việt Nam của mình
icon

Cho rằng, không Make in Vietnam thì Việt Nam không thể tự cường, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kêu gọi mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp Việt Nam hãy Make in Vietnam và kể câu chuyện Việt Nam của mình.

 
2020: Năm của chiến lược Chuyển đổi số Quốc gia
icon

Không chỉ còn là chiến lược, chuyển đổi số đã lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống xã hội Việt Nam.

 
Kết quả phát triển Chính phủ điện tử năm 2020 bằng nhiều năm trước cộng lại
icon

Trong năm 2020, hành lang pháp lý cho phát triển Chính phủ điện tử đã cơ bản được hoàn thiện. Đặc biệt, những kết quả đạt được trong năm 2020 về xây dựng Chính phủ điện tử bằng nhiều năm trước cộng lại.

 
Phát triển Chính phủ số dựa trên nền tảng công nghệ mở
icon

Nhấn mạnh định hướng chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ số thời gian tới là dựa trên công nghệ mở và theo cách phát triển các nền tảng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết, nền tảng Flex Digital đã thể hiện được các định hướng này.

 
 
Viettel Cloud: Nền tảng đám mây “Make in Viettel” sẵn sàng cho chính quyền điện tử và doanh nghiệp số
icon

Viettel Cloud là nền tảng đám mây dẫn đầu về chất lượng, do người Việt làm chủ và là một trong 5 nền tảng đám mây Việt Nam đáp ứng yêu cầu về an toàn thông tin mạng phục vụ Chính phủ điện tử/Chính quyền điện tử.

Cường quốc an ninh mạng và niềm tin số Việt Nam
icon

Bằng việc phát triển các sản phẩm an toàn, an ninh mạng Make in Vietnam dựa trên các nền tảng mở, các doanh nghiệp sẽ dần khẳng định được niềm tin số Việt Nam.   

Ngành BHXH yêu cầu 100% công chức, viên chức, người lao động cài ứng dụng VssID
icon

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và BHXH các tỉnh, thành phố yêu cầu 100% công chức, viên chức, người lao động cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID trên thiết bị di động của mỗi cá nhân.

Khởi nghiệp là cách hiện thực hoá khát vọng hùng cường của dân tộc
icon

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thế hệ trẻ phải trả lời câu hỏi 'Việt Nam có hiện thực hóa được khát vọng hùng cường 2045 hay không?” bằng hành động.

Cấp phép trực tuyến xây dựng nhà ở riêng lẻ trên toàn quốc từ 31/12/2020
icon

Theo kế hoạch của Văn phòng Chính phủ, trước ngày 31/12/2020, các địa phương trên cả nước sẽ hoàn thành tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức 4 với dịch vụ cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123