Chính phủ Trung Quốc yêu cầu đẩy nhanh phát triển Blockchain

Chính phủ Trung Quốc đã ban sắc lệnh yêu cầu các cơ quan tài chính địa phương và các trung tâm nghiên cứu do chính phủ tài trợ tập trung vào phát triển công nghệ blockchain đồng thời thúc đẩy.

Văn bản của chính phủ Trung Quốc mới đây đã nêu rõ: “Để xây dựng một thị trường chứng khoán tầm cỡ ở Quảng Đông, có thể phát hành kịp thời ở Hồng Kông, Ma Cau... và các tổ chức đầu tư quốc tế có thể dễ dàng tham gia vào các giao dịch, chúng tôi sẽ phát triển mạnh công nghệ tài chính và đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ blockchain và công nghệ dữ liệu lớn dưới tiền đề tuân thủ pháp luật”.

Trong suốt năm 2018, chính phủ Trung Quốc và các chính quyền địa phương đã thể hiện thái độ ủng hộ blockchain qua việc tài trợ các sáng kiến hàng tỷ USD để phát triển các mạng lưới dựa trên blockchain. Vào tháng Tư, chính quyền thành phố Hàng Châu đã dành 1,6 tỷ USD cho Quỹ Cải tiến Blockchain Toàn cầu nhằm hỗ trợ tài chính cho các công ty khởi nghiệp và các nhóm phát triển blockchain mới nổi.

Khu Thương mại Tự do Thí điểm Quảng Đông là khu vực khuyến khích phát triển các công nghệ sẽ được sử dụng trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 như blockchain, AI và Big Data. Đây là địa điểm tập trung của 71 công ty blockchain tại Quảng Đông.

Các công ty khởi nghiệp Blockchain tồn tại song song với các công ty và các nhóm phát triển khác cùng làm việc trên các công nghệ tiên tiến với tầm nhìn chung về thương mại hóa các công nghệ mang tính cách mạng.

 

Một nhà phân tích địa phương cho biết Trung Quốc chưa bao giờ hạn chế sự phát triển của công nghệ tiên tiến đóng vai trò thúc đẩy nền kinh tế quốc gia phát triển hơn nữa. Trên thực tế, Trung Quốc được xem là một trong số ít các quốc gia thực sự tiến đến môi trường gần như “vô tiền giấy”, do làn sóng “di cư” của các cá nhân và doanh nghiệp từ các dịch vụ ngân hàng sang các mạng lưới công nghệ tài chính như Alipay của Alibaba.

Nhà báo từng đoạt giải thưởng có tên Zigor Aldama đã theo dõi toàn bộ ngành công nghiệp tài chính của Trung Quốc trong nhiều năm, ông nói rằng tốc độ tiến bộ của Trung Quốc so với các khu vực hàng đầu khác về đổi mới tài chính có thể tính bằng “năm ánh sáng”.

Đáp lời nhà báo Aldama, nhà sáng lập trang tư vấn thương mại điện tử 2 Open – Luis Galan nói:

“Tôi tin rằng tiền mặt cuối cùng sẽ biến mất theo cách chúng ta biết bây giờ. Với hệ thống sinh trắc học hiện tại, sẽ đến lúc chúng ta thậm chí không cần thiết bị gì để trả tiền, vấn đề chỉ là sớm hay muộn. Ngón tay, đồng tử mắt, ngay cả tai của chúng ta sẽ trở thành thiết bị thanh toán. Nhưng có nghĩa là ta sẽ có thể theo dõi mọi thứ người dùng mua trong thời gian thực – không chỉ mua cái gì mà còn ở đâu và khi nào”.

Trung Quốc chưa bao giờ né tránh đổi mới và phát triển công nghệ. Thị trường địa phương của nước này quá lớn đến mức thay vì chấp nhận Twitter thì họ tạo ra mạng xã hội riêng tên Weibo. Thay vì dùng YouTube, Trung Quốc áp dụng Tudou và WeChat thay cho Facebook Messenger.

Về cơ bản, chính phủ Trung Quốc muốn tạo ra mạng truyền thông xã hội, mạng blockchain và công nghệ của riêng mình. Dù có Ethereum, chính phủ muốn xây dựng mạng lưới blockchain riêng mà cả thế giới có thể sử dụng. Tầm nhìn này của chính phủ Trung Quốc là một trong những lý do chính tại sao họ cởi mở đối với VeChain, Qtum và các mạng blockchain liên quan đến quốc gia này.

Chủ đề :
 
List comment
 

Điểm mới nổi bật của mùa giải Vô địch Tin học Văn phòng thế giới 2022 là ngoài 3 nội dung thi Microsoft Word, Microsoft Excel và Microsoft Powerpoint phiên bản 2016, các thí sinh sẽ thi đấu thêm nội dung Microsoft Office 365.

 

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tại Đồng Nai sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân tham gia khai thác và sử dụng hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến đã được tỉnh cung cấp.

 

Các nhóm tin tặc đang gia tăng sử dụng mã QR độc hại để lừa người tiêu dùng.

 

Kênh truyền hình FBNC của Đài HTV và kênh BTV10-NCM của Đài PTTH Bình Dương dừng phát sóng từ tháng 1/2022.  

 

VNG trao 1.000 laptop và gần 3.000 máy tính bảng cho học sinh miền Tây Nam Bộ trong chương trình 'Sóng và máy tính cho em'.

 
 

 Nhiều năm qua, các khiếu nại của nhân viên về các vụ việc quấy rối tại công sở đã không được Microsoft xem xét một cách thoả đáng.

Năm 2022 đã sang và bạn vẫn chưa thể thoát ra khỏi giai điệu hút tai của bài hát thiếu nhi “Baby Shark”.

Apple không còn cho phép người dùng cập nhật bản vá bảo mật trên phiên bản iOS 14 nữa.

Với thu nhập bình quân 13,4 triệu USD, vài CEO doanh nghiệp top 500 của Mỹ đang kiếm tiền “kém” hơn những ngôi sao xuất thân từ TikTok.  

Apple, Samsung đang hợp tác với các nhà bán lẻ tại Việt Nam để tăng cường mở các cửa hàng chuyên biệt chỉ bán sản phẩm của hãng. Xiaomi cũng không đứng ngoài.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123