Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh thanh toán dịch vụ công trực tuyến trong dịch Covid-19

ictnews Trong bối cảnh dịch viên phổi Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Chính phủ đưa ra nhiều giải pháp quan trọng, trong đó yêu cầu đẩy mạnh vấn đề thanh toán các dịch vụ công trực tuyến.

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2020 ngày 3/3/2020, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo quyết liệt trong vấn đề phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, vẫn phải tập trung tái sản xuất để thúc đẩy tăng trưởng, tháo gỡ các khó khăn liên quan đến thủ tục hành chính, giải quyết các rào cản để thủ tục thông thoáng, và nhất là vấn đề giải ngân giải ngân vốn đầu tư công.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: VGP

Trong giai đoạn hiện nay, Chính phủ đưa ra chỉ thị gồm 6 nhóm giải pháp, đặc biệt là vốn tài chính và thúc đẩy thanh toán điện tử.

Trong vấn đề vấn tài chính, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng liên tục nhấn mạnh trong điều kiện dịch nay cần tránh thanh toán trực tiếp và đưa nhiều dịch vụ công lên thanh toán trực tuyến.

 

Theo thông tin từ Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, sau hơn hai tháng khai trương Cổng Dịch vụ công Quốc gia, đã có khoảng 80.000 tài khoản đăng nhập một lần, có 2.164.000 bộ thủ tục đồng bộ trên cổng hành chính công, có 5.200 cuộc điện thoại đến tổng đài để giải đáp các vấn đề dịch vụ công, có 4.420 ý kiến của doanh nghiệp và người dân phản ánh những vấn đề khó khăn. Như vậy bước đầu cho thấy triển khai dịch vụ hành chính công giai đoạn này là rất quan trọng.

Bộ trưởng cho biết dự kiến vào khoảng ngày 12 hoặc 13/3 sẽ họp sơ kết 3 tháng triển khai Cổng Dịch vụ công Quốc gia, đồng thời khai trương Trung tâm Báo cáo Quốc gia, đồng thời sẽ công bố bổ sung khoảng 15 dịch vụ công nữa. "Như vậy, trong thời điểm này, chúng ta tiếp tục đẩy mạnh các vấn đề thanh toán dịch vụ công trực tuyến thay vì thanh toán trực tiếp", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu.

Cũng theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, điều này quan trọng nhất là sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp khi tham gia các thủ tục hành chính, bao gồm chi phí chính thức và chi phí không chính thức, đồng thời tạo ra sự minh bạch. Việc này cũng sẽ thể hiện vai trò chính phủ kiến tạo, chính phủ của dân.

Ngoài ra, các nhóm giải pháp khác bao gồm cắt giảm chi phí doanh nghiệp, bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất khẩu, tháo gỡ khó khăn để phát triển du lịch, vấn đề thúc đẩy đầu tư, giải ngân và vấn đề xử lý - hỗ trợ người lao động bị mất việc và thôi việc. Giải pháp cụ thể cho các vấn đề này sẽ được bàn thảo ở các hội nghị tiếp theo.

 
List comment
 
Bộ TT&TT phối hợp chia sẻ dữ liệu cùng Tổng cục Thống kê
icon

Chiều 29/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) và Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch & Đầu tư).

 
Wefinex - Bùng nổ công nghệ Blockchain - Sàn giao dịch truyền thống bị đánh bại?
icon

Với làn sóng mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Blockchain trở thành một công cụ cho việc chuyển đổi số và tạo dựng nền tảng công nghệ thông tin hiện đại trong tương lai.

 
CES 2021 sẽ được tổ chức hoàn toàn online
icon

Một trong những sự kiện công nghệ lớn nhất thế giới sẽ phải thay đổi hình chức tổ chức của mình nhằm đối phó với đại dịch Covid-19.

 
Lần đầu tiên công nghệ AI giúp nhận diện từng cá thể của một loài chim
icon

Tiến sĩ người Pháp André Ferreira đã ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giúp nhận diện các cá thể trong một loài chim, điều mà con người không thể làm được.

 
Kết nối PayGov, Bộ VHTT&DL và Quảng Ninh vượt mốc 30% dịch vụ công online mức 4
icon

Nhờ kết nối qua Cổng hỗ trợ thanh toán quốc gia PayGov, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) và tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành chỉ tiêu cung cấp tối thiểu 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4.

 
 
Ấn Độ tiếp tục cấm 47 ứng dụng Trung Quốc
icon

Hàng loạt ứng dụng Trung Quốc tiếp tục bị Ấn Độ “cấm cửa” trong bối cảnh căng thẳng giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới đang leo thang.  

Mờ mắt với lãi khủng, nhà đầu tư Việt bị 'hút máu' bởi tiền ảo đa cấp
icon

Dù nhận thấy rõ những rủi ro, nhiều nhà đầu tư vẫn bị mờ mắt bởi những lời hứa hẹn về lãi suất lớn. Đó cũng là lý do những mô hình “tiền ảo” đa cấp vẫn tồn tại dai dẳng tại Việt Nam.

Thêm Quảng Nam kêu gọi người dân cài ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone
icon

Trước việc Quảng Nam có thêm các ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng, UBND tỉnh này vừa đề nghị người dân trên địa bàn cài đặt, sử dụng ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone để được cảnh báo nguy cơ nhiễm Covid-19.

Bill Gates nhắn nhủ Elon Musk không phát ngôn linh tinh về Covid-19
icon

Tỷ phú Bill Gates cho rằng CEO Tesla Elon Musk nên gắn với lĩnh vực chuyên môn thay vì lan truyền tin thất thiệt về Covid-19.

Nóng: Facebook vừa mất ngôi công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới
icon

Xét theo giá trị vốn hoá, Facebook lúc này không có giá trị bằng Tencent.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123