Chính phủ yêu cầu triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong tháng 9/2016

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa yêu cầu Bộ Công an phối hợp cùng Bộ KH&ĐT và Viettel khẩn trương hoàn thiện các thủ tục cần thiết để đưa dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào triên khai trong tháng 9/2016.

Ngày 25/8, Văn phòng Chính phủ đã thông báo kết luận Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trưởng ban Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu (CSDL) liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 - 2020  tại cuộc họp ngày 16/8 của Ban chỉ đạo.

Theo thông báo, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhận định, thực hiện kế hoạch hoạt động của Ban chỉ đạo năm 2016, Bộ Tư pháp, Bộ Công an và các cơ quan liên quan đã tích cực triển khai các nhiệm vụ. Cụ thể, đã ban hành Thông tư 07 ngày 1/2/2016 của Bộ Công an quy định chi tiết một số điều của Luật căn cước công dân và hướng dẫn thi hành Nghị định 137 ngày 31/12/2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật căn cước công dân; đã hướng dẫn việc cấp, quản lý số định danh cá nhân. Bước đầu thấy rằng thủ tục cấp số định danh cá nhân được thực hiện nhanh chóng và đơn giản.

Bên cạnh kết quả nêu trên, còn một số nhiệm vụ chưa được triển khai đúng kế hoạch: chưa thực hiện xong các thủ tục lựa chọn nhà thầu đối với dự án CSDL quốc gia về dân cư sau khi đã được Bộ Công an phê duyệt dự án khả thi; một số cơ quan chưa bảo đảm tiến độ rà soát thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các CSDL liên quan đến quản lý dân cư.

Để đảm bảo tiến độ và chất lượng thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các CSDL liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 - 2020, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo các Bộ, cơ quan thành viên Ban chỉ đạo và Văn phòng Ban chỉ đạo Đề án tập trung thực hiện một số công việc trong thời gian tới.

Trong đó, về hoạt động của Ban chỉ đạo, cùng với việc giao Bộ Tư pháp  xây dựng dự thảo Quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ này tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ của Đề án theo Kế hoạch đã đề ra. Thành viên Ban chỉ đạo gắn trách nhiệm cá nhân đối với việc thực hiện nhiệm vụ của Bộ, ngành mình.

 

Đối với việc triển khai dự án CSDL quốc gia về dân cư, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an phối hợp với Bộ KH&ĐT và Tập đoàn Viettel khẩn trương hoàn thiện các thủ tục cần thiết để đưa dự án CSDL quốc gia về dân cư vào triển khai trong tháng 9/2016.

Bộ Công an cũng được yêu cầu xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về tăng cường phối hợp trong tổ chức triển khai dự án CSDL quốc gia về dân cư trong tháng 9/2016.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan có liên quan xây dựng cơ chế phối hợp trong công tác thu thập, nhập thông tin công dân vào CSDL quốc gia về dân cư để bảo đảm cho quá trình thu thập, nhập dữ liệu được chính xác, khoa học.

Về công tác rà soát thủ tục hành chính, giấy tờ công dân, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an và Bộ Quốc phòng khẩn trương hoàn thành kết quả rà soát thủ tục hành chính, giấy tờ công dân thuộc lĩnh vực quản lý, gửi Bộ Tư pháp tổng hợp.

Các Bộ, ngành tiếp thu ý kiến của Bộ Tư pháp về kết quả rà soát để xây dựng phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính và giấy tờ công dân; tổ chức xin ý kiến của các chuyên gia, các địa phương về phương án đơn giản hóa bảo đảm tính khoa học, khả thi; hoàn thiện phương án đơn giản hóa của Bộ, ngành mình trong quý III/2016.

Cuối tháng 11/2015, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án CSDL quốc gia về dân cư. Có thời gian thực hiện trong 2 năm từ 2016 - 2017, với tổng mức đầu tư sau thuế là 3.367 tỷ đồng được lấy từ nguồn vốn Ngân sách nhà nước, dự án xây dựng CSDL quốc gia về dân cư có cơ quan chủ quản là Bộ Công an và chủ đầu tư là Tổng cục Cảnh sát thuộc Bộ Công an. Mục tiêu của dự án này là xây dựng CSDL quốc gia về dân cư thống nhất trên toàn quốc,  tập hợp thông tin cơ bản của tất cả công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Cũng tại quyết định này, Thủ tướng đã chỉ đạo Tập đoàn Viettel thuộc Bộ Quốc phòng ứng vốn thực hiện dự án; đồng thời cho phép Viettel được sử dụng lợi nhuận sau thuế để thực hiện dự án và sẽ được bố trí ngân sách nhà nước để hoàn trả sau khi dự án hoàn thành.

Chủ đề :
 
List comment
 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam vừa được cho ra mắt. Đây là hệ thống sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các Tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ.

 

Chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Báo chí số của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) vừa được thẩm định. Nhà trường dự kiến sẽ mở ngành mới này ngay trong năm 2022.

 

Viettel IDC trở thành đối tác công nghệ của Cloudian tại thị trường Việt Nam. Sự kết hợp với đối tác quốc tế Cloudian lần này mang đến giải pháp Cloudian HyperStore là sản phẩm lưu trữ Object Storage tương thích hoàn toàn với chuẩn S3 (S3-Native).

 

Chuyển đổi số đã và đang ảnh hưởng đến những lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, logistics, bảo hiểm, sản xuất… trong đó không thể thiếu du lịch. Các động thái chuyển đổi số biến du lịch trở thành một trong những ngành số hóa tích cực nhất.

 
 

Một số cơ sở dữ liệu chính phủ Ukraine đang đặt trên máy chủ đám mây tại Ba Lan. Các quan chức nước này cũng đang đàm phán thỏa thuận tương tự với Pháp, Estonia và vài nước khác.

Các khách hàng có thể yêu cầu tài xế Grab giữ im lặng trong suốt chuyến đi, kể cả việc tài xế nói chuyện điện thoại khi bật tính năng “chuyến xe yên lặng”.

Mở rộng trung tâm dịch vụ thể hiện cam kết lâu dài của Zebra với Việt Nam cũng như đối với thành công dài hạn của các khách hàng và đối tác kênh trong nước.

Bitcoin bật tăng trở lại khi chạm ngưỡng 20.000 USD, thấp nhất trong vòng 18 tháng.  

Biên bản nội bộ bị rò rỉ của Facebook cho thấy công ty đang ấp ủ kế hoạch lớn để cạnh tranh với TikTok, đối thủ đến từ Trung Quốc.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123