Chính thức áp dụng tiêu chuẩn an toàn DNSSEC cho hệ thống máy chủ tên miền .VN

Hệ thống máy chủ tên miền (DNS) quốc gia .VN hiện đã chính thức kết nối liên thông với hệ thống DNS Root và các hệ thống DNS quốc tế khác theo tiêu chuẩn an toàn DNSSEC, giúp nâng cao tính an toàn, bảo mật trong hoạt động truy vấn tên miền .VN trên Internet.

Chính thức áp dụng tiêu chuẩn an toàn DNSSEC cho hệ thống máy chủ tên miền .VN

Lễ công bố chính thức triển khai DNSSEC trên hệ thống máy chủ tên miền quốc gia .VN vừa được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thuộc Bộ TT&TT tổ chức chiều nay, ngày 6/1/2017 tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, tiêu chuẩn an toàn mở rộng cho hệ thống DNS, thường được gọi là DNSSEC, giải quyết được nhiều yếu điểm và bảo vệ DNS trước nhiều mối đe dọa trên không gian mạng, làm tăng tính an toàn tổng thể của Internet. “Do vậy triển khai DNSSEC cho hệ thống máy chủ tên miền .VN tại Việt Nam là hết sức cần thiết và phù hợp với xu thế chung trên thế giới”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng nhận định, việc VNNIC chính thức triển khai DNSSEC trên hệ thống máy chủ tên miền quốc gia .VN hôm nay là nền tảng để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP), các Nhà đăng ký tên miền, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ DNS Hosting... triển khai tiếp theo tiêu chuẩn DNSSEC cho các hệ thống máy chủ tên miền cấp dưới tại Việt Nam.

Theo ông Trần Minh Tân, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Đề án triển khai tiêu chuẩn DNSSEC cho hệ thống máy chủ tên miền .VN đã được phê duyệt tại Quyết định 1524 ngày 23/10/2014 của Bộ trưởng Bộ TT&TT.

Với vai trò là đơn vị được Bộ TT&TT giao nhiệm vụ chủ trì xây dựng, triển khai thực hiện Đề án theo lộ trình kế hoạch đã ban hành, trong thời gian qua, VNNIC đã phối hợp với các tổ chức, đơn vị liên quan triển khai các nội dung đề án đã phê duyệt, bao gồm: triển khai các chương trình thông tin, tuyên truyền cho cộng đồng Internet về mục đích, ý nghĩa ứng dụng của DNSSEC trong việc tăng cường đảm bảo an toàn cho hoạt động truy vấn tên miền “.VN” trên Internet; tổ chức các khoá đào tạo cơ bản và chuyên sâu về DNSSEC cho các cán bộ quản lý, kỹ thuật của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, các nhà đăng ký tên miền “.VN”, các cơ quan Đảng, Nhà nước; Xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách, văn bản hướng dẫn, tiêu chuẩn về DNSSEC phù hợp với thông lệ và tiêu chuẩn quốc tế.

 

Bên cạnh đó, VNNIC cũng đã xúc tiến và tổ chức các hoạt động hợp tác quốc tế liên quan đến DNSSEC để học tập kinh nghiệm hỗ trợ cho quá trình triển khai tại Việt Nam; rà soát đánh giá tính tương thích các hệ thống DNS với tiêu chuẩn DNSSEC. Trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch xây dựng, nâng cấp hệ thống DNS đáp ứng yêu cầu theo tiêu chuẩn DNSSEC; và xây dựng, nâng cấp hệ thống máy chủ DNS quốc gia theo tiêu chuẩn DNSSEC, kết nối liên thông với hệ thống DNS ROOT và các hệ thống DNS quốc tế, làm cơ sở  cho việc triển khai tiếp theo tiêu chuẩn DNSSEC cho các hệ thống DNS cấp dưới tại Việt Nam.

“Sau thời gian chuẩn bị bài bản và công phu, đến nay VNNIC đã hoàn thành chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết về kế hoạch, nhân sự, quy trình, tài liệu, hạ tầng kỹ thuật sẵn sàng để triển khai DNSSEC trên hệ thống DNS quốc gia .VN. Ngày 20/12/2016 vừa qua, VNNIC đã tổ chức thành công lễ tạo khóa và ký DNSSEC cho zone tên miền .VN trên hệ thống DNS quốc gia theo quy chuẩn quốc tế”, ông Tân cho hay.

Với giai đoạn sắp tới, Thứ trưởng Phan Tâm đề nghị VNNIC phải là đơn vị chủ trì, phối hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức tại Việt Nam hoàn thành triển khai DNSSEC theo lộ trình kế hoạch đã được phê duyệt.

Thứ trưởng cũng yêu cầu VNNIC tiếp tục hoàn thiện và nâng cấp hệ thống DNS quốc gia và các hệ thống quản lý tên miền quốc gia hoạt động ngày càng an toàn, tin cậy theo tiêu chuẩn DNSSEC, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của Internet Việt Nam.

“Tôi cũng đề nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truy nhập Internet, các nhà đăng ký tên miền .VN, đặc biệt là cơ quan Đảng, Nhà nước sớm chính thức triển khai và đi đầu gương mẫu trong việc áp dụng tiêu chuẩn an toàn mở rộng, đảm bảo cho người sử dụng Internet Việt Nam có môi trường sử dụng an toàn, tin cậy”, Thứ trưởng nói.

Chủ đề :
 
List comment
 

Vào 9h30 ngày 18/05/2022, các chuyên gia từ CMC Telecom, AWS và A.I-Soft đã chia sẻ cách ứng dụng giải pháp công nghệ chuyên biệt cho giáo dục trên nền tảng công nghệ hiện đại AWS cho hơn 100 đại diện các trường đại học và tổ chức giáo dục.

 

'Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân', một thanh niên tâm sự.

 

Sự hợp tác giữa Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Y Hà Nội được kỳ vọng đem tới hướng đi tiên phong về ứng dụng chuyển đổi số trong quản trị đại học và mô hình hợp tác toàn diện về KH&CN sức khỏe.

 

UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện, xã nghiên cứu, đề xuất hình thức khuyến khích người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến mức 3 và 4.

 

Công nghệ là yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng trong môi trường làm việc kết hợp (hybrid work). Các tổ chức cần ưu tiên hàng đầu cho bảo mật, làm nền tảng cho nỗ lực số hóa, là cốt lõi trong kiến trúc công nghệ.

 
 

Vũ trụ ảo có thể khởi sắc trong 10 năm tới theo cách công nghệ di động đã làm được.  

Dữ liệu giải mã gen của khách hàng sẽ được Genetica lưu giữ bằng blockchain, trao quyền kiểm soát cho khách hàng, hướng tới phát triển y học chính xác.

Sau TP.HCM và Hà Nội, Đà Nẵng được MoMo chọn làm “cứ địa công nghệ” tiếp theo để phát triển nguồn nhân lực.  

Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp là 1 trong 3 nội dung chính trong thỏa thuận hợp tác mới ký kết giữa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia.

Thị trường smarthome tại Việt Nam vừa xuất hiện một thương hiệu mới mang tên VCC Smarthome do Viettel Construction trực tiếp nghiên cứu và phát triển.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123