Kêu gọi cộng đồng chung tay sáng tạo logo “Chuyển đổi số quốc gia”

Nhận định để có được hình ảnh truyền thông điệp giúp mọi người đều hiểu và thôi thúc quá trình chuyển đổi số là việc khó, đại diện Bộ TT&TT kêu gọi cộng đồng cùng chung tay để có được 1 biểu trưng (logo) chuyển đổi số quốc gia.

Chiều ngày 5/7, Bộ TT&TT tổ chức lễ công bố, phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) “Chuyển đổi số quốc gia”. Đây là một nhiệm vụ đã được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ TT&TT trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Cuộc thi được tổ chức để lựa chọn mẫu logo “Chuyển đổi số quốc gia” nhằm thống nhất sử dụng trong toàn bộ các hoạt động của Chương trình chuyển đổi số quốc gia; góp phần xây dựng hình ảnh, thương hiệu quốc gia về chuyển đổi số, công nghệ số, đổi mới, công nghiệp sáng tạo.

Đối tượng tham gia cuộc thi được mở rộng cho mọi cơ quan, tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước. Các thành viên Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo, Ban Tư vấn, Tổ Thư ký không được gửi tác phẩm tham gia dự thi.

Kêu gọi cộng đồng chung tay sáng tạo logo “Chuyển đổi số quốc gia”
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng công bố phát động cuộc thi sáng tác logo "Chuyển đổi số quốc gia".

Trong phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nhận định: Việc Bộ TT&TT phát động cuộc thi sáng tác logo “Chuyển đổi số quốc gia” là 1 sự kiện nhỏ nhưng có ý nghĩa rất lớn.

Theo Thứ trưởng, chúng ta đang sống trong một bối cảnh rất đặc biệt: Môi trường số đã và đang hình thành, trở thành một môi trường sống quan trọng với con người, giống như môi trường thực. Chúng ta đang ngày càng chuyển đổi nhiều hơn hoạt động của mình từ môi trường thực lên môi trường số - đấy là chuyển đổi số.

Trong quá trình chuyển đổi này, Việt Nam sẽ chỉ có thể thành công, chỉ có thể mang lại được hiệu quả vượt trội nếu thu hút được sự tham gia của toàn dân. “Sự chuyển đổi này nếu diễn ra 1 phần hoặc diễn ra trong 1 bộ phận thì sẽ không mang lại sự phát triển đột phá, không mang lại hiệu quả như chúng ta mong muốn. Chuyển đổi số chỉ có thể thành công nếu mọi người đều hiểu, đều thực hiện chuyển đổi và đều được thụ hưởng từ sự chuyển đổi này”, Thứ trưởng nói.

Khi chuyển đổi từ môi trường cũ sang môi trường mới, sự thay đổi đầu tiên chính là thay đổi trong nhận thức. Để thay đổi nhận thức, nếu chúng ta có một hình ảnh để từ hình ảnh đó truyền đi thông điệp đến mọi người đều hiểu, chia sẻ và thôi thúc quá trình chuyển đổi số thì sẽ rất có ý nghĩa. 

“Đây là việc khó. Bộ TT&TT rất mong muốn kêu gọi sự chung tay sáng tạo của cả cộng đồng để chúng ta có được 1 biểu trưng về chuyển đổi số quốc gia”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thông tin cụ thể về thể lệ cuộc thi, bà Nguyễn Thị Quốc Hiền, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Trưởng ban Tổ chức cho biết, các tác phẩm dự thi cần đáp ứng được một số tiêu chí về nội dung và kỹ thuật.

 

Theo đó, cùng với việc phải gắn với dòng chữ “Chuyển đổi số quốc gia”, logo cần thể hiện được tầm nhìn của Chương trình chuyển đổi số quốc gia là đến năm 2030, đó là “Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới; đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý, điều hành của Chính phủ, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, phương thức sống, làm việc của người dân, phát triển môi trường số an toàn, nhân văn, rộng khắp”.

Kêu gọi cộng đồng chung tay sáng tạo logo “Chuyển đổi số quốc gia”
Cuộc thi nhằm góp phần xây dựng hình ảnh, thương hiệu quốc gia về chuyển đổi số, công nghệ số, đổi mới, công nghiệp sáng tạo (Ảnh minh họa)

Về kỹ thuật, logo phải có tính duy nhất, biểu tượng cao, sáng tạo, không trùng lặp, tương tự, gây nhầm lẫn với bất cứ logo nào khác, không vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ. Màu sắc không quá 4 màu, phù hợp in ấn, phóng to, thu nhỏ, chạm khắc, đắp nổi trên các vật phẩm, chất liệu khác nhau và đảm bảo độ phân giải cao, sắc nét, tương thích khi thể hiện dưới định dạng số và trên các môi trường số.

Logo cũng cần đạt những yêu cầu về vẽ thiết kế như đơn giản, thẩm mỹ, dễ nhớ, dễ nhận biết, ấn tượng với công chúng, thể hiện được bản sắc văn hóa dân tộc. Mỗi tác giả được gửi từ 1 - 5 tác phẩm dự thi.

Trao đổi tại sự kiện phát động cuộc thi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam nhận định: Sáng tác logo “Chuyển đổi số quốc gia” là 1 đề tài khó, vì chuyển đổi số là cái mới, chưa nhiều người thực sự hiểu.

Chia sẻ thêm về đề bài, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh chuyển đổi số là vị nhân sinh, vì cuộc sống, vì người dân. Và do vậy, để mọi người hiểu được, biểu trưng chuyển đổi số quốc gia sẽ phải hết sức đơn giản, khi nhìn vào mọi người đều hiểu, mọi người đều thấy được truyền cảm hứng để cùng nhau hành động.

“Chuyển đổi số là đổi mới sáng tạo, là chuyển lên môi trường chúng ta chưa từng sống nên tôi hy vọng cộng đồng, mọi người sẽ thoát ra khỏi những khuôn mẫu, giới hạn để có những sáng tạo độc đáo, thiết thực, đồng thời đơn giản, gần  gũi với tất cả mọi người”, Thứ trưởng nói. 

Theo kế hoạch, Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ ngày 5/7 đến ngày 5/9 theo 2 hình thức: Gửi hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến trụ sở Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT; gửi hồ sơ trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của Bộ TT&TT tại địa chỉ ideadx.mic.gov.vn.

Việc chấm vào chọn tác phẩm trao giải dự kiến được thực hiện từ ngày 6/9 đến ngày 10/9. Hội đồng Giám khảo sẽ chọn 1 tác phẩm đạt giải cuộc thi. Tác giả có tác phẩm đạt giải sẽ được Ban Tổ chức cấp giấy chứng nhận của Bộ TT&TT cùng 100 triệu đồng tiền thưởng. Trường hợp không lựa chọn được tác phẩm đạt giải, Ban tổ chức cuộc thi sẽ không trao giải hoặc đề nghị tiếp tục kéo dài thời gian dự thi.

Kết quả cuộc thi sẽ được Bộ TT&TT thông báo trên trang ideadx.mic.gov.vn và trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Dự kiến, lễ tổng kết, trao giải thưởng sẽ được tổ chức trong tháng 9 tại Hà Nội.

Vân Anh

Các hoạt động của Chương trình chuyển đổi số quốc gia sẽ dùng logo thống nhất

Các hoạt động của Chương trình chuyển đổi số quốc gia sẽ dùng logo thống nhất

Dự kiến đầu tháng 7, Bộ TT&TT khởi động tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) “Chuyển đổi số quốc gia”. Từ cuộc thi này, sẽ chọn mẫu logo để thống nhất sử dụng trong toàn bộ các hoạt động của Chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 

Savvycom, công ty tư vấn chuyển đổi số và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm tại Việt Nam, và Insider, kỳ lân Martech với nền tảng cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, đã ký kết hợp tác chiến lược.

 

Chuyến bay liên quan đến các nhân vật nổi tiếng, sự kiện quốc tế quan trọng được hàng trăm nghìn người theo dõi trực tiếp trên các ứng dụng như Flightradar24.

 

Sản phẩm đáp ứng các quy định của chính phủ và đạt tiêu chuẩn châu Âu, đủ điều kiện để chuẩn bị cung cấp chính thức ra thị trường.  

 

Hiện có khoảng 35.000 phương tiện dán cả 2 loại thẻ thu phí không dừng gây lãng phí và bất cập khi xe không qua được trạm.

 

Diễn ra trong tuần thứ 3 của tháng 8 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội”, Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 là một hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10.

 
 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

Trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà tại onetouch.mic.gov.vn, Bộ TT&TT đã tổng hợp các tài liệu và đưa vào 1 khóa bồi dưỡng “Phổ cập kỹ năng số cộng đồng” dành cho các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân.

Zalo đang hứng bão dư luận từ việc thu phí người dùng, tuy nhiên một số ý kiến ủng hộ cho rằng nền tảng này cần cung cấp dịch vụ xứng đáng khí thu phí.

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

Nguyên mẫu máy tính Apple 1 – Apple Computer A từng thuộc sở hữu của cố CEO Steve Jobs đang được bán đấu giá. Và số tiền tối thiểu để có thể mua...

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123