Chính thức vận hành hệ thống kết nối, liên thông dữ liệu ở Trung ương và địa phương

ictnews Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT mới đây công bố hệ thống kết nối, liên thông các hệ thống thông tin (HTTT) ở Trung ương và địa phương đã được Bộ đưa vào vận hành chính thức, từ nay sẽ tiếp nhận các yêu cầu kết nối, trao đổi dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương với nhau.

Chính thức vận hành hệ thống kết nối liên thông Trung ương và địa phương từ tháng 1/2019 | Đưa vào vận hành chính thức hệ thống kết nối, liên thông HTTT ở Trung ương và địa phương

Cục Tin học hóa hiện đã kết nối thành công Hệ thống kết nối liên thông các hệ thống thông tin ở Trung ương đến địa phương Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp do Bộ KH&ĐT để khai thác thông tin về đăng ký doanh nghiệp. (Ảnh minh họa: Internet)

Trong thông tin giải đáp phản ánh, kiến nghị của các Sở TT&TT địa phương, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT diễn ra mới đây, ông Nguyễn Thành Phúc - Cục trưởng Cục Tin học hóa thuộc Bộ TT&TT cho biết, để thực hiện kết nối với các hệ thống thông tin của Trung ương với địa phương theo khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam, thời gian qua Bộ TT&TT đã xây dựng Hệ thống kết nối liên thông các hệ thống thông tin ở Trung ương đến địa phương (National Government Service Platform - NGSP).

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Cục Tin học hóa công bố hệ thống kết nối liên thông các hệ thống thông tin ở Trung ương và địa phương do Bộ TT&TT xây dựng đã chính thức được đưa vào vận hành.

“Từ nay, chúng tôi sẽ tiếp nhận các yêu cầu kết nối chính thức về kết nối trao đổi dữ liệu thông tin giữa các bộ, ngành, địa phương với nhau, không chỉ là song phương. Nghĩa là, chúng ta có thể 63 tỉnh kết nối với nhiều hệ thống của một Bộ và ngược lại các Bộ cũng có thể kết nối, chia sẻ dữ liệu với nhau. Ví dụ, mới đây Bộ Giao thông Vận tải và Bộ KH&ĐT đăng ký kết nối để phục vụ cho việc cấp đăng ký phù hiệu xe và đăng ký kinh doanh vận tải, họ rất mừng vì rút ngắn được rất nhiều hồ sơ, thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp; rút ngắn được thời gian xử lý của cán bộ ở bộ phận giải quyết thủ tục hành chính”, ông Nguyễn Thành Phúc cho hay.

Thông tin từ Cục Tin học cũng cho hay, trong năm 2018, Cục đã tổ chức triển khai kết nối các hệ thống thông tin ở Trung ương và địa phương. Theo đó, đến nay Cục Tin học hóa đã kết nối thành công với Bộ KH&ĐT để khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp; Bộ Tư pháp để khai thác hệ thống cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến tập trung và CSDL quốc gia về văn bản quy phạm pháp luật; đã kết nối với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam để cho phép khai thác Cơ sở dữ liệu về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội. “Cơ sở dữ liệu này hiện có khoảng 92 triệu đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, gần như toàn bộ người dân Việt Nam. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục kết nối với một số Bộ, ngành khác”, đại diện Cục Tin học hóa nói.

 

Đại diện Cục Tin học hóa - Bộ TT&TT cũng cho biết thêm, Cục đã hỗ trợ một số bộ, địa phương kết nối đến các cơ sở dữ liệu quốc gia kể trên. Đơn cử như Bắc Giang, Thừa Thiên Huế, Bộ Giao thông Vận tải đã kết nối thành công với Cơ sở dữ liệu quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp của Bộ KH&ĐT; Đắk Lắc, Sóc Trăng, Hà Nam, Hưng Yên, Tây Ninh, Hải Dương, Tuyên Quang đã kết nối đến hệ thống cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến tập trung của Bộ Tư pháp; Thừa Thiên Huế đang kết nối thử nghiệm với Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản quy phạm pháp luật và Cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm.

Bên cạnh đó, cuối tháng 12/2018, Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư 23 hướng dẫn thực hiện Chương trình mục tiêu CNTT giai đoạn 2016 - 2020. Thông tư mới của Bộ TT&TT quy định rõ thứ tự ưu tiên đầu tiên trong đầu tư ứng dụng CNTT thuộc Chương trình này là các Bộ, tỉnh phải đầu tư xây dựng một nền tảng chia sẻ tích hợp dùng chung cấp bộ, cấp tỉnh (Local Government Service Platform - LGSP)  làm nền tảng triển khai Chính phủ điện tử cấp Bộ, chính quyền điện tử cấp tỉnh theo kiến trúc hướng dịch vụ.

Yêu cầu đặt ra là LGSP của bộ, tỉnh cần phải kết nối được với CSDL quốc gia, hệ thống thông tin có quy mô, phạm vi từ Trung ương đến địa phương thông qua Hệ thống kết nối liên thông hệ thống thông tin ở Trung ương và địa phương - NGSP; tuân thủ quy định tại Thông tư 13/2017/TT-BTTTT ngày 23/6/2017 của Bộ trưởng Bộ TT&TT quy định các yêu cẩu kỹ thuật về kết nối các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia.

Cũng tại phiên trao đổi, thảo luận với các địa phương, doanh nghiệp trong khuôn khổ hội nghị triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ TT&TT, lãnh đạo Cục Tin học hóa đã đề nghị các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu nội dung Thông tư 23 mới của Bộ TT&TT và áp dụng, triển khai quy định nêu trên.

 
List comment
 
120 học sinh, sinh viên dự chung kết quốc gia Tin học văn phòng 2020
icon

Danh sách 120 thí sinh giành quyền dự vòng chung kết quốc gia cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới 2020 vừa được công bố. Đây là những thí sinh xuất sắc nhất vòng loại quốc gia được tổ chức ngày 7/6 vừa qua.

 
Bộ TT&TT lên kế hoạch chủ động tham gia cuộc CMCN 4.0
icon

Kế hoạch hành động mới được Bộ TT&TT ban hành nhằm nắm bắt kịp thời, tận dụng hiệu quả các cơ hội, huy động, phát huy tối đa các nguồn lực, bảm đảo đủ nguồn lực cho việc Bộ TT&TT chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

 
App Store thúc đẩy 519 tỷ USD giao dịch thương mại toàn cầu
icon

Apple vừa công bố kết quả một nghiên cứu có thể khiến mọi người kinh ngạc trước ảnh hưởng sâu rộng mà kho ứng dụng App Store mang lại.  

 
Thêm một nhà cung cấp dịch vụ Cloud Camera trên thị trường Việt Nam
icon

Các đơn vị giám sát an ninh, ngân hàng – tổ chức tài chính, trường học, chuỗi bán lẻ hay ngành vận tải sẽ có thêm lựa chọn khi CMC Telecom công bố cung cấp dịch vụ quản trị và lưu trữ Camera tập trung chính thức từ tháng 6/2020.

 
Những hình ảnh ấn tượng tại Trung tâm điều hành thông minh Đà Lạt
icon

Trung tâm điều hành thông minh giúp Đà Lạt có thể quản lý và giám sát từ tổng thể đến chi tiết từng tình huống diễn ra trên địa bàn thành phố. Đây là một trong những tỉnh thành đầu tiên tại Việt Nam triển khai mô hình thành phố thông minh. 

 
 
CMC Telecom phân phối CDN hàng đầu thế giới Akamai tại Việt Nam
icon

Kể từ tháng 6/2020, CMC Telecom sẽ là đại diện phân phối dịch vụ “mạng phân phối nội dung” CDN (Content Delevery Network) của gã khổng lồ Akamai tại Việt Nam.

iPhone biến thành cục gạch vì vay nóng bằng iCloud
icon

Lãi suất cho vay lên tới 15% mỗi tháng khiến nhiều người ngậm đắng nuốt cay, chấp nhận biến chiếc iPhone của mình trở thành cục gạch.   

Covid-19 đẩy nhanh phát triển công nghệ, 2 năm nhanh bằng 10 năm trước
icon

Giám đốc đầu tư của Baillie Gifford, Douglas Brodie, chia sẻ trong bài cập nhật cho các nhà đầu tư: “Covid-19 với sự bất khả kháng là một tác động mở nút thắt cổ chai và hướng tới những phương thức mới hơn, tốt hơn”.

Nổ tại nhà máy Honda Nhật Bản, hai người bỏng nặng
icon

Một vụ nổ đã xảy ra tại nhà máy của Honda Motor tại tỉnh Mie, Nhật Bản hôm 14/6, khiến hai người bị thương nghiêm trọng.    

Muôn lối vào nghề tài xế công nghệ
icon

“Chỉ có những người thất nghiệp mới làm tài xế công nghệ” là những nhận định sai lầm về tài xế công nghệ. Có rất nhiều lý do “dẫn lối” người lao động đến với nghề này và đây là một nghề “sống được”, sống ổn định nhờ nghề.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123