Chờ đợi tín hiệu nào để Bitcoin phá cản 40.000 USD?

Bitcoin đã chạm mốc 40.000 USD sau một tháng đi ngang cùng nhiều tín hiệu tích cực cho thấy, vùng kháng cự cứng này có thể bị vượt qua trong tháng 8 tới

Sau nhiều tin tức xấu trong nửa tháng 5 và suốt cả tháng 6, Bitcoin đã có dấu hiệu hồi phục vào cuối tháng 7 này với những tin tức tốt liên tục ập đến. Nhờ đó, giá trị Bitcoin đã tiến sát ngưỡng 40.000 USD lần đầu tiên kể từ giữa tháng 6. 

Vượt qua vùng kháng cự cứng 40.000 USD sẽ là một chỉ dấu hết sức quan trọng cho Bitcoin, mà sẽ kéo cả thị trường tiền ảo đi lên trở lại. Điều lạc quan là một số tín hiệu tích cực gần đây cho thấy mốc cản này có thể sớm bị vượt qua trong tháng 8 tới. 

Trung Quốc trấn áp các công ty công nghệ

Những động thái quyết liệt gần đây của Trung Quốc với các công ty công nghệ đã khiến nhiều tên tuổi cả lớn lẫn bé lao đao. Nổi bật nhất phải kể đến quy định mới của Bắc Kinh buộc các startup giáo dục không được IPO hay nhận đầu tư từ nước ngoài.

Tác động sâu rộng từ Trung Quốc đã khiến cổ phiếu của các công ty công nghệ trong nước chao đảo. Nasdaq Golden Dragon China Index, chỉ số của 98 công ty công nghệ lớn nhất trên sàn Mỹ đã ngay lập tức giảm 19%. Tính từ thời điểm lập đỉnh hồi giữa tháng 2, 829 tỷ USD giá trị đã bị thổi bay trên sàn chứng khoán. 

Chờ đợi tín hiệu nào để Bitcoin phá cản 40.000 USD?
Trung Quốc khiến cổ phiếu của các hãng công nghệ nhuộm đỏ sàn.

Hành động của Trung Quốc tuy nhiên lại đem đến tác động tích cực cho thị trường tiền ảo, vốn đã qua giai đoạn bị trấn áp tại đại lục. Các nhà đầu tư chứng khoán lo sợ diễn biến xấu hơn nhiều khả năng sẽ chuyển dòng tiền từ cổ phiếu sang các thị trường khác như tiền ảo. 

Giới phân tích dự báo Trung Quốc sẽ còn tiếp tục siết chặt các Big Tech nước này và giành lại quyền kiểm soát dữ liệu người dùng. Nếu điều đó xảy ra, thị trường tiền ảo sẽ là một trong những khu vực được hưởng lợi mạnh mẽ.

Big Tech Mỹ gia nhập cuộc chơi tiền số

Các Big Tech nước Mỹ hiện vẫn chưa chính thức gia nhập cuộc chơi tiền mã hóa. Tuy nhiên, một số cái tên như Apple hay Amazon đã bắt đầu tuyển dụng nhân sự có liên quan, dẫn đến những đồn đoán về việc hỗ trợ Bitcoin trong thời gian tới.

Dù chỉ là tin đồn, tuy nhiên, thị trường tiền ảo lại là nơi rất dễ để thao túng bởi những tin xấu hoặc tin tốt bất chấp tính đúng sai. Chẳng hạn, tin đồn Amazon chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vào cuối năm đã kéo giá trị của đồng này lên 12%, dù sau đó người đại diện công ty đã lên tiếng phủ nhận.

Một khi có thêm những tin đồn như vậy xuất phát từ Microsoft hay Alphabet (công ty mẹ Google), thị trường tiền ảo chắc chắn sẽ có phản ứng dữ dội nhất. 

Độ khó và nỗi sợ hãi

 

Có nhiều chỉ số và biểu đồ phân tích để dự đoán giá Bitcoin sẽ tăng hay giảm. Tuy nhiên, dễ đọc nhất là chỉ số công suất đào (hashrate) liên quan đến độ khó khai thác và chỉ số nỗi sợ hãi thị trường. 

Độ khó đào Bitcoin sẽ tăng lần đầu tiên (14,3T) sau gần hai tháng kể từ khi bị Trung Quốc trấn áp hoạt động khai thác hồi giữa tháng 5. Mặc dù vẫn còn ở khoảng cách khá xa so với độ khó đỉnh (25T) nhưng đây là chỉ dấu cho thấy các mỏ đào bắt đầu hoạt động trở lại.

Chờ đợi tín hiệu nào để Bitcoin phá cản 40.000 USD?
Chỉ số nỗi sợ và sự tham lam ở thị trường tiền ảo đã lên đến mức an toàn.

Một tín hiệu khác là chỉ số tham lam và sợ hãi của thị trường (Crypto Fear & Greed Index) hiện đã về vùng trung bình 50 điểm so với thời điểm sợ hãi tột độ 10 điểm vào tuần trước. Ở thời điểm Bitcoin lập đỉnh 64.000 USD, chỉ số trung bình này là trên 70 điểm. 

Đây là những chỉ dấu cho thấy mức độ quan tâm của nhà đầu tư, thợ đào và những người có liên quan đến Bitcoin đang tăng trở lại. 

Nhà đầu tư đốt tiền vào Bitcoin

Sau tất cả, những tin tức bên ngoài chỉ là đòn tác động tâm lý mà hạt nhân chính gây ra biến động giá vẫn chính là thanh khoản của tiền ảo. Chẳng hạn, khi Bitcoin chạm đến 40.000 USD, nhà đầu tư đặt cược rằng giá sẽ giảm và vào vị thế bán (short). 

Tuy nhiên, thực tế giá Bitcoin lại tăng và nhà đầu tư phải đóng vị thế bằng cách mua vào Bitcoin, dẫn đến giá liên tục tăng do chỉ có mua vào.

Chờ đợi tín hiệu nào để Bitcoin phá cản 40.000 USD?
111 triệu USD vị thế short đã được thanh khoản trong vòng 10 phút, cho thấy mức độ đốt tiền khủng khiếp của người chơi future (hợp đồng tương lai).

Dữ liệu phân tích chuỗi khối (on-chain) cho thấy đã có 1,1 tỷ USD thanh khoản chỉ trong vòng 24 giờ hôm thứ hai (26/7), khi tin đồn về Amazon xuất hiện. 

Nói cách khác, đây là cuộc chiến giữa các nhà đầu tư về tin đồn và sự đặt cược vào giá Bitcoin sẽ lên hay xuống. Bên thua sẽ dẫn đến kết cục Bitcoin đóng nến xanh (giá tăng) hoặc đóng nến đỏ (giá giảm) đến khi cháy tài khoản. 

Phương Nguyễn

Bitcoin tăng phi mã giữa cơn sốt tiền ảo của người Việt

Bitcoin tăng phi mã giữa cơn sốt tiền ảo của người Việt

Các dự án tiền ảo của người Việt đang được nhà đầu tư kêu gọi mua vào giữa bối cảnh Bitcoin có một đợt tăng phi mã lên 38.000 USD trong buổi sáng ngày 26/7.

Chủ đề : bitcointiền ảo
 
List comment
 
Mất 8.000 USD do bị lừa mua altcoin, một người đàn ông Mỹ quyết dành cả đời để săn những kẻ lừa đảo tiền điện tử
icon

Sau khi trở thành nạn nhân của một âm mưu lừa đảo, Robert Browning đã quyết dấn thân vào hành trình săn lùng những kẻ lừa đảo tiền điện tử.

 
Bên trong nhà kho bí mật của Intel tại Costa Rica
icon

Trước khi có cơ sở này, đôi lúc các chuyên gia của Intel phải lên mạng tìm mua lại những chip do công ty sản xuất cách đó vài năm, phục vụ cho việc nghiên cứu bảo mật.

 
Đà Nẵng tập trung nguồn lực cho chuyển đổi số và đô thị thông minh
icon

Thành phố Đà Nẵng sẽ tập trung nguồn lực, dự kiến dành 2% nguồn chi cho chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh.

 
Khai trương nền tảng xã hội số, Thái Nguyên muốn giải bài toán phát triển công dân số
icon

Nền tảng xã hội số Thái Nguyên ID sẽ được chính thức ra mắt, đưa vào ứng dụng. Sự ra đời của nền tảng này với công nghệ định danh điện tử eKYC được kỳ vọng sẽ là lời giải đáp cho bài toán phát triển công dân số.

 
Bưu chính chuyển đổi thành hạ tầng thiết yếu của kinh tế số
icon

Chiến lược Phát triển bưu chính đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030 dự kiến sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 12/2021. Theo đó, bưu chính giữ vai trò hạ tầng thiết yếu của nền kinh tế số.

 
 
Chính thức vận hành Cổng hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử
icon

Cổng thông tin điện tử hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử tại địa chỉ tmdt.mic.gov.vn vừa chính thức được khai trương. Kênh kết nối này sẽ là công cụ giúp các hộ sản xuất nông nghiệp giảm khoảng cách về kỹ năng số.

Trình diễn nhiều giải pháp công nghệ mới “thành phố xanh thông minh”
icon

Thành phố xanh thông minh sẽ xuất hiện tại Techday 2021 của FPT, bao gồm các giải pháp, sản phẩm công nghệ mới nhất của tập đoàn này.

Vĩnh Long thử nghiệm từng dịch vụ đô thị thông minh trước khi nhân rộng
icon

Trong kế hoạch giai đoạn 2021-2025, Vĩnh Long đặt mục tiêu xây dựng phát triển các dịch vụ đô thị thông minh phù hợp điều kiện, đặc thù, nhu cầu thực tế của tỉnh; ưu tiên các dịch vụ giải quyết vấn đề bức thiết của xã hội

Năm 2025, Điện Biên đặt mục tiêu triển khai tối thiểu 10% dịch vụ đô thị thông minh
icon

Tỉnh Điện Biên đã đặt ra các mục tiêu cụ thể về đô thị thông minh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Trung tâm IOC là nền tảng cốt lõi hình thành đô thị thông minh tỉnh Điện Biên
icon

Theo Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Điện Biên Vũ Anh Dũng, Trung tâm điều hành thông minh tỉnh (IOC) là nền tảng cốt lõi quan trọng phục vụ cho sự hình thành Đô thị thông minh tỉnh Điện Biên tiên tiến, kiểu mẫu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123