Cho vay kỹ thuật số sẽ tăng trưởng mạnh tại Đông Nam Á

Do số lượng người tiếp cận các dịch vụ ngân hàng còn thấp, các dịch vụ cho vay kỹ thuật số sẽ tăng trưởng mạnh mẽ tại Đông Nam Á.

Nghiên cứu mới của IDC cho thấy cho vay kỹ thuật số tại Đông Nam Á và Đài Loan sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình trên 50%/năm, mức cao nhất trong lĩnh vực tài chính kỹ thuật số.

Cho vay kỹ thuật số sẽ tăng trưởng mạnh tại Đông Nam Á
Trả góp, một hình thức cho vay kỹ thuật số. Ảnh: Hải Đăng

Ông Michael Sek Pheng Yeo, Giám đốc nghiên cứu cấp cao của IDC Financial Insights Asia/Pacific cho biết, ở khu vực Đông Nam Á và Đài Loan, số người dân chưa có tài khoản ngân hàng còn cao, mức độ thâm nhập của các sản phẩm tài chính truyền thống còn thấp. Do đó một số lĩnh vực tài chính kỹ thuật số như ví điện tử, cho vay kỹ thuật số, công nghệ bảo hiểm và dịch vụ quản lý tài sản kỹ thuật số dự kiến sẽ phát triển nhanh chóng.

Nghiên cứu cho thấy các dịch vụ tài chính kỹ thuật số ở Đông Nam Á và Đài Loan sẽ tăng trưởng rất đáng kể. Ví điện tử, cho vay kỹ thuật số và các sản phẩm công nghệ bảo hiểm đều sẽ có mức tăng trưởng trung bình hằng năm hơn 10% từ 2019-2023.

Trong đó, Indonesia là thị trường hứa hẹn nhất cho nhiều giải pháp dịch vụ tài chính kỹ thuật số, đặc biệt là đối với ví điện tử và cho vay kỹ thuật số. Với lợi thế dân số đông, tỉ lệ tiếp cận các dịch vụ tài chính truyền thống hiện tại đang thấp đồng nghĩa với việc các dịch vụ kỹ thuật số mới này hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của người dân và nhiều khả năng sẽ tạo ra một giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ.

Mặc dù có những thách thức kinh tế mà khu vực đang phải đối mặt trong năm 2020, IDC nhận định ngành dịch vụ tài chính kỹ thuật số đang ở một vị thế cực kỳ vững chắc. Đông Nam Á và Đài Loan tiếp tục đạt mức tăng trưởng GDP cao hơn mức trung bình trên toàn cầu – tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) ở khu vực và Đài Loan trong giai đoạn 2019-2023 là 4,3%, trong khi con số này trung bình trên toàn cầu là 3,2%. 

Tại Việt Nam, cho vay tài chính nở rộ trong nhiều năm gần đây, nổi lên có các đơn vị như FE Credit, Home Credit, HD Saigon, và nhiều ngân hàng lẫn các công ty khởi nghiệp khác.

 

Với thủ tục cực kỳ đơn giản, chỉ bao gồm chứng minh thư nhân dân và một số giấy tờ như giấy báo tiền điện, nước, Internet,... là khách được duyệt vay. Càng nhiều giấy tờ hợp pháp khách càng được vay nhiều.

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay khi chưa có hành lang pháp lý rõ ràng cho hình thức kinh doanh mới này, cả đơn vị kinh doanh lẫn người vay đều chịu các rủi ro. Phía đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính có nguy cơ bị khách hàng chậm hoặc không thanh toán. Ngược lại, do lãi cao, nhiều người đã phải bỏ nhà cửa trốn nợ, nhiều người bị phiền phức vì không trả lãi đúng hạn.

Mặc dù vậy, không thể phủ nhận rằng một bộ phận lớn người dân tại Việt Nam và trong toàn khu vực không đủ điều kiện để tiếp cận các dịch vụ của ngân hàng; tỉ lệ cho vay thấp; và mức độ thâm nhập của sản phẩm bảo hiểm, đầu tư thấp. Với bối cảnh như vậy, IDC nhận định các nhà cung cấp dịch vụ tài chính kỹ thuật số đã đưa ra các giải pháp khả thi để giải quyết những vấn đề này, do đó các dịch vụ tài chính kỹ thuật số sắp tới vẫn phát triển mạnh.

Hải Đăng

Singapore hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển sang online

Singapore hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển sang online

Chính phủ Singapore cho biết “gói tăng tốc thương mại điện tử” mới sẽ hỗ trợ cả về tài chính lẫn nhân lực cho các nhà bán lẻ ứng dụng nền tảng trực tuyến.

 
List comment
 
Viettel thay đổi nhận diện thương hiệu, tuyên bố sứ mệnh mới
icon

Ngày 7/1/2021, Viettel công bố tái định vị thương hiệu Vietel, với bộ nhận diện gồm logo và slogan mới. Đây là lần thứ hai Viettel chủ động thực hiện tái định vị thương hiệu sau lần đầu tiên vào năm 2004.

 
Mua bán Bitcoin ở Việt Nam có vi phạm luật không?
icon

Việc sử dụng Bitcoin như một phương tiện thanh toán là vi phạm pháp luật, còn đầu tư Bitcoin hiện vẫn chưa có quy định điều chỉnh tại Việt Nam.

 
Hà Giang dự kiến chi 50 tỷ đồng cho ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong năm 2021
icon

UBND tỉnh Hà Giang dự kiến tổng nhu cầu kinh phí thực hiện các nhiệm vụ, dự án về ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, đảm bảo an toàn thông tin mạng của tỉnh Hà Giang năm 2021 là 50 tỷ đồng.

 
Facebook, Twitter tạm khóa tài khoản Tổng thống Trump
icon

Facebook và Twitter tạm khóa tài khoản ông Donald Trump do liên tục đưa ra phát biểu sai về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

 
Ngọc “Rambo” và nhiều kênh giang hồ mạng vẫn được YouTube 'bảo kê'
icon

Không chỉ có Ngọc “Rambo”, nhiều kênh giang hồ mạng khác vẫn ngang nhiên đăng tải các clip cổ súy bạo lực mà không hề bị YouTube xử lý.

 
 
Bắc Ninh: Hệ thống camera an ninh giúp trấn áp tội phạm hiệu quả
icon

Theo Sở TT&TT Bắc Ninh, hệ thống hơn 300 camera giám sát lắp tại những vị trí trọng yếu của thành phố đã góp phần tác động đến tâm lý tội phạm, khiến các đối tượng e ngại, không manh động, liều lĩnh như trước.

Thuế cá nhân sắp được quản lý theo dữ liệu thẻ căn cước công dân
icon

Theo lãnh đạo Vụ Kê khai và Kế toán thuế, năm 2021, cơ quan thuế sẵn sàng đón nhận cơ sở dữ liệu về thẻ căn cước công dân của Bộ Công an để tiến hành thủ tục đăng ký, quản lý thuế đối với cá nhân.

Cổ phiếu Alibaba tăng giá sau thông tin Jack Ma không ‘mất tích’
icon

Jack Ma không ‘mất tích’, ông chỉ đang ở ẩn, theo nhà báo David Faber của CNBC.  

CMC Telecom lọt TOP 10 nhà cung cấp SD-WAN khu vực châu Á Thái Bình Dương
icon

Trong ấn phẩm đặc biệt 2020, tạp chí CIO Advisor APAC hàng đầu tại Mỹ đã công bố danh sách các công ty nhận giải thưởng APAC Top 10 SD-WAN Solution Providers. CMC Telecom là doanh nghiệp Viễn thông Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng này.

Bitcoin đu đỉnh, 'dân cày' Việt không mấy mặn mà
icon

Những ngày qua, việc Bitcoin chạm đỉnh 33.000 USD và có khả năng tiếp tục tăng khiến các nhà đầu tư xôn xao, nhưng giới đào coin lại tỏ ra không mặn mà gì với đồng tiền mã hóa này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123