Cho vay kỹ thuật số sẽ tăng trưởng mạnh tại Đông Nam Á

Do số lượng người tiếp cận các dịch vụ ngân hàng còn thấp, các dịch vụ cho vay kỹ thuật số sẽ tăng trưởng mạnh mẽ tại Đông Nam Á.

Nghiên cứu mới của IDC cho thấy cho vay kỹ thuật số tại Đông Nam Á và Đài Loan sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình trên 50%/năm, mức cao nhất trong lĩnh vực tài chính kỹ thuật số.

Cho vay kỹ thuật số sẽ tăng trưởng mạnh tại Đông Nam Á
Trả góp, một hình thức cho vay kỹ thuật số. Ảnh: Hải Đăng

Ông Michael Sek Pheng Yeo, Giám đốc nghiên cứu cấp cao của IDC Financial Insights Asia/Pacific cho biết, ở khu vực Đông Nam Á và Đài Loan, số người dân chưa có tài khoản ngân hàng còn cao, mức độ thâm nhập của các sản phẩm tài chính truyền thống còn thấp. Do đó một số lĩnh vực tài chính kỹ thuật số như ví điện tử, cho vay kỹ thuật số, công nghệ bảo hiểm và dịch vụ quản lý tài sản kỹ thuật số dự kiến sẽ phát triển nhanh chóng.

Nghiên cứu cho thấy các dịch vụ tài chính kỹ thuật số ở Đông Nam Á và Đài Loan sẽ tăng trưởng rất đáng kể. Ví điện tử, cho vay kỹ thuật số và các sản phẩm công nghệ bảo hiểm đều sẽ có mức tăng trưởng trung bình hằng năm hơn 10% từ 2019-2023.

Trong đó, Indonesia là thị trường hứa hẹn nhất cho nhiều giải pháp dịch vụ tài chính kỹ thuật số, đặc biệt là đối với ví điện tử và cho vay kỹ thuật số. Với lợi thế dân số đông, tỉ lệ tiếp cận các dịch vụ tài chính truyền thống hiện tại đang thấp đồng nghĩa với việc các dịch vụ kỹ thuật số mới này hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của người dân và nhiều khả năng sẽ tạo ra một giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ.

Mặc dù có những thách thức kinh tế mà khu vực đang phải đối mặt trong năm 2020, IDC nhận định ngành dịch vụ tài chính kỹ thuật số đang ở một vị thế cực kỳ vững chắc. Đông Nam Á và Đài Loan tiếp tục đạt mức tăng trưởng GDP cao hơn mức trung bình trên toàn cầu – tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) ở khu vực và Đài Loan trong giai đoạn 2019-2023 là 4,3%, trong khi con số này trung bình trên toàn cầu là 3,2%. 

Tại Việt Nam, cho vay tài chính nở rộ trong nhiều năm gần đây, nổi lên có các đơn vị như FE Credit, Home Credit, HD Saigon, và nhiều ngân hàng lẫn các công ty khởi nghiệp khác.

 

Với thủ tục cực kỳ đơn giản, chỉ bao gồm chứng minh thư nhân dân và một số giấy tờ như giấy báo tiền điện, nước, Internet,... là khách được duyệt vay. Càng nhiều giấy tờ hợp pháp khách càng được vay nhiều.

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay khi chưa có hành lang pháp lý rõ ràng cho hình thức kinh doanh mới này, cả đơn vị kinh doanh lẫn người vay đều chịu các rủi ro. Phía đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính có nguy cơ bị khách hàng chậm hoặc không thanh toán. Ngược lại, do lãi cao, nhiều người đã phải bỏ nhà cửa trốn nợ, nhiều người bị phiền phức vì không trả lãi đúng hạn.

Mặc dù vậy, không thể phủ nhận rằng một bộ phận lớn người dân tại Việt Nam và trong toàn khu vực không đủ điều kiện để tiếp cận các dịch vụ của ngân hàng; tỉ lệ cho vay thấp; và mức độ thâm nhập của sản phẩm bảo hiểm, đầu tư thấp. Với bối cảnh như vậy, IDC nhận định các nhà cung cấp dịch vụ tài chính kỹ thuật số đã đưa ra các giải pháp khả thi để giải quyết những vấn đề này, do đó các dịch vụ tài chính kỹ thuật số sắp tới vẫn phát triển mạnh.

Hải Đăng

Singapore hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển sang online

Singapore hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển sang online

Chính phủ Singapore cho biết “gói tăng tốc thương mại điện tử” mới sẽ hỗ trợ cả về tài chính lẫn nhân lực cho các nhà bán lẻ ứng dụng nền tảng trực tuyến.

 
List comment
 
VNPT đạt 15 giải thưởng tại Stevie Awards Châu Á – Thái Bình Dương 2020
icon

VNPT tiếp tục khẳng định vị trí tiên phong và dẫn dắt trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam và hướng đến những sản phẩm dịch vụ chất lượng quốc tế.

 
Đã có trên 17,6 triệu lượt khai báo y tế tự nguyện qua ứng dụng NCOVI
icon

Theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, tính đến ngày 2/8, ứng dụng hỗ trợ khai báo y tế tự nguyện toàn dân NCOVI đã có gần 7,5 triệu lượt tải, với hơn 17,6 triệu bản ghi khai báo y tế tự nguyện qua ứng dụng này.

 
Pakistan gỡ bỏ lệnh cấm đối với Bigo và PUBG
icon

Sau cuộc gặp với các bên liên quan, Cơ quan Viễn thông Pakistan quyết định gỡ bỏ lệnh cấm với Bigo Live và PUBG mà họ đã đưa ra trước đó.

 
ByteDance chấp nhận thoái vốn để cứu TikTok tại Mỹ
icon

Nguồn tin của Reuters tiết lộ ByteDance đồng ý thoái vốn khỏi TikTok hoàn toàn trước lời dọa cấm của Tổng thống Trump và Microsoft sẽ tiếp quản.  

 
Hà Nội tuyển sinh trực tuyến vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 từ ngày 1/8
icon

Thời gian để các phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội năm học 2020 – 2021 cho con mình trên hệ thống tuyển sinh tại trang https://tsdaucap.hanoi.gov.vn kéo dài từ 0h ngày 1/8/2020 đến ngày 9/8/2020.

 
 
Lộ diện 3 học sinh, sinh viên Việt giành suất sang Mỹ thi thiết kế đồ họa
icon

Ba giải Nhất quốc gia cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới 2020 vừa được trao cho sinh viên, học sinh của ĐH Văn Lang, CĐ Nghề công nghiệp Hà Nội, THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Những thí sinh này sẽ dự chung kết thế giới tại Mỹ.

Bộ TT&TT, Bộ Y tế vận động người dân cả nước cài ứng dụng Bluezone
icon

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone - phần mềm hỗ trợ phát hiện tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Quyền riêng tư hay bài ngoại: Mỹ “cấm cửa” Tiktok vì lý do gì?
icon

Trong vài tuần gần đây, ứng dụng video ngắn của Bytedance, TikTok đã trở thành mục tiêu tấn công của chính quyền Trump.

Sự thật trần trụi phía sau các bức ảnh ‘sống ảo’ trên Instagram
icon

Tài khoản Instagram nổi tiếng với 1 triệu người theo dõi giúp chúng ta biết được sự khác nhau một trời một vực giữa ảnh ‘sống ảo’ và thực tế.

Khi nào nên rút ra cắm lại thiết bị điện tử?
icon

Rút ra cắm lại thiết bị điện tử, một việc tưởng chừng như có hại nhưng lại rất hữu hiệu trong một số trường hợp.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123