Chống độc quyền kích thích sự đổi mới ở Thung lũng Silicon?

Những cuộc điều tra chống độc quyền được đặt trên hy vọng nối lại sự đổi mới ở Thung lũng Silicon.

Năm 1997, Bộ Tư pháp Mỹ bắt đầu đệ đơn kiện Microsoft với cáo buộc lợi dụng độc quyền của hệ điều hành, cưỡng ép cài đặt trình duyệt và tước quyền lựa chọn của người dùng. Hành động này khiến Microsoft phải hứng chịu một cuộc điều tra chống độc quyền khốc liệt nhất trong lịch sử.

Bất chấp sự may mắn cuối cùng, Microsoft, công ty trong quá khứ, đã buộc phải cúi đầu. Sau đó, một số lượng lớn các công ty khởi nghiệp như Facebook, Twitter, Linkedin đã ồ ạt xuất hiện và trở thành một thế lực không thể bỏ qua tại Thung lũng Silicon.

Chống độc quyền kích thích sự đổi mới ở Thung lũng Silicon?

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sự thiếu đổi mới ở Thung lũng Silicon ngày càng phát sinh nhiều mâu thuẫn, mọi người nhìn chung đều nhận thức được rằng Facebook, công ty khởi nghiệp công nghệ có lịch sử hơn 10 năm đã rất thành công, nhiều người đổ lỗi cho điều này là do sự độc quyền của những gã khổng lồ.

Vì vậy, cuộc điều tra chống độc quyền được đặt trên hy vọng nối lại sự đổi mới ở Thung lũng Silicon. Nhưng chống độc quyền có thể không đóng một vai trò to lớn như vậy.

Trước khi chỉ trích Thung lũng Silicon vì sự mất sáng tạo của nó, chúng ta phải nhận ra rằng sau khi Internet di động bước vào giai đoạn chín muồi, sẽ có ít cơ hội hơn cho khởi nghiệp. Những người tiên phong trong lĩnh vực Internet ban đầu như Google, Facebook và Twitter đã thành công trong việc nắm bắt các cơ hội kinh doanh béo bở như tìm kiếm, mạng xã hội và thương mại điện tử vì họ có thể nắm bắt được thị hiếu của người dùng.

Nhưng ngày nay, xu hướng kinh doanh đang giảm dần và các công ty khởi nghiệp như Snap và Square khó có thể trở thành cuộc cách mạng như Apple, Amazon và Google trong những ngày đầu.

Do đó, dựa trên thực tế này, ngay cả khi vị thế độc quyền của gã khổng lồ bị suy yếu, điều đó không nhất thiết có nghĩa là sự đổi mới có thể bùng nổ. Ở góc độ khác, chỉ trích của Mỹ về sự độc quyền của các đại gia tập trung vào những thương vụ mua bán và sáp nhập các công ty công nghệ này.

Theo quan điểm của chính phủ Mỹ, việc mua bán và sáp nhập không chỉ củng cố vị thế độc quyền của các đại gia mà còn làm xấu đi môi trường sống của những công ty khởi nghiệp khác. Tuy nhiên, có một điều khó có thể bỏ qua là công nghệ sáng tạo đang được coi là xu hướng phát triển chủ đạo trong tương lai dường như không thể tách rời sự hỗ trợ của những người khổng lồ.

 

Ví dụ dễ thấy nhất là dịch vụ giao hàng UAV (giao hàng bằng máy bay không người lái), việc giao hàng, khả năng chuyên chở và độ tin cậy của UAV hiện nay bị hạn chế rất nhiều, vấn đề an toàn không được đảm bảo. Nếu những gã khổng lồ thương mại điện tử không thử nghiệm trước để đánh giá mức độ khả thi, rất ít công ty khởi nghiệp dám bước vào đường đua này.

Một ví dụ khác là lái xe tự hành. Việc nghiên cứu và phát triển lái xe tự động chủ yếu dựa vào quá trình “đốt tiền”. Theo báo cáo tài chính của GM và Uber, đội Cruise và Uber ATG với quy mô hơn 1000 người, chi tiêu hàng năm về cơ bản gần 1 tỷ USD. Zoox là một công ty khởi nghiệp không có sự hỗ trợ của công ty mẹ cũng như ánh hào quang của người sáng lập, với số tiền chi tiêu này, Zoox có thể chỉ mất một năm để tiêu tốn hết các khoản vốn đầu tư tài trợ.

Đôi khi không phải những người khổng lồ loại bỏ các mối đe dọa bằng cách mua lại đối thủ tiềm năng mà các công ty khởi nghiệp cũng đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người khổng lồ.

Sự leo thang của chống độc quyền ở Mỹ, trên thực tế, về mặt chính trị lớn hơn giá trị thương mại, và nó có thể là tự lừa dối để ghim hy vọng vào sự đổi mới trong các cuộc điều tra chống độc quyền.

Cựu Giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer cho biết: "Ngay cả khi báo cáo của ủy ban phát hiện ra rằng các công ty như Amazon, Apple, Facebook và Google có quyền lực độc quyền, Quốc hội chắc chắn sẽ không chia rẽ các công ty công nghệ lớn này”. Chỉ là có thể tránh được sự chia rẽ, và vẫn chưa biết những gã khổng lồ này sẽ đi đến đâu dưới xu hướng hạn chế và giám sát từ nhà cầm quyền.

Điệp Lưu

Tại sao Mỹ lại muốn tìm "rắc rối" với các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon?

Tại sao Mỹ lại muốn tìm "rắc rối" với các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon?

Mối quan hệ giữa các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon và Nhà Trắng đang rơi vào tình trạng xấu đi chưa từng thấy.  

 
List comment
 
Giải pháp tăng tốc website thời 4.0 thay thế cho những phương pháp tối ưu thủ công
icon

Không có gì gây khó chịu hơn một trang web tải chậm! Điều này không những gây ảnh hưởng tiêu cực cho cho khách truy cập mà còn dẫn đến những thiệt hại nhất định cho các doanh nghiệp là chủ sở hữu trang web.

 
Sẽ là thảm họa nếu các hãng Android học theo iPhone 12
icon

Apple luôn là một trong những hãng dẫn dắt xu thế công nghệ. Tuy nhiên, nếu họ dẫn dắt thành công các đối thủ bỏ phụ kiện thì người dùng sẽ chịu thiệt.

 
Bộ TT&TT hợp tác với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về chuyển đổi số
icon

MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ TT&TT để thông tin tuyên truyền, nắm tình hình nhân dân, quản lý báo chí, nâng cao năng lực quản lý, chuyển đổi số và triển khai các hoạt động giám sát, phản biện xã hội.

 
PTIT sẽ mở ngành đào tạo đại học mới về Công nghệ tài chính
icon

Trong phiên họp thứ hai của Hội đồng học viện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) nhiệm kỳ 2020 – 2025, Hội đồng đã đồng ý chủ trương mở ngành đào tạo đại học Công nghệ tài chính (Fintech).

 
Bộ KH&CN sẽ ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở trong năm 2021
icon

Trong kế hoạch thực hiện Nghị định 47/2020 của Chính phủ, Bộ KH&CN dự kiến hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở của Bộ trong năm 2021.

 
 
Samsung vượt Microsoft và Apple để thành nhà tuyển dụng tốt nhất 2020
icon

Samsung Electronics đứng đầu bảng xếp hạng nhà tuyển dụng ngành công nghệ tốt nhất thế giới do Statistica thực hiện.

Bến Tre đẩy mạnh tuyên truyền để chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số
icon

Kế hoạch truyền thông triển khai Đề án chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bến Tre hướng tới mục tiêu làm cho mọi người hiểu rằng chuyển đổi số là cơ hội để phát triển, vươn lên và phải đẩy nhanh tiến trình này.

'Thái tử' Samsung sang Việt Nam làm gì?
icon

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong vừa khởi hành sang Việt Nam hôm nay và sẽ làm việc trong 3 ngày.  

Bưu điện Việt Nam miễn phí chuyển phát hàng cứu trợ tới miền Trung
icon

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam miễn phí cước chuyển phát hàng cứu trợ của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước gửi tới các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế. Thời gian hỗ trợ từ 17/10 - 31/10/2020.

Trọn bộ giải pháp điện toán đám mây chi phí rẻ hàng đầu thị trường cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Cắt giảm tối đa chi phí là lợi thế doanh nghiệp muốn đạt được cho mục tiêu phát triển trong dài hạn và tồn tại trong khó khăn. Với các doanh nghiệp nhỏ và vừa thì điều này lại càng quan trọng 'sống còn' trong bối cảnh hậu đại dịch.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123