Chủ tài khoản quên mật khẩu, 140 tỷ USD Bitcoin sẽ ra sao?

Số Bitcoin nằm trong các ví điện tử bị quên mật khẩu vẫn giữ nguyên giá trị, tuy nhiên mất đi gần như vĩnh viễn tính lưu thông.

Trong thời gian qua, giá Bitcoin tăng phi mã, có thời điểm vượt mốc 40.000 USD/đồng. Dù đã giảm mạnh từ mức đỉnh, giá Bitcoin vẫn cao hơn 50% so với tháng trước và đang dao động ở mức 34.900 USD/đồng.

Theo Chainalysis, ước tính khoảng 20% trong số 18,5 triệu Bitcoin đang lưu hành trên thị trường - trị giá khoảng 140 tỷ USD - nằm trong các tài khoản bị hack, bị khóa hoặc chủ nhân quên mật mã ví điện tử. Số Bitcoin có khả năng mất tính lưu thông vĩnh viễn.

Nói cách khác, chúng bị mắc kẹt vô thời hạn. "Cộng đồng sở hữu tiền mã hóa có câu nói: 'Không nhớ mật mã thì mất tiền'", Business Insider dẫn lời ông Jimmy Nguyen, Chủ tịch Hiệp hội Bitcoin, khẳng định.

Một số sàn giao dịch như Coinbase có biện pháp khôi phục khẩn cấp giúp người dùng lấy lại mật khẩu đã quên. Tuy nhiên, các sàn giao dịch này có tính an toàn kém, thậm chí từng có trường hợp bị xâm nhập.

bitcoin nam trong vi quen mat khau anh 1

Hàng triệu Bitcoin đang bị đóng băng trong những tài khoản mà chủ sở hữu quên mật khẩu. Ảnh: Bloomberg

 

Cộng đồng các nhà đầu tư Bitcoin có quan điểm khác nhau về việc bảo vệ đồng tiền mã hóa này. Một nhóm cho rằng cần duy trì các phương pháp bảo mật cũ. Những người khác muốn sử dụng phương pháp bảo mật thân thiện hơn.

Ông Jimmy Nguyen thuộc nhóm thứ hai. Ông cho rằng cần có cơ chế giúp các nhà đầu tư tiếp cận được Bitcoin dù quên mật khẩu, chuyển giao tài sản hoặc thanh toán nhầm. Ông cho rằng sự thiếu vắng một cơ chế như vậy là rào cản ngăn chặn số đông nhà đầu tư đến với tiền mã hóa.

"Nếu muốn giá trị của đồng Bitcoin tiếp tục tăng và được sử dụng rộng rãi hơn, chúng ta phải áp dụng một cách tiếp cận cởi mở và thân thiện hơn", ông Jimmy Nguyen nhấn mạnh.

(Theo Zing)

Bitcoin sập giá, nhà đầu tư non trẻ nếm thất bại đầu 2021

Bitcoin sập giá, nhà đầu tư non trẻ nếm thất bại đầu 2021

Khác với tăng trưởng năm 2017, giá Bitcoin năm nay đạt mốc lịch sử phần lớn nhờ các nhà đầu tư lớn mua vào. Nhiều nhà đầu tư non trẻ có thể gặp cú sốc giá.

 
List comment
 
CEO Intel từ chức, CEO VMware thay thế
icon

CEO Intel Bob Swan chính thức từ chức từ ngày 15/2, được thay bằng CEO VMWare Pat Gelsinger.  

 
Nhà đầu tư thung lũng Silicon “đổ tiền” vào Fintech Việt Nam
icon

Việc các nhà đầu tư nước ngoài rót tiền vào một start-up tài chính trong nước cho thấy sức hấp dẫn cũng như sự phát triển mạnh mẽ của thị trường công nghệ tài chính (Fintech) tại Việt Nam.

 
Thái Nguyên ra Nghị quyết về chương trình chuyển đổi số đến năm 2025
icon

Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên về chương trình chuyển đổi số tỉnh giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030 đã đặt mục tiêu đưa Thái Nguyên thành trung tâm chuyển đổi số của khu vực trung du miền núi phía Bắc.

 
Thị trường video trực tuyến châu Á lần đầu vượt 30 tỷ USD
icon

Năm 2020 là năm đầu tiên thị trường video trực tuyến châu Á cán mốc 30 tỷ USD. Đây cũng là năm đầu thu nhập từ thuê bao cao hơn doanh thu quảng cáo trên toàn khu vực.

 
Năm 2021, Hàn Quốc tăng đầu tư cho công nghệ gấp 4 lần
icon

Trong tổng mức đầu tư 11,7 tỷ USD cho công nghệ năm 2021, 9,1 tỷ USD sẽ được Hàn Quốc chi để phát triển dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI), bao gồm mảng ô tô tự lái và nhà máy thông minh.

 
 
YouTube cấm Tổng thống Trump đăng video, tắt mục bình luận
icon

Google đã tạm dừng tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump và gửi cảnh báo đến Nhà Trắng trên YouTube, nền tảng video lớn nhất thế giới.

Doanh nghiệp công nghệ tặng 1.000 tấn gạo cho người nghèo Việt Nam
icon

1.000 tấn gạo được trao cho 50.000 hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn trên khắp Việt Nam.  

Tiết kiệm thời gian tại bệnh viện những ngày rét đậm nhờ quét mã Zalo QR
icon

Nhờ quét mã Zalo QR để khai báo y tế trực tuyến, tình trạng hàng người kéo dài chờ đợi tại cổng vào bệnh viện K trong điều kiện thời tiết 8-10 độ C đã được giải quyết triệt để.

CEO Thế giới Di động: ‘Ngày càng nghĩ nhiều hơn về sự sẻ chia’
icon

Nhân sự kiện khởi động chương trình Tết Sẻ Chia 2021, ông Đoàn Văn Hiểu Em - CEO Thế Giới Di Động đã có những trải lòng về tinh thần sẻ chia đầy ý nghĩa.

Keysight: Làm việc từ xa sẽ ngày càng được chấp nhận rộng rãi hơn
icon

Các chuyên gia Keysight Technologies vừa đưa ra nhận định về những thay đổi của hoạt động kinh doanh cùng các xu hướng công nghệ đang diễn ra dưới tác động của dịch Covid-19, trong đó có dự đoán làm việc từ xa ngày càng được chấp nhận rộng rãi.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123