Chủ tịch DTT Nguyễn Thế Trung nêu sáng kiến số hóa tài sản văn hóa của Việt Nam

ictnews Đề xuất sáng kiến chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa, Chủ tịch Công ty DTT Nguyễn Thế Trung cho hay, trên cơ sở các dữ liệu được số hóa, các công ty AI, công ty sáng tạo sẽ phát triển các sản phẩm người dùng cuối hình thành nên một nền công nghiệp sáng tạo.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT diễn ra hồi giữa tháng 1/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ TT&TT sớm trình Đề án chuyển đổi số quốc gia nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cả về nhận thức và hành động của các bộ, ngành, địa phương, giúp Việt Nam có sự bứt phá về phát triển kinh tế số, xã hội số. Trong kế hoạch công tác năm 2019, Bộ TT&TT đã xác định rõ một nhiệm vụ chủ yếu trong năm nay là xây dựng Đề án chuyển đổi số quốc gia, chính thức đưa khái niệm nền kinh tế số, xã hội số vào đời sống xã hội.

Sáng kiến số hóa tài sản văn hóa của Việt Nam rẻ nhất và thông minh nhất | Chủ tịch DTT Nguyễn Thế Trung nêu sáng kiến số hóa tài sản văn hóa của Việt Nam

Ông Nguyễn Thế Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Công nghệ DTT cho biết, trong số các trụ cột công nghiệp mới trong nền kinh tế số, ngành công nghiệp sáng tạo hay còn được hiểu là công nghiệp văn hóa sáng tạo sẽ dần chiếm một phần đáng kể (Ảnh: XĐ)

Từ kinh nghiệm của chuyên gia đã có hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực CNTT, đóng góp ý kiến vào hội nghị triển khai nhiệm vụ năm nay của ngành TT&TT, ông Nguyễn Thế Trung - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Công nghệ DTT đưa ra sáng kiến chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa, hình thành tài sản văn hóa số của Việt Nam.

Ông Trung cho biết, theo báo cáo của Data61 - Tương lai Nền kinh tế số Việt Nam hướng tới 2040, trong 4 kịch bản đến 2040 gồm truyền thống, tiêu dùng số, xuất khẩu số và chuyển đổi số thì kịch bản Chuyển đổi số là kịch bản có ảnh hưởng lớn nhất đến tăng trưởng, gấp từ 2 - 3 lần các phương án khác. Trong số các trụ cột công nghiệp mới trong nền kinh tế số, ngành công nghiệp sáng tạo hay còn được hiểu là công nghiệp văn hóa sáng tạo sẽ dần chiếm một phần đáng kể trong nền kinh tế. “Chính vì thế, chúng ta cần các sáng kiến cho lĩnh vực này”, ông Trung khẳng định.

Cũng theo phân tích của ông Trung, tại Việt Nam, trong lĩnh vực văn hóa, dữ liệu số hóa còn thiếu và rất ít. Các dữ liệu về di sản vật thể, phi vật thể, di tích cấp quốc gia, cấp địa phương, các dữ liệu văn hóa dân gian hoặc còn tản mát, chưa được số hóa hoặc chưa số hóa đầy đủ (2D, 3D, nD). Lý do chính là kinh phí lớn và thời gian số hóa dài. Đề án Tri thức Việt số hóa hiện đang bắt tay vào làm những việc này nhưng còn thiếu những công cụ hữu hiệu để có thể số hóa nhanh nhất, rẻ nhất.

Cụ thể, người đứng đầu Công ty DTT đề xuất, để có thể số hóa các tài sản số một cách nhanh chóng và nhà nước đầu tư ít nhất, giải pháp cần triển khai là kết hợp nguồn lực nhanh, giỏi với nguồn lực nhiều và có tổ chức. “Các công ty công nghệ nhanh và giỏi cần được huy động, vào cuộc cùng với các tổ chức nhà nước (đoàn viên thanh niên, học sinh, giáo viên…. ) để số hóa các tài sản văn hóa xung quanh mình, mà mình được tiếp cận”, ông Trung lý giải.

Cùng với đó, Chính phủ cần đưa ra danh mục theo thứ tự ưu tiên các tài sản văn hóa cần được số hóa, trên cơ sở đó đặt đầu bài để các doanh nghiệp tham gia đề xuất phương án kết hợp sử dụng công nghệ và nguồn lực của doanh nghiệp với nguồn lực của hệ thống nhà nước để số hóa các tài sản này.

 

Các doanh nghiệp tham gia có thể gồm doanh nghiệp lớn đứng ra chủ trì và các doanh nghiệp có công nghệ chuyên biệt, ví dụ scan 3D, cùng làm. Còn nguồn lực của nhà nước có thể bao gồm: công nhân viên chức, đoàn viên thanh niên, học sinh, người cao tuổi và các cơ chế hỗ trợ tài chính, ví dụ từ ngân sách hàng năm và các ngân sách dành cho khoa học công nghệ.

Chủ tịch Công ty DTT phân tích thêm: “Tương tự như PPP (hợp tác công tư – PV), các doanh nghiệp sẽ đề xuất phương án số hóa và khai thác với điều kiện phải có bản dữ liệu số cơ bản miễn phí cho cộng đồng và chỉ được thu tiền khi các tài sản số này được khai thác thương mại”.

Nhấn mạnh việc số hóa tài sản văn hóa sẽ mang lại lợi ích cho tất các bên, ông Trung nêu phương án: Các công ty và cá nhân, tổ chức tham gia số hóa sẽ được tặng một số điểm ghi nhận sự đóng góp của mình. Tài sản văn hóa sau khi được số hóa sẽ gắn bản quyền đại diện quốc gia nhưng cho phép các công ty Việt Nam sử dụng miễn phí để nghiên cứu. Tuy nhiên, khi các sản phẩm thương mại được hình thành và vượt ngưỡng doanh thu 1triệu USD Mỹ thì phải trả bản quyền cho Chính phủ bằng số điểm đã tích góp hoặc bằng tiền. Để minh bạch toàn bộ quá trình, có thể ứng dụng Blockchain (công nghệ chuỗi khối – PV).

Nói về tính khả thi và tác động của sáng kiến chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa, ông Trung cho rằng, nếu huy động được các công ty công nghệ đưa ra giải pháp số hóa 2D, 3D , nD rẻ và hiệu quả, đặc biệt là dùng điện thoại thông minh thì chi phí số hóa sẽ rẻ đi rất nhiều, kết hợp với các công ty lớn có hạ tầng để lưu trữ thì việc số hóa sẽ rất khả thi. Các hệ thống chính quyền (đoàn viên, bưu điện, giáo viên, học sinh, người cao tuổi, cựu chiến binh …) nếu có thể sử dụng các công nghệ này và vào cuộc thì việc làm lớn, làm rộng hoàn toàn không khó.

Vấn đề khó nhất, theo ông Trung, là tạo ra phong trào ban đầu. Việc này Bộ TT&TT cần phát huy vai trò lãnh đạo thông qua hoặc là các doanh nghiệp lớn vào cuộc, hoặc là các cuộc thi về công nghệ số hóa.

Hệ thống ghi điểm công nhận sự tham gia đóng góp của mọi người sẽ hình thành nên một môi trường số mới trong đó có tính chủ quyền, có văn hóa xây dựng thay vì những môi trường mang tính giải trí như mạng xã hội hiện nay.

“Trên cơ sở các dữ liệu được số hóa, các công ty AI, công ty sáng tạo sẽ phát triển các sản phẩm người dùng cuối hình thành nên một Nền công nghiệp sáng tạo – có thể tạo doanh thu hàng tỷ USD/năm”, đại diện lãnh đạo Công ty DTT nêu quan điểm.

 
List comment
 
Người dùng Spotify Việt Nam được xem lời bài hát theo thời gian thực
icon

Spotify chính thức tung tính năng hiển thị lời bài hát theo thời gian thực tại 26 thị trường, trong đó có Việt Nam, sau một thời gian thử nghiệm.

 
Mở hệ thống đăng ký xét tuyển vào PTIT theo hình thức hỗn hợp từ 1/7
icon

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) cho biết, từ 1/7/2020 đến hết ngày 5/8/2020, Học viện mở hệ thống đăng ký xét tuyển theo hình thức kết hợp. Đây là hình thức xét tuyển đại học mới được PTIT áp dụng từ năm nay.

 
Amazon qua mặt Apple về giá trị thương hiệu
icon

Theo báo cáo của hãng tư vấn Kantar, Amazon giữ vững ngôi vị thương hiệu giá trị nhất thế giới, vượt qua Apple, Microsoft.  

 
Từ đêm nay 30/6, 21 tỉnh sẽ ngừng phát sóng truyền hình analog
icon

Sóng truyền hình tương tự mặt đất, hay còn gọi là truyền hình analog sẽ dừng hoạt động tại nhiều tỉnh để đáp ứng tiến độ của Đề án số hóa truyền hình.   

 
Bộ Y tế và Bộ TT&TT hoàn thành 100% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Bộ Y tế và Bộ TT&TT là hai bộ đầu tiên hoàn thành việc đưa tất cả dịch vụ công thuộc thẩm quyền giải quyết của mình lên cung cấp trực tuyến mức độ 4, mức độ cao nhất được thực hiện hoàn toàn qua mạng.

 
 
Ba mạng xã hội lớn tổng tấn công ông Trump
icon

Hôm 29/6, các nền tảng mạng xã hội lớn đồng loạt có hành động chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump, các tổ chức thân Trump và tài khoản cực hữu.

Nhiều website “sập” vì dân Nhật đổ xô mua khẩu trang
icon

“Cơn sốt” khẩu trang tại Nhật Bản đã khiến website của nhiều hãng bị gián đoạn hoặc sập hoàn toàn.  

Amazon ngừng sử dụng nhựa dùng 1 lần tại Ấn Độ
icon

Amazon cho biết đã ngừng sử dụng nhựa dùng 1 lần khi đóng gói tại các trung tâm hoàn tất đơn hàng (fulfillment) tại Ấn Độ, thực hiện đúng cam kết đưa ra năm 2019.  

Ấn Độ cấm cửa 59 ứng dụng Trung Quốc
icon

TikTok, Weibo, UC Browser nằm trong số 59 ứng dụng Trung Quốc bị Ấn Độ cấm hoạt động để bảo vệ chủ quyền không gian mạng.  

Thành lập Câu lạc bộ xử lý ngôn ngữ và Tiếng nói tiếng Việt
icon

Câu lạc bộ Xử lý ngôn ngữ và tiếng nói tiếng Việt, một Chi hội thuộc Hội Tin học Việt Nam, vừa được thành lập. Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Huyền, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123