Chủ tịch mạng di động hai lần viết đơn tình nguyện vào tâm dịch Bắc Giang

Đã ở gần tuổi thất thập nhưng vẫn xông xáo, nhiệt thành, ông Phạm Văn Mẫn trăn trở vì thấy bản thân còn đủ sức khỏe, tinh thần chiến đấu, cống hiến và muốn đóng góp sức mình cho công tác chống dịch.

Vị chủ tịch viết đơn tình nguyện, "trốn vợ" vào tâm dịch

Chủ tịch mạng di động hai lần viết đơn tình nguyện vào tâm dịch Bắc Giang
Ông Phạm Văn Mẫn cùng đội ngũ y tế tình nguyện tại tâm dịch Bắc Giang.

“Hình ảnh những em nhỏ một năm tuổi chưa biết tự ăn, tự vệ sinh cá nhân đã phải cách ly xa bố mẹ; các cựu chiến binh ngày đêm trực chốt bảo vệ tại các điểm nóng, tổ dân phố ra sức hỗ trợ khu cách ly; đội ngũ y bác sĩ căng mình ngày đêm quên ăn quên ngủ không ngại hiểm nguy trực tiếp cứu chữa để mang lại mạng sống cho các bệnh nhân…đã khiến cho tôi, một người đàn ông có đủ sức khỏe, tinh thần chiến đấu băn khoăn, trăn trở ngày đêm, muốn đóng góp sức mình vào công tác chống dịch tại Việt Nam cụ thể là các tuyến đầu của tỉnh Bắc Giang”.

Đây là nội dung lá đơn tình nguyện của ông Phạm Văn Mẫn, được biết đến với vai trò Chủ tịch Công ty Cổ phần Mobicast (điều hành mạng di động ảo Reddi) gửi đi vào những ngày cuối tháng 5, khi Bắc Giang đang là tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Chỉ vài ngày sau đó, vị doanh nhân 67 tuổi đầy xông xáo, nhiệt thành này đã có mặt tại tâm dịch Bắc Giang, khi lá đơn tình nguyện được chấp thuận. Hành trang lên đường gọn ghẽ chỉ vài bộ quần áo bởi ông giấu vợ con. Ông chỉ gọi điện thông báo với gia đình khi đã ở trong tâm dịch.

“Gia đình tôi rất hiểu và chia sẻ, nhưng chuyến đi này đối mặt với sự nguy hiểm. Hàng ngày, mình chuyên chở các bác sĩ là những người trực tiếp chữa trị cho các F0. Do đó, nếu nói trước thì sẽ rất khó đi”.

“Tôi gọi điện thoại về cho gia đình thông báo lá đơn tình nguyện tham gia chống dịch của mình đã được Bộ Y tế và Ban phòng chống dịch tỉnh Bắc Giang chấp thuận. Cả nhà và bạn bè xúc động và cũng ngạc nhiên không nghĩ rằng mình đi vào tâm dịch Bắc Giang. Nhưng bây giờ họ đã hiểu và ủng hộ".

Dẫu vậy, ông cũng tâm sự: "Nếu gia đình và bạn bè có ngăn cản thì mình cũng phải đi thôi”.

“Bác sĩ gọi ở đâu là mình ở đó”

Chủ tịch mạng di động hai lần viết đơn tình nguyện vào tâm dịch Bắc Giang
Ông Phạm Văn Mẫn chuyên chở đội ngũ y tế chữa cho các ca mắc Covid-19 tại Bắc Giang.

Yên tâm bàn giao công việc điều hành mạng di động cho đội ngũ cộng sự, ông Phạm Văn Mẫn lên đường với công việc vận chuyển các y, bác sĩ bằng những chiếc ô tô mua từ tiền túi.

Là người thường xuyên làm công tác từ thiện, hỗ trợ các địa phương nhưng ông Mẫn cho biết chuyến đi này đối với ông rất khác biệt. “Tôi và anh em từng đi hỗ trợ ở nhiều địa phương, chẳng hạn như mùa lũ vừa rồi ở miền Trung, chúng tôi đi vào, tặng cano cho lực lượng công an ở các tỉnh Quảng Trị, Huế….nhưng hầu như lúc đó mình chỉ đứng ở trên điểm cao chứ không xuống các vùng lũ. Như vậy có cái khó là không thấu hiểu vùng lũ người cần gì”.

 

“Chuyến đi này của tôi vừa là trải nghiệm, vừa là trực tiếp đến vùng dịch để xem họ thực sự cần gì. Và các đoàn tài trợ hướng đến Bắc Giang trong đợt dịch bệnh này đã tài trợ trúng, đúng chưa. Đó chính là lý do tại sao tôi lại ở đây lâu như vậy”, ông Phạm Văn Mẫn chia sẻ.

Chủ tịch mạng di động hai lần viết đơn tình nguyện vào tâm dịch Bắc Giang
Một hình ảnh đời thường trong tâm dịch, ông Mẫn cắt tóc để thuận tiện hơn cho công việc.

Với công việc chính chuyên chở bác sĩ vào khu chữa bệnh cho các ca F0, ông Phạm Văn Mẫn di chuyển thường xuyên, liên tục mỗi khi đội ngũ y tế cần.

Khi được hỏi về những chuyến xe của mình, ông Phạm Văn Mẫn cười xòa: “Tôi như là tài xế taxi ấy mà, chuyến xe trong ngày chả đếm được đâu. Bác sĩ điện thoại ở đâu thì mình đi đó. Nhiệm vụ của tôi là vận chuyển bác sĩ đến các khu điều trị F0”.

"Xin” tiếp tục ở lại cùng Bắc Giang chống dịch

Cho đến nay, Bắc Giang vẫn là một trong những “điểm nóng” khi các ca nhiễm Covid-19 vẫn nằm trong nhóm cao nhất nước. Các bác sĩ tuyến đầu phải căng mình chống dịch và những chuyến xe của ông Mẫn cũng theo chân họ không quản ngày đêm.

Chia sẻ rằng cũng có những thời điểm lo sợ bởi sức khỏe của mình có vấn đề, nhưng điều ông Phạm Văn Mẫn trăn trở là điều kiện sinh hoạt của các bác sĩ tuyến đầu.

“Thương các y bác sĩ ngày đêm gồng mình chống dịch, làm xuyên ca đêm, ca sáng chưa kịp ăn gì lại dồn vào một bữa trưa. Bệnh viện dã chiến 600 giường ở Bắc Giang cũng tổ chức cho bác sĩ ngủ tại chỗ nhưng điều kiện tập trung rất đông người, nắng nóng không có điều hòa nhiệt độ, nhà vệ sinh thì ít. Càng thấy thương các y bác sĩ nữ nhiều hơn”, ông Mẫn bày tỏ.

Trong những ngày ở tâm dịch, ông Phạm Văn Mẫn chia sẻ mình đã trải nghiệm nhiều câu chuyện và rất muốn kể về những tấm gương cao thượng của các y bác sĩ, lực lượng vũ trang, đội ngũ tình nguyện viên...

Sau nửa tháng tình nguyện, tối qua (16/6 - PV) một bữa cơm chia tay tiễn ông về Hà Nội đã được tổ chức. Nhưng vị chủ tịch này cho biết: "Bệnh dịch ở đây vẫn không thuyên giảm, hai bàn chân cứ níu kéo tôi lại. Tôi đã có lá đơn xin Sở Y tế Bắc Giang cho ở thêm một thời gian nữa. Đến khi nào dịch bệnh tạm ngưng thì tôi sẽ về”.

Duy Vũ

Công nghệ "xông trận" chống dịch ở Bắc Giang

Công nghệ "xông trận" chống dịch ở Bắc Giang

Hội chẩn bệnh từ xa, vận hành thi trực tuyến cho học sinh, đẩy mạnh hệ thống dịch vụ công trực tuyến đang là những giải pháp công nghệ giúp Bắc Giang duy trì hoạt động khi dịch Covid-19 bùng phát.

Chủ đề :
 
List comment
 
Bitcoin quay đầu giảm khi Amazon phủ nhận tin đồn
icon

Gần tiến sát mốc 40.000 USD, Bitcoin bất ngờ quay đầu giảm khi người phát ngôn của Amazon lên tiếng phủ nhận tin đồn rằng gã khổng lồ thương mại điện tử sẽ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vào cuối năm nay.

 
Những kiểu đa cấp tiền số tại Việt Nam
icon

Các mô hình kinh doanh đa cấp biến tướng tại Việt Nam sử dụng tiền số như một tấm bình phong cho hoạt động kêu gọi vốn từ nhà đầu tư.

 
Hàng không lo ngại vì Nhật Bản chưa số hóa hộ chiếu vắc xin
icon

Nhật Bản mới cấp chứng nhận tiêm vắc xin dưới dạng giấy mà chưa có định dạng điện tử, làm dấy lên lo ngại giữa các hãng hàng không đang muốn khôi phục đường bay quốc tế.  

 
Vietnam Post, Viettel Post cung cấp hơn 1.300 tấn hàng thiết yếu cho người dân các vùng dịch
icon

Qua 2 kênh online và offline, đến ngày 25/7, 2 doanh nghiệp bưu chính đã mở 2.972 điểm bán hàng hóa thiết yếu tại 21 địa phương đang giãn cách xã hội. Khối lượng hàng thiết yếu đã cung cấp tới người dân các tỉnh, thành này là 1.331 tấn.

 
Người dân TP.HCM xoay xở ra sao trong mùa dịch?
icon

Khi TP.HCM giãn cách, người dân hạn chế di chuyển, các “chiến binh” công nghệ chẳng quản ngại hiểm nguy giữa mùa dịch, vận chuyển những đồ dùng thiết yếu mỗi ngày để duy trì nhịp sống cho người dân thành phố.

 
 
Bác thông tin TP.HCM dùng trực thăng phun khử trùng
icon

Trên mạng xã hội lan truyền thông tin TP.HCM sẽ dùng trực thăng để phun khử trùng, tuy nhiên thông tin này không chính xác.  

TP.HCM: Shipper phải đeo biển tên, có mã QR code để nhận diện
icon

Lượng shipper các doanh nghiệp phải điều chỉnh giảm 10%, phải có băng đeo tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20cm, in chữ “Shipper” màu trắng mới đủ điều kiện hoạt động và chỉ được vận chuyển hàng thiết yếu.

Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Cần Thơ ở đâu?
icon

Với 'Bản đồ Covid-19' của thành phố Cần Thơ, người dân có thể lọc để xem thông tin các ca nhiễm F0, hoặc các trạm kiểm soát dịch, địa điểm xét nghiệm, điểm tiêm chủng, điểm cung cấp dịch vụ thiết yếu trên địa bàn...

Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Đồng Nai ở đâu?
icon

Thông qua bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của Đồng Nai, người dân có thể xem được thông tin điểm cách ly tập trung; khu vực nhà bệnh nhân; bệnh viện, cơ sở y tế; khu vực phong tỏa, cách ly y tế.

Amazon sẽ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin?
icon

Không chỉ tuyển dụng việc làm liên quan tới tiền số, nguồn tin nội bộ cho biết Amazon đang lên kế hoạch chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vào cuối năm nay.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123