Chủ tịch MISA: DN phần mềm Việt Nam có thể làm chủ, ứng dụng các công nghệ mới nhất như blockchain, trí tuệ nhân tạo

ictnews Theo ông Lữ Thành Long, Chủ tịch HĐQT Công ty CP MISA, MISA là đơn vị đầu tiên cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử ứng dụng công nghệ blockchain để đảm bảo độ tin cậy của hóa đơn điện tử, đảm bảo tính tin cậy và minh bạch.

Ông Lữ Thành Long, Chủ tịch HĐQT MISA. Ảnh Xuân Phú

MISA là doanh nghiệp đã có bề dầy 25 năm cung cấp phần mềm kế toán. Vào năm 1994, hầu hết các doanh nghiệp đều làm kế toán thủ công. Đến năm 1996, gần như 100% các cơ quan hành chính sự nghiệp, xã phường để làm kế toán thủ công, máy tính chỉ dùng để gõ văn bản.

Cho đến nay, cả nước có khoảng 700.000 doanh nghiệp, trong đó có 400.000 doanh nghiệp siêu nhỏ không dùng phần mềm kế toán. MISA cung cấp phần mềm kế toán cho số 300.000 doanh nghiêp còn lại. Bên cạnh đó, MISA đang cung cấp phần mềm kế toán cho khoảng 46.000 đơn vị hành chính sự nghiệp, chiếm 75% đơn vị hành chính sự nghiệp, 75% cơ quan xã phường, 26% trường học, 47% doanh nghiệp vừa nhỏ, 1,5 triệu khách hàng cá nhân. MISA còn cung cấp miễn phí sổ thu chi cho các thanh niên trẻ ghi chép thu chi cá nhân và gia đình.

Hiệu quả của việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử cũng được Chủ tịch MISA cụ thể hóa bằng những con số. Theo đó, dùng hóa đơn giấy chi phí khoảng 15.000 đồng/hóa đơn, trong khi đó, dùng hóa đơn điện tử chi phí chỉ hết có 500 đồng. Với 700.000 doanh nghiệp, bình quân mỗi doanh nghiệp dùng hết 1.000 hóa đơn giấy, chi phí hết khoảng 10.500 tỷ đồng, trong khi dùng hóa đơn điện tử hết tầm 350 tỷ đồng. Như vậy việc chuyển toàn bộ sang dùng hóa đơn điện tử sẽ tiết kiệm cho xã hội hơn 10.000 tỷ đồng mỗi năm.

 

Ông Long cho biết, MISA là đơn vị đầu tiên cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử ứng dụng công nghệ blockchain để đảm bảo độ tin cậy của hóa đơn điện tử, đảm bảo tính tin cậy và minh bạch. Giải pháp điện toán đám mây giúp cho việc triển khai chỉ trong vài phút. Hệ thống hóa đơn điện tử có tính mở cao, cho phép tích hợp với hệ thống thanh toán của ngân hàng, hệ thống bán hàng, hệ thống tài chính kế toán khác.

MISA cũng đang ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để giải quyết bài toán về nhân lực kế toán, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp siêu nhỏ và các hộ kinh doanh cá thể. Với các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, thay bằng việc thuê kế toán toàn thời gian, việc sử dụng các dịch vụ kế toán sẽ đơn giản và tiết kiệm hơn rất nhiều.

Ví dụ, bình thường 1 kế toán mỗi tháng có thể làm cho 15 doanh nghiệp vừa và nhỏ, thì với công cụ do MISA cung cấp, một kế toán có thể làm báo cáo tài chính và thuế cho 100 doanh nghiệp. Trí tuệ nhân tạo và máy học giúp tự động nhập liệu và hạch toán kế toán, làm tăng năng suất lao động của kế toán gấp 10 lần. MISA đang cung cấp nền tảng kết nối để giúp người làm kế toán có thể cung cấp dịch vụ kế toán cho nhiều doanh nghiệp một cách dễ dàng, giúp các doanh nghiệp tìm được người cung cấp dịch vụ kế toán một cách nhanh chóng. “Nếu thuê 1 kế toán chi phí 1 tháng tầm 8 triệu đồng, khi chuyển sang dùng phần mềm chi phí chỉ hết 2 triệu đồng. Như vậy, với 280.000 doanh nghiệp mỗi năm tiết kiệm 20.000 tỷ cho xã hội. Với giải pháp kế toán của MISA có thể giúp các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chi trả tầm 2 triệu đồng mà vẫn đảm bảo báo cáo tài chính và báo cáo thuế.

Ông Lữ Thành Long khẳng định, doanh nghiệp Việt Nam đủ năng lực để giải quyết bài toán thuần Việt, đặc thù cho Việt Nam mà các doanh nghiệp nước ngoài không thể làm được. Doanh nghiệp phần mềm Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ và ứng dụng thành công các công nghệ mới nhất như blockchain, trí tuệ nhân tạo, học máy vào các sản phẩm.

 
List comment
 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
Cuộc chiến không hồi kết giữa báo chí và Facebook, Google
icon

Từ lâu, sự tồn tại của Google, Facebook đã trở thành 'cái gai trong mắt' các kênh xuất bản tin tức truyền thống.

 
Ai hưởng lợi nếu Huawei sụp đổ?
icon

Bất ngờ vượt qua Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới trong quý II, tuy nhiên tập đoàn Trung Quốc có thể sớm “ngã ngựa”.

 
Tiết lộ cỗ máy cấy chip vào não người của Elon Musk
icon

Neuralink vừa có buổi giới thiệu trực tiếp cỗ máy phẫu thuật trong dự án cấy chip lên não người do công ty Neuralink của Elon Musk.

 
VNPT triển khai hạ tầng viễn thông – CNTT phục vụ kỳ họp Đại hội đồng AIPA - 41
icon

Từ ngày 8 – 10/9/2020, lần thứ ba Quốc hội Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch AIPA và tổ chức kỳ họp Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 với chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”.

 
 
Apple thiết kế khẩu trang
icon

Bộ phận phát triển iPhone, iPad của Apple đã thiết kế mẫu khẩu trang đặc biệt cho nhân viên văn phòng và bán lẻ.  

Chưng hửng trước chiêu trò giảm giá ảo trong ngày 'siêu mua sắm 9/9'
icon

Việc nâng giá sản phẩm rồi hạ xuống để kích thích nhu cầu của người dùng đã xuất hiện tại Việt Nam trong nhiều năm. Đến nay, tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

VNPT đoạt quán quân giải thưởng tại IT World Awards 2020
icon

Giành được 10 giải thưởng CNTT trong nhiều lĩnh vực, VNPT trở thành doanh nghiệp Việt Nam có thành tích tốt nhất tại IT World Awards 2020 (Giải thưởng Công nghệ Thông tin Thế giới năm 2020).

Công cụ bẻ khóa Nintendo Switch được rao bán công khai tại Việt Nam
icon

Với mức giá dao động từ 800 ngàn đến 1,2 triệu đồng, thậm chí lên tới 2,5 triệu đồng áp dụng cho các mẫu mới chưa bao gồm công hàn mạch.

Samsung ngừng bán chip cho Huawei từ 15/9
icon

Do lệnh cấm của Mỹ, Samsung và các nhà sản xuất chip Hàn Quốc khác sẽ phải tạm dừng bán hàng cho Huawei.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123