Chủ tịch Nexttech: Doanh nghiệp không chuyển đổi số 'sẽ chết dần như một con ếch đang bị luộc'

ictnews Đại diện VNG và Nexttech đều cho rằng, mọi doanh nghiệp đều chịu ảnh hưởng bởi quá trình chuyển đổi số, giống như một chiếc đồng hồ đếm ngược và phải đứng trước lựa chọn 'chuyển đổi số hay là chết dần như một con ếch đang bị luộc'.

Đại diện VNG và Nexttech đều cho rằng, mọi doanh nghiệp đều chịu ảnh hưởng bởi quá trình chuyển đổi số, giống như một chiếc đồng hồ đếm ngược và phải đứng trước lựa chọn "chuyển đổi số hay là chết"

Ngày 11/12, tại sự kiện Internet day 2019, ông Nguyễn Hoà Bình, Chủ tịch Công ty Nexttech cho biết: "Khi đi gặp các doanh nghiệp truyền thống, họ thường rất mông lung về chuyển đổi số. Khi đó, tôi phải nói với họ đang đứng trước lựa chọn "chuyển đổi số hay là sẽ chết dần như một con ếch đang bị luộc"".

Cụ thể, ông Bình cho rằng, Nexttech đã khởi nghiệp cách đây 20 năm và đã gặp gỡ rất nhiều doanh nghiệp truyền thống cần chuyển đổi số. "Tôi thấy họ có cái nhìn đơn giản về chuyển đổi số, trong đó ngay bản thân lãnh đạo các doanh nghiệp này cũng rất mông lung", ông Bình nói.

Khi đó, ông Bình đã phải khẳng định với các doanh nghiệp, họ phải đứng trước sự lựa chọn "chuyển đổi số hay là chết" bởi vì có 20 ngành nghề của mọi mặt đời sống xã hội đều có thể bị chuyển đổi số "tiêu diệt" từ vận tải, y tế, ngân hàng, tài chính... như câu chuyện Grab, Uber đang đe doạ ngành vận tải. "Nếu 5-10 năm tước, không ai nghĩ ngành vận tải sẽ bị đe doạ vì ai cũng phải đi lại, đó là nhu cầu cấp thiết. Nhưng hiện tại, chúng ta đều thấy người sử dụng đã gọi xe, di chuyển theo một cách khác, đó chính là chuyển đổi số", ông Bình nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cũng theo ông Bình, có nhiều cấp chuyển đổi số nhưng để triển khai hiệu quả, doanh nghiệp phải cách mạng quá khứ, bỏ đi thành công của quá khứ để làm cái mới. "Có doanh nghiệp bán lẻ truyền thống, dù lập một nhóm phụ trách bán hàng online nhưng coi như con ghẻ và không có sự đầu tư thoả đáng, dẫn đến chết yểu. Cuối cùng, doanh nghiệp này gặp nguy hiểm trước các trang bán hàng online", ông Bình dẫn chứng.

 

Cùng quan điểm, ông Vũ Minh Trí, Phó Tổng Giám đốc VNG khẳng định, mọi doanh nghiệp đều chịu ảnh hưởng của chuyển đổi số, giống như một chiếc đồng hồ đếm ngược. Ông Trí dẫn chứng về thất bại của Kodax dẫn đến việc phải tuyên bố phá sản. Năm 1999, Kodax có doanh thu mỗi tháng khoảng 8 tỷ USD, đến từ việc bán cuộn phim và rửa phim. Với sự ra đời của Instagram, một startup chỉ với 12 nhân sự, Kodax đã phải tuyên bố phá sản vào năm 2011 - 2012, mặc dù chính Kodax là công ty phát minh ra Digital Camera (máy ảnh số) nhưng không được áp dụng rộng rãi. "Đến một công ty trong top 50 thế giới còn có thể phá sản vì chậm chuyển đổi số huống chi các doanh nghiệp nhỏ hơn", ông Trí nhấn mạnh.

Ông Vũ Minh Trí cho rằng, 80% doanh nghiệp chuyển đổi số thất bại vì 2 lý do chính bao gồm: Lãnh đạo chưa quyết tâm chuyển đổi số; không có mô hình kinh doanh chuyển đổi số rõ ràng. Các doanh nghiệp hầu hết đều nghĩ chuyển đổi số là quá trình số hoá, bằng cách đầu tư ERP nhưng sau đó thấy tình hình kinh doanh không có sự cải thiện, trong khi đầu tư quá nhiều cho CNTT. Tốc độ chuyển đổi số nếu để những người làm CNTT dẵn dắt sẽ chậm và thất bại bởi vì chuyển đổi số phải xuất phát từ con người, chuyển đổi mô hình kinh doanh thay vì số hoá những thứ đang làm hiện tại. "Chuyển đổi số nên thực hiện từ trên xuống thay vì làm từ dưới lên, đồng thời có kế hoạch rõ ràng trước khi đầu tư cho chuyển đổi số", ông Trí nói.

Ông Lương Tuấn Thành, Giám đốc công nghệ Công ty CMC cũng khẳng định, chuyển đổi số không chỉ là chuyển đổi về mặt công nghệ mà còn là việc đổi mới mô hình kinh doanh, trong đó nằm chủ yếu ở yếu tố con người. "CMC từng tự hào có nhiều lập trình viên nhưng khi chuyển đổi số gặp thách thức về văn hoá số, nguồn nhân lực số", đại diện CMC nói.

Internet Day là sự kiện được VIA chủ trì tổ chức lần đầu vào năm 2012 để kỷ niệm ngày Việt Nam chính thức hòa mạng Internet: ngày 19/11/1997

Internet Day là sự kiện được VIA chủ trì tổ chức lần đầu vào năm 2012 để kỷ niệm ngày Việt Nam chính thức hòa mạng Internet: ngày 19/11/1997. Năm nay, với chủ đề “Internet Việt Nam: Đổi mới sáng tạo để Chuyển đổi số”, hội thảo và triển lãm Internet Day 2019 muốn mang đến cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng Internet, ICT nước nhà những chia sẻ hữu ích và cởi mở hướng đến một cái nhìn toàn diện, chân thực nhất về bức tranh chuyển đổi số, nhận diện những trở ngại, thách thức, đề xuất những giải pháp và sáng kiến đổi mới, sáng tạo nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

 
List comment
 
Ấn Độ cấm cửa 59 ứng dụng Trung Quốc
icon

TikTok, Weibo, UC Browser nằm trong số 59 ứng dụng Trung Quốc bị Ấn Độ cấm hoạt động để bảo vệ chủ quyền không gian mạng.  

 
Thành lập Câu lạc bộ xử lý ngôn ngữ và Tiếng nói tiếng Việt
icon

Câu lạc bộ Xử lý ngôn ngữ và tiếng nói tiếng Việt, một Chi hội thuộc Hội Tin học Việt Nam, vừa được thành lập. Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Huyền, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

 
Keysight Technologies mua lại công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh Eggplant
icon

Hãng công nghệ đo lường điện tử Keysight Technologies vừa công bố hoàn tất việc mua lại Eggplant - công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh, từ tập đoàn Carlyle.

 
Phần mềm hồ sơ sức khỏe đã được triển khai tại 8 tỉnh
icon

Tính đến nay, Bộ Y tế đã triển khai phần mềm hồ sơ sức khỏe tại 8 tỉnh gồm Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, Phú Yên, Bình Dương, Nam Định, Thái Bình, Lâm Đồng và Phú Thọ.

 
Hơn 11.000 học sinh cả nước dự vòng quốc gia thi giải Toán, Vật lí qua mạng
icon

Hơn 11.000 học sinh từ 50 tỉnh thành trên cả nước đã tham dự vòng quốc gia cuộc thi giải Toán, Vật lí qua mạng Internet - Violympic năm học 2019 - 2020 được tổ chức ngày 28/6.

 
 
Mô hình “nhà bếp trên mây”: Cơ hội kinh doanh từ khủng hoảng
icon

Mô hình bếp tập trung hay “nhà bếp trên mây” (cloud kitchen) đem lại cơ hội doanh thu mới cho các dịch vụ gọi xe, đồng thời đe dọa nhà hàng truyền thống.  

Sửa xong cáp biển APG, Internet Việt Nam đi quốc tế bình thường trở lại
icon

Việc sửa chữa, khắc phục các sự cố xảy ra ngày 30/4 và 23/5/2020 trên tuyến cáp quang biển APG đã được đối tác quốc tế hoàn thành, khôi phục hoàn toàn dung lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

Điều gì sẽ xảy ra sau chiến dịch tẩy chay quảng cáo Facebook?
icon

Tuần trước, hàng loạt công ty ra mặt ủng hộ chiến dịch tẩy chay quảng cáo trên Facebook #StopHateForProfit. Chuyện sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

Cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất hội tụ tại Schneider Electric Innovation Day 2020
icon

Thế giới đang chuyển mình nhanh chóng, và các doanh nghiệp, trong guồng quay kinh tế số, cũng đã không ngừng chuyển đổi để tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng. Vậy đâu là hướng đi để các doanh nghiệp có thể chuyển đổi số linh hoạt nhất? 

YouTube thay đổi chính sách tính phí tại Hàn Quốc sau khi bị phạt tiền
icon

Ngày 25/6, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) cho biết, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên mà Google sẽ thay đổi chính sách tính phí cho dịch vụ cao cấp của YouTube (YouTube Premium) kể từ ngày 28/8.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123