Chủ tịch Nexttech: Doanh nghiệp không chuyển đổi số 'sẽ chết dần như một con ếch đang bị luộc'

ictnews Đại diện VNG và Nexttech đều cho rằng, mọi doanh nghiệp đều chịu ảnh hưởng bởi quá trình chuyển đổi số, giống như một chiếc đồng hồ đếm ngược và phải đứng trước lựa chọn 'chuyển đổi số hay là chết dần như một con ếch đang bị luộc'.

Đại diện VNG và Nexttech đều cho rằng, mọi doanh nghiệp đều chịu ảnh hưởng bởi quá trình chuyển đổi số, giống như một chiếc đồng hồ đếm ngược và phải đứng trước lựa chọn "chuyển đổi số hay là chết"

Ngày 11/12, tại sự kiện Internet day 2019, ông Nguyễn Hoà Bình, Chủ tịch Công ty Nexttech cho biết: "Khi đi gặp các doanh nghiệp truyền thống, họ thường rất mông lung về chuyển đổi số. Khi đó, tôi phải nói với họ đang đứng trước lựa chọn "chuyển đổi số hay là sẽ chết dần như một con ếch đang bị luộc"".

Cụ thể, ông Bình cho rằng, Nexttech đã khởi nghiệp cách đây 20 năm và đã gặp gỡ rất nhiều doanh nghiệp truyền thống cần chuyển đổi số. "Tôi thấy họ có cái nhìn đơn giản về chuyển đổi số, trong đó ngay bản thân lãnh đạo các doanh nghiệp này cũng rất mông lung", ông Bình nói.

Khi đó, ông Bình đã phải khẳng định với các doanh nghiệp, họ phải đứng trước sự lựa chọn "chuyển đổi số hay là chết" bởi vì có 20 ngành nghề của mọi mặt đời sống xã hội đều có thể bị chuyển đổi số "tiêu diệt" từ vận tải, y tế, ngân hàng, tài chính... như câu chuyện Grab, Uber đang đe doạ ngành vận tải. "Nếu 5-10 năm tước, không ai nghĩ ngành vận tải sẽ bị đe doạ vì ai cũng phải đi lại, đó là nhu cầu cấp thiết. Nhưng hiện tại, chúng ta đều thấy người sử dụng đã gọi xe, di chuyển theo một cách khác, đó chính là chuyển đổi số", ông Bình nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cũng theo ông Bình, có nhiều cấp chuyển đổi số nhưng để triển khai hiệu quả, doanh nghiệp phải cách mạng quá khứ, bỏ đi thành công của quá khứ để làm cái mới. "Có doanh nghiệp bán lẻ truyền thống, dù lập một nhóm phụ trách bán hàng online nhưng coi như con ghẻ và không có sự đầu tư thoả đáng, dẫn đến chết yểu. Cuối cùng, doanh nghiệp này gặp nguy hiểm trước các trang bán hàng online", ông Bình dẫn chứng.

 

Cùng quan điểm, ông Vũ Minh Trí, Phó Tổng Giám đốc VNG khẳng định, mọi doanh nghiệp đều chịu ảnh hưởng của chuyển đổi số, giống như một chiếc đồng hồ đếm ngược. Ông Trí dẫn chứng về thất bại của Kodax dẫn đến việc phải tuyên bố phá sản. Năm 1999, Kodax có doanh thu mỗi tháng khoảng 8 tỷ USD, đến từ việc bán cuộn phim và rửa phim. Với sự ra đời của Instagram, một startup chỉ với 12 nhân sự, Kodax đã phải tuyên bố phá sản vào năm 2011 - 2012, mặc dù chính Kodax là công ty phát minh ra Digital Camera (máy ảnh số) nhưng không được áp dụng rộng rãi. "Đến một công ty trong top 50 thế giới còn có thể phá sản vì chậm chuyển đổi số huống chi các doanh nghiệp nhỏ hơn", ông Trí nhấn mạnh.

Ông Vũ Minh Trí cho rằng, 80% doanh nghiệp chuyển đổi số thất bại vì 2 lý do chính bao gồm: Lãnh đạo chưa quyết tâm chuyển đổi số; không có mô hình kinh doanh chuyển đổi số rõ ràng. Các doanh nghiệp hầu hết đều nghĩ chuyển đổi số là quá trình số hoá, bằng cách đầu tư ERP nhưng sau đó thấy tình hình kinh doanh không có sự cải thiện, trong khi đầu tư quá nhiều cho CNTT. Tốc độ chuyển đổi số nếu để những người làm CNTT dẵn dắt sẽ chậm và thất bại bởi vì chuyển đổi số phải xuất phát từ con người, chuyển đổi mô hình kinh doanh thay vì số hoá những thứ đang làm hiện tại. "Chuyển đổi số nên thực hiện từ trên xuống thay vì làm từ dưới lên, đồng thời có kế hoạch rõ ràng trước khi đầu tư cho chuyển đổi số", ông Trí nói.

Ông Lương Tuấn Thành, Giám đốc công nghệ Công ty CMC cũng khẳng định, chuyển đổi số không chỉ là chuyển đổi về mặt công nghệ mà còn là việc đổi mới mô hình kinh doanh, trong đó nằm chủ yếu ở yếu tố con người. "CMC từng tự hào có nhiều lập trình viên nhưng khi chuyển đổi số gặp thách thức về văn hoá số, nguồn nhân lực số", đại diện CMC nói.

Internet Day là sự kiện được VIA chủ trì tổ chức lần đầu vào năm 2012 để kỷ niệm ngày Việt Nam chính thức hòa mạng Internet: ngày 19/11/1997

Internet Day là sự kiện được VIA chủ trì tổ chức lần đầu vào năm 2012 để kỷ niệm ngày Việt Nam chính thức hòa mạng Internet: ngày 19/11/1997. Năm nay, với chủ đề “Internet Việt Nam: Đổi mới sáng tạo để Chuyển đổi số”, hội thảo và triển lãm Internet Day 2019 muốn mang đến cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng Internet, ICT nước nhà những chia sẻ hữu ích và cởi mở hướng đến một cái nhìn toàn diện, chân thực nhất về bức tranh chuyển đổi số, nhận diện những trở ngại, thách thức, đề xuất những giải pháp và sáng kiến đổi mới, sáng tạo nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

 
List comment
 
VNPT đạt 15 giải thưởng tại Stevie Awards Châu Á – Thái Bình Dương 2020
icon

VNPT tiếp tục khẳng định vị trí tiên phong và dẫn dắt trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam và hướng đến những sản phẩm dịch vụ chất lượng quốc tế.

 
Đã có trên 17,6 triệu lượt khai báo y tế tự nguyện qua ứng dụng NCOVI
icon

Theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, tính đến ngày 2/8, ứng dụng hỗ trợ khai báo y tế tự nguyện toàn dân NCOVI đã có gần 7,5 triệu lượt tải, với hơn 17,6 triệu bản ghi khai báo y tế tự nguyện qua ứng dụng này.

 
Pakistan gỡ bỏ lệnh cấm đối với Bigo và PUBG
icon

Sau cuộc gặp với các bên liên quan, Cơ quan Viễn thông Pakistan quyết định gỡ bỏ lệnh cấm với Bigo Live và PUBG mà họ đã đưa ra trước đó.

 
ByteDance chấp nhận thoái vốn để cứu TikTok tại Mỹ
icon

Nguồn tin của Reuters tiết lộ ByteDance đồng ý thoái vốn khỏi TikTok hoàn toàn trước lời dọa cấm của Tổng thống Trump và Microsoft sẽ tiếp quản.  

 
Hà Nội tuyển sinh trực tuyến vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 từ ngày 1/8
icon

Thời gian để các phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội năm học 2020 – 2021 cho con mình trên hệ thống tuyển sinh tại trang https://tsdaucap.hanoi.gov.vn kéo dài từ 0h ngày 1/8/2020 đến ngày 9/8/2020.

 
 
Lộ diện 3 học sinh, sinh viên Việt giành suất sang Mỹ thi thiết kế đồ họa
icon

Ba giải Nhất quốc gia cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới 2020 vừa được trao cho sinh viên, học sinh của ĐH Văn Lang, CĐ Nghề công nghiệp Hà Nội, THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Những thí sinh này sẽ dự chung kết thế giới tại Mỹ.

Bộ TT&TT, Bộ Y tế vận động người dân cả nước cài ứng dụng Bluezone
icon

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone - phần mềm hỗ trợ phát hiện tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Quyền riêng tư hay bài ngoại: Mỹ “cấm cửa” Tiktok vì lý do gì?
icon

Trong vài tuần gần đây, ứng dụng video ngắn của Bytedance, TikTok đã trở thành mục tiêu tấn công của chính quyền Trump.

Sự thật trần trụi phía sau các bức ảnh ‘sống ảo’ trên Instagram
icon

Tài khoản Instagram nổi tiếng với 1 triệu người theo dõi giúp chúng ta biết được sự khác nhau một trời một vực giữa ảnh ‘sống ảo’ và thực tế.

Khi nào nên rút ra cắm lại thiết bị điện tử?
icon

Rút ra cắm lại thiết bị điện tử, một việc tưởng chừng như có hại nhưng lại rất hữu hiệu trong một số trường hợp.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123