Doanh nghiệp Việt chậm chân đưa hàng lên sàn TMĐT

Theo ông Nguyễn Đắc Việt Dũng, Chủ tịch HĐQT sàn TMĐT Sendo, các doanh nghiệp Việt vẫn còn chậm chân, chưa tận dụng được cơ hội từ TMĐT, điều này khiến hàng Việt còn mờ nhạt trên các sàn mua sắm online.

Phát biểu tại một phiên hội thảo chuyên đề trong khuôn khổ sự kiện Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế lần thứ ba về Công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2021, ông Nguyễn Đắc Việt Dũng, Chủ tịch HĐQT sàn TMĐT Sendo đã đưa ra nhiều nhận định về thị trường TMĐT Việt Nam trong bối cảnh đại dịch.

Ông Dũng dẫn số liệu từ báo cáo mới nhất của Google cho thấy, dù đại dịch tác động nặng nề đến nền kinh tế, nhưng TMĐT khu vực Đông Nam Á vẫn tăng trưởng 60%. Đây cũng là mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay, cho thấy sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng so với trước.

Doanh nghiệp Việt chậm chân đưa hàng lên sàn TMĐT
Nhiều sản phẩm Việt "lỡ sóng" khi chưa lên sàn TMĐT. Ảnh minh họa: Cafebiz

Tăng trưởng TMĐT Việt ở mức cao hơn trung bình khu vực. Theo đó, năm 2021 thị trường TMĐT ghi nhận tăng trưởng 68%, khi có thêm hàng triệu người dùng mới trên khắp đất nước.

Ông Nguyễn Đắc Dũng đánh giá, đây là những con số đáng mừng. Nhưng ông cũng đề cập đến số liệu khác từ iPrice, chỉ có 17% thương hiệu trong nước đang nằm trong top đầu về sản phẩm bán chạy nhất trên các TMĐT. “Điều này thể hiện sự chậm chân của doanh nghiệp Việt trong việc tận dụng làn sóng phát triển TMĐT trong đại dịch”, ông Dũng cho biết.

Cụ thể, báo cáo iPrice công bố vào tháng 10 vừa qua cho thấy hàng Việt còn mờ nhạt, khi chỉ chiếm trung bình 17% trong số mặt hàng được tìm mua trên sàn TMĐT giai đoạn năm 2020 và nửa đầu 2021, bất chấp xu hướng mua sắm trực tuyến tăng mạnh thời kỳ đại dịch.

 

Ngược lại, có đến 83% số sản phẩm được quan tâm nhất trên các sàn TMĐT là hàng ngoại nhập. Con số này thậm chí còn có chiều hướng suy giảm. Cụ thể, tỷ lệ hàng hóa mang thương hiệu Việt trong top 1200 sản phẩm bán chạy chỉ chiếm 20% trong thời điểm dịch năm 2020. Trong đó, khi so sánh giữa các sàn, thương hiệu Việt được tìm mua nhiều nhất trên sàn TMĐT, trong số 300 sản phẩm phổ biến, Sendo chiếm 25%, theo sau là Tiki (23%), Lazada Việt Nam (18%) và Shopee Việt Nam (13%).

Sang nửa đầu năm 2021, các mặt hàng thuộc thương hiệu trong nước chỉ còn chiếm 14% các sản phẩm được người tiêu dùng tìm mua, cho thấy một sự suy giảm rõ so với năm trước. Dẫn đầu trong chỉ số này giữa các sàn năm 2021 tiếp tục là hai sàn nội địa Tiki (21%) và Sendo (16%).

Về phía doanh nghiệp, Chủ tịch Sendo khẳng định luôn hỗ trợ các doanh nghiệp, sản phẩm nội địa bằng nhiều hình thức trong bối cảnh dịch bệnh. Đặc biệt là các mặt hàng nông sản của Việt Nam.

Ông Dũng cũng đưa ra nhận định, đây là cơ hội để doanh nghiệp Việt lên sàn TMĐT. “6 tháng đến 1 năm tới là cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt tiếp cận TMĐT như là 1 kênh bán hàng mới. Vì vậy, doanh nghiệp cần tận dụng thời cơ này để chiếm thị phần nhiều hơn so với hàng quốc tế đang bán trên các sàn TMĐT”.

Duy Vũ

Sàn thương mại điện tử phải báo cáo số liệu hoạt động cho Bộ Công Thương

Sàn thương mại điện tử phải báo cáo số liệu hoạt động cho Bộ Công Thương

Các sàn thương mại điện tử phải báo cáo số liệu thống kê về tình hình hoạt động của năm trước tới Bộ Công Thương và đăng tải công khai nhiều thông tin về cơ chế giải quyết tranh chấp, khiếu nại.  

 
List comment
 
CEO mới của Twitter là ai?
icon

Với những đóng góp mang tính bước ngoặt, Giám đốc Công nghệ (CTO) Parag Agrawal sẽ là người tiếp quản vị trí CEO của Twitter sau khi nhà đồng sáng lập Jack Dorsey từ nhiệm...

 
Nên dùng ví nóng hay ví lạnh để trữ tiền số?
icon

Các loại ví nóng dễ truy xuất, tương thích nhiều loại coin và token nhưng tiềm ẩn nguy cơ bị tin tặc tấn công. Ví lạnh an toàn nhưng người dùng phải tốn thêm chi phí.

 
 
NFT có nghĩa là gì mà được chọn là Từ nổi bật của năm 2021 vượt qua cả Covid-19?
icon

NFT có nghĩa là gì mà được chọn là Từ nổi bật của năm 2021 vượt qua cả Covid-19?

 
Công bố gian hàng quốc gia Việt Nam trên sàn thương mại điện tử JD.com
icon

Dự kiến từ cuối tháng 12, “Gian hàng quốc gia Việt Nam” trên nền tảng thương mại điện tử của JD hỗ trợ xuất khẩu cho doanh nghiệp Việt Nam, sẽ đi vào vận hành.

 
 
Nhu cầu tuyển dụng tài xế, shipper tăng mạnh
icon

Trong giai đoạn bình thường mới, nhu cầu tuyển dụng tài xế và lực lượng giao hàng tại các doanh nghiệp tăng vượt hơn nguồn cung.

Nông sản Lục Yên 'bén duyên' với sàn Postmart
icon

Nhiều nông sản, sản phẩm OCOP của huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) bắt đầu được đưa lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn. Kênh tiêu thụ mới này hứa hẹn mang lại lợi ích bất ngờ với rất nhiều hộ nông dân miền sơn cước.

Bị lừa hơn 600 triệu đồng vì nhấp vào link lừa đảo trên điện thoại
icon

Trong lúc mất cảnh giác, một nữ kế toán ở TP.HCM đã bị lừa mất hơn 600 triệu đồng vì truy cập vào đường link gửi vào điện thoại.  

Giải pháp quản lý chiếu sáng đô thị thông minh giúp tiết kiệm 40% năng lượng
icon

Bộ đèn LED và giải pháp quản lý chiếu sáng thông minh đồng bộ đang được triển khai thử nghiệm tại Đại học Quốc gia, Khu Công nghệ cao TP.HCM, phục vụ Đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh.

Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp có mức độ sẵn sàng về chuyển đổi số còn thấp
icon

Theo khảo sát về chuyển đổi số của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam, doanh nghiệp khu vực 2 (sản xuất công nghiệp) đang xếp sau các khu vực 1, 3 về mức độ sẵn sàng trong nhận thức với chuyển đổi số.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123