Chưng hửng trước chiêu trò giảm giá ảo trong ngày 'siêu mua sắm 9/9'

Việc nâng giá sản phẩm rồi hạ xuống để kích thích nhu cầu của người dùng đã xuất hiện tại Việt Nam trong nhiều năm. Đến nay, tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Ngày 9/9, các sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam đồng loạt đưa ra những chương trình khuyến mại, giảm giá đối với nhiều mặt hàng. Hàng loạt sản phẩm được quảng cáo có mức giảm giá 30-50%. 

Tuy nhiên, theo khảo sát của Dân trí, tình trạng giảm giá ảo vẫn xảy ra tràn lan tại nhiều gian hàng. Đây là chiêu trò nhằm thu hút sự chú ý của người dùng. Nó không còn mới nhưng lại được sử dụng rất thường xuyên trong mỗi đợt khuyến mại. Không ít người dùng đã phải thất vọng khi giá sau khi giảm của nhiều sản phẩm không khác nhiều so với giá thị trường.

Chiêu trò giảm giá ảo đã quá quen thuộc

Theo đó, tại một gian hàng trên sàn thương mại điện tử Lazada, chiếc iPhone 11 Pro Max bản 64 GB hàng nhập khẩu được chào bán với mức giá 27 triệu đồng. Nó được quảng cáo đã giảm 5,5 triệu đồng so với mức giá bán đầu là 32,5 triệu đồng.

Chưng hửng trước chiêu trò giảm giá ảo trong ngày siêu mua sắm 9/9 - 1

Giá bán sau khi đã giảm của chiếc iPhone 11 Pro Max này thậm chí vẫn cao hơn so với giá thị trường.

Tuy nhiên, mức giá này vẫn cao hơn tương đối so với giá bán của thiết bị trên thị trường. Tại nhiều cửa hàng bán điện thoại xách tay ở Hà Nội, mẫu máy này đang được bán ra với mức giá khoảng 24,5-25 triệu đồng. Thậm chí, mức giá trên còn cao hơn so với hàng chính hãng cùng dung lượng bộ nhớ.

Tham khảo sang một sàn thương mại điện tử khác, tình trạng này vẫn diễn ra. Chiếc smart TV Samsung UHD 55 inch RU7300 được quảng cáo là giảm giá 59% so với mức giá niêm yết ban đầu. Theo đó, mẫu TV này được bán với giá 8,9 triệu đồng, giảm 13 triệu đồng so với giá ban đầu.

Mới nhìn qua, đây giống như một món hời dành cho người dùng. Tuy nhiên, khi tham khảo tại các đại lý khác, sản phẩm này đang được bán ra với mức giá khoảng 10,5-11 triệu đồng. Có thể thấy, mức giá khuyến mại có thấp hơn so với giá thị trường, tuy nhiên nó không chênh lệch quá nhiều như quảng cáo.

Chưng hửng trước chiêu trò giảm giá ảo trong ngày siêu mua sắm 9/9 - 2
Chưng hửng trước chiêu trò giảm giá ảo trong ngày siêu mua sắm 9/9 - 3

Mức giá của mẫu smart TV có giảm so với giá thị trường tuy nhiên không chênh lệch quá nhiều như quảng cáo.

Trên thực tế, chiêu trò "làm giá" sản phẩm này đã được nhiều cửa hàng kinh doanh áp dụng vào mỗi dịp xả hàng. Nó cũng thường xuyên xuất hiện trong mỗi chương trình khuyến mại như Black Friday hay Ngày độc thân. Vì thế, trước khi quyết định mua một mặt hàng, người dùng nên so sánh giá của sản phẩm đang sale với giá thị trường hoặc giá tại một số cửa hàng khác.

 

Tỉnh táo để mua được sản phẩm giá tốt

Bên cạnh những sản phẩm giảm giá ảo, người dùng vẫn có thể tìm mua được nhiều mặt hàng có mức giá tốt hơn so với thường ngày. Chẳng hạn, chiếc Samsung Galaxy Note20 được giảm 5,5 triệu đồng, xuống còn 18,5 triệu đồng. Chiếc Note20 Ultra được giảm 7,1 triệu đồng xuống còn 22,9 triệu đồng.

Một số thiết bị khác như mẫu AirPods Pro hàng chính hãng cũng đang được bán ra với mức giá 4,7 triệu đồng, rẻ hơn gần 3 triệu đồng so với giá niêm yết. Ngoài ra, nhiều sản phẩm khác như chuột không dây, smart TV, camera hay các thiết bị gia dụng cũng có mức giá khá tốt.

Cần lưu ý, các chương trình khuyến mãi này diễn ra theo những khoảng thời gian nhất định trong ngày và số lượng hàng bán cũng sẽ giới hạn, do đó người dùng cần tìm hiểu và canh trước sản phẩm cần mua.

Bên cạnh những sản phẩm bị độn giá lên một cách vô lý rồi hạ xuống để tạo hỏa mù làm rối mắt khách hàng, vẫn có những mặt hàng chất lượng được bán với giá tốt. Theo đó, người dùng sẽ cần phải tỉnh táo và tự trang bị cho bản thân một số kiến thức, kinh nghiệm nhất định khi mua hàng online.

Chưng hửng trước chiêu trò giảm giá ảo trong ngày siêu mua sắm 9/9 - 4

Người dùng vẫn có thể tìm được nhiều sản phẩm chất lượng có mức giá tốt hơn so với ngày thường.

“Để tránh sập bẫy khuyến mãi ảo từ các cửa hàng, người mua không nên quá chú tâm vào con số giảm giá bao nhiêu phần trăm. Thay vào đó, người dùng nên so sánh giá của sản phẩm đang sale với giá thị trường hoặc giá bán tại một số cửa hàng khác”, chị Lương Thanh Bình, chủ gian hàng kinh doanh trên một sàn thương mại điện tử cho biết.

Chị cũng chia sẻ thêm rằng người dùng nên chọn mua sản phẩm tại các gian hàng uy tín, đã có nhiều khách hàng mua trước đó. Đồng thời, khi nhận hàng, người dùng cũng cần kiểm tra kỹ sản phẩm, tránh mất tiền vào hàng giả, hàng kém chất lượng được xả ra trong những ngày này.

Hiện nay, trên các sàn thương mại điện tử như Tiki, Lazada hay Shopee đều có phần đánh giá đối với các gian hàng. Trước khi lựa chọn bất cứ sản phẩm nào, người dùng nên tham khảo qua thông tin ở phần này để có thể chọn được một gian hàng uy tín.

Theo Dân Trí

Nhu cầu mua thực phẩm tăng mạnh trên kênh mua sắm trực tuyến

Nhu cầu mua thực phẩm tăng mạnh trên kênh mua sắm trực tuyến

Thực phẩm, đồ tươi sống được các nền tảng kinh doanh trực tuyến thử nghiệm và thu được nhiều kết quả khả quan.

 
List comment
 
Mã độc tống tiền – Nguy cơ và giải pháp phòng chống
icon

Trên đường đua Chuyển Đổi Số, các Doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh thông qua việc đưa ra quyết định nhanh hơn, sáng suốt hơn, được hỗ trợ bởi nguồn dữ liệu năng động và luôn sẵn sàng. 

 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
TikTok khước từ Microsoft, đến với Oracle
icon

Microsoft xác nhận công ty và TikTok không thể đến với nhau. ByteDance, chủ sở hữu TikTok, đã lựa chọn Oracle để đi tiếp tại Mỹ.  

 
TikTok sẽ chỉ bán thương hiệu, không bán thuật toán cho Mỹ
icon

Thương vụ bán TikTok cho các công ty Mỹ bất ngờ gặp khó vì những điều khoản mới được ByteDance đưa ra, và hoàn toàn có thể dẫn tới 'ngõ cụt'.

 
Amazon bị tố lợi dụng dịch bệnh để bán sản phẩm thiết yếu giá “cắt cổ”
icon

Bất chấp những khó khăn về kinh tế do dịch bệnh gây ra, Amazon vẫn tăng giá bán nhiều sản phẩm trên trang thương mại điện tử của mình. Có sản phẩm thậm chí còn bị Amazon tăng giá lên gấp 10 lần.

 
 
Bằng chứng cho thấy Apple sẽ ra mắt Apple Card ở Úc và các quốc gia khác
icon

Trong một cuộc điều tra do MacRumors thực hiện, bằng chứng về sự mở rộng toàn cầu của Apple Card đã được tìm thấy.  

Con trai bà Tân Vlog bị xử phạt: Vì sao YouTube vẫn dung túng clip xấu độc?
icon

Clip có nội dung xấu độc hại, video ‘rác’ tràn lan nhưng không bị kiểm soát chặt chẽ bởi YouTube 'được nhiều hơn mất' khi giữ lại những thứ vô bổ này.

Công an Hà Nội hỗ trợ tra cứu online xe ô tô vi phạm giao thông
icon

Trên Cổng thông tin điện tử của Công an Hà Nội tại địa chỉ https://congan.hanoi.gov.vn, người dân Hà Nội có thể kiểm tra xe ô tô của mình có vi phạm, bị phạt nguội hay không.

Bình Phước đưa vào hoạt động “bộ não điều hành kỹ thuật số” của tỉnh
icon

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước, với 10 chức năng trọng tâm, Trung tâm điều hành thông minh của tỉnh sẽ là bộ não điều hành kỹ thuật số tổng hợp, là nền tảng cốt lõi cho lộ trình xây dựng chính quyền điện tử.

Giải pháp chuyển đổi số Make in Vietnam sẽ giúp ích cho người dân Đồng Tháp
icon

Không chỉ Đồng Tháp, nhiều địa phương khác trên cả nước đang tích cực tìm biện pháp để tiến hành chuyển đổi số. Tuy nhiên, rất nhiều nơi trong số đó hiện không biết phải bắt đầu từ đâu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123