Chúng ta đã hoàn toàn bị đánh lừa về HongMeng OS?

Nếu những gì lãnh đạo Huawei chia sẻ gần đây là chính xác, đối thủ của HongMeng OS sẽ không phải Android mà là Tizen và webOS.

Sau khi bị đưa vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ, nhiều hãng công nghệ Mỹ quay lưng với Huawei. Google là người nổ phát súng đầu tiên khi rút giấy phép sử dụng Android của hãng này.

Tuy nhiên, hãng Trung Quốc đã nhanh chóng tiết lộ kế hoạch ra mắt hệ điều hành tự phát triển có tên mã là HongMeng OS. Kể từ đó đến nay, Huawei đã nhiều lần “tung hỏa mù” về dự án hệ điều hành này.

HongMeng không cạnh tranh với Android, cũng chẳng dành cho smartphone?

Ông Richard Yu, Giám đốc điều hành mảng thiết bị tiêu dùng của Huawei từng khẳng định có khả năng HongMeng OS sẽ được sử dụng để thay thế cho Android. Ông Yu cũng xác nhận Huawei đã bắt đầu phát triển HongMeng từ năm 2012, theo SCMP.

Chung ta da hoan toan bi danh lua ve HongMeng OS? hinh anh 1
Có thể chúng ta đã nhầm. Sẽ chẳng có hệ điều hành HongMeng nào dành cho smartphone cả. Tuy nhiên, điều đó lại hoàn toàn hợp lý. Ảnh: Reuters.

Nhà sáng lập và CEO tập đoàn Huawei, ông Nhậm Chính Phi cũng nhiều lần nhắc đến HongMeng OS trong những bài phỏng vấn. Ông Nhậm không ít lần úp mở về tốc độ của HongMeng, cho rằng nó còn có thể nhanh hơn cả Android.

Thậm chí, có nhiều tin đồn cho rằng ứng dụng Android có thể chạy trên cả HongMeng OS, giúp cho khả năng thay thế cho Android trên smartphone thuyết phục hơn.

Tuy nhiên, phát ngôn mới đây của Chủ tịch Huawei, ông Lương Hoa có thể gây khó hiểu cho nhiều người. Vào ngày 12/7, ông Hoa cho biết Huawei “chưa quyết định có phát triển HongMeng thành hệ điều hành smartphone hay không”.

Như vậy, sau gần 2 tháng chờ đợi, có thể HongMeng không thực sự là giải pháp thay thế Android như nhiều người từng trông đợi.

Chung ta da hoan toan bi danh lua ve HongMeng OS? hinh anh 2
Những lãnh đạo Huawei đã liên tục "tung hỏa mù" về hệ điều hành HongMeng. Đến nay, cận kề ngày ra mắt, tầm nhìn của họ mới thể hiện rõ. Ảnh: Bloomberg.

Dù không sử dụng cho smartphone, HongMeng OS không phải một “cú lừa”. Hệ điều hành này thực chất vẫn được sử dụng cho thiết bị IoT. Đó là điều được cả ông Hoa và ông Nhậm khẳng định. Theo SCMP, nhiều khả năng thiết bị đầu tiên được trang bị hệ điều hành HongMeng sẽ là TV thông minh từ Honor, thương hiệu con của Huawei.

“Nó giống như một chiếc smartphone, nhưng lớn hơn 100 lần. Đây không phải là một chiếc TV mà là tương lai của TV”, Chủ tịch Honor, ông Zhao Ming chia sẻ về thiết bị này. Chiếc “TV tương lai” của Honor sẽ được ra mắt vào tháng 8.

Như vậy, HongMeng có thể không cạnh tranh với Android như mong đợi, mà giống như một phiên bản Tizen, webOS của Huawei hơn.

Đây mới là tầm nhìn thực sự của HongMeng OS

Cả 2 hệ điều hành nói trên, nay chủ yếu do Samsung và LG phát triển, đều có nhiều điểm chung với HongMeng OS. Ban đầu, chúng được phát triển cho smartphone. Với webOS, khi mới xuất hiện trên điện thoại của Palm hệ điều hành này được đánh giá cao về cử chỉ điều khiển và khả năng đa nhiệm.

Tuy nhiên, smartphone của Palm đã không thể thuyết phục được người dùng và nhanh chóng thất bại. Đến khi được LG mua lại, webOS đã thay đổi và trở thành hệ điều hành trên TV của hãng.

Giống webOS, Tizen ban đầu được phát triển cho smartphone. Tuy nhiên những smartphone chạy Tizen của Samsung đều không mấy ấn tượng, thiếu sức hút hơn hẳn so với chính những smartphone Samsung chạy Android. Đến năm 2015, hãng quyết định kết hợp hệ điều hành Bada vào Tizen và đưa lên TV, đồng hồ thông minh.

Chung ta da hoan toan bi danh lua ve HongMeng OS? hinh anh 3
Không phải Android, Tizen và webOS mới là những hệ điều hành phổ biến nhất trên TV tính đến hết năm 2018. Ảnh: Strategy Analytics.

Có 2 lý do để Samsung, LG phát triển hệ điều hành của riêng mình. Không giống như trên điện thoại, các phiên bản khác của Android như Android Wear hay Android TV chưa đạt được mức thị phần áp đảo.

Ở thị trường TV, Samsung là hãng sản xuất lớn nhất, do vậy Tizen cũng là hệ điều hành phổ biến nhất với khoảng 21% thị phần. WebOS của LG đứng thứ hai với 12% thị phần. Android TV, dù được rất nhiều hãng sử dụng như Sony, Xiaomi, Sharp, TCL chỉ đứng thứ ba với 10% thị phần. Nói cách khác, “cửa” để chiếm thị phần lớn trong những lĩnh vực này vẫn còn rất sáng.

Bên cạnh đó, Samsung và LG cũng muốn xây dựng một hệ sinh thái các thiết bị thông minh mà mình có thể kiểm soát, thay vì phụ thuộc vào Android của Google.

Samsung đã đưa hệ điều hành này lên tủ lạnh thông minh, LG còn có cả máy chiếu chạy webOS. Khi ngày càng có nhiều thiết bị thông minh, những hệ điều hành của hai hãng Hàn Quốc có thể mở rộng số thiết bị hỗ trợ.

Chung ta da hoan toan bi danh lua ve HongMeng OS? hinh anh 4
HongMeng sẽ thay thế LiteOS, hệ điều hành cho thiết bị thông minh trước đó của Huawei. Tầm nhìn của hãng là cung cấp hệ điều hành này cho thiết bị của cả những nhà sản xuất khác. Ảnh: Huawei.

Theo chia sẻ của ông Richard Yu đầu năm 2019, Huawei không có kế hoạch sản xuất đồ gia dụng, nhưng sẽ tấn công vào mảng giải pháp. Huawei muốn cung cấp giải pháp IoT cho các thương hiệu khác, chứ không làm sản phẩm hoàn thiện.

Tầm nhìn của Huawei có lẽ là HongMeng chạy trên hàng tỷ thiết bị thông minh trong những năm tới, chứ không phải là khoảng hơn 100 triệu chiếc điện thoại dưới thương hiệu Huawei, Honor.

Trước tiên, HongMeng sẽ được thử sức trong thị trường TV. Theo SCMP, thị trường TV thông minh tại Trung Quốc hiện tại có mức độ cạnh tranh rất cao. Ngoài những thương hiệu nội địa đã quen thuộc, các hãng nổi tiếng với smartphone cũng đang tiến vào thị trường này. Xiaomi đã bán TV vài năm nay, OnePlus nhiều khả năng cũng công bố TV vào tháng 9/2019.

Có thể nhiều người đã nhầm khi cho rằng Huawei ước mơ viển vông với tham vọng thay thế Android trên smartphone. Nỗ lực kéo dài 7 năm của họ không phải dành cho mảng sản phẩm đã chững lại dù lợi nhuận vẫn cao, mà để nhắm tới một thị trường tiềm năng hơn rất nhiều.

 
 
List comment
 
11 Apple Store tại Mỹ đóng cửa do số ca Covid-19 tại Mỹ tăng trở lại
icon

Apple cho biết sẽ đóng cửa 11 Apple Store một lần nữa sau khi số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ có xu hướng tăng trở lại.  

 
Thêm 2 nền tảng “Make in Vietnam” hỗ trợ đẩy nhanh chuyển đổi số tại Việt Nam
icon

Nền tảng chuyển đổi giọng nói tiếng Việt thành văn bản VAIS và nền tảng giọng nói nhân tạo tiếng Việt tự nhiên Vbee là 2 nền tảng số “Make in Vietnam” được Bộ TT&TT chọn giới thiệu nhằm góp phần thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia.

 
Phát huy vai trò của bưu điện trong chính quyền điện tử
icon

Mạng lưới bưu điện đã thể hiện rõ vai trò cánh tay nối dài của các cơ quan hành chính nhà nước. Mục tiêu xa hơn nữa, bưu điện sẽ là nhân tố tích cực và quan trọng của chính quyền điện tử, chính phủ điện tử.

 
Dịch vụ bưu chính - hành chính công: “Điểm cộng” của bưu điện
icon

Những người dân sử dụng dịch vụ bưu chính – hành chính công đều bày tỏ sự hài lòng, tin tưởng, yên tâm cao. Bản thân những nhân viên bưu điện cũng cảm thấy yêu nghề hơn khi đem lại thêm niềm vui cho mọi người.

 
Bắt đầu sửa cáp quang biển APG từ ngày 29/6
icon

Sự cố xảy ra ngày 30/4/2020 trên nhánh S1.9 của tuyến cáp quang biển APG sẽ được sửa từ ngày 29/6/2020. Tuy nhiên, lịch sửa đoạn S1.7 của tuyến này chưa có nên đến cuối tháng 6/2020 vẫn chưa thể khôi phục hoàn toàn dung lượng cáp APG.

 
 
Dịch vụ bưu chính - hành chính công: Cánh tay nối dài của các sở, ngành
icon

Không chỉ giúp người dân, doanh nghiệp gia tăng sự hài lòng khi làm thủ tục hành chính (TTHC), sự tham gia của mạng lưới bưu điện còn giúp các sở, ban, ngành giảm áp lực lớn trong công việc, tăng hiệu quả dịch vụ hành chính công.

Tặng 6 tháng sử dụng data miễn phí khi đăng ký gói cước C120 của MobiFone
icon

Nằm trong chuỗi chương trình #MobiFoneChiaSe, MobiFone không chỉ đem đến những gói cước hấp dẫn, giúp các thuê bao duy trì kết nối thông suốt, trải nghiệm lướt mạng tốc độ cao với chi phí ưu đãi mà còn dành tặng thêm 6 tháng sử dụng data miễn phí.

Chiến tranh công nghệ Mỹ Trung nguy hiểm hơn cả Covid-19
icon

Covid-19 đang càn quét trên toàn cầu, song nguy cơ thiệt hại vì thương chiến công nghệ Mỹ - Trung mới khiến Chủ tịch Phòng thương mại châu Âu tại Trung Quốc “tỉnh dậy trong đêm”.

Chuyển đổi số: Thủ tục thông quan hàng hóa và nộp thuế chỉ tính bằng giây
icon

Theo đánh giá của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, ứng dụng CNTT và chuyển sang phương thức quản lý điện tử đã mang đến cho ngành Hải quan bước chuyển lịch sử.

Trung Quốc và Ấn Độ khó có thể 'đường ai nấy đi' về công nghệ
icon

Sự phụ thuộc lẫn nhau của Ấn Độ và Trung Quốc, đặc biệt về thương mại và công nghệ, khiến hai nước này khó có thể cắt đứt quan hệ hoàn toàn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123