Chương trình “Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2022” có thêm hạng mục mới

Trong năm thứ 9 được tổ chức, chương trình “Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam” bổ sung hạng mục “Doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất và phân phối thiết bị ICT”, nâng tổng số hạng mục bình chọn lên 20.

Chương trình “Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam” năm 2022 vừa được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) giới thiệu hôm nay, ngày 28/4.

Chương trình “Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2022” có thêm hạng mục mới
Bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VINASA chia sẻ với báo chí về chương trình "Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam" năm 2022.

Theo đại diện VINASA, số liệu của Bộ TT&TT đã cho thấy, doanh thu ngành công nghiệp ICT Việt Nam năm 2021 đạt 136.153 triệu USD, tăng trưởng so với con số hơn 124.678 tỷ USD năm 2020. Dù còn chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng doanh thu của các doanh nghiệp Việt Nam đạt gần 18,8 tỷ USD, chiếm 13,8% doanh thu chung toàn ngành. Việt Nam hiện đang có 64.000 doanh nghiệp công nghệ số, tăng thêm 5.600 doanh nghiệp so với năm 2020. Số lượng doanh nghiệp công nghệ số tăng nhanh nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số mạnh mẽ trong nước và quốc tế.

“Chương trình Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam được ra đời nhằm chứng nhận, tôn vinh các doanh nghiệp CNTT - Truyền thông hàng đầu của Việt Nam, qua đó góp phần trực tiếp củng cố uy tín, xây dựng hình ảnh nền ICT Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới”, đại diện VINASA cho hay.

Năm 2022, chương trình “Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam” sẽ lựa chọn và giới thiệu Top 10 doanh nghiệp ICT trong 20 lĩnh vực, chia thành 5 nhóm: Các lĩnh vực truyền thống ngành CNTT, các lĩnh vực ưu tiên chuyển đối số, các doanh nghiệp có năng lực về công nghệ, các doanh nghiệp startup số, và nhóm bình chọn đặc biệt.

Chương trình “Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2022” có thêm hạng mục mới
Việc bổ sung hạng mục Doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất, và phân phối thiết bị ICT nhằm góp phần thúc đẩy sản xuất trong nước, thực hiện chủ trương Make in Vietnam (Ảnh minh họa)

Một điểm mới đáng chú ý của chương trình năm nay là việc lĩnh vực “Doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất và phân phối thiết bị ICT” thuộc nhóm các lĩnh vực truyền thống ngành CNTT.

Chia sẻ về lý do bổ sung thêm hạng mục bình chọn nêu trên, đại diện VINASA cho biết: Với xu hướng Internet vạn vật (IoT) phát triển nở rộ kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI), Dữ liệu lớn (Big Data), ranh giới giữa phần cứng và phần mềm đã bị xóa mờ. Các chức năng mới, thiết bị mới được được phát triển liên tục. Công cuộc chuyển đổi số không thể tách rời CNTT với các ngành, không thể tách rời phần mềm, giải pháp công nghệ với các thiết bị phần cứng. “Vì thế, để cổ vũ, thúc đẩy nền sản xuất trong nước, góp phần thực hiện chủ trương Make in Vietnam, chúng tôi thống nhất bổ sung hạng mục Doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất, và phân phối thiết bị ICT vào chương trình năm nay”, đại diện VINASA nói.

 

Điểm mới nữa của chương trình “Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam” năm 2022 là việc lựa chọn, thành lập và công bố Câu lạc bộ Doanh nghiệp nghìn tỷ.

Việt Nam đang hướng đến mục tiêu 100.000 doanh nghiệp số vào năm 2030 và hình thành ít nhất 10 doanh nghiệp công nghệ số đóng vai trò dẫn dắt, có năng lực cạnh tranh quốc tế, doanh thu trên 1 tỷ USD. Ban tổ chức sẽ lựa chọn từ các doanh nghiệp có tổng doanh thu 2021 từ 1.000 tỷ đồng trở lên để trao danh hiệu “Doanh nghiệp nghìn tỷ”, thuộc nhóm bình chọn đặc biệt. Các doanh nghiệp này sẽ là thành viên Câu lạc bộ Doanh nghiệp nghìn tỷ. Câu lạc bộ sẽ có chương trình hoạt động riêng không chỉ nhằm khẳng định vị thế, tầm vóc của các tên tuổi công nghệ Việt Nam, mà còn xây dựng đội ngũ đi đầu dẫn dắt ngành, đầu tư vào các công nghệ tiên phong, định hướng thị trường.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA cho biết thêm: Một hệ sinh thái phát triển hoàn chỉnh cần có sự phát triển đồng bộ, lớn mạnh ở tất cả các thành phần. Công nghiệp CNTT Việt Nam hiện có 99% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, lượng doanh nghiệp công nghệ lớn đóng vai trò dẫn dắt còn quá ít, dưới 10 doanh nghiệp. Hơn thế, năng lực của các doanh nghiệp lớn này cũng không đồng đều, phân tán, và độ kết nối của nhóm này cũng chưa cao.

“VINASA mong muốn đội ngũ doanh nghiệp công nghệ lớn sẽ có độ liên kết chặt chẽ trong tất cả các vấn đề, nhằm hoàn thiện hệ sinh thái, tạo phát triển đột phá không chỉ cho ngành công nghiệp ICT. Những doanh nghiệp tỷ USD sẽ xuất hiện nhiều hơn từ Câu lạc bộ Doanh nghiệp nghìn tỷ”, ông Nguyễn Văn Khoa chia sẻ. 

Chương trình “Top 10 Doanh nghiệp CNTT Việt Nam” 2020 nhận hồ sơ đến hết ngày 20/6/2022. Các đề cử sẽ qua các vòng thẩm định, đánh giá và bình chọn. Lễ vinh danh và trao giấy chứng nhận “Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam” năm 2022 dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 8.

Bên cạnh hoạt động bình chọn doanh nghiệp CNTT Việt Nam trong 20 lĩnh vực, chương trình còn có 2 hoạt động chính khác là biên soạn ấn phẩm đặc biệt với 3 ngôn ngữ; giới thiệu, quảng bá, kết nối hợp tác với đối tác, khách hàng tiềm năng trong nước và quốc tế. 

Vân Anh

Việt Nam đặt mục tiêu có 10 doanh nghiệp công nghệ số đạt doanh thu trên 1 tỷ USD

Việt Nam đặt mục tiêu có 10 doanh nghiệp công nghệ số đạt doanh thu trên 1 tỷ USD

Việt Nam đặt mục tiêu hình thành ít nhất 10 doanh nghiệp công nghệ số, có năng lực cạnh tranh quốc tế và có doanh thu trên 1 tỷ USD vào năm 2025.

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 

Facebook sẽ ngừng một số tính năng có liên quan tới  thu thập dữ liệu vào cuối tháng này.

 

Bộ Y tế vừa đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giao Tổ công tác Đề án 06 thực hiện “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng theo quy trình, hoàn thành trước ngày 1/6/2022.

 

Nhà chức trách Trung Quốc cấm trẻ vị thành niên tham gia ngành công nghiệp livestream để bảo vệ “sức khỏe thể chất và tinh thần”.  

 

Dự án tiền mã hoá Terra đang mua vào hàng tỷ USD Bitcoin để làm đồng dự trữ cho UST, 1 dự án tiền điện tử ổn định (stablecoin) của công ty.

 

 Kể từ khi ra mắt vào năm 2017 đến nay, TikTok có tới 6 giám đốc điều hành (CEO) khác nhau.

 
 

Hàng loạt nhân viên các công ty công nghệ và lãnh đạo những doanh nghiệp khởi nghiệp có tiếng đã tham dự giải VNG Ironman 70.3 diễn ra tại Đà Nẵng.

Theo Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Quản lý doanh nghiệp Nguyễn Trọng Đường, một nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra rằng doanh nghiệp chuyển đổi số có năng suất và lợi nhuận cao gấp đôi so với doanh nghiệp chưa chuyển đổi số.

Cảnh sát Anh cảnh báo những tên trộm đường phố đang nhằm vào các nhà đầu tư tiền điện tử. Nạn nhân bị mất cắp hàng ngàn USD tiền mã hóa sau khi bị cưỡng đoạt điện thoại.

Chính phủ Nhật Bản đang tìm cách hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán nội địa để giảm thiểu phụ thuộc vào nhà cung cấp nước ngoài.

Từ vòng loại quốc gia cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới - ACPWC 2022 vừa diễn ra, Ban tổ chức sẽ chọn ra 15 thí sinh có kết quả cao nhất giành quyền vào vòng chung kết quốc gia.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123