Chuyển đổi số nâng tầm y tế và an sinh xã hội

ictnews Sự phát triển kinh tế, xã hội không theo kịp mức độ gia tăng dân số đã đặt ra nhiều vấn đề cấp thiết cho ngành y tế như tình trạng hạ tầng quá tải, chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh không đảm bảo, gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Các giải pháp y tế thông minh, với sự hỗ trợ của công nghệ, đã mang tới hướng giải quyết khả quan và tích cực cho bài toán an sinh xã hội.

Chất lượng y tế - thước đo một quốc gia thịnh vượng

Y tế là thành tố quan trọng trong bộ chỉ số an sinh xã hội, một trong những trụ cột đánh giá sự phát triển của một quốc gia. Song hành cùng sự lớn mạnh vượt bậc về kinh tế của các quốc gia Châu Á những thập kỷ gần đây, các nước đang phải đối diện với bài toán nâng cao phúc lợi cho người dân, đặc biệt là quyền lợi về chăm sóc sức khỏe.

Việt Nam được đánh giá là một quốc gia năng động với tốc độ tăng trưởng GDP năm 2018 đạt 7,08%, thuộc nhóm các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới; tốc độ tăng dân số trung bình trong 10 năm qua tương đối cao ở mức 1,14%/năm, tương đương mỗi năm tăng thêm 1 triệu người.Tuy nhiên, theo khảo sát mới nhất của CEOWORLD (Mỹ) về dịch vụ y tế,Việt Nam chỉ xếp thứ 66/89 quốc gia. Trong Bảng xếp hạng chất lượng chăm sóc sức khỏe của 195 quốc gia, Việt Nam đứng hạng 104. Với số nhân viên y tế đạt 8,6 người/1 vạn dân, số giường bệnh ở mức 27,5 giường/1 vạn dân, Việt Nam đang xếp ở mức trung bình – thấp so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Phillippines.

Sự phát triển chưa đồng đều về chất lượng dịch vụ y tế giữa tuyến trung ương với địa phương, hạn chế về quy mô đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, thiếu hụt về nhân lực chất lượng cao ngành y tế cũng như tâm lý “vượt tuyến” của người dân đã khiến cho bài toán y tế Việt Nam càng trở nên khó khăn hơn.Tình trạng quá tải vẫn còn tại các bệnh viện tuyến trung ương. Việc quản lý hồ sơ bệnh án liên tuyến, liên viện còn gặp nhiều vướng mắc, thậm chí nhiều bệnh viện không chấp nhận hồ sơ bệnh án của viện khác khiến người dân tốn kém thêm chi phí. Hệ thống quản lý bệnh viện, từ khâu lấy số, đăng ký đến công tác khám bệnh, kê đơn, quản lý vật tư y tế, đến quản lý viện phí và BHYT… chưa tối ưu, tốn nhiều thời gian và nhân lực.

Trong những năm qua, với mục tiêu “lấy người bệnh làm trung tâm”, ngành y tế Việt Nam đã không ngừng đổi mới, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ vào phục vụ hoạt động khám chữa bệnh của người dân, nâng cao chất lượng dịch vụ, hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ. Mới đây nhất, Đề án phát triển công nghệ thông tin y tế thông minh giai đoạn 2019 – 2025 được phê duyệt chính là động thái rõ ràng nhất cho việc nhà nước đã và đang chú trọng hơn đến việc ứng dụng khoa học công nghệ vào lĩnh vực y tế bao gồm việc quản lý và số hoá các quy trình khám chữa bệnh và hướng tới bệnh viện không giấy tờ. Đây không chỉ là cơ hội mà còn là thách thức dành cho lĩnh vực y tế để tiến lên mức an sinh xã hội cao hơn.

Khởi động thông minh trong y tế - an tâm phát triển an sinh xã hội

Giải pháp y tế thông minh cũng chính là một trong bảy khu vực trưng bày tại triển lãm trong khuôn khổ Diễn đàn Công nghệ FPT 2019 vừa được tổ chức vừa qua với chủ đề “Khởi động thông minh – Start Smart”. Tại sự kiện, một loạt sản phẩm, dịch vụ, giải pháp mới nhất giúp cải thiện mạnh mẽ diện mạo ngành y tế dựa trên những nền tảng công nghệ tiên tiến và giàu tính thực tiễn nhất của tập đoàn này đã được đưa ra.

Với những thế mạnh hàng đầu về công nghệ thông tin, FPT đã tiên phong phát triển hệ thống quản lý tổng thể bệnh viện với sản phẩm FPT.eHospital (hiện đã cập nhật phiên bản 2.0+), áp dụng hầu hết những công nghệ 4.0 mới nhất như AI, Big Data, Cloud, Mobility, IoT… để quản lý toàn bộ hoạt động của bệnh viện, cơ sở y tế với các số liệu trực tuyến theo thời gian thực, tích hợp chữ ký số, bệnh án điện tử. Sản phẩm giúp tối ưu hóa quy trình khám chữa bệnh theo hướng nhanh - gọn - chính xác, giảm thời gian đăng ký khám chữa bệnh, hỗ trợ tối đa chongười dân trong quá trình sử dụng dịch vụ y tế và các y bác sĩ trong việc thực hiện các thủ tục chẩn đoán và chữa trị.Ngoài FPT.eHospital đang ứng dụng tại hơn 300 bệnh viện và 6 cơ sở y tế, FPT còn tập trung đầu tư nghiên cứu, phát triển các sản phẩm mới như hệ thống quản lý phòng khám thông minh, trạm y tế và bác sĩ gia đình, sổ khám bệnh điện tử, bệnh án điện tử, trục chuyển mạch thông tin y tế…

 

Giới thiệu về sản phẩm FPT.eHospital:

Điển hình như tại Bệnh viện Bạch Mai, việc ứng dụng hệ thống FPT.eHospital đã giúp bệnh viện tiếp đón số lượng bệnh nhân rất lớn (có thời điểm lên tới 9000 bệnh nhân/ ngày). Số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi sử dụng phần mềm tăng 15-20%. Trung bình mỗi bệnh nhân chỉ mất 15 giây đến 1 phút cho thủ tục đăng ký, 3-5 phút thanh toán viện phí.Hay hệ thống quản lý bệnh án điện tử FPT.EMR đã giúp Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng hoàn toàn thay thế bệnh án giấy từ tháng 9/2019, được đánh giá mức cao nhất về ứng dụng CNTT theo Thông tư 54 của Bộ Y tế. Người bệnh hoàn toàn không phải lưu trữ giấy tờ khi đi khám tại đây, đồng thời được trải nghiệm nhiều tiện ích như đặt lịch, nhắc khám, thông báo chuyển khoa, nhắc uống thuốc qua ứng dụng… Tại Bệnh viện đa khoa Vinh, sản phẩm của tập đoàn công nghệ này giúp bệnh viện quản lý, điều hành, cải cách quy trình khám chữa bệnh, đồng thời công khai minh bạch các thông tin, giảm phiền hà cho người bệnh.

Sổ khám bệnh điện tử (FPT.Caresbook) cho phép lưu trữ hồ sơ, kết quả khám chữa bệnh dưới dạng số hóa, giúp người bệnh trực tiếp nhận lời dặn của bác sĩ điều trị, đặt lịch khám với bác sĩ cụ thể. Đang được ứng dụng tại Khoa điều trị quốc tế S và Khoa điều trị 24h của Bệnh viện Nhi Trung Ương với tên gọi “Y bạ điện tử” và “Chăm sóc di động”, các sản phẩm này đã từng bước thay đổi diện mạo của bệnh viện, giúp bệnh viện đến gần hơn với bệnh án điện tử, hỗ trợ khám chữa bệnh, tiết kiệm thời gian của đội ngũ y bác sĩ và giảm rủi ro y khoa, hướng tới bệnh viện không giấy tờ.

Với vị thế tiên phong trong chuyến đổi số ở Việt Nam, FPT đúc kết phương pháp “Think Big – Start Smart – Scale Fast” (Nghĩ lớn – Khởi động thông minh – Nhân rộng thần tốc), trong đó “Khởi động thông minh” được nhận định là quan trọng nhất – cũng chính là thông điệp tập đoàn muốn gửi gắm qua Diễn đàn Công nghệ FPT năm nay.

Toàn cảnh Diễn đàn Công nghệ FPT 2019:

Bằng năng lực công nghệ dẫn đầu, chiến lược, tầm nhìn sâu rộng và kinh nghiệm chuyển đổi số được minh chứng qua hàng ngàn dự án, FPT cam kết cùng khởi động, đồng hành và thành công với các doanh nghiệp, các đơn vị, với chính phủ và cả cộng đồng để phát triển tất cả các lĩnh vực dựa trên nền tảng công nghệ, đặc biệt là y tế. Không còn là một lời kêu gọi như những buổi đầu, đây là lúc tất cả chúng ta hành động với tâm thế sẵn sàng để chuyển đổi số thành công, đạt được những mục tiêu về bài toán an sinh xã hội đặt ra.

“Hãy bắt đầu một sự “Khởi động thông minh” từ những việc giản đơn nhất” – Ông Nguyễn Văn Khoa – Tổng Giám đốc FPT nhấn mạnh.

 
List comment
 
Google và Apple bắt tay ra mắt công nghệ cảnh báo lây nhiễm Covid-19
icon

Hai đối thủ lớn cùng bắt tay để điện thoại Android và iOS làm việc suôn sẻ với nhau trong công cuộc phòng dịch Covid-19.

 
50% thủ tục hành chính của Bộ TN&MT được cung cấp online mức 4 trong năm 2020
icon

Bộ TN&MT sẽ cung cấp ít nhất 50% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ trên môi trường điện tử, đáp ứng tiêu chí dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trong năm 2020.

 
Apple phát hành iOS 13.5, hỗ trợ cảnh báo nguy cơ nhiễm Covid-19
icon

iOS 13.5 và iPadOS 13.5 chính thức ra mắt với nhiều tính năng mới liên quan tới đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên toàn cầu.

 
7 nguyên tắc phòng tránh hacker thâm nhập mạng Wi-Fi gia đình
icon

Những dữ liệu quan trọng trên các thiết bị cá nhân có thể bị xâm hại nếu mạng Wi-Fi gia đình không được bảo mật.

 
Microsoft xây dựng siêu máy tính khổng lồ giúp cho AI thông minh hơn
icon

Microsoft đã xây dựng một siêu máy tính khổng lồ nhằm hỗ trợ cho việc nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), một hướng đi mới cho dịch vụ điện toán đám mây Azure của mình.

 
Hãng hàng không giá rẻ làm lộ thông tin 9 triệu khách hàng
icon

Hôm 19/5, EasyJet thông báo vừa hứng chịu cuộc tấn công mạng nghiêm trọng từ thế lực “vô cùng tinh vi”.

Tìm con thất lạc sau 32 năm nhờ nhận diện khuôn mặt
icon

Một người đàn ông bị bắt cóc 32 năm trước tại Trung Quốc đã đoàn tụ với gia đình nhờ công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Thu tiền thế nào từ người đọc báo online?
icon

Với khoảng 3,4 triệu thuê bao đăng ký đọc báo online, tờ The Times sẽ có 1.000 tỷ đồng mỗi tháng chỉ với nguồn thu từ người đọc. Thực tế này mở ra nhiều con đường mới để tăng doanh thu cho báo chí Việt Nam.

VPCP thành lập Tổ công tác triển khai dịch vụ chứng thực bản sao điện tử
icon

Văn phòng Chính phủ (VPCP) vừa thành lập Tổ công tác triển khai dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Tổ trưởng Tổ công tác là ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP.

Cổng dịch vụ công Quốc gia là kênh hữu hiệu nhất để 'điện tử hóa' các dịch vụ hành chính
icon

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, với những kết quả đạt được sau 5 tháng đi vào hoạt động, Cổng dịch vụ công Quốc gia là kênh hữu hiệu nhất để điện tử hóa các dịch vụ hành chính.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123